หวานเย็นแช่แข็ง (ตอน2)

บางทีเริ่มต้นคิดไว้อย่าง แต่ทำไปทำมา ไหงกลายเป็นอีกอย่างไม่รู้ ตอนแรกฉันตั้งใจว่าจะทำน้ำหวานขาย พวก น้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ หรือน้ำลำใย พวกนี้ แต่ไปๆมาๆ กลายเป็น น้ำหวานแช่แข็งไปได้

ความเพี้ยน เริ่มต้นจากมีคนบอกว่า น้ำเก๊กฮวยต้องกินเย็นๆเป็นวุ้นๆ ถึงจะอร่อย ฉันก็เลยแช่น้ำใส่ตู้เย็นช่องแข็ง ผลก็คือ ออกมากลายเป็นน้ำแข็งเลย มันเป็นความผิดพลาด ที่ลงตัวไปซะงั้น เพราะลูกค้าชอบแบบเป็นน้ำแข็งเนี่ยแหละ แบบเป็นน้ำไม่เอา

ฉันลองนำมาขายทั้งสองแบบ ทั้งแบบเป็นน้ำเทใส่แก้ว ใส่น้ำแข็ง ลูกค้าไม่สนใจ แต่เป็นน้ำแข็งถ้วยๆเลย กลับพอใจ เลยต้องขายแต่ที่เป็นน้ำแข็งอย่างเดียว

แล้วก็มีการเรียกร้องเพิ่มเติม อยากได้น้ำอื่นด้วย จึงมีน้ำแดง และ น้ำเขียวออกมา ยังไม่พอ ลูกค้าแนะนำให้ทำน้ำโค้กด้วยซิ ฉันก็ทำออกมา ผลการตอบรับถือว่าดี เด็กกินโคล่าเยอะ และชอบด้วยที่เป็นน้ำแข็ง เอาช้อนขูดๆน้ำแข็งกินอร่อย

 

พอดูท่าขายได้ มีลูกค้ากิน แถมบอกด้วยนะว่า " ให้ทำขายทุกวันนะ ชอบ " ฉันเลยมาเอาดีทางด้านนี้ดีกว่า ทำน้ำแข็งหวานเย็นขาย ดูท่าจะเวิร์คกว่าต้มน้ำหวานขายซะอีกนะ

น้ำเก๊กฮวย ร้านอื่นก็มี แต่คนทำแช่แข็งเป็นถ้วยแบบนี้ แถวบ้านฉันไม่มีใครทำ การที่ฉันทำขึ้นมา จึงถือเป็นของใหม่ สำหรับเด็กแถวนี้ ที่มีน้ำแข็งหวานเย็นไว้ทานเล่น

หลังจากออกน้ำแดง น้ำเขียว เฮลบลูบอยแล้ว ฉันเริ่มต้นจากทดลอง ซื้อมาทำดูครั้งแรก แค่ 2 ขวด พอของหมด ก็ต้องกลับไปร้านขายส่งอีกครั้ง ไปถามคนขายว่ามีน้ำอื่นของเฮลบลูบอยอีกไหม คนขายก็บอกว่ามี แต่ดูท่าน้ำสีอื่นจะไม่ค่อยเวิร์ค เลยเอามาเพิ่มแต่สีม่วง เป็นน้ำองุ่น ก็ลองเอามาทำดู

แล้วก็มองดูน้ำผลไม้อื่น เอามาลองทำดูด้วยเช่นกัน เป็นน้ำผลไม้ ยี่ห้อควีน เช่นน้ำส้ม น้ำลิ้นจี่ น้ำสตอเบอร์รี่ น้ำฝรั่ง แต่ด้วยราคาที่แพงกว่า ขวดละ45 บาท ถ้าเอามาทำใส่แก้ว ไซด์ 7 ออนซ์ เท่ากับน้ำหวานเฮลบลูบอย ที่ขวดละ 38 บาท ก็คงดูท่าจะขาดทุนแน่ ฉันจึงซื้อแก้ว 6 ออนซ์มาเพิ่ม เพื่อลองทำดู

รวมถึงซื้อโอวัลติน นมข้นหวาน และ นมสด มาลองชงโอวัลตินขายด้วย  โอวัลตินถือว่าต้องลงทุนเยอะกว่าพวกน้ำหวานซะอีก แต่เพื่อความหลากหลาย ก็เลยต้องเอามาด้วย

การตั้งราคาขาย เมื่อเริ่มต้นที่แก้วละ 5 บาท แล้ว เป็นที่ยอมรับของลูกค้า คือ ราคาที่รับได้ แพงกว่านี้ ลูกค้าคงไม่อยากซื้อเท่าไหร่

ดังนั้นเมื่อต้นทุนสูงขึ้น การเพิ่มราคาดูจะไม่เหมาะเท่ากับการลดปริมาณ ทำยังไงก็ได้ ให้ขายในราคาเดียวกัน ลูกค้าจะไม่รู้สึกว่าแพง แม้ว่าจะน้อยกว่าก็ตาม

 

การซื้อน้ำผลไม้เข้มข้น หรือ น้ำหวานเข้มข้น มาชงขาย ถือว่าเป็นขั้นตอนการทำที่ง่ายมากๆ

น้ำหวานเฮลบลูบอย อัตราส่วน น้ำหวาน 1 ถ้วย ต่อ น้ำเปล่า 5 ถ้วย ชงได้ 6 แก้ว ( ขนาด 7 ออนซ์ )

น้ำผลไม้เข้มข้น อัตราส่วน เขาเขียนไว้ที่ป้ายฉลากขวด 1 ต่อ 4 แต่ฉันเปลี่ยนเป็น 1.5 ถ้วย ต่อน้ำ 5 ถ้วย ชงได้ 8 แก้ว ( ขนาดแก้ว 6 ออนซ์ )

ความยาก คงอยู่ที่การชงโอวัลตินเนี่ยแหละ  การหาสูตรในเน็ต ไม่ได้ช่วยอะไรเลย ทุกเวป ก๊อปปี้กันมาหมด เขียนเหมือนกันหมดเลย แต่เอามาใช้จริงไม่ค่อยได้ เพราะขนาดการชงไม่เท่ากัน เลยกะสัดส่วนยาก ไว้ลองทำดูสัก 3-4 ครั้ง คงได้สูตรที่พอเหมาะ ( พึ่งลองทำได้ครั้งเดียวเอง )

การแช่เย็น ฉันใส่ช่องแช่แข็งทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง แรกๆไม่ปิดฝา แต่ข้อเสียคือ กลิ่นน้ำหวาน อบอวนตีกัน ตอนหลังเลยทำเสร็จแล้วปิดฝา เพื่อกันกลิ่นรบกวนกัน และ ทำให้กลิ่นคงอยู่ในน้ำมากขึ้น เปิดฝาออกมา กลิ่นน้ำหวานจะอบอวน หอมขึ้นมาเลย

แต่พอทำมากๆ ตู้เย็นก็ชักไม่พอแช่ เลยต้องแอบไปแช่ตู้ไอติมด้วย ซ่อนไว้ใต้ไอศกรีม ด้านบนก็ขายไอศกรีมตามปรกติ ส่วนด้านล่างที่เก็บสต๊อกไอศกรีม ก็ฝากแช่น้ำหวานด้วย แข็งได้ชื่นใจจริงๆ

 

สำหรับคนที่มีตู้เย็นใหญ่ มีช่องแช่แข็งใหญ่ การแช่น้ำหวานหลายๆถ้วยก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ตู้เย็นเล็ก คงเป็นเรื่องยากพอสมควร สำหรับคนที่มีตู้ไอศกรีม ที่ปรกติก็แช่ไอศกรีมอยู่แล้ว การใช้พื้นที่ส่วนนี้ ถือว่า มีน้ำหวานมาช่วยแบ่งเบาค่าไฟได้เลย เพราะไม่ต้องลงทุนเพิ่มอะไร  มีไม่มีน้ำหวาน ตู้ไอศกรีมก็ต้องเปิดทำงานอยู่แล้ว การมีรายได้เสริมขึ้นมา ก็ถือว่าทำมาช่วยค่าไฟเพิ่ม

ผลกระทบต่อไอศกรีม คิดว่าน้อยนะ เพราะคนที่คิดจะกินไอศกรีม ยังไงเขาก็เลือกซื้อไอศกรีมอยู่แล้ว ไม่ซื้อน้ำแข็งหวานเย็นพวกนี้ แต่ผลกระทบไปตกกับน้ำใส่น้ำแข็งมากกว่า คนแทนที่จะซื้อน้ำหวานใส่น้ำแข็งมากิน ก็ซื้อน้ำแข็งหวานเย็นกินเลยดีกว่า  ส่วนคนที่ต้องการกินน้ำจริงๆ ก็ถือว่าไม่กระทบเท่าไหร่ หิวน้ำยังไงก็ต้องการน้ำที่เข้าสู่ลำคอทันที มากกว่ามานั่งขูดน้ำแข็งกินเล่น

 

พอเริ่มขยายรสชาติมากขึ้น ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น แน่นอน กระทบต่อ น้ำแรกๆที่นำออกมาขายก่อนแน่นอน เพราะลูกค้าหันมาลองของใหม่ ของเก่าเลยขายได้ลดลง แล้วการเฉลี่ยก็จะกระจายมากขึ้น

ตอนนี้พึ่งหัดขาย ยังหาค่าสรุปไม่ได้ว่า น้ำอะไรขายดีที่สุด หรือ ขายได้เรื่อยๆตลอด อะไรที่ขายไม่ออก ก็ยังสรุปออกมาไม่ได้ ต้องรอดูสักระยะ

 

 

พอมีน้ำเยอะๆ การพูดเชียร์ หรือ พูดแนะนำ บางทีก็พูดไม่หมด แล้วตัวอย่างให้ดู มันก็ยากลำบาก เพราะมันหลายแก้ว แถมต้องแช่ในตู้เย็นตลอดเวลา ทำให้การโชว์ตัวอย่างให้ลูกค้าดู เริ่มเป็นเรื่องยาก ทิ้งไว้ข้างนอกนาน ก็ละลายหมด หายแข็งกันพอดี พอไม่แข็ง ลูกค้าก็ไม่เอาอีก  แล้วจะทำยังไง

คงต้องแก้ด้วยการทำป้ายโฆษณา และ ป้ายบอกให้รู้ว่ามีน้ำอะไรขายบ้าง เรื่องการใช้โปรแกรมโฟโต้ช๊อป ฉันก็พอเป็นอยู่บ้าง การทำป้ายสินค้า หรือ ป้ายราคาง่ายๆก็พอทำได้ แต่ทำป้ายโฆษณาจริงๆ ฉันฝีมือไม่ถึงนะ เพราะได้แค่เบสิค กับความรู้พื้นฐานในการใช้โปรแกรม แค่นี้เอง แต่ก็ต้องทำออกมา ถึงไม่สวยดังใจอยากได้ แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย

 
Create Date : 05 มิถุนายน 2556
Last Update : 11 กรกฎาคม 2556 22:34:18 น.
Counter : 24372 Pageviews.

12 comments
: วันที่ทุกอย่างไม่เป็นใจ : กะว่าก๋า
(15 ก.ย. 2563 13:10:08 น.)
ทะเลน้อย+บ่อน้ำผุดร้อน -พัทลุง ตะลีกีปัส
(15 ก.ย. 2563 14:58:45 น.)
ข้อความในกระดาษแทรก Insignia_Museum
(11 ก.ย. 2563 18:59:52 น.)
วันหยุดของสองแสบ nonnoiGiwGiw
(8 ก.ย. 2563 14:15:20 น.)
  
เก่งจังเลยค่ะ ตอนนี้กำลังมองหารายได้เสริมอยู่พอดีเลย ถ้าคุณHui เอาไปขายที่ตลาดนัด รับรองขายดีแน่ๆ เพราะแบบนี้แถวบ้านก็ยังไม่มีเหมือนกัน และราคาไม่แพงด้วย อยากทราบว่า กำไรต่อแก้วประมาณเท่าไหร่คะ
อยากลองเริ่มทำดูบ้างค่ะ
โดย: Ice IP: 223.204.139.61 วันที่: 24 มิถุนายน 2556 เวลา:16:11:50 น.
  
คุณ Ice
กำไรอยู่ประมาณแก้วละ 1-3 บาทค่ะ
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 24 มิถุนายน 2556 เวลา:20:48:59 น.
  
คุณฟ้าใสเปิดร้านอยู่ที่ไหนคะ เราเองก็เปิดร้านเกมส์ แต่ตอนนี้คู่แข่งเยอะมาก เริ่มเบื่อที่จะอัพเครื่องแล้ว อยากเลิกแต่ก็ไม่รู้จะไปทำอะไรคะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
โดย: BEEBEE IP: 171.4.115.75 วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:35:06 น.
  
คุณ BEEBEE

เปิดร้านอยู่ในซอยย่านฝั่งธนฯค่ะ โชคดีที่แถวนี้ไม่ค่อยมีคู่แข่ง ไม่ตัดราคากันมากก็พออยู่ได้ค่ะ

ธุรกิจร้านเกมส์ ก็ยังไปได้นะ ถ้าคู่แข่งไม่เยอะ แต่ถ้าแข่งกันตัดราคามาก ก็อยู่ยากเหมือนกัน

ปัญหาจุกจิกในร้านเยอะ ไม่ใช่แค่อัพเครื่องอย่างเดียวหรอก ที่น่าเบื่อ ทั้งไวรัส ทั้งอุปกรณ์ที่พังเสียหายบ่อย รวมทั้งคนด้วย ก็จุกจิกกวนใจ น่าปวดหัวทั้งนั้น

ถ้ายังไม่ถึงขั้นแย่มากนัก ก็ทำต่อไปเถอะค่ะ สู้ๆนะ
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:19:47 น.
  
คุณฟ้าใสคะ แล้วร้านฮาร์ดแวร์ยังทำอยู่ไหมคะ จริง ๆ มีแปลนว่าปลายปีนี้จะไปเปิดร้านเครื่องเขียน แต่พ่อแนะนำว่าน่าจะเป็นฮาร์ดแวร์ด้วย เพราะแถวนั้นกำลังมีการก่อสร้างเยอะขึ้น เลยอยากเห็นรูป+คำแนะนำบ้างค่ะ ถ้าสะดวกนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: BEEBEE IP: 171.4.34.30 วันที่: 16 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:52:26 น.
  
คุณBEEBEE

เดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำฮาร์ดแวร์แล้วค่ะ คงไม่มีรูปให้ดู

ถ้าคุณมีกำลังทำฮาร์ดแวร์ในทำเลที่ดีได้ ทำฮาร์ดแวร์เถอะนะ ตัวเลขมันต่างกับเครื่องเขียนเยอะ ฐานสูงกว่า เงินทุนมากกว่า กำไรมันย่อมดีกว่า แต่ฮาร์ดแวร์ขึ้นลงตามสภาพเศรษฐกิจนะ สวิงแรงพอสมควร ยามขึ้นตัวเลขงดงาม ยามลงก็ย่อมมีเจ็บตัวเป็นธรรมดา


ส่วนเครื่องเขียน ไปได้เรื่อยๆ ฐานต่ำ ตัวเลขก็ต่ำ ใช้ทุนน้อย การขายเป็นไปตามฤดูกาลเปิด-ปิดภาคการเรียน เหมาะกับคนที่ไม่ชอบโลดโผนมากนัก การเปลี่ยนแปลงช้า
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 17 กรกฎาคม 2556 เวลา:11:33:50 น.
  
ถ้าอย่างนั้นคงต้องเป็นร้านเครื่องเขียนแล้วค่ะ เพราะไม่ค่อยชอบโลดโผน และไม่ค่อยกล้าเสี่ยงที่สำคัญ ทุนไม่เยอะด้วยค่ะ ^^
ขอบคุณ คุณฟ้าใสมากค่ะ อยากรู้จักแบบจริงจังกับคุณฟ้าใสค่ะ อ่านบล็อกแล้วนับถือในความคิดและการกระทำของคุณ เป็นไปได้ไหมคะที่เราจะเป็นเพื่อนกันในเฟสบุ๊ค ถ้าได้ก็ขอเฟสหน่อยนะคะ
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: BEEBEE IP: 49.49.133.123 วันที่: 17 กรกฎาคม 2556 เวลา:14:47:43 น.
  
คุณBEEBEE

ยินดีค่ะ แอดจากอีเมล์ได้ค่ะ achar_t@hotmail.com
แต่เป็นคนไม่ค่อยเล่นเฟสนะคะ ไม่ค่อยได้เข้าเฟสเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะอยู่ในพันทิปมากกว่า
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:06:47 น.
  
ขอบคุณสำหรับไอเดีย ดีๆๆน่ะค่ะ...เปิดร้านขายของชำค่ะและต้องการหาของขายเพิ่ม ฉันชอบมากค่ะและฉันขอนำแนวคิดนี้ไปทำน่ะค่ะ
โดย: น้ำค่ะ IP: 171.98.91.225 วันที่: 10 สิงหาคม 2556 เวลา:15:50:28 น.
  
แย่จัง ตรงที่หนูเจอโพสนี้ช้าไป เพราะป้าข้างบ้านขายไปก่อนแว้ว
โดย: ขนมปัง IP: 110.171.68.140 วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:19:05:01 น.
  
ตอนนี้กำลังหาสินค้าที่จะขายอยู่ค่ะไม่รุ้ว่าจะขายอะไรดีอยากได้อะไรที่มันแปลกๆแบบนี้ค่ะไม่ทราบว่าขายอยู่จังหวัดอะไรค่ะ เราอยู่เชียงใหม่ค่ะถ้าเราลองทำขายบ้างจะว่ากันไหม๊น้อไอเดียร์ดีมากเลยค่ะตอนเด็กๆที่บ้านเคยกินค่ะแต่ใส่ถุงค่ะแบบใส่แก้วน่าจะดีกว่านะ ค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ดอกไม้ เมืองเหนือ ค่ะ IP: 223.204.129.222 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:54:03 น.
  
รบกวนฝาก สินค้าหลอดหวานเย็น
สนใจติดต่อ สั่งซื้อหลอดน้ำหวานตัวดูดไปกรอกน้ำขายได้ในราคา ตัวละ 0.35 สตางค์ ค่ะ ใครสนใจติดต่อ

-//www.banana-jelly.com/
- 100005791981509@facebook.com
- jelly2196@gmail.com

โดย: BANANA JELLY IP: 223.207.248.243 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:58:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด