กุมภา 51 การเริ่มต้นของการท้าทายขีดจำกัด
เดือนนี้เป็นเดือนที่เริ่มต้นของการบริหารหลายๆ งานในเวลาเดียวกัน คือได้รับมอบหมายให้ทำงานมากขึ้นอีกสองเท่าตัว ดูเหมือนว่าต้องทำงานหนักขึ้น มีเวลาทำงานเก่าน้อยลง

แต่ถ้ามองในอีกมุมก็คือเป็นเรื่องดีที่ได้รับงานเพิ่ม เพราะจะได้ลองท้าท้ายขีดจำกัดของตัวเองดู ว่าเราทำได้แค่ไหน ถ้ามัวแต่นั่งคิดว่าได้งานเยอะ สงสัยคงจะทำให้กลุ้มใจเป็นแน่ แต่พอมองในมุมที่ดี ผมกลับมีความสุขขึ้นอย่างประหลาด คือกลับคิดว่างานที่ได้รับมานั้นมันน่าท้ายทายเราอย่างไร โอกาสที่จะได้รับงานประเภทดูแล กำกับ และบริหารหลายๆ งานในเวลาเดียวกันนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะมีโอกาสมากขนาดนี้ ตอนนี้ต้องรีบหา Model การบริหารใหม่ๆ มาลองใช้ดูดีกว่า

เหมือนอยู่ในห้องทดลองเลย แต่ว่าไปแล้วเราก็กำลังอยู่ในห้องทดลองที่ไม่ได้เป็นกล่อง เป็นห้อง แต่เป็นโลก ที่ห้องทดลองเป็นชีวิตจริงต่างหาก

ต้นเดือนเดือนกุมภาฯ นี้เป็นช่วงที่ได้พบปะเพื่อนๆ เก่าสมัยมัธยมที่ไม่ได้พบกันมาหลายสิบๆ ปี สังเกตดูแล้วเวลาเจอกัน ไม่ว่าหัวจะขาวขนาดไหน แต่เวลาพูดคุยกันก็ยังเป็นเหมือนตอนสมัยเด็กๆ คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ จังนอกจากนี้ยังมีเพื่อนนักอ่านถามมาว่าเห็นรูปแบบการเขียนบล็อคเปลี่ยนไป คือแทนที่จะมีบทความยาวๆ (ประมาณ 3-4 หน้า A4) เอามาลงเหมือนเดิมๆ แต่ตอนนี้มักเจอเรื่องสั้นที่เป็นข้อคิดจากประสบการณ์และเอามาเล่าสู่กันฟัง รึว่าผมจะเปลี่ยนแนวทางการเขียนไปเสียแล้วหรือไง

คำตอบคือเปล่าหรอกครับ อันที่จริงแล้วเป็นการเพิ่มความหลายหลายของงานเขียนให้กับตัวเองมากกว่า งานเขียนประเภทเขียนยาวๆ นั้นเป็นงานประเภทที่ส่งลงตีพิมพ์ในนิตยสาร หรือ หนังสือพิมพ์ แต่งานเขียนข้อคิดสั้นๆ นั้นจะนำมาลงให้ได้อ่านกัน ให้มีความหลากหลาย จะได้ไม่เครียด เพียงแต่อ่านแล้วต้องคิดหน่อยเท่านั้นเอง...อิ..อิ

สำหรับเดือนนี้ก็จะเพิ่มความหลากหลายมากขึ้นไปอีก คืองานเขียนที่ไปสัมภาษณ์ธุรกิจของนักศึกษาปริญญาโท สาขาการตลาดของวิทยาลัย และเพิ่มส่วนที่เป็นความคิดเห็นและแนวทางเสนอแนะเข้าไป แล้วก็ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ธุรกิจ ประเภทราย 3 วัน เป็นการปันความรู้สู่กันครับ ผมเริ่มทะยอยลงเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ลองอ่านดูครับ ...

บุริม โอทกานนท์

แจ้งข่าวเรื่องงานสัมนาฟรีครับ

วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล เรียนเชิญเข้าฟังสัมนาฟรี

เรื่อง "สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง"

วิทยากรรับเชิญ คุณศุภกิจ รุ่งโรจน์ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจอันดับ 1 ของเมืองไทย และยังเป็นผู้ก่อตั้ง Pizza Today และ Pizza ลอยฟ้า คุณศุภกิจจะมาเล่าให้ฟังถึงทำอย่างไรเราถึงจะเพิ่มขีดความสามารถของตัวเอง และสร้างแรงบันดาลใจในการทำกิจกรรมทุกอย่างให้สำเร็จได้ให้ฟัง

งานสัมนาจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 13.30-16.30 ชั้น 6 ที่อาคารวิทยาลัยการจัดการ (CMMU) ถนนวิภาวดีรังสิต (ต้นถนนวิภาวดีฯ ฝั่งตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย)

งานครั้งนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ต้องสำรองที่นั่งภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 ครับ ติดต่อผู้ประสานงานได้ที่ คุณนวลวรรณ (คุณปุ๊ก) โทรฯ 02-206-2000 ต่อ 2145 หรือแจ้งความประสงค์และจำนวนที่นั่งได้ทาง E-mail: cmnuanwan@mahidol.ac.th
>


บทความในหมวดการตลาด
1. สยามอินเตอร์คอนเนอร์ ปัญหาของนักสร้างสรรค์

2. อิ๋ง อิ๋ง หมูกระทะ ทะเลเผา

3. ซีอีโอยุคใหม่ต้องเข้าใจ HR ไขกุญแจสู่ความสำเร็จขององค์กร

4. "บรรจุภัณฑ์" ทางโตของโมจิ


ข้อคิดจากประสบการณ์
1. ของใครของมัน...

2. อยากได้ไทเกอร์ วูดส์...

3. ไม่ต้องหัน...

4. เอาแค่ใจมาก็พอ...Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2551 0:35:20 น.
Counter : 704 Pageviews.

2 comments
偷人三怕 Tōu rén sān pà สามเรื่องที่กิ๊กกลัว Kavanich96
(5 ก.ย. 2563 02:54:39 น.)
TIP Lady ประกันรถยนต์สำหรับผู้หญิง ที่เหนือกว่าประกันภัยชั้น 1 Rinsa Yoyolive
(5 พ.ค. 2563 16:14:16 น.)
ความศรัทธาของชาวพุทธ กับ สังเวชนียสถาน (ตอนที่ 1) อาจารย์สุวิมล
(24 มี.ค. 2563 22:40:41 น.)
ตอนที่ 2 มาลุ้นกันหน่อย Lease รถแล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น ใครจะดีกว่ากัน สามปี newyorknurse
(20 ก.พ. 2563 08:32:13 น.)
  
พออ่านแล้วก็กลับมาดูตัวเอง ว่า
อืม นะ เรากลับไม่ได้หา model อะไรอื่น ๆ ใหม่ ๆ เลย
ที่จะมาปรับใช้กับงานธุรกิจที่เราทำอยู่ เหอะ ๆ
ขอบคุณนะคะ
โดย: trashy วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:24:08 น.
  
โฆษณาอีกแล้วไอเชี่ย
โดย: กู IP: 58.64.93.40 วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:13:10:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jazzie.BlogGang.com

Jazz-zie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

บทความทั้งหมด