เสียงเล็กๆ ของฉัน ตอนที่ ๑๔


เรื่อง  เสียงเล็กๆ ของฉัน

ตอนที่ ๑๔

ทำตามใจตัวเอง

เมื่อรับแม่มาอยู่ด้วยแล้วมาร์ธาถึงได้รู้ว่าเอลีซาเบธคิดว่ามาร์ธาจะเป็นคนดูแลแม่เองแต่เมื่อเอลีซาเบธรู้ว่ายังไงมาร์ธาจะบวชเข้าอารามให้ได้เอลีซาเบธจึงยอมรับหน้าที่ดูแลแม่เอง นี่เป็นการเห็นแก่ตัวอย่างที่สุดที่มาร์ธาทำ การกระทำนี้ทำให้ชีวิตของมาร์ธาพังพินาศไม่มีชิ้นดี

หลังจากมาร์ธาเข้าอารามได้สักระยะก็รู้ว่าแม่ย้ายไปอยู่กับเพื่อนพ่อ เพราะไม่สามารถอยู่กับเอลีซาเบธและลูกเขยได้แม่เอาของทุกอย่างที่ต้องการไปด้วย อะไรที่ใส่รถได้เอาไปหมด นั่นไม่สำคัญเลยสำหรับมาร์ธาเพราะแม่ไม่เคยอยู่กับเราอยู่แล้ว เท่าที่มาร์ธารู้คือเอลีซาเบธเป็นห่วงเรื่องอาหารการกินของแม่ เพราะเกี่ยวข้องกับสุขภาพของแม่เองและเอลีซาเบธก็เรียนเรื่องสาธารณสุขมา แต่ว่าแม่ไม่พอใจสุดท้ายเลยต้องย้ายออกมาอยู่บ้านเพื่อนของพ่อก่อนแล้วย้ายไปอยู่บ้านเดิมที่ภาคเหนือของประเทศไทย โดยได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนๆของพ่อรวมเงินกันช่วยสร้างบ้านให้แม่ใหม่แล้วเพื่อนของพ่อยังโทรศัพท์มาถามพี่ที่ทำงานของมาร์ธาว่าจะช่วยอะไรบ้าง ก็มีพี่คนหนึ่งช่วยเงินไป๑,๐๐๐ บาท รวมทั้งหมดบ้านหลังนั้นก็หลายหมื่นบาท ซึ่งแน่นอนเรื่องรวบรวมเงินสร้างบ้านให้แม่นี่มาร์ธารู้ตอนที่ออกจากอารามแล้ว

การอยู่ในอารามทำให้ได้มีเวลาคิดทบทวนถึงชีวิตต่างๆของตนเอง เวลาที่ได้พิจารณาตัวเองได้เป็นอย่างดีซึ่งมาร์ธารู้สึกว่าดีกว่าการเข้าเงียบเสียอีก การอยู่ในอารามทำให้มาร์ธารู้ตัวว่าตัวเองเห็นแก่ตัวมากแค่ไหน ขี้เหงา เอาแต่ใจ ขี้น้อยใจ ขี้ขลาดไม่มีความมั่นใจในตัวเอง และเมื่อมีแขกมาเยี่ยม คุณแม่อธิการให้ทุกคนไปต้อนรับเช่นวันอุทิศให้กับผู้ล่วงลับ จะมีผู้คนมากมายมาเยี่ยม มาถ่ายรูป ทำให้มาร์ธารู้สึกว่าฉันไม่ใช่สัตว์อยู่ในกรงสวนสัตว์นะ นั่นทำให้มาร์ธาไม่พอใจ

ระหว่างที่มาร์ธาอยู่ในอารามเอลีซาเบธส่งข่าวมาบอกว่าแม่เสียชีวิตแล้ว นั่นทำให้มาร์ธารู้สึกเสียใจเพราะก่อนเข้าอารามมาร์ธาทะเลาะกับแม่ แม่กอดมาร์ธาไว้มาร์ธารู้สึกได้เลยว่าเป็นอ้อมกอดที่อบอุ่นต่างจากของพ่ออ้อมกอดของพ่อเป็นอ้อมกอดที่เข้มแข็งทำให้รู้สึกปลอดภัยนี่อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่มาร์ธาตามหา

มาร์ธาและเอลีซาเบธไม่อยากไปงานศพของแม่เกรงว่าญาติทางฝ่ายแม่จะขอเอาเงินจากพวกเรา เพราะตอนที่แม่มาอยู่ด้วยและยังมีชีวิตอยู่ญาติทางฝ่ายแม่ก็โทรศัพท์มาขอเงินจำนวนนั้น แต่พวกเราไม่มีให้

จนกระทั่งพี่ใหญ่ของครอบครัวแม่รู้เรื่องเข้าเรื่องจึงได้จบลงว่าจะไม่มีใครมาขอเงินจากพวกเรา เพราะเงินจำนวนนั้นเป็นเงินที่สะสมกองทุนของแม่โดยญาติของแม่เป็นคนส่งให้คนส่งเงินก็จะได้รับเงินไป พวกเราจึงได้เดินทางไปงานศพของแม่ เอลีซาเบธเป็นคนที่อดทนมากถึงแม้ว่าตัวเองจะป่วยแต่ก็ไปมาร์ธาสงสารน้องมาก

ในงานศพพวกเราสองพี่น้องยืนรับแขก มีผู้หญิงคนหนึ่งเดินเข้ามาคุยด้วยแล้วบอกว่าพวกเราเหมือนพ่อมาก กิริยาท่าทางเหมือนผู้ดีเขายังบอกด้วยว่าเขาช่วยเงินงานศพแม่ไป ๒๐ บาท เราสองคนงงมาก เงินแค่ ๒๐ บาทนี่นะมาบอกเราเพื่ออะไรกันแล้วกิริยาท่าทางเหมือนผู้ดีหมายความว่ายังไง

เมื่อเสร็จงานศพพวกเราขึ้นเครื่องบินกลับทันทีเหมือนกับไปงานศพคนรู้จักแล้วก็กลับ โดยไม่สนใจเถ้ากระดูกของแม่พิธีที่ต่อเนื่องจากนั้น เงินหรือทรัพย์สินของแม่เลย

หลังจากกลับมาจากงานศพแม่ มาร์ธาคงอยู่ในอารามต่อไปเป็นเวลาประมาณ๑ ปีกว่าในฐานะนักบวชฝึกหัด (อัสปิลันต์) ต่อมาได้เลื่อนลำดับเป็นโปสตุลันต์ ซึ่งยังคงถือเป็นนักบวชฝึกหัดอยู่มาร์ธามีความสุขมาก แต่ก็รู้สึกมีอะไรแปลกๆ

จี๋กวางน้อย
Create Date : 05 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2560 14:00:38 น.
Counter : 150 Pageviews.

0 comments
机智的男人 Jīzhì de nánrén หนุ่มเจ้าเล่ห์ Kavanich96
(27 ก.ย. 2562 03:42:19 น.)
怎么样让老公准时回家 ทำอย่างไรให้สามีกลับบ้านตรงเวลา Kavanich96
(6 ก.ย. 2562 04:52:08 น.)
聪明的老婆 ภรรยาแสนชาญฉลาด Kavanich96
(16 ส.ค. 2562 07:00:26 น.)
回忆高中情人节 มัธยมปลายกับวันวาเลนไทน์ Kavanich96
(3 ส.ค. 2562 03:19:01 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jeelittledeer.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 4154448
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด