ดอกไม้ไฟ กับ เทศกาลลอยกระทง

เทศกาลลอยกระทง อาจจะเรียกได้ว่า เป็นเทศกาลเดียวที่มีการเล่นดอกไม้ไฟ กันอย่างจริงจัง นอกนั้นเทศกาลอื่นๆ ก็แทบจะไม่มีการเล่นดอกไม้ไฟเท่าไหร่

ถ้าเป็นเทศกาลอื่นก็จะใช้เฉพาะอย่าง เช่น ปีใหม่ จุดพลุกันอย่างเดียว แต่ของเล่นอื่นจะไม่ค่อยได้รับความนิยม หรือ ตรุษจีน ก็จุดประทัดกันอย่างเดียว อย่างอื่นก็ไม่ได้รับความนิยม แต่สำหรับเทศกาลลอยกระทง แทบจะขายได้ทุกอย่างเลย นอกจากพลุ และ ประทัด แล้ว ของเล่นอย่างอื่นๆได้รับความนิยมมาก เช่น กระเทียม ไฟเย็น วีดโป้ง เท้าไฟ ผึ้ง วงล้อ ไม้ขีด หรือ ผีเสื้อ ของเล่นตัวเล็กๆพวกนี้จะได้รับนิยมมากกว่า

การเล่นดอกไม้ไฟ มักจะมีข่าวเรื่องอุบัติเหตุ หรือตำรวจจับทุกปี ข่าวความรุนแรงของดอกไม้ไฟ มีให้เตือนใจทั้งผู้เล่นและผู้ขาย ให้มีความระมัดระวัง  ความรุนแรงพวกนี้ ทำให้คนขายก็กลัว ก็จะไม่ค่อยกล้าขายตัวแรงๆ หรือใหญ่ๆ  พวกนี้จะมีเฉพาะผู้ที่เล่นหรือจัดงาน มีสถานที่กว้างๆเหมาะสมเท่านั้น ตัวเล็กๆ ที่ไม่ค่อยแรงนัก ถึงจะกล้านำมาขายเด็ก เรียกว่า พยายามหาตัวที่อันตรายน้อยที่สุดแล้วล่ะ

แต่เด็กๆบางคน ที่เล่นแล้วปลอดภัย กลับไม่ค่อยชอบ เพราะมันไม่ค่อยสะใจมั้ง อะไรที่แรงๆ กลับชอบกันนัก บางครั้งจะว่าคนขายไม่ระมัดระวังก็ไม่ได้ เพราะคนเล่นชอบความรุนแรงกันเองมากกว่า

 

อายุการขายดอกไม้ไฟ จะเริ่มก่อนเทศกาลได้ประมาณ 1 เดือน และขายถึงแค่วันลอยกระทงเท่านั้น ถือว่าหมดเทศกาล เรียกได้ว่า อายุขายระยะสั้น หากินได้แค่ไม่เกิน 1 เดือน จะพีคสูงสุดในวันลอยกระทงเท่านั้น  เรียกว่าขายได้มากที่สุด ถ้าเตรียมตัวน้อย ไม่พอขาย ก็เท่ากับว่าพลาดโอกาสไป แต่ถ้าเตรียมตัวเยอะ แต่ดันขายไม่หมด ก็เท่ากับจมทุน เพราะต้องเก็บไว้รอปีหน้า ถึงจะขายได้ใหม่อีกรอบ

การคาดคะเนว่าแล้วเท่าไหร่ถึงจะพอขาย เป็นเรื่องยาก แต่ก็ต้องประเมิน จากการขายหลายๆปี ถึงจะกะปริมาณได้ ให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด เพราะเหลือมาก มันก็เสียหายมาก จมทุน แต่น้อยไปก็เสียโอกาส ก็ต้องเลือกเอาว่า จะทางไหนดีกว่ากัน

 

ราคาต้นทุนดอกไม้ไฟต่อหน่วย ต่อชิ้น ค่อนข้างต่ำ หรือเรียกว่าถูก การบวกกำไร จึงนิยมบวกกันเท่าตัวเลย เช่น ต้นทุนกระเทียมกล่องละ 3 บาท ขายปลีกกล่องละ 5 บาท  หรือ ไฟเย็น ต้นทุนห่อละ 2.50 บาท ก็ขาย ห่อละ 5 บาท เช่นกัน  ถ้าเทียบโดยรวม สมมุติลงทุนไป 2,000 บาท กำไรที่ได้กลับมากก็ไม่น้อยกว่า 1,000-2,000 บาท   ถือเป็นสินค้าที่ใช้ทุนน้อย ได้กำไรมาก อย่างหนึ่งเช่นกัน

 

แหล่งขายส่ง มีหลายที่ แต่ฉันรู้จักแค่ที่เดียว คือ อยู่ในชุมชนป้อมมหากาฬ  ในอดีตเคยได้ข่าวว่า ย่านภูเขาทอง มีร้านขายดอกไม้ไฟเยอะ พอไปเดินหา หาแทบตายก็ไม่มี หาไม่เจอ เดี๋ยวนี้ไม่มีเหลือแล้ว  เหลือคนขายดอกไม้ไฟจริงๆ ไม่กี่เจ้าเอง อยู่ในย่านชุมชนในป้อมมหากาฬ

ราคาส่งแต่ละร้านใกล้เคียงกัน จะต่างกันบางตัว ร้านโน้นแพงกว่าร้านนี้หน่อย หรือร้านนี้ตัวนี้ถูกกว่าร้านนั้นหน่อย แต่โดยเฉลี่ยแล้ว ถือว่า ราคาใกล้เคียงกันแทบทุกร้าน ที่นี่ก็แล้วแต่ใครชอบเข้าร้านไหน  แต่ฉันจะซื้อที่ร้าน "จันทร์ ดอกไม้ไฟ"  ถือว่า ราคาส่งใช้ได้ เชื่อถือได้ ไม่มั่วราคาเท่าไหร่

 

สำหรับเด็กๆแล้ว การได้เห็นแสงไฟ สว่างวาบไม่กี่วินาที คือ ความสนุก การได้ยินเสียง ปั๊ง แค่วินาทีเดียว ก็คือ ความสนุก  ดอกไม้ไฟ เป็นความสุขแค่เสียววินาทีจริงๆ ทำให้คนยิ้มได้ หัวเราะได้ เพียงแค่ไม่กี่วินาที  แต่ก็แฝงอันตราย ที่ผู้ใหญ่มักจะเกรงกลัวผลกระทบข้างเคียง

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง สำหรับคนขายคือ การสอนเด็กให้เล่นอย่างปลอดภัย ถือว่าสำคัญ เพราะบางอย่างเด็กก็เล่นไม่เป็น บางอย่างเล่นเป็น แต่ชอบคิดเล่นแผงๆ บางทีขายไปก็ต้องเตือนไป  เพราะคงไม่มีคนขายคนไหน อยากให้ลูกค้าตนเองเล่นแล้ว ต้องได้รับบาดเจ็บหรอกนะ
Create Date : 27 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2555 15:32:36 น.
Counter : 3182 Pageviews.

1 comments
17.10.2020 : แมวเปลี่ยนชีวิต!!!!! โจทย์ที่ต้องหาคำตอบ... Max Bulliboo
(17 ต.ค. 2563 17:49:28 น.)
No. 926 โรงละครแห่งความฝัน (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(16 ต.ค. 2563 04:53:36 น.)
153/2563 ร่วมกิจกรรมตะพาบ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" (เที่ยวสมุยตอนที่ 4) เริงฤดีนะ
(16 ต.ค. 2563 09:14:43 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" โจทย์โดยคุณ กะว่าก๋า ภาวิดา คนบ้านป่า
(16 ต.ค. 2563 13:54:43 น.)
  
อยากเปิดร้านซักผ้าโปรดติดต่อด้วยคะ
โดย: สุนทรี มณีมล IP: 1.4.243.23 วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:12:54:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด