การเรียนรู้ผ่านตัวสินค้า
แม้ว่าฉันจะไม่ได้เรียนต่อปริญญาโท แต่การเรียนรู้ของฉัน มันไม่เคยจบเลย ยิ่งโลกหมุนเร็วเท่าไหร่ ฉันก็ต้องวิ่งตามให้ทัน เร็วขึ้นเท่านั้น

ทุกๆวันที่มีสินค้าออกมาใหม่ ก่อนที่จะวางขาย คนขายก็ต้องศึกษาดูก่อนว่ามันใช้อย่างไร ทำยังไง แล้วจะต้องแนะนำลูกค้ายังไง มีข้อดี ข้อเสียยังไง เหมาะกับลูกค้าของเราหรือเปล่า เป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้อย่างหนึ่ง

ในหมวดของเครื่องเขียน มักจะเกี่ยวพันแฟชั่นด้วยเช่นกัน จะมีสินค้าลายใหม่ๆ รูปร่างหน้าตาใหม่ๆออกมา แต่การใช้งานยังคงเดิม การเรียนรู้ไม่ค่อยยาก คงเพราะเรารู้จักดินสอ ปากกา ยางลบ ดินสอสี กันมาตั้งแต่เด็กแล้ว

จะมียากก็ตรงที่เวลาที่เด็กทำรายงาน หรือมาซื้ออุปกรณ์ทำบอร์ด ควรเลือกกระดาษสีไหนดี ควรใช้สติ๊กเกอร์ไหม เด็กบางคนก็จะมากับเพื่อน ตัดสินใจกันเอง แต่ยากคือเวลาที่พ่อแม่มาซื้อให้เด็ก แล้วไม่กล้าตัดสินใจแทนลูกนั้นแหละ กลัวซื้อไปผิด บางทีฉันต้องมาช่วยพ่อแม่คิด ช่วยทำการบ้านให้ลูก ว่าต้องใช้อะไร ต้องทำยังไง ฉันต้องพยายามเข้าใจทั้งผู้ปกครองและเด็กๆ

แต่พอฉันเปลี่ยนมาขาย สินค้าฮาร์ดแวร์ พยายามทำความรู้จักมา 2-3 ปีแล้วยังเรียนรู้ไม่จบเลยอะ กว่าจะเป็นบ้านได้หนึ่งหลัง มันมีส่วนประกอบเยอะมากๆ ตั้งแต่เรื่อง ไฟฟ้า ประปา สี อุปกรณ์ประตูหน้าต่าง ห้องน้ำ น๊อต ตะปู แล้วในแต่หมวดยังแยกย่อยลงไปอีกว่า มีกี่ไซด์ กี่ขนาด ปริมาณ หน่วยนับ วิธีการใช้ แล้วใช้คู่กับอะไร นี่ขนาดฉันยังไม่ได้ขายวัสดุก่อสร้างจริงๆนะ เพราะถ้าไปถึงเรื่อง ปูน เหล็ก ไม้ กระเบื้อง มันยังต้องมีเรื่องให้ต้องทำความรู้จักอีกมาก

แต่แค่นี้ก็แทบจะเอาศรีษะไถ่นาได้อยู่แล้ว มันยากมากสำหรับฉัน ที่จะต้องเรียนรู้จักอุปกรณ์แปลกๆ ที่เราไม่เคยเห็นชีวิตประจำวัน ไม่เคยสัมผัสหรือรู้มาก่อนว่า มันคืออะไร อย่างเช่น ท่อไซด์ไหนคือท่อน้ำประปา แล้วท่อไซด์ไหนคือท่อน้ำทิ้ง สายไฟขนาดไหนเดินหลอดไฟ สายไฟขนาดไหนเดินปลั๊ก ขนาดของแสงไฟที่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่นดูหนังสือ หรือว่า เปิดทิ้งไว้ตามทางเดิน หลอดประหยัดไฟ ล่าสุดใช้ได้ยาวนานกี่ชั่วโมง ข้อเสียของหลอดอิเล็คโทรนิคส์ ที่จะต้องบอกลูกค้าก่อนซื้อไปใช้

แต่ความยากทั้งหมด ก็เพียงแค่รอให้เราเรียนรู้ ทำความรู้จักกับเขา เมื่อจดจำได้ การเรียนรู้นั้นก็ถือว่าสิ้นสุด แล้วก็รอการนำไปใช้ เพื่อบอกกับลูกค้า

สินค้าที่ฉันรู้สึกว่า ไม่เคยเรียนจบเลย นั้นคือ บริการเสริมของบัตรเติมเงินโทรศัพท์มือถือ มีการเปลี่ยนโปรโมชั่นบ่อยมากๆ ขนาดมีแค่ 3-4 เครือข่าย บางทียังอัพเดทตัวเองไม่ทันเลย ฉันต้องพยายามอธิบายโฆษณาที่หลอกลวง ให้ลูกค้าเข้าใจ ว่าที่โทรนาทีละ25สตางค์ หรือว่าจะ 5 บาท เขามีเงื่อนไขอะไร ดอกจันเล็กๆนะมองเห็นไหมคะ บางทีก็ต้องช่วยตัดสินใจว่าลูกค้าควรเลือกใช้โปรโมชั่นไหนดี รวมถึงการเติมเงินที่บอกว่าง่ายสำหรับคุณแล้ว ลูกค้าหลายคนยังเติมเงินไม่เป็นเลย

ไม่รู้ว่าการมีบริการเติมเงินให้ลูกค้า ทำให้ลูกค้าลดขั้นตอนการเรียนรู้ การใช้งานโทรศัพท์ของตัวเองไปหรือเปล่า หรือทำให้เกิดความไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ เพราะมีคนทำให้ทุกครั้ง มีปัญหาอะไรก็มักจะกลับมาให้ฉันแก้เสมอ แต่บางทีก็ยอมรับว่าจนปัญญา เพราะฉันก็ยังซ่อมเครื่องไม่เป็น ถ้าทำเป็น ลูกค้าคงเอามาซ่อมด้วยเลยมั้ง

วันก่อนฉันออกไปธุระข้างนอก มีลูกค้ามานั่งรอเกือบชั่วโมง เพื่อให้ฉันเติมเงิน แม่ของฉันที่ดูร้านแทนก็ทำไม่เป็น ฉันต้องรีบกลับมาอย่างด่วน จากการเดินทาง 2-3 ชั่วโมงให้เหลือไม่ถึงชั่วโมง ใครจะกล้าบอกให้ลูกค้าไปร้านอื่น ในเมื่อเธอตั้งใจจะมาให้ฉันทำให้คนเดียว โดยที่ไม่ไปร้านอื่นเลย ไม่ใช่ว่าการเติมเงินมันยากนะ เพียงแค่ว่าลูกค้าขาดความมั่นใจในตัวเองที่จะทำเอง กลัวเงินไม่เข้า

ในความรู้สึกของฉัน โทรศัพท์มือถือมีอิทธิพลกับชีวิตมาก ทุกคนต้องมีโทรศัพท์คนละเครื่อง แล้วถ้าใช้ระบบพรีเพด จ่ายไปก่อน อย่างบัตรเติมเงิน เวลามีอะไรที ก็กระทบกับทุกคนที่ใช้เหมือนกัน ข่าวสารสำหรับลูกค้าจำเป็นมากๆ ต้องทำให้เกิดการรับรู้ และเข้าใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่

ฉันขายสินค้าต่างประเภทกันมาก บางทีก็สงสัยตัวเองว่า จับมันมาอยู่รวมกันได้ไงCreate Date : 05 มิถุนายน 2548
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2551 14:30:07 น.
Counter : 2317 Pageviews.

1 comments
ตะพาบๆ กม.ที่ 263 "โรงละครแห่งความฝัน" nonnoiGiwGiw
(15 ต.ค. 2563 16:00:56 น.)
ToobTub Side Story ^ ^ nonnoiGiwGiw
(12 ต.ค. 2563 16:49:37 น.)
บางที...เราไม่ควรมารู้จักกัน sunny-low
(12 ต.ค. 2563 12:21:54 น.)
ไปทำพาสปอร์ตใหม่ กับเพื่อน ๆ - สถานกงสุลไทย นครนิวยอร์ก newyorknurse
(24 ต.ค. 2563 00:49:33 น.)
  
เขียนดี เล่าเรื่องเก่งจังค่ะ มีประโยชน์ต่อดิฉันมาก เพราะกำลังเริ่มทำ เจอเหมือนกับที่คุณเล่าเลย แต่ดิฉันอยากทำให้ได้ ดิฉันทำอะไรไม่เป็นเลยทั้งงานฝีมือและการทำอาหาร ขนม และชีวิตกับความสามารถก็ไม่มีอะไรโดดเด่นซักอย่าง อีกทั้งกลัวการขาย แต่กลับอยากเป็นแม่ค้า
ขอบคุณมากนะคะที่เอาความรู้มาแบ่งปัน ขอให้เจริญ เจริญนะคะ
โดย: ป้าจัง IP: 183.89.177.33 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:23:54:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Hui.BlogGang.com

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]

บทความทั้งหมด