ลำอาปีโชคดี 2561


ปีที่โหดที่สุดสำหรับฉันคือ 2560 ที่กิจการแย่ลง จนต้องตัดสินใจ ปรับปรุงร้านใหม่ เมื่อต้นปี 2561 ปีนี้ถือเป็นปีที่ดีสำหรับฉัน เพราะบางอย่างก็ดูราบรื่นอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ต้นปี ที่ฉันคิดจะปรับปรุงร้านใหม่ ปลายปีที่แล้วคิดหนักมาก ทังเรื่องกู้เงิน และ เตรียมซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ 

มันไม่ง่ายเลยนะ ที่จะลื้อย้ายเฟอร์นิเจอร์เก่าออกจากร้านได้หมด แบบไม่เหลือของเดิมเลยสักชิ้น ยกตู้ที่สูงขนาด 2 เมตร ยกตู้โชว์ไม้ ที่หนักหลายโล ย้ายโต๊ะคอม 12 ชุด เคลียร์ออกให้หมด ลำพังผู้หญิงคนเดียว ทำไม่ได้หรอก ภายใน 1 วัน

ฉันโชคดีที่ได้ข้างบ้านช่วยเหลือ ไปคุยกับพระที่วัดแถวบ้าน พอดีพระอยากได้ชั้นวางหนังสือธรรมะ เขาไปคุยให้ ถามหลวงพ่อเอาตู้โชว์หรือเปล่า พอดีหลวงพ่อกำลังอยากได้ ตู้โชว์จึงมีที่ไป หลวงพ่อจ้างรถ 10 ล้อ พร้อมคนงานมายกตู้โชว์ไป ซึ่งหลวงพ่อเห็นตู้โชว์แล้วพอใจมาก สภาพดี เหมาะกับการใช้งานพอดี ช่วยหลวงพ่อประหยัดเงิน ไม่ต้องไปหาซื้อตู้โชว์ใหม่ 

สำหรับฉันก็ประหยัดตังค์ เพราะไม่ต้องเสียค่าขนย้ายใดๆ ทางวัดเป็นคนออกค่าใช้จ่ายในการขนย้ายเอง โดยได้ลูกศิษย์วัด เป็นคนช่วย พวกตู้โชว์เล็ก ก็มีคนอยากได้ ข้างบ้านก็ช่วยเอาไปส่งให้ โดยที่ฉันไม่ได้ออกเงินค่าขนย้ายใดๆ 

พอชั้นใหม่มาส่ง เขาประกอบให้ ที่เหลือก็หน้าที่ฉัน เรียงสินค้าคืนกลับชั้น ซึ่งก็ไม่ได้ยากอะไร


พอถึงโต๊ะคอม ก็ได้เด็กในร้านเกมนั่นแหละ วัยรุ่นแรงดี ช่วยยกของเก่าออกให้ ของใหม่มาก็ช่วยเรียง ช่วยประกอบร่างคืนดังเดิม เด็กๆก็เห่อ โต๊ะเก้าอี้ใหม่ จึงทำให้การเปลี่ยนโต๊ะเก้าอี้ ทำเสร็จในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทุกอย่างดูราบรื่นมาก อย่างไม่น่าเชื่อ 

พวกโต๊ะเก่า ที่ลื้อออก เคยโทรถามตามมูลนิธิแล้ว ไม่มีใครเอา จึงรอให้รถกทม.ที่เข้ามาเก็บขยะชิ้นใหญ่ ก็ฝากรถ กทม. เอาไปทิ้งแทน เคลียร์ที่ในบ้านได้หมด

กำแพงร้านฉันใช้สติ๊กเกอร์ วอเปเปอร์ติดแทนการทาสีใหม่ เป็นการเพิ่มสีสันให้ร้านดูน่ารักขึ้นมานิดนึง


เมื่อทำร้านใหม่แล้ว แรกๆลูกค้าก็เห่อแวะมาดู ทำให้ระยะแรก ก็ค่อนข้างขายดี แต่ผ่านไปสักพัก ก็เริ่มเงียบลง แต่ต้องใช้เวลา กว่าสินค้าจะเข้าที่ กว่าลูกค้าจะกลับมา ทุกอย่างก็ค่อยๆดีขึ้น เคาน์เตอร์ที่ลงทุนไป ตัวละ 7,000 ไม่เสียหลาย เพราะ เอาไว้รับลูกค้า ทั้งเติมเงินและฝากโอนเงิน เป็บบริการที่มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องโฆษณาก่อน แต่มาขึ้นป้ายหลังจากมีลูกค้าที่มากพอ จะเป็นบริการหลักได้ 

จะให้กิจการขายดีมากๆ เหมือนเมื่อก่อนก็คงไม่ได้ เพราะ 7-11 เข้ามาในซอยแล้ว ช่วงมาใหม่ๆ คนเห่อ 7-11 แห่ไปซื้อที่โน้นกันหมด ก็ต้องให้เวลาหายเห่อของใหม่ก่อน ลูกค้าบางส่วนถึงกลับมา ไม่ขายดีเท่าเมื่อก่อน แต่ก็พออยู่ได้ ดีขึ้นมาบ้าง



ร้านเกม เมื่อก่อนเด็กไม่มีมือถือ ก็ต้องมาเล่นที่ร้าน แต่เดี๋ยวนี้ พ่อแม่แทบจะซื้อมือถือให้ลูกทุกคน เด็กก็หายไปจากร้านเกมค่อนข้างมาก ถ้าเทียบกับไม่ปรับปรุงเลย กับปรับปรุงใหม่ ก็เรียกลูกค้าบางคนกลับมาได้บ้าง ไม่ถึงกับรอคิวเล่น เหมือนช่วงเปิดใหม่ๆ เมื่อก่อน ร้านเงียบลงเยอะ 

แต่ก็ยังมีลูกค้าบางส่วนที่ยังรักการเล่นเกมพีซี มากกว่าบนมือถือ ที่ยังกลับมาเล่น ไม่เต็มร้านเหมือนเก่า แต่ได้สักครึ่งก็ยังดี โชคดี ที่เสาร์อาทิตย์ บางวัน ยังมีช่วงเวลาที่เด็กเต็มร้านบ้าง ไม่ถึงกับเงียบเหงาเลยทีเดียว


โดยสรุปแล้ว หลับปรับปรุงร้าน กิจการก็ค่อยๆกลับมาดีขึ้น เพียงแต่ไม่ดีเท่ากับช่วงแรกๆเท่านั้นเอง 


การทำร้านใหม่นั้น ทำในช่วงที่กิจการกำลังแย่ จึงได้ตัดสินใจกู้ธนาคารมาทำ แต่ก็รู้สึกว่าตนเองทนจ่ายดอกเบียได้ไม่กี่เดือน ก็รู้สึกรับภาระไม่ไหวแล้ว  จึงยอมปล่อยทรัพย์สิน คือ ทอง ขายทองมาใช้หนี้แบงค์ดีกว่า พี่สาวก็เข้ามารับซื้อต่อให้ รวมทั้่งญาติช่วยเหลืออีกหน่อย ทำให้กลบหนี้ธนาคารหมด รู้สึกเบาขึ้นเยอะ หมดหนี้ตั้งแต่กลางปีแล้ว

สิ้นปี สิ่งที่ฉันต้องทำก็คือ ขอบคุณลูกค้า ปีนี้กลับมาแจกของขวัญปีใหม่อีกครั้ง สำหรับลูกค้าชั้นดี มอบแก้ว เยติ ให้เลย ลูกค้ายอดเยอะหน่อย ก็ผ้าขนหนูผืนใหญ่ สำหรับขาใหญ่ และ ผ้าขนหนูผืนเล็ก สำหรับลูกค้าทั่วไป 

ของขวัญเล็กๆน้อยๆ อย่าคิดว่าไม่มีผลอะไร ลงทุนไม่มากต่อคน ( แต่สำหรับหลายคน ก็ลงทุนเยอะพอสมควร ) ทำให้ลูกค้าจดจำ ลูกค้ายังจำได้เลย ปีก่อนๆได้อะไรบ้าง จำได้ดีกว่าฉันอีก ความสม่ำเสมอ ที่ให้ประจำทุกปี (ยกเว้นปีที่แล้ว) ก็สร้างความภักดีของลูกค้า ที่มีต่อร้านค้าได้    ในเมื่อกลับมาขายดี อยู่ได้ รางวัลสำหรับลูกค้าก็ต้องได้เช่นกัน 

ลูกอม ยังมีผลเสมอ เล็กๆน้อยๆ แจกช่วงปีใหม่ ลงทุนไม่มาก แต่ผลทางใจมีมากเช่นกัน 

ปีหน้าเป็นยังไงไม่รู้ แต่ปีนี้ ทุกอย่างราบรื่นดี จนชื่นใจ 


สวัสดีปีใหม่ 2562



Create Date : 11 ธันวาคม 2561
Last Update : 11 ธันวาคม 2561 16:30:59 น.
Counter : 1002 Pageviews.

0 comments
No. 926 โรงละครแห่งความฝัน (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(16 ต.ค. 2563 04:53:36 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" โจทย์โดยคุณ กะว่าก๋า ภาวิดา คนบ้านป่า
(16 ต.ค. 2563 13:54:43 น.)
No. 925 ยุ่งนัก ทำแบบนี้ซะเลย....? ไวน์กับสายน้ำ
(12 ต.ค. 2563 05:01:19 น.)
เหมือนภูมิแพ้จะกำเริบ สมาชิกหมายเลข 6023208
(10 ต.ค. 2563 06:36:41 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด