วิธีที่จะช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของลูกๆ

1. วิธีที่จะช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของลูกๆ

เด็กๆที่มีจินตนาการมักจะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ซึ่งสามารถคิดอะไรใหม่ๆ หรือแก้ปัญหาด้วยวิธีที่คนอื่นนึกไม่ถึงสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เค้าประสบความสำเร็จในหลายๆ ด้านของชีวิตคุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะช่วยกระตุ้นและพัฒนาจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของลูกด้วยวิธีง่ายๆ

5 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของลูกๆ

1. ส่งเสริมให้ลูกได้เล่นอย่างอิสระ

การที่เราปล่อยให้ลูกได้เล่นอย่างอิสระโดยไม่มีคุณพ่อคุณแม่คอยบังคับ จะช่วยกระตุ้นจินตนาการของเด็กๆ เพราะการเล่นแบบนี้เด็กจะสามารถค้นพบบางสิ่งได้ด้วยตนเอง อาจจะเป็นการแก้ปัญหาว่าจะเล่นอย่างไรเด็กจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวด้วยตนเอง ซึ่งจะช่วยให้เด็กจดจำได้ดีขึ้นแต่อย่าลืมนะคะว่าถ้าลูกต้องการให้เราเล่นด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรจะเล่นกับเค้า แต่ยกหน้าที่ให้เค้าเป็นผู้นำในการเล่น

2. เลือกของเล่นที่ถูกต้อง

ของเล่นที่ช่วยกระตุ้นจินตนาการของเด็กมักจะเป็นของเล่นปลายเปิด (open-ended toys) คือเป็นของเล่นที่เด็กๆ สามารถตัดสินใจได้เองว่าเค้าจะเล่นยังไง สามารถเล่นได้หลายแบบยกตัวอย่างเช่น บล็อกไม้ หุ่นมือ หุ่นนิ้ว และตุ๊กตา ทั้งนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงของเล่นที่ให้เด็กเพียงแค่กดปุ่มดูวีดีโอ หรือพวกแฟลชการ์ดต่างๆ ซึ่งไม่ได้ช่วยส่งเสริมจินตนาการ

3. ชวนกันเล่าเรื่อง

การเล่าเรื่องเป็นสิ่งสำคัญพื้นฐานในการช่วยพัฒนาจินตนาการคุณพ่อคุณแม่อาจจะแต่งเรื่องเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกชอบแล้วให้เค้าบอกเสริมถึงรายละเอียดหรือกระตุ้นให้ลูกเล่าเรื่องที่เค้าแต่งขึ้นมาเองดูบ้าง

4. ทำศิลปะ

การทำศิลปะก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยพัฒนาจินตนาการไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป ระบายสี หรือการปั้นแป้งโดว์ เด็กมักจะมีจินตนาการในการใช้สีที่หลากหลายเช่น อาจจะระบายเสือเป็นสีฟ้า ปลาเป็นสีเขียวคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรไปปิดกั้นจินตนาการของเด็ก ควรจะปล่อยให้เค้าได้ระบายสีอย่างที่เค้าต้องการ

5. จำกัดเวลาดูทีวีและเล่นเกมส์

การที่เราปล่อยให้เด็กดูโทรทัศน์เล่นเกมส์ ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ในคอมพิวเตอร์หรือไอแพด จนมากเกินไป จะเป็นการบั่นทอนให้จินตนาการของเด็กลดลงเพราะแทนที่เด็กจะได้ใช้จินตนาการในการคิดเรื่องต่างๆ เองก็กลับได้ดูจากการ์ตูนจนหมดแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าการดูการ์ตูนเหล่านี้จะไร้ประโยชน์ซะทีเดียวเพราะเด็กมักจะนำตัวการ์ตูนที่เค้าชื่นชอบมาจินตนาการต่อหรือนำมาเล่นแสดงเป็นตัวการ์ตูนนั้นๆซึ่งเป็นการช่วยกระตุ้นจินตนาการของเด็กได้เช่นกัน คุณพ่อคุณแม่ควรจะจำกัดเวลาดูการ์ตูนและเล่นเกมส์ไม่ควรให้เกิน 1-2 ชั่วโมงต่อวัน
Create Date : 21 พฤษภาคม 2555
Last Update : 21 พฤษภาคม 2555 16:27:41 น.
Counter : 5784 Pageviews.

1 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ 339 "อยากทำ แต่ไม่เคยทำ"  kae+aoe
(13 พ.ย. 2566 06:44:22 น.)
9 ก.ย. 66 วันเสาร์สนุก kae+aoe
(20 ต.ค. 2566 06:00:14 น.)
Apr 26, 2023 update น้ำหนัก รอบเอว TNT eternalyrs
(17 ต.ค. 2566 17:33:40 น.)
สมใจ สมปรารถนา ปัญญา Dh
(8 ต.ค. 2566 14:56:37 น.)
  
สอบถามเรื่องหนังสือผ้าที่ทำเองคะ คุณแม่รับทำไหมคะ แล้วถ้ารับทำ ราคาเท่าไรหรือคะ รบกวนทีนะคะ 085-3655486 หรือ line id: iumawan

หนูไม่ได้เป็นสมาชิกของเว็บพันทิปคะ
และไม่มีฝีมือด้านงานฝีมือเลย

หากไม่รับทำก็ไม่เป้นไรคะ แต่รบกวนตอบหนูด้วยนะคะ
ขอบคุณมากๆคะ
โดย: กุ้ง IP: 1.179.146.74 วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:25:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ichimylove.BlogGang.com

love_is_so_beautiful
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]