รายได้เสริมร้านเกมส์ : ขายขนมและเครื่องดื่มในร้านเกมส์

คนทำร้านอินเตอร์เน็ตและเกมส์ ล้วนพยายามมองหาวิธีหารายได้เสริมเข้าร้าน เพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งหลายๆคนก็ทำอยู่แล้ว หรือ บางคนก็อาจจะไม่ได้ทำ เช่น

1. รับถ่ายเอกสาร และ พริ้นงาน

2. รับพิมพ์รายงาน และ ค้นหาข้อมูล

3. รับทำนามบัตร การ์ด บัตรเชิญต่างๆ

4. ถ่ายรูปติดบัตร

5. รับส่งแฟ็กซ์

6. รับก๊อปปี้แผ่น หรือ ย้ายข้อมูลลงดิส ,แฟลชไดร์ หรือ เมมเมอร์รี่การ์ด

5. รับซ่อมคอม  หรือ ลงโปรแกรมคอมพิวเตอร์

6. รับเติมเงินโทรศัพท์มือถือ และ ขายบัตรเติมเงิน เติมเกมส์  

 

แต่ที่อยากจะพูดถึงก็คือ " ขนมและเครื่องดื่ม " ซึ่งเป็นตัวเติมเต็มรายได้เสริมอย่างหนึ่งที่ดี

" เครื่องดื่มในร้านเกมส์ " คงหนีไม่พ้น " น้ำอัดลม "

ถือได้ว่าน้ำอัดลม เป็นสินค้าที่คู่กับเกมส์เลยก็ว่าได้ ร้อยละ 90 ของคนที่มาเล่นเกมส์เคยสั่งน้ำอัดลมทาน แทบทุกคน  ที่ร้านจะมีขายน้ำอัดลม แบ่งขายเทใส่แก้ว ขนาด 7 ออนซ์ ราคา 5 บาท ซึ่งเด็กที่มาเล่นเกมส์ ส่วนมากจะนิยมทานกันมาก วันหนึ่งขายได้เกือบ 50 แก้ว 

บางคนก็ทานเป็นขวด พวกขวดละ 12 บาท หรือ แคนกระป๋อง 10 บาท มีบ้างแต่ไม่มากเท่ากับเป็นแก้ว

หน้าที่เจ้าของร้าน ก็คงต้องไปหาน้ำอัดลมมาขายให้ได้ เจอรถส่งน้ำ เสริมสุข ก็ต้องสั่งเอสมา ส่วนบิ๊กโคล่า ถึงว่าเป็นเจ้าเดียวที่เข้ามาหา มาแนะนำตัวขายส่งน้ำอัดลม และก็ทำรายได้ได้ดีในร้านด้วย คนกินกันเยอะ ด้วยราคาที่พอเหมาะพอดี คือ ราคา 10 บาท ทำให้ขายง่าย

แต่ที่เป็นพวกมองไม่เห็นโอกาสคือ เซลล์โค้ก เนี่ยแหละ  ฉันละสงสัยมากว่า ทำไมตามหลายทีแล้ว ไม่เข้าร้านสักที มองไม่เห็นโอกาสขายหรือยังไง ทั้งที่ตรงนี้ก็ทำเลทองแหล่งหนึ่งนะ มองไม่เห็นหรอ ว่าลูกค้าอยู่กันเต็มร้านไปหมด ที่สั่งโค้ก แฟนต้า กินกันทั้งวัน  ทำไมไม่เข้ามาทำการตลาดสักที บริษัทอื่น เซลล์มากับรถส่งน้ำ แต่ของโค้ก เซลล์มารับออร์เดอร์ก่อน แล้วรถส่งน้ำมาทีหลัง ฉันก็เห็นแต่รถส่งน้ำโค้ก ไม่เคยเห็นเซลล์  บอกทางรถไปหลายทีแล้ว ให้เซลล์แวะเข้ามา ก็ไม่เข้าสักที ทำให้ฉันต้องลำบากไปแบกน้ำเอง จากในห้างบ้าง ในแมคโครบ้าง  สร้างความลำบากให้คนขายจริงๆ

เคยไปเห็นร้านอื่น มีลังน้ำอัดลมขวดแก้ว วางเป็นสิบลังในร้าน นอกร้านเลย ดูท่าจะขายดีกว่าฉันอีกนะ แต่คิดว่า คนขายเขตนั้นมีตา แต่เขตฉันคงหาแววไม่เจอ

 

สินค้าอีกตัวที่คู่กับน้ำอัดลม ก็คือ " ขนมคบเคี้ยว " ต้องยอมรับเลยว่า " เลย์ " ขายดี วันหนึ่งได้หลายโหล แต่กับเลย์ ฉันค่อนข้างมีอคติด้วยหน่อย เพราะขายดียังไง มันก็ไม่ค่อยได้กำไรเท่าไหร่เลย เรียกว่า ขายไปเหนื่อยเปล่า  เจอถุงรั่วบ่อย

แม็คโครยังขายโหลละ 50 บาท แต่ในโลตัส ขายโหลละ 50.50 บาทแล้ว  เกิดรั่วขึ้นมา 2ถุง ขาดทุน 50 สตางค์เห็นๆเลย กำไรยังไม่ทันได้ ขาดทุนไปแล้ว แต่ก็ต้องขาย เพราะลูกค้าชอบ  ต้องไปหากำไรจากพวก "ขนมปังปิ๊บ" แทน  ถึงจะขายน้อยกว่า แต่เห็นกำไรมากก่า

และเป็นที่น่าดีใจ ที่วันก่อน เซลล์ขายเลย์ได้แวะเข้ามาที่ร้าน สิ่งที่เซลล์พูด บอกกับฉัน เป็นสิ่งที่ฉันต้องการและรอมานานเลย คือ ยินดีรับเปลี่ยนขนมถุงที่แบน หรือ รั่ว นั่นเอง เป็นคำพูดที่ถูกใจมาก เพราะมันเป็นปัญหาของฉันมาตลอด  แต่ที่ไม่ปลื้มเท่าไหร่ คือ รถขายราคาเดียวกับโลตัส คือ โหลละ 50.50 บาท บริษัทมาเองก็ไม่ได้ถูกกว่าไปรับที่อื่นเลย

ทางเซลล์เลย์ บอกว่าจะให้ชั้นวางขนมที่ร้าน เพื่อโชว์ขนมได้มากขึ้น นี่คือการทำการตลาดที่ดี เป็นการโฆษณาสินค้าในร้าน ที่มีลูกค้าทานมากอยู่แล้ว

การทำการตลาดโฆษณาของกิน ไม่จำเป็นว่าต้องอยู่ในร้านโชว์ห่วย ขายของกินเท่านั้น ตรงนั้นเป็นแหล่งรายได้หลักอยู่แล้ว แต่การมาลงขายเพิ่มในร้านเกมส์ ฉันก็มองว่า มันเป็นการหารายได้เสริมทั้งของทางร้านและทางสินค้าด้วยเช่นกัน

โอกาสขายอาจจะไม่มากเท่ากับร้านโชว์ห่วย แต่ใช่ว่าคนทางนี้จะไม่ทาน เพราะคนนั่งเล่นเกมส์ทั้งวัน ไม่อยากเดินออกไปจากร้าน ยังไงก็ต้องมีหิวกันบ้างละ ต้องหาอะไรทานกันบ้างละ น้ำและขนม จึงเป็นตัวทำรายได้เสริมอย่างหนึ่งที่ดี  ที่คิดว่าไม่น่ามองข้าม ทั้งทางร้านและตัวแทนจำหน่ายด้วย

 

อีกอย่างที่ขายดีคือ " ไอศกรีมวอลล์ " ซึ่งถือว่าเป็นการตัดสินใจไม่ผิด ที่ทางวอลล์ได้มาขอลงตู้ไอศกรีมกับทางร้าน ตั้งแต่ยังไม่เป็นร้านเกมส์  เมื่อก่อนได้ทดลองตั้งโต๊ะคอม 2 ตัวก่อนจะทำร้านเกมส์จริงๆ  คนเล่นเกมส์ 1 คน มีคนมุงดู 3-4 คน แล้วคนที่มุงดู ก็ไม่ได้ดูเฉยๆ ล้วนซื้อไอศกรีมทานไปด้วย คนละแท่ง  เท่ากับว่า ขายเน็ตได้ 1 ชม. 15 บาท แต่ขายไอศกรีมได้หลายแห่ง มากกว่าค่าชั่วโมงเน็ตอีก

พอเป็นร้านเกมส์ เดี๋ยวคนโน้นเข้า คนนี้ออก ก่อนเล่นเกมส์ก็ทานไอศกรีมแท่งหนึ่ง รอเล่นเกมส์กินอีกแท่ง เลิกเล่นเกมส์ก่อนกลับก็อีกแท่ง  คนๆหนึ่ง ทานไอศกรีมมากกว่า 1 แท่งต่อวัน  ทำให้วันๆหนึ่งขายได้หลายแท่ง

ฉันก็ไม่รู้หรอกว่า ร้านอื่นขายดีไม่ดียังไง แต่เซลล์ที่ขายไอศกรีมวอลล์ต่างหาก ที่เป็นคนบอกว่าร้านของฉันขายดี วอลล์เปลี่ยนเซลล์มา 3 คน ทุกคนพูดเหมือนกันเลย คือ อยากจะให้ฉันเปลี่ยนตู้ไอศกรีมใหญ่ขึ้น เดิมทีทดลองขาย ลงตู้เล็กไว้ ทุกวันนี้สั่งไอศกรีมใส่ตู้ ต้องซ้อนกัน 2 ชั้น ที่ไม่พอวางไอศกรีม ถ้าหยุดสั่งไปสักอาทิตย์ ไอศกรีมแทบหมดตู้ เรียกว่าตู้หนึ่งขายประมาณ 2 สัปดาห์ ก็หมด แต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนตู้ได้ เพราะพื้นที่ในร้านจำกัด ขยายไม่ได้แล้ว จึงเปลี่ยนตู้ไม่ได้

 

ฉันได้ลองทำ " แซนวิช " เป็นขนมอีกอย่างขึ้นมาขาย ถือว่าขายได้ แต่บางทีลูกค้าก็เบื่อ ขายไม่หมดก็มี ข้อเสียคือ แซนวิช เป็นขนมปัง ของสดที่มีวันหมดอายุไว เก็บนานไม่ค่อยได้ ทำขึ้นมาแล้ว ก็ควรขายวันต่อวัน เก็บข้ามวันก็ไม่ค่อยอร่อย กลิ่นหอมมันหายไป ความสดไม่ค่อยมี จึงทำให้ไม่อยากทำมากนัก ถ้าไม่อร่อยแล้ว กลัวลูกค้าจะไม่ซื้อ จึงพยายามขายแต่ของใหม่สด ไม่เก็บข้ามวันนัก

แต่แซนวิช มันไม่ทำให้อิ่มท้อง คนที่ซื้อกินส่วนมาก หิวข้าว นั่งเล่นมานาน ต้องการของหนักๆรองท้อง ที่มันอิ่มมากกว่าขนมคบเคี้ยว แซนวิชช่วยได้ แต่ยังไม่ใช่คำตอบที่ดีนัก  บางคนกล้าออกไปสั่งอาหาร สั่งข้าวมาจากร้านอาหารตามสั่งมาร้านในร้าน บางคนไม่อยากออกไป ก็หาของกินภายในร้านนั่นแหละ  ถุงขนมกองเต็มโต๊ะเลย แต่ไม่ออกไปซื้อข้าวกิน

 

ตอนนี้ใกล้จะปิดเทอมแล้ว บางโรงเรียนก็เริ่มปิดกันแล้ว ฉันเห็นเด็กๆเริ่มมาเล่นกลางวันกันแล้ว ฉันก็ต้องคิดรับมือกับช่วงปิดเทอมที่จะมาถึงแล้ว ปิดเทอม เด็กบางคนอยู่ร้านทั้งวัน ซื้อขนมคบเคี้ยวถุงละ 5 บาท กินทั้งวันก็ไม่อิ่ม บางคนกินขนมถุง 5 บาท หมดเป็นร้อย กินทั้งวันไม่อิ่ม  ฉันก็อยากคิดหาทางแก้ให้กับเด็ก กินอะไรที่มันอิ่มท้องอยู่ได้นาน มากกว่าขนมถุง 5 บาท

ร้านอื่น เขามีขายมาม่า กับ ข้าวไข่เจียว กันด้วย ถ้าจะให้มาขายที่ร้าน ตอนแรกฉันไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะรู้สึกว่า กลิ่นมาม่ามันเหม็น กลิ่นอาหารกับข้าวพวกนี้ เข้าห้องแอร์ ทำให้ร้านเหม็น กลิ่นติดตัวด้วย กลัวเรื่องความสะอาดด้วย กินมาม่าแล้วทำหกขึ้นมา ไม่อยากคิดถึงตอนทำความสะอาดกันเลย

แต่ปิดเทอมนี้ ฉันก็มีความคิด จะทำในสิ่งที่ฉันไม่ค่อยจะชอบเท่าไหร่ ถ้ามันช่วยตอบโจทย์ การอิ่มท้องได้ดี  ถ้ามาม่า หรือ ข้าวไข่ดาวสักจาน จะทำคนเล่นอิ่มท้อง และประหยัดขึ้น นั่งเล่นเกมส์ได้นาน และมีเงินเหลือซื้อชั่วโมงเน็ตมากขึ้น  มันก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะนำเสนอขาย

ว่าแต่ตัวแทนจำหน่ายมาม่า ไม่เห็นจะเข้ามาเสนอขายอะไรบ้างเลย ไม่คิดจะทำตลาดในร้านเกมส์บ้างหรือยังไง คนเล่นเกมส์ก็หิวเป็นนะ มาขายมาม่าให้กินอิ่มท้อง นั่งเล่นสบาย ไม่ได้หรือยังไง เห็นที่ฉันคงต้องไปซื้อมาจากแม็คโครมาขาย รับปิดเทอมนี้ซะแล้ว

ยังมีของกินอีกหลากหลาย ที่คนทำร้านเกมส์สรรหามาขาย ทั้งน้ำปั่น ทั้งลูกชิ้นปิ้งทอด สารพัดเมนูที่พอทำได้ง่ายๆ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเอง  เป็นเรื่องที่คนทำร้านเกมส์ต้องเหนื่อย ดิ้นรนเอง  ทั้งที่มันเป็นโอกาสของผู้ผลิตสินค้าบางอย่าง น่าจะเห็นโอกาส เข้ามาทำการตลาด มาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคนทำร้านเกมส์ อีกทั้งยังเป็นช่องทางการขายสินค้าของตนเองด้วย รายได้เสริมเล็กๆน้อยๆ มองข้ามกันไปได้อย่างไร 
Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2556 0:51:01 น.
Counter : 9353 Pageviews.

8 comments
No. 926 โรงละครแห่งความฝัน (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(16 ต.ค. 2563 04:53:36 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" toor36
(16 ต.ค. 2563 00:01:25 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return #52 : อลหม่านจานใหม่(* ﺐ *)หมูยอผัดเส้นแก้วใส่ไข่ nonnoiGiwGiw
(16 ต.ค. 2563 17:43:43 น.)
...........๑๓ ตุลาคม สันตะวาใบข้าว
(14 ต.ค. 2563 09:07:59 น.)
  
สุดยอดค่ะ ขอบคุณสำหรับไอเดียร์ สนใจจะเปิดร้านเกมส์เหมือนกัน กำลังหาขอ้มูลอยู่ค่ะ ไม่ทราบว่า ใช้งบประมาณเท่าไหร่คะ และปัญหามีอะไรบ้างเอาแบบคร่าวๆนะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: aoy IP: 118.32.228.67 วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:20:40:49 น.
  
คุณ aoy

ย้อนกลับไปอ่านบล็อคเก่าๆได้นะคะ ตั้งแต่เริ่มคิดเปลี่ยนเป็นร้านเกมส์ จนทำร้านเกมส์สำเร็จ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=hui&month=12-2011&date=20&group=6&gblog=48

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=hui&month=02-2012&date=09&group=6&gblog=49


เริ่มต้นที่ทุน 2 แสน เปิดร้านต้นปี 55 ได้คอมมา 8 ชุด กับ แอร์มือสอง ไม่ถึงปีก็คืนทุน 2 แสนแล้วค่ะ เอาทุนนั้นมาซื้อคอมเพิ่มอีก 2 ชุด รวมเป็น 10 ชุด แล้วก็เปลี่ยนแอร์ใหม่ 3 ตัน และอุปกรณ์ที่เสียหาย เช่นเม้าท์ หูฟัง เท่ากับลงทุนรวม 3 แสน โดยเอาทุนเดิมมาหมุน

สิ้นปีได้ทุน 3 แสน คืนกลับมาหมดแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีกำไร ปีนี้ค่อยตามเก็บกำไรอีกทีปัญหามีสารพัดจุกจิก ทั้งตัวเครื่อง อุปกรณ์ ไวรัส เกมส์ สัญญาณเน็ต และคนเล่นด้วย ก็ต้องตามแก้กันไป

เด็กเล่นเกมส์ใจร้อน แก้ปัญหาไวก็ทันใจ ไม่บ่น แก้ไม่ไว เขาก็ไปเล่นที่อื่นแทน เกิดอะไรก็ตาม ต้องแก้ปัญหาทันที ลูกค้าถึงไม่หนีไปไหน
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:23:47:13 น.
  
สมัยก่อนไปไหนมาก็ซื้อของมาขายบ้าง ส่วนขนมก็เคยแพคขายหรือซื้อที่เขาบรรจุแล้วมาขายเอากำไรแต่เห็นขนมปังปี๊บน่าสนใจ ก็เลยSEARCHหาข้อมูลดูว่าไปได้สวยไหม มาเจอ BLOG ของคุณน้องเข้าเลยได้ไอเดียเจ๋งๆกลับไปฟื้นฟูกิจการส่วนตัวเล็กๆของตัวเอง เหนื่อยหน่อยแต่ก็มีความสุขดี เข้ามาขอบคุณค่ะ จะติดตามต่อไปนะคะ
โดย: ไม้ฉำฉา IP: 171.7.40.212 วันที่: 16 มีนาคม 2556 เวลา:0:44:35 น.
  
มองหางานในร้าน
โดย: jo joe IP: 118.173.187.137 วันที่: 5 เมษายน 2556 เวลา:18:43:08 น.
  
อยากขายขนมเลย์บ้างแต่ไม่ทราบติดต่อเซล์ได้อย่างไรคะ
โดย: แอน IP: 171.7.142.156 วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:55:14 น.
  
ก่อนอื่นยินดีที่ได้รู้จักค่ะ เราก็เปิดร้านเกมส์เหมือนกันต้องออกจากงานมาเฝ้าเองกำลังหารายได้เสริมอยู่พอดีเลยมาเจอblogของคุณเข้าได้ความรู้ดีมากๆอยากลองทำขนมปังปี๊บบ้างน่าจะดีขอบคุณที่ร่วมแบ่งปันประสบการณ์นะค่ะจะเข้ามาอ่านบ่อยๆค่ะ
โดย: สุวภัทร IP: 58.9.92.216 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:11:01 น.
  
เป็นกำลังใจที่ดีจากที่เรามองไม่เห็นแสงสว่างแต่ต้องจำใจทำเพราะไม่มีทางเลือก มีเพียงโอกาสเดียวที่มี จะได้หารายได้เพิ่มจากขนม ขอบคุณค่ะ
โดย: ชะนะภา IP: 49.0.80.71 วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:16:04:30 น.
  
ขายเครื่องดื่มเป็นบู๊ทเล็กๆ หน้าร้านก็ดีนะคะ แนะนำ เฉาก๊วยคาราเมลนมสดค่ะ ที่ร้านขายส่งเฉาก๊วย กับคาราเมลหลายรสชาติ ชงง่ายๆ วิธีเหมือนกัน ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ ที่สำคัญลงทุนน้อย ไว้เป็นรายได้เสริมได้ค่ะ สนใจติดต่อ id line : brabrabraforyou บอกรายละเอียดให้อย่างละเอียดค่ะ ต้นทุน วิธีชง สนใจทักขอรับรายละเอียดได้ค่ะ
โดย: ิbrabrabraforyou IP: 58.8.151.203 วันที่: 18 มกราคม 2559 เวลา:21:18:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด