รุ่นแรก ! วัดสวนแก้ว
รุ่นแรก ! วัดสวนแก้ว

นอกจากออกเหรียญหล่อ-ปั๊ม วงการพระเล่นกันราคาแสนแพง หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย...สมุทรสงคราม ท่านยังออกตะกรุดใบลาน ขึ้นชื่อว่าอยู่ยงคงกระพัน

ตะกรุดขลังได้เพราะลงยันต์ เมื่อหลวงพ่อเลือกใช้ใบลาน จากย่านวัดบางปืนลงยันต์ ลูกศิษย์ลูกหาจึงเชื่อกันว่า เป็นตะกรุดหยุดลูกปืน

วัดพวงมาลัย เป็นวัดใหญ่อยู่ริมแม่น้ำแม่กลองเริ่มจากปากอ่าวเลยตลาดแม่กลองไปหน่อยเดียว แต่วัดบางปืนแยกไปอยู่ในคลองแม่กลอง...

ไม่ไกลกันนัก ก็มีวัดสวนแก้ว
ไม่เคยมีประวัติว่า สมภารรูปไหนออกพระเครื่องของขลัง คนในวงการพระเครื่องรู้กันว่า วัดสวนแก้วเป็นเจ้าของกรุพระพิมพ์กลีบบัวพิมพ์เล็ก ที่นำมาจากวัดสามปลื้ม กรุงเทพฯ

นักเล่นรุ่นนี้ เล่นกันเป็นวัดสามปลื้ม ลืมชื่อวัดสวนแก้วไปแล้ว
ผมนึกถึงวัดสวนแก้ว ริมคลองแม่กลอง เมื่ออ่านข่าว พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม หลวงพ่อวัดสวนแก้ว นนทบุรี ริเริ่มสร้างวัตถุมงคล รุ่นแรก เป็นสายรัดข้อมือยาง

หลวงพ่อพยอมบอกว่า วัดสวนแก้วอุปการะเด็กกำพร้าไว้หลายร้อยคน จำเป็นต้องหาทุน เมื่อเห็นว่าวัยรุ่นกำลังนิยมริสต์แบนด์เป็นแฟชั่น ท่านก็เกิดความคิดว่า น่าจะหาอะไรให้วัยรุ่นติดข้อมือบ้าง

ริสต์แบนด์ของหลวงพ่อพยอม ไม่ได้ปั๊มคำภาษาอังกฤษ ลีฟสตรอง สัญลักษณ์ แลนซ์ อาร์มสตรอง แชมป์จักรยานทางไกลที่รณรงค์ต่อต้านโรคมะเร็ง แต่ปั๊มคำว่า พระพยอม คำว่า..ศาสนา

และคำว่า ๙ ดี
คำ "๙ ดี" หลวงพ่อพยอมให้ความหมาย ให้ผู้สวมใส่ก้าวไปในทางที่ดี หรือ สุคโต ที่แปลว่า "ไปด้วยดี" ไม่ใช่ก้าวไปติดอยู่ในบ่วงของอบายมุข

ท่านหวังไกล..อยากให้เกิดกระแสการสวมใส่ สายรัดข้อมือ ๙ ดี เพื่อก้าวไปสู่ที่ดีๆ
เมื่อใดที่ผู้สวมก้าวไปในทางที่ไม่ถูกไม่ควร เหลือบเห็นคำว่า ๙ ดี ที่ข้อมือ แล้วเกิดความละอายใจ คิดถึงพ่อแม่ ถอยหลังกลับมาสู่หนทางที่ถูกต้อง ก็แสดงว่า ความขลังของคำ ๙ ดี ...มีผลแล้ว

หลวงพ่อพยอมยืนยันตลอดมา วัดสวนแก้วไม่เคยทำพิธีปลุกเสกพระเครื่องของขลัง แต่สายรัดข้อมือรุ่นแรกรุ่นนี้ ท่านก็อธิษฐานจิตให้ทุกคนที่ใส่ไม่ตกไปอยู่ในที่ชั่ว

"ริสต์แบนด์ฝรั่งขายหาเงินต้านมะเร็ง แต่ริสต์แบนด์ของอาตมาออกมาขายต้านความโง่"

นี่คือวัตถุเตือนสติ..ดีกว่าทำปลัดขิก หรือเครื่องรางรูปหน้าเกลียดที่สวมใส่แล้วงมงาย หวังพึ่งความศักดิ์สิทธิ์ หวังรวยกับการเสี่ยงโชคแทนที่จะบังคับใจให้ไกลความชั่ว ตั้งใจทำมาหากินสุจริต

คิดดี ทำเรื่องดี แต่ความแปลกแปร่งจากค่านิยมประเพณีวัดทั่วไป หลวงพ่อพยอมท่านก็ยังกังวล..ท่านปรารภว่า ใครจะวิพากษ์วิจารณ์อย่างไร อาตมาขอน้อมรับผิด

ผมก็ถือโอกาสนี้ วิจารณ์หลวงพ่อ ตั้งแต่ฟังข่าวพระเครื่องของขลังมา ผมเห็นว่า สายรัดข้อมือรุ่นแรกวัดสวนแก้ว เป็นวัตถุมงคล..ที่เป็นมงคลบริสุทธิ์..แท้จริง..รุ่นเดียว

ความเป็นเป็นมงคล..จาก..การไม่คบคนพาล การคบบัณฑิต การบูชาคนที่ควรบูชา อยู่ในถิ่นที่มีสิ่งแวดล้อมดี..นี่คือสี่ข้อแรก ของมงคลสูงสุด ๓๘ ประการ ที่พระพุทธเจ้าสอน พระก็พร่ำสวด

ส่วนการทำพระเครื่องของขลัง เช่นรุ่นขุนแผนกุมารทอง อะไรนั่น...หลักวินัย ท่านเรียกว่าเดรัจฉานวิชา วิชาที่สอนให้คนโง่..ยิ่งโง่ต่อไป ..ไม่เป็นมงคล ไม่ใช่วัตถุมงคล

คัดลอก : หนังสือ ชักธงธรรม หน้า ๑๖๙
Create Date : 15 มีนาคม 2551
Last Update : 17 พฤษภาคม 2551 22:45:59 น.
Counter : 649 Pageviews.

2 comments
ตกหลุมความคิด สมาชิกหมายเลข 6393385
(2 ก.ย. 2564 09:18:56 น.)
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)
:: เงาซ่อนแสง 13 :: กะว่าก๋า
(31 ส.ค. 2564 06:15:12 น.)
สัมมาสมาธิในอริยมรรค ๘ ไม่ใช่สมาธิแบบหินทับหญ้า ในความฝันของใครสักคน
(31 ส.ค. 2564 17:22:19 น.)
  
สาธุๆ
โดย: TaN22497 IP: 125.27.30.9 วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:16:37:48 น.
  
ได้เลยค่ะ ขออภัยที่ตอบช้ามากน่ะค่ะ
ar_032@hotmail.com
โดย: ar IP: 61.7.166.243 วันที่: 20 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:54:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Icyiceberg.BlogGang.com

lcelcy
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด