เสียงเล็กๆ ของฉัน ตอนที่ ๑๘


เรื่อง  เสียงเล็กๆ ของฉัน

ตอนที่ ๑๘

ทำไมอยู่ทำงานโรงเรียนต่อไม่ได้

ตอนก่อนออกจากโรงเรียนที่ทำงานกับซิสเตอร์เอลีซาเบธตกบันไดกะโหลกศีรษะแตก มาร์ธาเสียสติไม่คิดอะไรนอกจากนำเงินเก็บทั้งหมดที่มีและเก็บเสื้อผ้านิดหน่อย โทรศัพท์หาน้องที่รู้จักให้เขาไปส่งที่ขนส่งมาร์ธานั่งรถไปร้องไห้ไป จนกระทั่งได้พบรุ่นน้อง เป็นลูกชายของเพื่อนพ่อจึงรู้สึกดีขึ้น

แต่เมื่อถึงเวลาเข้าเยี่ยมมาร์ธาสติแตกอีกครั้งเธอรับไม่ได้กับสิ่งที่เธอเห็น เธอไม่อยากเชื่อว่าน้องของเธอจะเป็นมากขนาดนี้มาร์ธาเดินไปดูที่แขนเพื่อดูชื่อคนไข้เดินไปดูชาร์ตของแพทย์ที่ปลายเตียงเพื่อดูชื่อคนไข้เมื่อทั้งสองอย่างยืนยันว่าเป็นน้องของเธอ มาร์ธาสติทันทีเธอรู้แต่ว่าเธออยู่ในอ้อมกอดของรุ่นน้อง มาร์ธาร้องไห้ไม่หยุดสิ่งที่มาร์ธาคิดตอนนั้นคือ เธอต้องอยู่ใกล้ๆ น้อง มาร์ธาไม่กลับไปทำงานเลยมาร์ธาไปพบบาทหลวงเพื่อขอให้ท่านมาเจิมศีลคนป่วยให้หลังจากนั้นหมอก็พาตัวเอลีซาเบธไปผ่าตัดอีกครั้ง และเอลีซาเบธก็ค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ

แล้วซิสเตอร์ก็ให้มาร์ธาออกจากโรงเรียนโดยให้เหตุผลว่ามาร์ธาไปอยู่ดูแลน้องสาวที่บ้าน แต่จริงๆ ไม่ใช่ เพราะช่วงที่เอลีซาเบธต้องอยู่โรงพยาบาลนั้นมาร์ธาได้คุยกับครูใหญ่ว่าเรื่องคะแนนสอบวิชาที่มาร์ธาสอนให้ครูประจำชั้นให้คะแนนก็ได้ เนื่องจากเด็กอนุบาลครูประจำชั้นจะทราบอยู่แล้วว่าในวิชานี้เด็กคนไหนเป็นอย่างไรนี่เป็นสาเหตุหลักที่มาร์ธาทราบมา บวกกับเหตุผลที่ซิสเตอร์บอกกับน้องเขยมาร์ธาว่าเป็นเพราะว่ามาร์ธาโกหกจนเกินที่ซิสเตอร์จะรับได้แล้ว จึงต้องให้ออกจากโรงเรียนเมื่อมาร์ธาถามก็ไม่มีคำตอบใดจากซิสเตอร์เลยแต่มาร์ธาไม่เสียใจเลยที่ต้องออกจากโรงเรียน มาร์ธาเสียใจเรื่องที่ซิสเตอร์ไม่บอกความจริงกับมาร์ธามากกว่า

ตั้งแต่ครั้งแรกที่นอนโรงพยาบาลจิตเวชวันที่ซิสเตอร์ไปรับกลับ จิตแพทย์บอกว่า เด็กคนนี้มีความคิดประหลาดมีโอกาสฆ่าตัวตายอีกครั้ง อย่าให้อยู่คนเดียว อย่าให้เครียดซิสเตอร์รับปากทุกอย่าง แต่เมื่อออกมามันไม่ได้เป็นอย่างนั้นซิสเตอร์มีงานให้ทำอย่างมากมาย มาร์ธาต้องพยายามทำงานเหล่านั้นให้ได้ไม่ว่าจะเป็นการอ่านบทอ่านพิธีมิสซาเป็นภาษาอังกฤษการนิเทศเตรียมสอนเป็นภาษาอังกฤษ โครงการที่ต้องเขียนให้ถูกใจน้องสาวของซิสเตอร์มาร์ธาเครียดมากและมาร์ธาไม่มีเพื่อนที่คุยได้เลย

จิตแพทย์อยากจะคุยกับซิสเตอร์เรื่องอาการของมาร์ธาแต่เมื่อมาร์ธาไปบอกซิสเตอร์ด้วยความเกรงใจว่า“ขอให้ซิสเตอร์ไปโรงพยาบาลเป็นเพื่อนหน่อย” ซิสเตอร์บอกว่าปวดขาเดินไม่ไหวมาร์ธาจึงได้แต่ไปพบจิตแพทย์ตามลำพังเหมือนทุกครั้ง

ในการประชุมครั้งหนึ่งของมาร์ธาที่โรงเรียนมาร์ธาถูกถามคำถามที่ไม่ได้เตรียมตัวจะตอบไว้ก่อนเลยเธอถูกตำหนิเรื่องการทำงานที่เกิดผลทำให้ไม่เป็นที่พอใจกลับเพื่อนร่วมงานเธอโกรธมากจนคิดจะฆ่าคนที่เยาะเย้ยเธอ และฆ่าตัวตาย เมื่อเลิกประชุมมาร์ธากลับมาที่ห้องพัก เธอเสียใจมากที่ตัวเองไร้ความสามารถมาร์ธาโทรศัพท์หาบาทหลวงทุกคนที่เธอรู้จัก แต่ไม่มีใครรับเลยจนกระทั่งโทร.ติดเบอร์ของคุณพ่อท่านหนึ่งซึ่งไม่ได้สนิทนักคุณพ่อรับสายและบอกว่า “มาร์ธาต้องยอมให้คนอื่นช่วย ไปหาซิสเตอร์”

มาร์ธาไปหาซิสเตอร์ที่บ้านของซิสเตอร์ซึ่งพวกซิสเตอร์กำลังทานอาหารกันอยู่ ซิสเตอร์ถามเป็นอะไร กินอะไรหรือยังทานผลไม้ไหม อร่อยนะ มาร์ธาได้แต่นิ่งร้องไห้เมื่อพวกซิสเตอร์ทานอาหารเสร็จก็ไปล้างจาน ปล่อยให้มาร์ธาอยู่คนเดียวมาร์ธาจึงเดินออกจากห้องอาหารไปยังวัดน้อยที่อยู่ในบ้านของซิสเตอร์แล้วนอนลงบนพื้นใต้ตู้ศีล สักพักซิสเตอร์ก็มาพบมาร์ธาเอาหมอนและผ้าห่มมาให้มาร์ธาไม่ยอมไปไหน เธอเอาแต่นอนตรงใต้ตู้ศีลจนกระทั่งซิสเตอร์มาบอกว่ากลับไปนอนบนห้องพักเถอะ นอนตรงนี้มีมดนะ เดี๋ยวมดเข้าหูมาร์ธารู้ในทันทีว่า นอนตรงนี้ไม่ได้แล้วจึงยอมเดินกลับขึ้นห้องโดยมีซิสเตอร์เดินตามมาส่ง

ในวันรุ่งขึ้นมาร์ธาก็ไปพบจิตแพทย์ตามลำพังเช่นเคยครั้งนี้จิตแพทย์เห็นว่าอาการหนักจึงให้นอนโรงพยาบาลอีกครั้งเมื่อครบสองสัปดาห์ซิสเตอร์อีกท่านก็มารับออกไปเพราะพวกซิสเตอร์ไม่อยากให้ใครรู้ว่ามาร์ธาป่วยเป็นโรคจิตเวชแต่จิตแพทย์เคยบอกกับมาร์ธาว่าควรบอกเพื่อให้เพื่อนร่วมงานเข้าใจแต่คงเพราะเป็นงานต้องดูแลเด็กจะให้คนป่วยโรคจิตมาดูแลเด็กได้ยังไงบวกกับเวลาที่เอื้ออำนวยเอลีซาเบธตกบันได ซิสเตอร์จึงให้มาร์ธาออกจากโรงเรียน

จี๋กวางน้อย
Create Date : 16 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2560 21:07:45 น.
Counter : 175 Pageviews.

0 comments
聪明的老婆 ภรรยาแสนชาญฉลาด Kavanich96
(16 ส.ค. 2562 07:00:26 น.)
爱情与婚姻的区别 ความแตกต่างระหว่างความรักและการแต่งงาน Kavanich96
(29 ก.ค. 2562 09:40:58 น.)
去登记结婚 Qù dēngjì jiéhūn ไปจดทะเบียนสมรส Kavanich96
(20 ก.ค. 2562 10:42:14 น.)
🌂แค่อยากส่งรอยยิ้มให้จ้า🌂 โอน่าจอมซ่าส์
(12 ก.ค. 2562 01:03:11 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jeelittledeer.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 4154448
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด