JEDIYUTH’s Review: 9 (Animation) น่าเสียดายที่การเล่าเรื่องไม่ได้สุดโต่งเหมือนงานด้านภาพ
9 เป็นหนังอนิเมชั่นที่ดูแหวกแนวและพิเศษเมื่อมองจากการออกแบบงานสร้าง การออกแบบตัวละคร แนวคิด รวมถึงคำโปรยที่บอกว่ามนุษย์ตุ๊กตาปุปะพวกนี้เป็นความหวังของมนุษยชาติ แต่หลังจากชมแล้ว ผมพบว่าการเล่าเรื่องไม่ได้สุดโต่งเหมือนงานด้านภาพซึ่งน่าเสียดาย ไม่เช่นนั้นจะเป็นหนังที่ทรงพลังอย่างมากเรื่องหนึ่ง

หนังเปิดเรื่องมาพร้อมกับการตื่นขึ้นมามีชีวิตของ 9 ตัวละครตุ๊กตากระสอบตัวที่ 9 ซึ่งให้เสียงโดยเอไลจาห์ วู้ด และคนดูได้รู้จักโลกที่ดูแปลก ไม่เป็นมิตร และเต็มไปด้วยซากปรักหักพังนี้ไปพร้อมๆ กัน

นี่เป็นโลกที่ล่มสลาย จากสงครามระหว่างมนุษย์และจักรกล เครื่องจักรสังหารที่มนุษย์สร้างไว้ทำสงครามได้หันเข้ามาเล่นงานมนุษย์เสียเอง และใช้แก๊สพิษฆ่าสิ่งมีชีวิตหายไปจนหมดโลก คล้ายกับโลกจากหนัง Terminator Salvation หรือ I Am Legend หรือ Wall-E เพียงแต่ผู้กำกับเชค เอ็คเกอร์ได้ออกแบบมาให้ดูแหวกแนวและมีลักษณธเฉพาะตัว โดยการผสมผสานงานศิลปะแบบยุควิคทอเรียเข้าไป รวมถึงการสร้างแสงเงาให้ดูน่ากลัวอยู่ตลอดเวลา

สิ่งมีชีวิตบนโลกเหลือแต่ตุ๊กตากระสอบที่มีชีวิตเหล่านี้ซึ่งมีกัน 9 ตัว หรือที่ผู้กำกับแอ็คเกอร์เรียกพวกมันว่า “stitchpunks” และแต่ละตัวก็มีตัวเลขไว้เรียกแทนชื่อตัวเอง กับสิ่งมีชีวิตจักรกลที่คอยไล่ตามจับพวกมัน

ผมพบว่าองค์ประกอบที่น่าหลงใหลที่สุดในหนังเรื่องนี้อยู่ที่การออกแบบตัวละครเหล่านี้ครับ ที่นอกจากมีความพิเศษและแหวกแนวแล้ว ยังใช้บอกลักษณะของตัวละคร และเป็นตัวแทนของคนแต่ละกลุ่มได้ดี เป็นต้นว่า 3 กับ 4 ตุ๊กตาคู่แฝดที่ขี้อาย ไม่พูดจา แต่รอบรู้ และช่างอยากรู้อยากเห็น อันเป็นตัวแทนของนักวิชาการและนักวิทยาศาสตร์ หรือ 6 ศิลปินผู้มีโลกส่วนตัวสูง และใช้การวาดภาพเป็นตัวคอยชี้นำหรือบอกใบ้ ตัวละครเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างมีเสน่ห์ โดดเด่น และน่ารักไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ ตัวละครจักรกลหลายตัวก็ถูกสร้างมีเสน่ห์เช่นกัน ผมชอบเจ้าหุ่นยนต์ที่คล้ายงูมากเป็นพิเศษที่ถูกออกแบบมาได้เหมือนปีศาจเจ้าเล่ห์แสนกลและน่ากลัวอย่างมาก

9 ตื่นขึ้นมาพร้อมกลไกบางอย่างที่มีตัวอักษรประหลาด เขาไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่รู้สึกว่าควรจะต้องรักษามันไว้ จากนั้นก็ได้พบกับ 2 (ให้เสียงโดยมาร์ติน แลนเดา) ผู้เป็นยอดนักประดิษฐ์ และช่วยให้ 9 สามารถพูดได้ และยังยอมเสียสละตัวเองให้เครื่องจักรจับตัวไปเพื่อช่วย 9 ไว้ 9 ถูกพาไปยังโบสถ์ซึ่งมี 1 (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) ตัวละครที่คล้ายนักบวช และเป็นผู้นำของสิ่งมีชีวิตตุ๊กตาเหล่านี้ 9 พยายามโน้มน้าวให้ทุกคนไปช่วย 2 แต่ 1 เห็นว่าสายไปแล้ว และการหลบซ่อนคือหนทางที่ดีที่สุด พร้อมทั้งออกคำสั่งห้าม แต่ 9 ฝ่าฝืนคำสั่งและออกเดินทางไปพร้อมกับ 5 (จอห์น ซี. ไรลี่) และโดยความช่วยเหลือของ 7 (เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี่) จึงเกิดการแตกคอกันในหมู่มนุษย์ตุ๊กตาเหล่านี้ หลังจากนั้น เรื่องราวก็เข้าสูตรการเดินทางผจญภัย มีการไล่ล่า หลบซ่อน หลีกหนี เสียสละ และสูญเสีย และท่ามกลางเรื่องราวผจญภัย 6 ได้บอก 9 ให้กลับไปยังบ้านหลังที่เขาถือกำเนิดขึ้น เพื่อจะได้เข้าใจว่าพวกเขาเกิดขึ้นมาจากอะไร และเกิดขึ้นมาเพื่ออะไร

เมื่อหนังเฉลยว่า 9 ตุ๊กตาเหล่านี้คือความหวังของมนุษยชาติยังไง และพวกมันมีที่มายังไง ผมรู้สึกว่าช่วงเวลานั้นควรเป็นอะไรที่ทรงพลัง แต่กลับรู้สึกว่ามันแห้งแล้งมาก ไม่เกิดความรู้สึกร่วมแต่อย่างใด ทั้งนี้เพราะมันเป็นเรื่องราวแนวคิดที่ใหญ่ แต่หนังใช้เวลาเล่าเรื่องน้อยมาก เพียง 81 นาที ซึ่งไม่พอที่จะจูงใจ และขยี้ประเด็นได้มากพอ และเมื่อเล่าเรื่องคราใดก็จากการบอกเล่าของตัวละคร มีบางครั้งที่เหมือนจับบทใส่ปากตัวละครให้พูดอย่างไม่มีชั้นเชิง และดูง่ายเกินไป

นอกจากนี้ หนังยังขาดความทรงพลังในด้านดราม่าอีกเช่นกัน เพราะหนังทำเพียงให้เรารู้จักตัวละครเหล่านี้ รู้ว่ามีความสัมพันธ์ต่อกันยังไง แต่ไม่อาจทำให้เราร่วมซาบซึ้งหรือเข้าถึงได้ เมื่อตัวละครเผชิญชะตากรรมบางอย่าง มันไม่อาจมีพลังพอให้เรารู้สึกสงสารหรือสะใจไปด้วยได้เลย

ส่วนที่ยังพอมีพลังอยู่บ้างก็ความตื่นเต้นในฉากผจญภัย และฉากไล่ล่า หนังทำได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ก็เป็นระดับเดียวกับที่เราเคยเห็นในหนังการ์ตูนสำหรับเด็กทั่วไป ทั้งที่น่าจะทำได้น่ากลัวและน่าเอาใจช่วยกว่านี้เมื่อดูจากเนื้อหาและบรรยากาศที่เหมือนหนังสำหรับผู้ชมวัยโตกว่านั้น และหากจะทำให้เป็นหนังผจญภัยสำหรับเด็ก ความสนุกก็ยังไม่เท่ากับการผจญภัยไปช่วยเพื่อนของเหล่าของเล่นใน Toy Story หรือการเดินทางไปช่วยลูกของพ่อปลาใน Finding Nemo

จึงเป็นความน่าเสียดายที่องค์ประกอบทางศิลป์ที่พิเศษและแหวกแนว และแนวคิดของหนังที่พิเศษและแหวกแนว ตัวละครที่พิเศษ กลับไปอาจส่งพลังได้มากพอเมื่อการเล่าเรื่องนั้นง่ายเกินไปและสั้นเกินไป

คะแนน 7/10
9 (Animation)

ผู้กำกับ-โครงเรื่อง : เชน แอ็คเกอร์

ผู้ให้เสียงตัวละคร: เอไลจาห์ วู้ด, คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์, เจนนิเฟอร์ คอลเนลลี, มาร์ติน แลนเดา, จอห์น ซี. ไรลี่, คริสปิน โกลเวอร์

ผู้เขียนบท: พาเมลลา เพตต์เลอร์

เรต PG-13

ความยาว 81 นาที

เว็บไซต์ทางการของหนัง: 9themovie.com

เว็บไซต์เกี่ยวข้อง: IMDB
Create Date : 08 กันยายน 2552
Last Update : 8 กันยายน 2552 20:36:19 น.
Counter : 1251 Pageviews.

1 comments
ตั๋วหนัง 58 : Midway The Kop Civil
(13 พ.ย. 2562 13:02:03 น.)
4262_Terminator Dark Fate หอมกร
(25 ต.ค. 2562 08:23:58 น.)
.ว่าด้วยหนัง Maleficent 2 : Mistress Of Evil เริงฤดีนะ
(20 ต.ค. 2562 06:16:59 น.)
Brave Father Online “คุณพ่อนักรบแห่งแสง” - our story of FINAL FANTASY XIV (2019) ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(20 ต.ค. 2562 01:19:59 น.)
  
โดยรวมหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยจะดึงดูดผมซักเท่าไหร่เลย
โดย: McMurphy วันที่: 22 ตุลาคม 2552 เวลา:13:07:54 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Jediyuth.BlogGang.com

JEDIYUTH
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด