แผนที่ดอกไม้แห่งกรุงเทพฯภาพถ่ายดอกไม้งาม ๆ ในเฟซบุคพิพิธภัณฑ์ดอกไม้ไปชมพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้เมื่อนานมาแล้ว ดูวันที่ ๆ ถ่ายรูปไว้ เป็นเดือนต.ค. ปี ๕๕ นู้นแน่ะ เสียดายที่เขาห้ามถ่ายภาพด้านใน เลยเก็บภาพแต่ด้านนอกมา โชคดีที่มีหลายรายการที่ไปถ่ายทำที่นี่ หาคลิปมาให้ชมแทน เก็บภาพไว้ในคอมนานเป็นปี ว่าจะอัพบล็อกก็ไม่ได้จัดการรูปสักที มาเมื่อต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมานสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ลงเรื่องหนังสือ "Floral Journey Bangkok" ของ คุณสกุล อินทกุล เจ้าของพิพิธภัณฑ์ดอกไม้ เลยเอารูปที่ถ่ายไว้กับบทความมายำรวมกัน แล้วได้ภาพจากเวบอื่น ๆ อีกหลายภาพ


พิพิธภัณฑ์นี้ดีมาก ๆ ชมแล้วได้รู้เรื่องราวและประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับดอกไม้ของไทย สถานที่และบรรยากาศสงบและงดงาม ค่าเข้าชมก็ไม่แพงเลย ถ้าเพื่อน ๆ มีเวลาก็แวะไปชมกันนะคะคุณตุ้ย ​(tui/Laksi) เคยอัพบล็อกพาชมพิพิธภัณฑ์ไว้ดีมาก คลิกอ่านได้ที่นี่่ค่ะ
❉พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้❉


ค้นพบกรุงเทพฯ ในมุมมองใหม่ที่สดใสสวยงามผ่านกลีบดอกไม้นานาชนิดไปกับหนังสือนำเที่ยว Floral Journey Bangkok ของ สกุล อินทกุล


กรุงเทพมหานคร เมืองอันเป็นที่รักของเราชาวไทยผู้รักชาติรักแผ่นดิน แม้จำนวนความเจริญทางวัตถุ เช่น หมู่ตึกสูงระฟ้า กองทัพรถยนต์ส่วนตัว รถไฟลอยฟ้า รถไฟใต้ดิน จะปรากฏให้เห็นเป็นอันดับแรก ๆ แก่ผู้มาเยือน

สกุล อินทกุล กับหนังสือ Floral Journey Bangkok ในสวนของพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้แต่กรุงเทพฯ ก็ยังมีความสวยงามอันละเอียดอ่อนอีกรูปแบบหนึ่งประดับไว้ ซึ่ง สกุล อินทกุล นักออกแบบและนักจัดดอกไม้ชื่อดังของไทยและในระดับโลก อาสาเปิดมุมมองนั้นผ่านหนังสือเล่มใหม่ของเขา Floral Journey Bangkok ซึ่งเปรียบเสมือนแผนที่ดอกไม้แห่งกรุงเทพฯ หนังสือ Floral Journey Bangkok มีลักษณะเป็นหนังสือนำเที่ยว (guide book)มุมมองใหม่ โดยมี ดอกไม้ ต้นไม้ สวนสวย เป็นจุดมุ่งหมายของสถานที่ท่องเที่ยว


“เป็นคนชอบเที่ยว เด็ก ๆ ก็ชอบเล่นเป็นมัคคุเทศก์ และเป็นนักเรียนเอเอฟเอส มีเพื่อนฝูงมา เราก็ชอบพาไปยังสถานที่สำคัญของกรุงเทพฯ พร้อมกับเล่าประวัติ ชอบเล่นอย่างนี้ กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าท่องเที่ยวติดอันดับโลกหลายครั้ง คนมาเที่ยวกรุงเทพฯ ไม่ได้มาหนเดียว แต่มาแล้วมาอีก ด้วยความที่คนไทยก็น่ารัก อาหารไทยก็อร่อย อากาศดี ราคาดี การท่องเที่ยวของไทยพัฒนามาก มีบูติคโฮเต็ลเล็ก ๆ ให้เลือกมากขึ้น ขณะเดียวกันกรุงเทพฯ ก็มีความงามที่เราสนใจ คือดอกไม้ อยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมาย” สกุล อินทกุล กล่าวถึงแนวคิดริเริ่มทำหนังสือเล่มนี้เป็นคู่มือสำหรับนักท่องเที่ยวผู้มีความสนใจในความงามของดอกไม้นอกจากเป็นหนังสือนำเที่ยวที่ว่าด้วยเรื่องการชมดอกไม้ หนังสือเล่มนี้ยังเป็นการบันทึกและเผยแพร่เรื่องราวของกรุงเทพฯ และวิถีชีวิตของชาวกรุงเทพมหานครอันเกี่ยวเนื่องด้วยดอกไม้-ต้นไม้ โดยสอดแทรกเกร็ดวัฒนธรรมการจัดดอกไม้สด วัฒนธรรมการใช้ดอกไม้ในชีวิตประจำวันในลักษณะต่าง ๆ ของคนไทยไว้ครบครัน


คุณสกุลร้อยเรียงความผูกพันของคนไทยกับดอกไม้จากการเดินทางเก็บเรื่องราวดอกไม้-ต้นไม้ในสถานที่ต่าง ๆ ของกรุงเทพฯ และปริมณทลออกมาเป็นเนื้อหาจำนวน ๑๒ บท


เริ่มจาก Bangkok in Bloom เนื้อหาบทนี้พูดเรื่องวัฒนธรรมในวิถีชีวิตชาวไทยมีดอกไม้เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างไร เช่น คนไทยตั้งชื่อตามชื่อดอกไม้ คนไทยเกี่ยวข้องกับดอกไม้ตั้งแต่เกิดจนตาย ตั้งแต่ทำขวัญเดือน กรวยอุปัชฌาย์ ดอกไม้ผ้าคลุมไตร พานขันหมากในพิธีแต่งงาน ดอกไม้ในงานเกษียณอายุ จวบจนเมื่อการเดินทางของชีวิตสิ้นสุดก็ยังมีดอกไม้จันทน์

ภาพวาดดอกไม้งามซึ่งได้รับพระบรมราชานุญาตตั้งชื่อตาม
พระนาม สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
(จากบน) กุหลาบควีนสิริกิติ์, แคนลียาควีนสิริกิติ์
ดอนญ่าควีนสิริกิติ์, บัวควีนสิริกิติ์ โมกราชินี และ มหาพรหมราชินีบัว-ดอกไม้พุทธบูชา พระพุทธเจ้าแบ่งบัวเป็นสี่ประเภท ดอกไม้ในเทศกาลรื่นเริง-งานประเพณี เช่น การทำบายศรีสู่ขวัญ ลอยกระทง, ระบบสัญลักษณ์นิยมของต้นไม้ เช่น ต้นขนุน ต้นมะขาม ซึ่งเป็นต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกตามทิศต่าง ๆ ตามความเชื่อของคนไทย, พิธีไหว้ครูทำไมต้องมีดอกมะเขือ หญ้าแพรก ดอกเข็ม, ดอกไม้ในคำพังเพย-บทประพันธ์, งานดอกไม้ไทยประเภทมาลัย-เครื่องแขวน ใช้ประโยชน์อย่างไร เป็นเนื้อหาที่รวบรวมไว้ในบท Bangkok in Bloom

จิตรกรรมฝาผนังลาย 'อุบะ' ในอุโบสถวัดโสมนัสราชวรวิหาร
ได้รับแรงบันดาลใจจากแชนเดอเลียร์ของชาวยุโรปในสมัยรัชกาลที่สี่การเดินทางชมดอกไม้เมืองกรุงเริ่มต้นบันทึกไว้ในบท Top 10 Floral Attractions ซึ่งเป็น ๑o สถานที่ที่ควรไปในกรุงเทพฯ ประกอบด้วย ปากคลองตลาด พระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ ตลาดนัดสวนจตุจักรวันพุธ สวนลุมพินี วัดแขก ศาลท้าวมหาพรหมเอราวัณ บางกระเจ้า บ้านจิม ทอมป์สัน และ สวนสามพราน-สวนนงนุช


แต่ละแห่งมีคำอธิบายเบื้องต้นเกี่ยวกับสถานที่นั้น ๆ และมีแผนที่ระบุตำแหน่งดอกไม้-ต้นไม้แต่ละชนิดว่าอยู่ตรงจุดใดบ้างในแต่ละสถานที่ เปรียบเสมือนการนำเที่ยวจากมุมมองคนรักดอกไม้-ต้นไม้


“ใครมากรุงเทพฯ ก็ต้องไปดูสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ของ พระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว แต่ถ้าคนชอบต้นไม้ดอกไม้ตามหนังสือเล่มนี้ไปจะได้ชมอะไรบ้าง เช่น ต้นมะขามตัดแต่งเป็นรูปสามเหลี่ยมเลียนแบบวัฒนธรรมไม้ดัดฝรั่งเศส (topiary plants) ที่เข้ามาในสมัยรัชกาลที่ ๔ มีพานพนมหมาก มีต้นโพธิ์ที่รัชกาลที่ห้าทรงปลูกไว้ข้างหอพระมณเฑียรธรรม มีนางกินรีถือดอกพุดตาน พร้อมเล่าเกร็ดความรู้เชิงประวัติศาสตร์” คุณสกุลอธิบาย


ขณะที่ สวนลุมพินี มีสวนปาล์มขนาดใหญ่ ต้นไทร ต้นก้ามปู และดอกไม้เมืองร้อนให้ชมมากมาย เช่น ลั่นทม ชงโค นนทรี ประดู่ พิกุล แก้ว ชมพูพันธุ์ทิพย์ ฯลฯ


ศึกษาดอกไม้ที่ใช้ใน 'งานวัฒนธรรมดอกไม้ไทย' ที่ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ รวมทั้งการปลูกไม้มงคลให้ถูกต้องตามทิศ, ชมป่าเมืองร้อนที่ บ้านจิม ทอมป์สัน ซอยเกษมสันต์ ๒ เป็นอาทิ


แม้ดอกไม้เมืองร้อนจะบานและร่วงโรยเร็ววัน แต่พันธุ์ของไม้ดอกเมืองร้อนก็มีบานให้ชมตลอดปี ไม่ใช่บานเฉพาะฤดูอากาศอบอุ่นเท่านั้น


คุณสกุลจึงรวบรวมดอกไม้ชนิดใดบานเดือนไหนในกรุงเทพฯ ไว้ในบท Calendar of Floral Events & Festivities ในลักษณะปฏิทินดอกไม้และเทศกาลสำคัญแต่ละเดือน มีดอกไม้อะไรบ้าง เกี่ยวพันกันอย่างไร สามารถชมได้ที่ไหน เช่น ชมความงามของพวงมาลาและอุบะดอกไม้รอบคอม้าทรงรัชกาลที่ห้าที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าในวันที่ ๒๓ ตุลาคมของทุกปีซึ่งเป็นวันสำคัญของคนไทย

ชอบศาลานี้มาก ๆ เก็บภาพมาหลายมุมเลย


นอกจากนี้ยังรวบรวมปฏิทินงานแฟร์ที่สำคัญเกี่ยวกับดอกไม้ของกรุงเทพฯ เช่น งานเกษตรแฟร์ งานแสดงกล้วยไม้ของสยามพารากอน งานแสดงดอกไม้นานาชาติที่นายเลิศปาร์ค การจัดสวนในงานบ้านและสวนแฟร์ เทศกาลดอกไม้ที่สวนหลวง ร.๙ งานแสดงดอกไม้ประจำปีของห้างเซ็นทรัลชิดลม เป็นอาทิ


หนังสือยังมีบทสัมภาษณ์บุคคลมีชื่อเสียงซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ จำนวน ๘ คน พวกเขาพบความงามของดอกไม้ในกรุงเทพฯ อย่างไร เช่น ฟิลิป คอร์นเวล-สมิธ ผู้เขียนหนังสือ Very Thai : Everyday Popular Culture กล่าวถึงสถานที่ธรรมชาติที่โปรดปรานว่า ชอบไปดูความงามของต้นก้ามปูในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปดูต้นราชพฤกษ์ที่สวนสันติชัยปราการ ดูต้นหางนกยูงฝรั่งที่คลองผดุงกรุงเกษม


ขณะที่ ม.ล.จิราธร จิรประวัติ นักวาดภาพประกอบ นักออกแบบ ครูสอนศิลปะ เล่าถึงดอกแก้วและต้นไม้สำคัญในวังบ้านหม้อ รวมทั้งเชิญชวนให้ลองเดินเล่นใต้ร่มเงาต้นมะขามรอบท้องสนามหลวงช่วงบ่าย ๆ ชมความวิบวับของหลังคาพระบรมมหาราชวังที่ล้อแสงพระอาทิตย์

ตรงมุมทั้งสี่ของศาลามีที่แขวนยาวลงมาจรดพื้น น่าจะเป็นรางน้ำฝน(มั้ง)​ สวยดีค่ะ


ดอกไม้น่าชมแห่งกรุงเทพฯ ยังปรากฏอยู่ในวัดสำคัญหลายแห่ง บันทึกไว้ในบท Bangkok’s Floral Highlights หรือ ๑o วัดเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ในรูปแบบงานจิตรกรรมฝาผนัง ลายปูนปั้น และกระเบื้องประดับ


“จิตรกรรมฝาผนังที่วัดโสมนัสฯ สวยมาก เป็นงานสมัยรัชกาลที่สี่ มีอิทธิพลของฝรั่ง จีน งานดอกไม้ของแขก แต่รวมมาเป็นเครื่องแขวนแบบไทย..


งานกระเบื้องวัดโพธิ์ที่ซุ้มประตูทางเข้าและสถูปต่าง ๆ เป็นลายอุบะดอกไม้ไทย คือการตัดกระเบื้องสีเป็นชิ้น ๆ แล้วประกอบเป็นลายดอกไม้ไทยในแจกัน...


งานดอกไม้ปูนปั้น ประดับหน้าบันของศาลาเล็ก ๆ หน้าพระอุโบสถด้านขวาในวัดเบญจมบพิตรฯ เป็นงานชิ้นเดียวที่เห็น...


วัดเทพธิดารามฯ สร้างในสมัยรัชกาลที่สาม พระอุโบสถได้รับอิทธิพลจากจีน ขณะเดียวกันอุบะเป็นแบบไทยซึ่งได้รับอิทธิพลจากแขก” คุณสกุลยกตัวอย่างความงามในมุมมองของคนรักงานดอกไม้ไทยที่ปรากฏในวัดเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ที่น่าไปชม


หนังสือ Floral Journey Bangkok จัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษตามความตั้งใจแรกที่ต้องการเปิดมุมมองใหม่ของกรุงเทพฯ ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่บุคคลรอบตัวเมื่อได้อ่านพบว่ามีข้อมูลน่าสนใจมากมายที่ยังไม่เคยทราบ จึงอยากให้จัดพิมพ์เป็นภาษาไทยด้วย ขณะนี้คุณสกุลกำลังพิจารณาอยู่


นอกจากข้อมูลอันเพียบพร้อมและได้รับการตรวจทานอย่างละเอียด ภาพประกอบของหนังสือเล่มนี้ยังมีลายเส้นสวยงาม ละเอียดลออ เก็บรายละเอียดของสีสันและรูปทรงดอกไม้ไทย-งานดอกไม้ไทยไว้ได้อย่างงดงาม เป็นฝีมือของ คุณมากิ ฟูจิอิ (Maki Fujii) อาสาสมัครสาวชาวญี่ปุ่นของพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ และเป็นศิลปินวาดลวดลายบนชุดกิโมโน

มรว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร, ท่านทูตออสเตรเลีย “เจมส์ ไวส์” และมาดามเทเรซ่า
ร่วมแสดงความยินดีกับ สกุล อินทกุล, ปริญญา รุ่นประพันธ์ และมากิ ฟูอิจิ ในงานเปิดตัวหนังสือคุณมากิเล่าการทำงานวาดภาพประกอบให้กับหนังสือเล่มนี้ว่า ได้เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ร่วมกับคุณสกุล และคุณปริญญา รุ่นประพันธ์ ผู้ร่วมเขียนหนังสือเล่มนี้ เพื่อดูและถ่ายภาพดอกไม้จริงเพื่อนำกลับมาวาด ใช้เวลาวาดภาพทั้งหมด ๘๖ ภาพ นานครึ่งปี ด้วยเทคนิคเขียนลายเส้นด้วยหมึกดำญี่ปุ่นโดยใช้พู่กันญี่ปุ่นขนาดเล็ก กับสีไม้จำนวน ๑๒o สี วาดและระบายสีลงบนกระดาษญี่ปุ่น ทุกภาพเธอวาดด้วยความรัก

ภาพประกอบแสนน่ารักฝีมือคุณมากิ ฟูจิอิคุณสกุลเล่าการทำงานให้ฟังว่า คุณมากิทำงานด้วยความรัก เธอรักทุกสิ่งที่เธอวาด หรือต้องรักในสิ่งนั้นก่อนจึงจะวาดออกมาเป็นภาพ มีอยู่ครั้งหนึ่งคุณสกุลอยากได้ภาพฝักมะขาม แต่คุณมากิอิดออดไม่ยอมวาด


“ไม่รู้สึกรักมะขาม เคยชิมตอนเด็ก ๆ นานแล้ว นึกไม่ออก” คุณมากิ ยอมรับ


คุณสกุลจึงซื้อมะขามจำนวนมากมาให้คุณมากิชิม หลังได้ลิ้มรสหวานอมเปรี้ยวของมะขามอย่างเต็มที่ คุณมากิบอกว่าชอบรสชาติของมะขาม ตอนนี้รักมะขามแล้ว และยอมวาดภาพฝักมะขามออกมาอย่างสวยงามสมจริง ซ่อนอยู่หน้าใดในหนังสือ ลองพลิกหากันดู


เชิญร่วมกันค้นพบกรุงเทพฯ ในมุมมองใหม่ที่สดใสสวยงามผ่านกลีบดอกไม้นานาชนิดไปกับหนังสือนำเที่ยว Floral Journey Bangkok


เปรียบเสมือนการเปิดไลฟ์สไตล์ใหม่ของการเดินชมกรุงเทพฯ


หมายเหตุ : หนังสือ Floral Journey Bangkok ราคาเล่มละ ๓๕๙ บาท วางจำหน่ายที่ 'พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้' สามเสนซอย ๒๘ กรุงเทพฯ โทร. o๒-๒๔๑-๑๑๔๕ คลิก floralmuseum.com

บทความที่นำมาอัพบล็อกพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ (The Museum of Floral Culture)
ตั้งอยู่ที่ ๓๑๕ ซ.องครักษ์ ๑๓ ถ.สามเสน เขตดุสิต กรุงเทพฯ
เปิดให้ชมทุกวัน (เว้นวันจันทร์) เวลา๑o.oo-๑๘.oo น. บัตรราคา ๑๕o บาท
สอบถาม โทร. o-๒๖๖๙-๓๖๓๓ แฟกซ์ o-๒๖๖๙-๓๖๓๒ศิลป์สโมสร พิพิธภัณฑ์ดอกไม้ ตอนที่ ๑
ศิลป์สโมสร พิพิธภัณฑ์ดอกไม้ ตอนที่ ๒
ศิลป์สโมสร พิพิธภัณฑ์ดอกไม้ ตอนที่ ๓
ศิลป์สโมสร พิพิธภัณฑ์ดอกไม้ ตอนที่ ๔

ภาพและข้อมูลจาก
นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๒ ก.พ. ๒๕๕๗
manager.co.th
เฟซบุคพิพิธภัณฑ์
komchadluek.net
เฟซบุค Sakul Intakul
เฟซบุค thaibookswap

บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะ
บีจีและไลน์จากคุณญามี่


Free TextEditor

Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 4 มีนาคม 2557 0:17:57 น.
Counter : 6041 Pageviews.

26 comments
เขียนความจริง 16 กะว่าก๋า
(22 ต.ค. 2562 06:15:30 น.)
พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล... haiku
(18 ต.ค. 2562 09:05:35 น.)
Blog 101/2562 Take a break (ว่าด้วย #graffiti ริมคลอง ตอนที่ 5) เริงฤดีนะ
(22 ก.ย. 2562 18:10:10 น.)
" ขี่ม้าก้านกล้วย " dansivilai
(19 ก.ย. 2562 20:46:59 น.)
  
สวยจังค่ะ
โหวดสาขา Art ค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:4:09:03 น.
  
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

คนกรุงเทพได้มีโอกาสชมสิ่งสวยๆงามๆอีกแล้วนะครับ
สวยมากๆเลยล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:7:39:07 น.
  
ว้าวๆๆๆสวยงามมากค่ะ คุณไฮกุให้รายละเอียดได้เยี่ยมเช่นเคย
ภาพที่ถ่ายมาเองก็เก็บได้มุมสวยๆ
คอนเฟิร์มด้วยค่ะว่าที่นี่เป็นแหล่งน่าไปชมและศึกษา
เรื่องราวของดอกไม้ ที่คนกรุงเทพฯควรไปเยี่ยมชมอย่างมาก
และชื่นชมคุณสกุล ที่คิคงานสร้างสรรค์เป็นพิพิธภ้ณฑ์ดอกไม้ขึ้นมา
หนึ่งเดียวในโลก และประแห่งแรกในประเทศไทย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: tui/Laksi วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:7:59:02 น.
  
ขอขอบคุณด้วยค่ะที่คุณไฮกุทำลิงค์แนะนำ
อ่านที่บล๊อกนี้ก็ได้ข้อมูลเยอะมากเช่นกันนะค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: tui/Laksi วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:8:07:54 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ

ขอขอบคุณคุณไฮกุสำหรับหัวใจทุกดวงที่แปะให้ที่บล็อกด้วยนะครับ
โดย: **mp5** วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:9:42:36 น.
  
เพิ่งรู้ว่ามีที่นี่ด้วยค่ะ น่าสนใจมากๆๆๆๆๆ
ชอบพาเด็กๆ ไปพิพิธภัณฑ์ค่ะ เย้ๆๆๆ
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ และแนะนำสถานที่ใหม่ๆ นะคะคุณไฮกุ
โดย: Close To Heaven วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:10:33:46 น.
  
ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยค่ะ

สถานที่ดูร่มรื่น เงียบสงบดีจัง
มีโอกาสจะแวะไปชมค่ะ
โดย: เเสงตะวัน วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:11:24:32 น.
  
บรรเจิดมากครับ ช่วงนี้ดอกไม้บานเยอะด้วย น่าไปเดินทอดน่องเที่ยวถ่าย
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:19:27:47 น.
  
แวะมาเยือนค่ะ ^__^
โดย: นู๋ที วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:20:04:14 น.
  
ว่าจะไปที่นี่หลายทีแล้วแต่ก็ไปไม่ถึงสักที
คงจะเป็นที่วาสนา

วันนี้อ่านผ่านๆไปก่อน ไว้กลับมานั่งอ่านใหม่

ไลค์และโหวตครับ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:21:56:36 น.
  
น่าสนใจมากทั้งหนังสือและพิพิธภัณฑ์ดอกไม้ค่ะ
ไม่น่าเชื่อว่าเมืองไทยจะมีอะไรแบบนี้ด้วย
อยากไปมากๆ คุณไฮกุบรรยายรายละเอียดครบครันเลย
อ่านแล้วฝันค่ะ หวังว่าสักวันคงมีโอกาสได้ไปชม

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาเผยแพร่นะคะ
นอนหลับฝันดีค่ะ

โดย: ฝากเธอ วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:22:29:48 น.
  
กลับมาโหวตให้ค่ะ
และขอบคุณสำหรับทุกคะแนนโหวตด้วยนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: ฝากเธอ2 วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:23:05:44 น.
  
สวัสดีวันอาทิตย์ เอามาส่งค่ะ สดๆจากสวนค่ะ

ฮือๆๆ น่าสนใจ ไว้จะลองไปมั่งค่ะ

โดย: ป้าคาล่า วันที่: 2 มีนาคม 2557 เวลา:14:23:32 น.
  
มุมสวยงามในกทม.มีอยู่มากมาย บางทีก็นึกไม่ออกครับ ถ้าไม่มีใครหยิบขึ้นมาชี้ชวนและแนะนำ โดยเฉพาะเมื่อแขกต่างบ้านต่างเมืองมาขอให้เป็น มัคคุเทศก์ อย่างตลาดดอกไม้หลายๆแห่ง น่าไปทั้งนั้นครับ
haiku Art Blog
โดย: Insignia_Museum วันที่: 2 มีนาคม 2557 เวลา:20:22:41 น.
  
งดงามเหลือเกิน
โดย: cyberlifenlearn วันที่: 2 มีนาคม 2557 เวลา:20:53:20 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

มาทางบล็อกนี้บ้างค่ะ
ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับด้วยนะคะ
ตั้งใจจะมาขอบคุณสำหรับทุกคะแนนโหวต
และหัวใจทุกดวงที่แปะให้ที่บล็อกฝากเธอ2 ด้วยค่ะ

นอนหลับฝันดีนะคะ

โดย: ฝากเธอ2 วันที่: 2 มีนาคม 2557 เวลา:21:54:07 น.
  
ขอแสดงความยินดีกับคุณไฮกุด้วยนะครับสำหรับสายสะพายที่ไ่ด้รับในครั้งนี้


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มีนาคม 2557 เวลา:22:54:46 น.
  นิคขอร่วมแสดงความยินดีกับคุณไฮกุด้วยค่ะ

สวยจังเลยค่ะคุณไฮกุ
นิคโหวตก่อนค่ะ ไว้มาเดินดูอีกทีค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:0:18:29 น.
  
ต้นไม่เยอะดี น่าสนใจครับ

ใน 10 ที่ที่กล่าวถึง มี 4 ที่ที่ยังไม่เคยไปพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ ตลาดนัดสวนจตุจักรวันพุธ บางกระเจ้า สวนสามพราน-สวนนงนุช

ยังไม่เคยไปเลย พึ่งเคยได้ยินชื่อด้วยครับ ราคาแรงอยู่เหมือนกัน เข้าใจว่าค่าบำรุงรักษาต้นไม้น่าจะสูงราคาเลยแรงตาม

ยินดีด้วยกับสายสะพายเส้นใหม่ครับ

+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:0:49:21 น.
  
มาแสดงความยินดีด้วยค่ะ
โดย: รู้นะว่าคิดถึง วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:11:39:30 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Technology Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Literature Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
โดย: รู้นะว่าคิดถึง วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:11:41:12 น.
  
โหวตหมวดศิลปะให้นะคะ

สวยงามน่าไปชมมากเลยค่ะ

เพิ่งรู้จักที่นี่ก็จากบล็อกนี้แหละค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:18:50:54 น.
  
ถูกใจ 3 มัดจำไว้ก่อนค่ะคุณไฮกุ

ได้รู้จักพิพิธภัณฑ์ฯ นี้ครั้งแรก จากบล็อกคุณตุ้ย เหมือนกันค่ะ เห็นคุณสกุล อีกครั้งในช่วงตอมแมลงวัน ทางช่องเนชั่นชาแนล มาแนะนำหนังสือ เล่มที่คุณไฮกุ พูดถึงวันนี้

เสียดายนะคะ ด้านในถ่ายภาพไม่ได้

*** เหมือนกันเลยค่ะ ถ่ายรูปไป เดินดูไป ก็ขนลุก ดีใจ ภูมิใจค่ะ นี่สมบัติของชาติเราทั้งนั้นนะคะ


....ยินดีกับสายสะพายคุณตุ้ยด้วยนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:21:21:03 น.
  

Like ให้เป็นคนที่ 4
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

และอุ้มขอขอบคุณที่โหวตให้อุ้ม
จนได้รับสายสะพาย 3 สายขอบคุณนะคะ

โดย: อุ้มสี วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:22:22:05 น.
  
ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ มากที่แวะมาชมพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ มาโหวตและแสดงความยินดีนะคะ ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนบล็อกทุกท่านที่ได้สายสะพายในปีนี้นะคะ

วันนี้เข้าบล็อกดึก เพิ่งอัพบล็อกขอบคุณเสร็จก็ได้เวลานอนพอดี ไว้พรุ่งนี้ค่อยแวะไปเยี่ยมและแสดงความยินดีกับเพื่อนบล็อกที่ได้รางวัลนะจ๊ะ
โดย: haiku วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:23:59:44 น.
  
แวะเข้าไปดูเสพงานศิลป์ ๘๖ แล้วค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 มีนาคม 2557 เวลา:8:49:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]

บทความทั้งหมด