การเลี้ยงดูบุตรหลาน ตอนที่ ๒


  ในปัจจุบัน พ่อแม่ ทำงาน หาเงิน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ปู่ย่า ตายาย ก็อยู่บ้านเลี้ยงหลาน มาคิดดูแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับในอดีตนัก

เพียงแค่ปัจจุบัน ผู้หญิงมีสิทธิเสรีภาพในการออกมาทำงาน หาเงิน เพื่อเลี้ยงดูตัวเองมากขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งผู้ชาย ซึ่งต่างจากในอดีตที่ต้องรอให้ผู้ชายมาขอแต่งงาน และอยู่ในการดูแลของสามี ถ้าได้สามีดีก็โชคดีไป แต่ถ้าโชคร้ายได้สามีไม่ดีก็.....

ผู้หญิงสมัยนี้แทบไม่สนใจการแต่งงาน การมีคู่รัก การแต่งงาน การมีบุตร เพราะผู้หญิงสมัยนี้เก่งจนสามารถหาเงินเลี้ยงตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น

มองกลับไปในอดีตกัน มีผู้หญิงหลายคนที่เก่งมาก มีความรู้ การศึกษาที่ดี มีความสามารถในการต่อสู้ แต่ในอดีตโลกผู้ชายเป็นใหญ่ จึงทำให้ผู้หญิงไม่สามารถแสดงออกได้มากนัก

โดยรวมๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอดีตหรือปัจจุบัน พ่อแม่ก็ทำงาน ปู่ย่า ตายาย ก็เลี้ยงหลานกันไป ไม่ได้ต่างกันมากนัก ดังนั้น เด็กจึงจะเติบโตมาโดยการปลูกฝังวิถีชีวิต การแก้ไขปัญหาต่างๆ ของตนเอง จากปู่ย่า ตายาย มากกว่า พ่อและแม่

แต่ปัจจุบันมีการแยกครอบครัวออกมาเพราะมีปัญหาเรื่องแม่สามีกับลูกสะใภ้ หรืออื่นๆ ทำให้พ่อกับแม่จ้างคนเลี้ยงลูกแทน ที่จะพาลูกไปอยู่กับ ปู่ย่า ตายาย เพื่อความสะดวก ดังนั้น เด็กจึงมีพฤติกรรมที่ต่างจากผู้ปกครอง เพราะพี่เลี้ยงตามใจ เด็กปัจจุบันเอาแต่ใจ ไม่รู้จักรอ รอไม่เป็น เร่งรีบไปทุกอย่าง แตกต่างจากในอดีตเป็นอย่างมาก

ถามว่าพ่อแม่ปัจจุบันรู้ถึงปัญหานี้หรือไม่ แน่นอนรู้อยู่แล้ว แต่จะทำยังไงได้ ถ้าไม่ทำงานก็ไม่มีเงิน แล้วจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร ทำงานก็ทำกันอย่างเร่งรีบ แข่งขัน ประจบสอพอ เพื่อให้ตัวเองก้าวหน้า งานต้องออกมาดี เนียบ ผู้ใหญ่ชอบ รู้ว่าผู้บังคับบัญชาชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ทำในสิ่งเหล่านั้นเพื่อให้ตัวเองก้าวหน้า เติบโต มีเงินที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อจะได้มีชีวิตอยู่ต่อไป โดยไม่ต้องคอยความช่วยเหลือจากผู้อื่น

ไม่ใช่ข้าพเจ้าต่อต้านชีวิตของการช่วยเหลือตนเองนะ แต่ข้าพเจ้าไม่ชอบชีวิตการแข่งขัน เร่งรีบ ข้าพเจ้าชอบวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์มากกว่า

ค่อยๆ ทำงาน ทำให้ดีที่สุดให้ทันกำหนดเวลา ไม่ต้องแข่งขันกับใคร ได้รับหน้าที่อะไรก็ทำให้ดีที่สุด พยายามเรียนรู้ความเปลี่ยนแปลงรอบๆ ตัวที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แล้วค่อยๆ ปรับตัว อาศัยความสามารถของตนเองทีละเล็กทีละน้อย ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป โลกของเราน่าจะมีความสุขมากกว่านี้ คุณว่าไหม คุณคิดอย่างไร

จี๋ กวางน้อยCreate Date : 25 พฤษภาคม 2561
Last Update : 25 พฤษภาคม 2561 21:14:57 น.
Counter : 166 Pageviews.

0 comments
爱情与婚姻的区别 ความแตกต่างระหว่างความรักและการแต่งงาน Kavanich96
(29 ก.ค. 2562 09:40:58 น.)
去登记结婚 Qù dēngjì jiéhūn ไปจดทะเบียนสมรส Kavanich96
(20 ก.ค. 2562 10:42:14 น.)
😁✌️💖รบกวนช่วยตัดสินใจให้หน่อยค่ะ💖✌️😁 โอน่าจอมซ่าส์
(10 ก.ค. 2562 00:00:09 น.)
--- แ ม่ กำ ป อ ง เ ท ร ล 2 0 1 9 --- ภูเพยีย
(7 มิ.ย. 2562 10:23:14 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jeelittledeer.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4154448
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด