ความขี้เกียจหรือไม่เห็นความจำเป็น


ความขี้เกียจหรือไม่เห็นความจำเป็น

ทุกวันนี้พวกเรามักจะเห็นคนนอนข้างถนนตามศาลารอรถประจำทาง พวกเขาเป็นกลุ่มคนที่ไม่มีบ้านที่ต่างคนต่างแยกกันอยู่

แต่ละคนประทังชีวิตด้วยการหาอาหารตามถังขยะบ้างเศษอาหารตามร้านอาหารบ้าง และดูว่ามีอะไรที่จะช่วยให้พวกเขามีชีวิตอยู่รอดได้ในวันนั้น

พวกเขาไม่เคยคิดถึงว่าพรุ่งนี้ฉันจะต้องกินอะไรนอนที่ไหน ไปไหน ทำอะไร นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขาเป็น “คนบ้า”ตามคำศัพท์ที่พวกเรากำหนดให้กับพวกเขาหรือไม่

จริงๆ แล้วพวกเขาอาจจะแค่ขี้เกียจอาบน้ำ สระผม เพราะว่าอากาศหนาว หรือไม่มีน้ำอาบ ในสมัยยุคหินมนุษย์อาบน้ำกันหรือไม่ กินอยู่กันอย่างไร สำหรับมาร์ธา มาร์ธาก็เห็นว่าเหมือนกันแค่มีที่บังแดด บังฝน บังลมหนาว บังหิมะ ที่ๆ อยู่ได้อย่างอบอุ่นหาอาหารเพื่อให้ท้องอิ่ม เหนื่อยก็พัก นอนหลับ

ดังนั้นคนเร่ร่อนเหล่านี้อาจจะแค่ไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องมีก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถเงิน ขอแค่อยู่รอดไปวันๆ ก็ได้ เพราะสุดท้ายของชีวิตคือ “ความตาย”ซึ่งเมื่อตายแล้วจะไปไหนก็ไม่รู้ คนที่ตายแล้วฟื้นขึ้นมา บอกอย่างโน่นอย่างนี้หรือคนกลับชาติมาเกิดบอกอย่างนั้นอย่างโน่นอย่างนี้แต่มีสักกี่คนที่ได้กลับมาบอกเรื่องราวเหล่านั้น

สำหรับมาร์ธาพวกเขาแค่ขี้เกียจและไม่เห็นความจำเป็นเท่านั้นเองแค่มีความคิดที่แตกต่างจากคนส่วนมาก

มาร์ธาเคยอ่านการ์ตูนเรื่องหนึ่งแม่ของนางเอกเป็นนักเขียนการ์ตูน โดยใช้โครงเรื่องจากชีวิตของลูกสาวตัวเองเธอจะอัดเสียงลงเทปไว้ทุกครั้งที่เธอคิดออก เวลาอยู่บ้านเพื่อเขียนการ์ตูนเธอมีสภาพไม่ต่างจากคนเร่ร่อน ผมยุ่งไปหมด หน้าตาดูไม่ได้ น้ำไม่ได้อาบห้องรกไปหมด แต่เมื่อเธอต้องออกงานที่เธอเขียน มีคนมีสัมภาษณ์ทุกอย่างกลับจากหน้ามือเป็นหลังมือบ้านสะอาด เธอแต่งตัวสวย แต่งหน้า ทำผม แต่งตัว ชนิดที่เรียกว่าต่างกันอย่างลิบลับเพราะว่าเธอต้องออกสังคม เธอรู้ดีว่าควรทำตัวอย่างไร แต่งตัวอย่างไรให้เข้ากับสถานการณ์ สถานที่ที่ต้องไป และที่สำคัญเธอมี “ลูกสาว” ที่ต้องเลี้ยงดู

ส่วนคนเร่ร่อนเหล่านั้นพวกเขาอาจไม่มีญาติพี่น้องที่ต้องเป็นห่วง ที่ต้องเลี้ยงดู ไม่มีห่วงไม่ต้องเป็นห่วงอะไรเหมือนกับคนอื่นๆ พวกเขาก็เลยใช้ชีวิตแบบนั้นก็ได้

จี๋กวางน้อย
Create Date : 05 ธันวาคม 2560
Last Update : 5 ธันวาคม 2560 10:43:41 น.
Counter : 345 Pageviews.

0 comments
基情无限 Jī qíng wúxiàn รักไม่จำกัดเพศ Kavanich96
(10 ส.ค. 2562 03:08:55 น.)
回忆高中情人节 มัธยมปลายกับวันวาเลนไทน์ Kavanich96
(3 ส.ค. 2562 03:19:01 น.)
爱情与婚姻的区别 ความแตกต่างระหว่างความรักและการแต่งงาน Kavanich96
(29 ก.ค. 2562 09:40:58 น.)
😁✌️💖รบกวนช่วยตัดสินใจให้หน่อยค่ะ💖✌️😁 โอน่าจอมซ่าส์
(10 ก.ค. 2562 00:00:09 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jeelittledeer.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 4154448
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด