การเงินบนมือถือ กับร้านค้า
ช่วงที่ธนาคารเปิดคิวอาร์โค้ชให้กับร้านค้า ไม่ว่าแม่มณีมาแรงแค่ไหน ตอนนั้นเรารู้สึกว่า เหมือนมีไว้ให้ลูกค้าถามว่าคืออะไร ต้องคอยตอบคำถาม อธิบายคิวอาร์โค้ชให้ฟังว่า มีไว้ทำอะไร ใช้ยังไง พูดจนเหนื่อยเลยนะ จนเบื่อที่จะตอบ จนเก็บแผ่นป้ายขึ้นเถอะ ไม่เห็นมีใครใช้เลย 

ล่วงเลยมาเป็นปี ระยะหลังมานี้เราค่อยเริ่มรู้สึกว่า เราทำธุรกรรมการเงินบนมือถือเยอะขึ้น และมากขึ้นทุกวัน ไม่ใช่แค่แอพธนาคาร แต่เลยไปถึง แอพการเงินอื่นๆ อย่าง แอร์เพย์ หรือว่า ทรูวอลเล็ท ซึ่งมีลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้น การเงินธนาคารตาย แต่ร้านค้าเติบโต

การโอนเงินไปข้ามธนาคารที่ฟรีค่าธรรมเนียม ทำให้เราหากินง่ายขึ้น ลูกค้ามาโอนเงินกับร้านค้ามากขึ้น จนเราแทบจะเป็นตัวแทนธนาคารได้อยู่แล้ว  เหตุผลที่มาโอนคือ เขามีเงินสด แต่ขี้เกียจไปธนาคาร สมัยนี้ ธนาคารอยู่ห่างเกิน 500 ไกลกว่า 7-11 ก็แทบไม่อยากไปแล้ว ร้านค้าใกล้บ้านก็เอาเงินเข้าบัญชีได้ ไปแค่นี้ก็พอ 

การจ่ายบิลไม่ได้มีมาก เพราะหลายคนยังติดกับการจ่ายเงินที่ 7-11 แต่การเติมเงินเข้าทรูวอลเล็ท ที่ร้านค้าเติมได้ต่ำกว่า 7-11 ก็ทำให้มีลูกค้ามากขึ้น  เมื่อก่อนจะมีแต่เด็กผู้ชายที่ชอบมาเติม ทรู เพราะโอนเงินซื้อของในเกมกัน เล่นเกมเสียเงินได้เงิน ก็โอนเข้าทรูกัน  แต่ตอนนี้คนเริ่มสมัครใช้ทรูมากขึ้น คนเติมเพื่อซื้อโปรเน็ตทรู ในทรูวอลเล็ทก็สูงขึ้น 

เราทำงานทั้งเติมเงินโทรศัพท์มือถือ และ โอนเงิน  ธุรกิจเติมเงินไม่เติบโต เพราะคนเติมเงินเพื่อโทรน้อยลง ส่วนมากซื้อโปรเน็ตมากกว่า แต่การธุรกิจโอนเงินเติบโตขึ้นเรื่อยๆ  บางวันเข้าแอพโน้น ออกแอพนี้ เดี๋ยวเติมเงิน เดี๋ยวโอนเงิน เดี๋ยวจ่ายบิล เดี๋ยวซื้อโปร โยกเงินไปมาระหว่างแอพ จนบางทีเราก็สับสน เพราะมันเข้าๆออกๆ สลับกันไปมา  เงินทุนก้อนเดียว ย้ายไปย้ายมา ก็หมุนเป็นตังค์ออกมาได้ 

แต่การโอนเงินมีทั้งสีขาวและสีเทา คนโอนเงินส่งให้ญาติพี่น้อง  ฉุกเฉิน เพื่อนยืม หลายเหตุผล สีเทาก็มี โอนไปบ่อน โอนเล่นพนันบอล ก็เยอะ เราก็มีหน้าที่รับโอนอย่างเดียว อย่างอื่นไม่ถามมาก แค่รู้ในใจก็พอ ไม่ต้องพูด

และที่เหนือความคาดหมายคือ พ่อแม่เติมเงินในทรู วอลเล็ทให้เด็กไว้ซื้อขนมกินที่ 7-11 เด็กไม่ซื้อ แต่เอาเล่นเกม แล้วถามว่า จ่ายเป็น ทรูวอลเล็ทได้ไหม  ปรกติเคยแต่เติมเงินให้เด็กจ่ายคนอื่น แต่เด็กจะจ่ายที่ร้านค้ารับไหม ก็ต้องรับซิคะ  กลายเป็นทั้งส่งออก และรับเข้า  บางคนลืมเอาเงินมาจะซื้อของ จ่ายผ่านแอพธนาคารได้ไหม  รับค่ะ 

กลายเป็นไม่ใช่รับเงินสด แล้วเปลี่ยนเป็นเงินอิเล็คทรอนิคส์อย่างเดียว  ลูกค้าเริ่มใช้เป็น และใช้กับร้านค้าเล็กๆ แล้ว คราวนี้เงินเข้าออกสนุกเลยค่ะ ทำบัญชีแทบไม่ถูก  ไปหลายทาง และมาหลายทางด้วย ไม่ได้มาแค่เงินสดแล้ว เริ่มมาเป็นตัวเลขแทน 

หลังจากที่คนพูดกันมานาน ว่าสังคมไร้เงินสด กำลังมาแรง  เมื่อก่อนมันเป็นแค่นามธรรม แค่ฟังเขาพูด เขาเล่าให้ฟัง แต่คนใช้จริงยังไม่เห็นมี ก็เห็นจ่ายกันแต่เงินสด  แต่ตอนนี้เริ่มเห็นแล้วว่า ลงมาส่รากหญ้าแล้ว ไม่ใช่เทรนในอนาคตแล้ว  แต่กำลังจะเป็นเทรนปัจจุบัน ที่มาถึงตัวแล้ว ถึงร้านค้าเล็กๆ ในชุมชน 

ขณะที่ ทรูมันนี่ วอลเล็ท รู้สึกได้ว่าคนใช้เยอะ แต่กลับไลน์เพย์ ยังรู้สึกว่าเงียบๆอยู่ ยังไม่เจอคนใช้จริงๆสักคน ทั้งที่คนไทยใช้ไลน์กันแทบทุกคน ไม่ว่าอยู่ค่ายไหน ก็ต้องมีบัญชีไลน์ แต่ไม่ใช้การเงินของไลน์ ต่อให้มีซิม วันทูคอล ก็ใช้บัญชีการเงินกับทรู วอลเล็ท ไม่ใช้แรบบิท ไลน์เพย์ เป็นเรื่องที่น่าคิดจริงๆ  ไลน์เขาลืมสอนหรือโปรโมทน้อยเกินไปหรือเปล่า ในชุมชนเราถึงยังไม่มีคนสนใจ

เมื่อก่อนเงินวิ่งทางเดียว เงินสดกับแบงค์ เดี๋ยวนี้เงินวิ่งหลายทาง กระจายไปหลายแอพ ( ยังไม่รวมแอพกินเงินนะ แค่แอพการเงินอย่างเดียว ) ยังมีวอลเล็ทอีกหลายตัว ที่เกิดขึ้นมา แต่ยังเข้าไม่ถึงคนหมู่มาก ไม่ว่าจะเป็น ลาซาด้า หรืออื่นๆ ทีกำลังโต พวกนี้กำลังแย่งชิงเงินเราไปจากกระเป๋าและแบงค์ กระจายไปตามวอลเล็ทต่างๆ คนสมัยนี้เริ่มใช้วอลเล็ทเป็น แต่ยังไม่มาก ถ้าคนอีกจำนวนมากเริ่มสนใจจะใช้ แล้วยังไม่ตัดสินใจว่า จะเริ่มเอาเงินตนเองไปไว้ไหนดี ทางเลือกใหม่ๆที่น่าสนใจ อาจจะแย่งชิงกระเป๋าตังค์ได้  เล่นกับเงินน่าสนุกจริงๆเลยCreate Date : 20 พฤษภาคม 2562
Last Update : 20 พฤษภาคม 2562 21:52:19 น.
Counter : 905 Pageviews.

2 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" โจทย์โดยคุณ กะว่าก๋า ภาวิดา คนบ้านป่า
(16 ต.ค. 2563 13:54:43 น.)
โรงละครแห่งความฝัน อาจารย์สุวิมล
(16 ต.ค. 2563 20:57:01 น.)
...........๑๓ ตุลาคม สันตะวาใบข้าว
(14 ต.ค. 2563 09:07:59 น.)
เหมือนภูมิแพ้จะกำเริบ สมาชิกหมายเลข 6023208
(10 ต.ค. 2563 06:36:41 น.)
  
ได้ความรู้จากบล้อกนี้มากเลย ชอบครับ
โดย: แฟนเพจ IP: 171.100.253.126 วันที่: 22 พฤษภาคม 2562 เวลา:19:48:25 น.
  
เป็นเรื่องที่ต้องปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยนี้เลยค่ะ >>> slotxo
โดย: slotxo (สมาชิกหมายเลข 5685855 ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:10:22:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด