โอ้เย ... Back To School
จั่วหัวอย่างนี้อย่าเข้าใจผิดคิดว่าฉันจะกลับเข้าไปเรียนล่ะเพราะอายุวัยนี้กับอารมณ์ประมาณนี้ให้ไปเรียนก็คงจาไม่ไหวหรอก แต่เอว่าไปแล้วก็คิดอยากเรียนเหมือนกันนะแต่ว่าด้วยศักยภาพบวกกับเหตุผลหลายประการก็คงยังเป็นแค่ความอยากอยู่สำหรับการกลับเข้าไปเป็นนักเรียนอีกครั้ง ขนาดว่าอยากจะไปเรียนภาษาเพิ่มเติมกับทาง รร ที่เคยเข้าคอร์สเรียนภาษาแล้วเค้ายังไม่รับเลย เหตุเพราะทางรัฐเค้าไม่มีนโยบายให้นักเรียนที่เคยเรียนกลับเข้าเรียนอีก อาจจะด้วยเหตุผลว่านักเรียนที่มาใหม่เยอะแล้วและเกรงว่าเราจะไปแย่งเก้าอี้นักเรียนคนอื่นๆ นั่นแหละ

ช่วงนี้พอ รร เปิด นร ได้กลับมา รร อีกครั้ง มันก็เริ่มดูมีชีวิตชีวาขึ้นกว่าตอนปิดเทอม สาเหตุเพราะว่าบ้านของฉันอยู่ไม่ไกล รร เท่าไหร่พอเวลาช่วง รร เปิดเทอมและใกล้ๆ แปดโมงครึ่งทีไรก็จะได้ยินเสียงเด็กๆ เดินผ่านบ้านประจำ เสียงพูดคุยทักทาย เสียงหัวเราะสดใสของพวกเด็กๆ มันทำให้ฉันต้องตื่นและต้องอมยิ้มได้ทุกครั้งไปรร ที่นี่ส่วนใหญ่แล้วก็มีอยู่ทุกๆ หมู่บ้าน ทุกๆ เมืองไม่ว่าเล็กใหญ่ ซึ่งถือว่าสะดวกมากสำหรับพ่อแม่ที่จะไปรับไปส่งลูกๆ ส่วน รร มัธยมบ้านเราก็จะมีอยู่ในละแวกของเมืองอาจจะไม่ใช่ในหมู่บ้านแต่ก็ไม่ไกลสำหรับการปั่นจักรยานน่องโตไปได้ แต่นั่นก็โอเคเพราะว่าเด็กโตพอสมควรแล้วถือว่าปั่นจักรยานและดูแลกันได้เอง ช่วงเช้าๆ เวลาเห็นนักเรียนปั่นจักรยานไป รร กันก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบเพราะว่าเค้าจะปั่นกันไปเป็นกลุ่มๆ บ้างก็จะนัดรอกันที่แยกไฟแดงพอนัดกันทุกคนก็ปั่นไปพร้อมกัน ฉันว่าท่าทางมันก็สนุกดีไม่น้อยเพราะว่าปั่นไปคุยไปไอ้ที่ไกลๆ ก็อาจจะไม่รู้สึกเลยพูดถึงพวกเด็กๆ ใน รร ใกล้บ้านนี้นักเรียนก็จะเริ่มเข้าเรียนกันช่วงอายุ 4 ขวบ ถึง 12 ขวบซึ่งถือว่าเป็นเกรดแปด ก็ยังคงต้องอาศัยการไปรับไปส่งบ้าง หรือว่าถ้าหากว่าอยู่ใกล้ๆ บ้านแล้วอาจจะแค่เดินกันไปหรือว่าปั่นจักรยานคันเล็กๆ ก็ได้ ซึ่งพ่อแม่ก็พยายามจะให้เด็กๆ ได้จัดการดูแลตัวเองเต็มที่ ซึ่งในหมู่บ้านเล็กๆ อย่างที่ฉันอยู่มันไม่น่ากลัวอะไรเลย การเรียนของเด็กๆ ในแต่ละวันก็จะเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 ถึง 15.30 และระหว่างพักทานกลางวันเด็กๆ ก็จะกลับบ้านไปกินข้าวบ้าน เพราะฉะนั้นแล้วเด็กๆ ก็ไม่จำเป็นต้องมีเงินติดกระเป๋าสำหรับซื้อขนมและข้าวเหมือนที่บ้านเรา ส่วนถ้ามีพักช่วงเล็กๆ ก่อนอาหารกลางวันก็จะมีพวกขนม ผลไม้ และน้ำผลไม้หรือว่านมพกติดตัวไปกันเป็นประจำ เที่ยงก็กลับมาทานกลางวันที่บ้าน ว่าแล้วมันเลยทำให้คิดถึงสมัยตัวเองเป็นเด็กๆ ที่ต้องมีเงินติดกระเป๋าไป รร ล่ะสิจำได้ว่าช่วงประถมจะได้เงินไป รร วันล่ะห้าบาท เพราะว่าช่วงนั้นอาหารกลางวันไม่ต้องซื้อเพราะว่าห่อข้าวใส่กล่องพลาสติกไป รร พอนึกถึงเรื่องนี้ทีไรแล้วก็นึกถึงไข่เจียวที่โปะอยู่บนข้าวสวยและพวกหมูทอดเนื้อทอดแล้วมันหอมพิลึก ฮือมม์ พอโตมาหน่อยก็ได้เงินเพิ่มเป็นวันละยี่สิบห้าแต่ว่าก็ต้องซื้อกับข้าวเองที่ รร ซึ่งก็ไม่ยากเพราะว่าอาหารกลางวันที่ รร ก็ไม่ได้แพงอะไรเลยแถมยี่สิบห้าบาทค่าข้าว ค่าน้ำเล็กน้อย มีขนมตบท้องอีกนิดหน่อยแล้วยังมีเหลือเก็บอีก แต่ก็ยัง งง เล็กๆ ว่าทำไม๊พอเวลาจะซื้ออะไรแต่ละทีทุบกระปุกแล้วเงินไม่พอต้องขอแม่เรื่อยๆ ก็ไม่รู้ พอเปลี่ยนช่วงมาอยู่มัธยมก็ได้เงินแบบเป็นรายอาทิตย์เอาเพราะว่าลองอยากจัดการการเงินเอง แล้วก็ถือว่าดีเพราะว่างานนี้ไม่ต้องมีขอแม่เพิ่มเติมเลยยกเว้นอย่างพวกอุปกรณ์การเรียนบางอย่าง

อีกแล้ว เดี๋ยวนี้ท่าจะอายุอานามมากขึ้น เห็นอะไร คิดอะไรก็พาลจะกลับไปคิดเรื่องเก่าๆ อีกแล้ว เซ็งเลยวัยรุ่นตอนปลายๆๆๆ เอิ๊กๆ แน่ะ มีไม่ยอมแก่ด้วย อ่ะ แล้วจะจบยังไงล่ะเนี่ย ขอจบเอาดื้อๆ เลยแล้วกันเน๊อะ


Create Date : 29 สิงหาคม 2548
Last Update : 8 ธันวาคม 2548 20:17:51 น.
Counter : 931 Pageviews.

71 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
อุอุ รุ่นเนาว์แล้วคงรอไปส่งเบบี้ไปโรงเรียนอ่าค่ะ...
โดย: FaCtOrY cHeeSeCaKe วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:1:51:01 น.
  
วันนี้มาช้าไปจิ๊ดเลย อดได้ที่หนึ่งเลยน้องนิด วิ่งมาไม่ทัน ฮี่ๆๆ

ป.ล.การศึกษาไม่คำว่าแก่เกินไปสำหรับเรียน ทุกวันนี้ก็ได้เรียนนะ เรียนรู้ชีวิตไงจ๊ะ น้องนิด คมม๊ะ วันนี้ ฮี่ๆๆๆๆๆๆ
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:1:59:59 น.
  
น่านน่ะจินั่งรำลึกความหลัง อิอิ เอาน้ำพริกกุ้งเผามาฝากด้วยค่ะ 555
โดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:2:02:17 น.
  
สมัยเรียนประถม เอาข้าวกลางวันไปกิน เอาขนมจากที่บ้านไปกิน เอาน้ำใส่กระติกสะพายไป แถม...เดินไป เดินกลับ วันๆ แทบไม่ได้ใช้ตังค์เลยคร๊า ได้ไป 5 บาท เหลือกลับมาทุกวัน

เรื่องหนังแปะไว้ก่อนนะคุณนิด วันนี้เขียน charlie and the chocolate factory ไปอ่ะ เหลือ sin city ยังไม่ได้เขียนเลย เขียนยากมาก ไอ้หนังฟิลม์นัวท์ มหัศจรรย์ 4 สีเนี่ย
โดย: soulfighter (soulfighter ) วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:2:06:21 น.
  
สมัยหนมชั้นอยู่อนุบาลได้เงินไปโรงเรียนแค่ 3 บาทเองค่ะ แต่ก็มีกลับมาหยอดกระปุกทุกวัน พอโตหน่อยก็เป็น 5, 10,20,25,30,50 ตามลำดับค่ะ จริงๆดูเหมือนไม่ค่อยเยอะนะ แต่พูดจริงๆเลยว่า ถ้าให้เราเลี้ยงแม่กลับ อย่างนี้เลยนะ ปีแรกวันละ 3 บาท ปีต่อไป 5 บาท และเพิ่มขึ้นทุกๆปีเนี่ย ค่าอย่างอื่นต่างหาก ไม่มีปัญญาเลี้ยงนะเนี่ย ถึงว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่คนได้นี่เก่งจริงๆ กว่าจะเลี้ยงโตมาแต่ละคน ใช้เงินกันไปตั้งเยอะ ไหนจะค่าของเล่นไร้สาระ ไหนจะค่าของที่เอาไปโรงเรียนแล้วทำหายประจำ ค่าขนม ฯลฯ คิดแล้วเหนื่อยแทน
โดย: ขนมชั้น...เธอห้ามกิน!!! วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:2:30:51 น.
  


พี่นิดเอาเบียร์เย็นๆๆมาเสิร์ฟค่ะ


อ่านที่พี่นิดเขียนคิดถึงวัยเด็กค่ะ

แบมกินข้าวที่โรงเรียนคะ แต่ชอบให้แม่ใส่ปิ่นโตไปให้ค่ะ

อร่อยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

พี่นิดทำอะไรทานค่ะ
โดย: yadegari วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:2:38:51 น.
  
ช่วงเวลาตอนนี้ผมจะเห็นเด็กๆ เดินคุยกันสดใสน้อยมากคับ ส่วนใหญ่จะเห็นเด็กคอพับอยู่บนรถผู้ปกครองไม่ก้อรถเมล์

สมัยผมอยู่ประถมเนี่ย รร.จะมีอาหารให้ ใส่ถาดหลุมน่ะคับ ซึ่งบอกตามตรงว่าผมเนี่ยหลีกเลี่ยงเกือบทุกวิธีทางถ้าวันนั้นเมนูเป็นอะไรผมต้องกล้ำกลืนฝืนกิน
โดย: St.Patrick วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:3:05:31 น.
  
ได้เงินไปเรียนวันละ 5 บาท นี่... มันกี่ปีแล้วครับเนี่ย...


สงสารเด็กสมัยนี้เหมือน คห ข้างบนครับ
โดย: dont wanna no วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:3:24:16 น.
  
คุณนิด…ตอน ป.๑ ผมก็ทำแบบนั้นแหละ เอาข้าวใส่กล่องไปกินที่ รร. แต่ได้ตังค์วันละ ๑ บาท เหอ เหอ อย่างไรก็ตาม ถึงผมจน ผมก็ไม่หล่ออีกต่างหากนะคร๊าบ
โดย: POL_US (POL_US ) วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:3:26:46 น.
  
สมัยเด็กก็กินข้าวเช้ากะนอนบนรถอะ ต้องออกเช้า แทบจะใช้เวลาในรถตลอดเลย
โดย: แป๊กก วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:3:29:49 น.
  
คุณเนาว์จะว่าหมดวัยเรียนแต่ว่ารอส่งตัวแทนไปเรียนแทนใช่ไม๊ค่ะ

พี่โอเล่ วันนี้หนูนิดมีแผลจากคำคมของพี่โอเล่อ่ะค่ะ บาดลึกเลย

คุณอ้วนดำขอบคุณนะค่ะ น้ำพริกเดี๋ยวแว๊บไปจ๊กเด้อ แต่ว่าไหงมาส่งกันค่ำคืนล่ะค่ะ ทรมานนะ

คุณอ้อมนิดแว๊บไปอ่านชาลีมาแล้วล่ะคะ อยากดูนะเพราะว่าอ่านหนังสือชอบมาก แบบจินตนาการพ่อเลิศล้ำจริงๆ แบบอ่านแล้วผู้ใหญ่ผ่านโลกมาอย่างเรายังอยากไปเห็นโรงงานแบบนี้จัง

คุณหนมชั้นเรื่องพ่อแม่ลำบากเลี้ยงเรานะนิดเห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะ เค้าลำบากเลี้ยงลูกมาได้ขนาดนี้ก็สุดยอดของโลกเลยนะค่ะ ตอนนี้เราก็เลยอยากให้เค้าสบายมั่งจังโดยแบบว่าเริ่มๆ ไม่ขอเงินแระหรือขอให้น้อยลง

น้องแบมเบียร์แก้วนี้มันช่างล่อหูล่อตานักแล อยากดริ้งก์ เอิ๊กๆๆ เมื่อเย็นพี่นิดผัดมักกะโรนี้ไก่จ้า ว่าจะอดแต่ก็ต้องทำกับข้าวแต่ว่าทานกันแต่น้อย

คุณSt.Patrickจำรสชาดอาหารถาดหลุมได้เหมือนกันค่ะแต่ว่านั่นมันต้องย้อนอดีตนานเลย แบบว่าพูดถึงแล้วได้กลิ่นอาหารเหมือนกันนะค่ะ แบบนึกได้แต่แกงวุ้นเส้นอ่ะค่ะ ส่วนความสาหัสของเด็กเมืองกรุงที่ต้องคอพับคออ่อนนั่งบนรถเมล์ กินข้าวบนรถ ก็น่าเห็นใจเหมือนกันนะค่ะสุขภาพจิตแย่ไปเลย แบบนี้ล่ะค่ะเด็กต่างจังหวัดสบายกว่าเยอะเลย

คุณdont wanna no ย้อนวัยไปนานเลยอ่ะค่ะได้เงินห้าบาท แต่โห เหลือนะขอบอกคิดดู๊

คุณPOL_USเค้าเรียกว่าประหยัดค่ะ ห่อข้าวไป รร แล้วเงินน้อย แต่เอเมื่อก่อนนี้เค้าก็ห่อข้าวไปกันเน๊อะ ถ้าไม่ห่อสิแปลกกว่าเพื่อนหรือจะเรียกว่าเชยไม่อินเทรนด์ก็ได้มั้งคะ

คุณแป๊กกนั่นสิค่ะสงสารเด็กเมืองหลวงก็ตรงนี้ล่ะค่ะ ทำอะไรต้องเร่งรีบ กินข้าว แต่งตัว หลับ น่าสงสารนะเพราะมันกวนสุขภาพจิตเหลือเกิน เห็นแล้วก็ได้แต่สงสารอ่ะค่ะเพราะว่าเมืองกรุงมันรถติดขนาดไหนก็รู้กันเน๊อะ
โดย: JewNid วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:4:22:47 น.
  
เขู้ามาหาหลักฐานอ่ะ! add!!!

ซื้อที่โรงอาหารค่ะ จานละ หนึ่งบาทห้าสิบสตางค์ จานเดียว อิ่ม ค่ะ
โดย: แตนต่อย วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:4:51:48 น.
  
กำลังรำลึกความหลังค่ะ

...
โดย: ขอบคุณที่รักกัน (blueberry_cpie ) วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:6:32:17 น.
  
คิดถึงตอนเด็กๆเหมือนกันจ้ะ
โดย: พี่เจี้ยวค่ะ (sutida_jeaw ) วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:6:32:59 น.
  
คุณนิดเขียนเรื่องนี้แล้ว ทำให้ลำพูฯนึกถึงวัยเด็กมากๆเลยค่ะ

ตอนเด็กเคยทั้งผู้ปกครองไปรับ-ส่ง เดินไปโรงเรียน ขี่จักรยานไปโรงเรียน นั่งรถประจำไปโรงเรียน นั่งรถเมล์ไปโรงเรียน โตมาหน่อยก็ขี่มอร์เตอร์ไซด์ไปโรงเรียนบ้าง

แต่สุดท้ายมาลงที่นั่งรถเมล์ไปโรงเรียนซึ่งใช้บริการบ่อยที่สุด เพราะนับจากมอปลาย บ้านกับโรงเรียนอยู่ห่างกันถึง 45 กิโลเมตร รถเมล์สมัยนั้นเป็นอะไรที่หวานเย็นมากๆ ช้าได้ที่เลยค่ะ

ต่อมาอยู่มหา'ลัย...บ้านใกล้ แต่ไม่นิยมกลับบ้าน อิ อิ กะลังวัยรุ่น แหะ แหะ อยู่หอดีกว่า...ตอนอยู่หอก็ปั่นจักรยานลูกเดียวเลยค่ะ สนุกมากๆ

ประทับใจจัง ที่คุณนิดเล่าว่าเด็กสามารถกลับไปกินข้าวกลางวันที่บ้านได้ โรงเรียนไทยคงไม่มีแบบนี้ ไม่ว่าเด็กจะบ้านใกล้หรือไกล คุณครูก็คงไม่ยอมปล่อยให้ออกไปนอกโรงเรียนตอนกลางวันเป็นแน่เลยค่ะ...
โดย: ลำพูริมน้ำ วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:6:44:14 น.
  
ตกหล่นเล็กน้อย....

ภาพประกอบการ์ตูนในเรื่องนี้ น่ารักดีค่ะ
โดย: ลำพูริมน้ำ วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:6:45:07 น.
  


รำลึกความหลังกันใหญ่ อิอิ
โดย: สาวหน้าเข้ม วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:7:24:49 น.
  
บ้านเดิมๆผมก็อยู่ใกล้โรงเรียนครับ

ถูกเด็กกดออดเล่นเป็นประจำ
โดย: me2you วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:8:28:43 น.
  
อ่า จำไม่ได้ว่าได้เท่าไหร่อ่ะคับ .. จำได้ว่าเค้าให้กินอาหารที่โรงเรียนถึงตอนป.4ได้อ่ะ แร่วมันจะเป็นถาดหลุมใช่ป่ะคับ .. ซึ่งจะมีของหวานด้วย (-'-)

เกลียดที่สุดเร้ยยไอ่ถั่วเขียวต้ม แร่วครูก็จะชอบบังคับให้กินให้หมด ถ้าไม่หมดนะ ก็นั่งไปอยู่อย่างงั้น กินไปน้ำตาไหลไป 555 ไม่ชอบนี่หน่า (-'-)

เมื่อวานนนนหายไปเร้ยคับพี่นิด 55 ไปทานข้าวกับที่บ้านมาแร่วสลบเมือดดดเรย ช่วงนี้เนตที่บ้านมีปัญหานิดหน่อยย .. อย่างหงุดหงิดอ่ะ แต่ขี้เกียจบ่น 5555

คิดถึงพี่นิดน๊า .. ตื่นยังน๊ออออออ จุ๊กกรู๊ววววววว 5555
โดย: eZii วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:8:45:08 น.
  
หวัดดีครับ..ไม่ได้มาเยี่ยมหลายวัน..เป็นไงมั่งครับ

อืมม..เรื่องเรียน..ผมว่าเรียนอะไรก็เรียนเถอะครับ..ชีวิตคนเราเป็นชีวิตที่ต้องเรียนรู้อยู่ทุกช่วงนะครับ..ผมว่า..เพราะฉะนั้น..จะเรียนในระบบ หรือนอกระบบโรงเรียน-สถาบันการศึกษา.งหรืออะไรก็แล้วแต่..เรียนเถอะครับ..

ป.ล.พูดไปพูดมา blog นี้กลายเป็น blog ย้อนวัยเรียนช่วงเป็นเด็กๆเลยนะครับ..เค้าว่า ใครน้า..ชอบพูดเรื่องความหลัง..
โดย: กุมภีน วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:9:05:23 น.
  
สวัสดีค่ะ
คิดถึงสมัยเรียนจริงๆ อ่ะค่ะ
สมัยประถมไม่ต้องเอาเงินไปเพราะต้องกินอาหารจากโรงเรียน
เกลียดจังเลย เจ้าหัวไชโป้ผัดไข่ ไม่ชอบๆๆๆ
โตมาเข้ามัธยมก็ต้องจัดการกะชีวิตตัวเองตามเงินที่ได้รับเป็น
ค่าขนมในแต่ละวัน
พอเข้ามหาลัยนีสิ ได้เงินเป็นเดือน ก็ต้องรู้จักแบ่งใช้ให้ถูกให้พอ
จนถึงสิ้นเดือน

พอทำงานก็มีภาระเพิ่มขึ้นอีกเยอะแยะเลยน๊อ บ่นๆๆๆ
เอ แล้วเกี่ยวอะไรมั๊ยหนอกับวันเปิดเทอม
โดย: journey (thai_friends ) วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:9:59:06 น.
  
ตอนอยู่ประถม ถ้าแม่ปูได้เงินไปโรงเรียนวันละ ๕ บาทนี่สงสัยจะดีใจตายตรงนั้นเลย ฮ่าๆ..
ย้อนคิดถึงอดีตน่ารักดีค่ะ
โดย: ปูขาเก เซมารู (ปูขาเก เซมารู ) วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:10:09:03 น.
  
นึกถึงในหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นอ่ะ
ที่ทำข้าวกล่องสวยๆๆๆ
เราก็อยากทำให้สวยๆอย่างงั้นบ้าง
แต่ไม่เคยเอาข้าวกล่องไปโรงเรียนเลย แป่ว
โดย: ปลาทูน่าในบ่อปลาพยูน วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:10:13:23 น.
  
แวะมาขอบคุณค่ะ....

นึกถึงสมัยประถม...ก็เดินไปโรงเรียนเองเหมือนกันค่ะ....เอ!!! แต่จำไม่ได้แล้วว่าได้ตังค์ไปโรงเรียนวันละกี่บาท....
โดย: ว่าน วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:10:25:51 น.
  
สวัสดีเช้าวันจันทร์ปลายเดือนนะคะ พูดเรื่องเรียน ตอนเด็กๆเรียนโรงเรียนประจำค่ะ เลยไม่ได้หิ้วกระเป๋าไป-กลับ รู้สึกแต่ว่าตอนนั้นชีวิตเป็นระบบ, ระเบียบกว่าตอนนี้ แต่ก็ไม่ได้แอนตี้หรือเบื่ออะไร ไปดีกว่ารำลึกความหลังนานไปแล้ว
โดย: รักบังใบ วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:10:38:04 น.
  
ฮ่าๆๆๆๆ...เค้าบอกว่า...

คนที่นั่งนึกถึงอดีตบ่อยๆอ่ะ

แสดงว่า "แก่" แล้วนะคะ
โดย: อิงคยุทธ วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:10:57:19 น.
  
เริ่มคิดถึงอดีตกันแล้วนะคะ

แสดงว่า ......

เวลาอยู่กับเพื่อนๆ ต้องคุยกันเรื่องความหลัง ทุกทีสีน่า ชีวิต วัยเด็ก วัยรุ่น นี่มันมีความสุขดีนะคะ

อยากให้เวลาย้อนกลับจัง

โดย: Mehndi Laga Ke Rakhna วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:11:05:39 น.
  
อ่านแล้วนึกถึงวัยเด็กเหมือนกันค่ะ ได้วันละสามบาทเอง ไม่เคยเหลือเลย ฮ่าๆๆๆ
โดย: นู๋โนริ วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:11:41:50 น.
  
นั่งอ่านแล้วนึกถึงความหลังด้วยคนคะแต่ไหงไปนึกออกเอาเรื่อง "แฟนฉัน" ก็ไม่รู้ ฮ่าๆ

คิดถึงนะคะ


โดย: marinesnow วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:12:12:25 น.
  

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


เม็ดทรายในหนึ่งกำมือ

เธอจะนับได้ไหมนะว่า

มีความคิดถึง ห่วงใยที่มีให้

นั้นมากมายเท่าเม็ดทรายในกำมือ


** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **


**De scholen zijn weer begroennen**

Ik ook moet ga naar school
โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:12:14:21 น.
  
หวัดDค่ะ แวะมาทักทายค่ะ
โดย: ทูน่าค่ะ วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:13:06:33 น.
  
ให้กลับไปเรียนอีกหรอ

ไม่เอาหรอก....
โดย: รู้สึกแปลก วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:13:35:46 น.
  
กำลังเป็นเหมือนกันเลยค่ะ ความรู้สึกที่ว่าคิดถึงเรื่องเก่า ๆ

แหม... เอาข้าวไปทานยังได้ค่าขนม start ที่ 5 บาท

ไม่เหมือนเราเลย เริ่มต้นที่ 2 บาท ห่อข้าวและขนมไปกินที่โรงเรียน บางทีกลางวัน คุณแม่เดินผ่าน (แบบว่าโรงเรียนอยู่ทางหน้าหมู่บ้าน แม่เลยชอบมาเยี่ยม) คุณแม่ตีซี้กับคุณครู เลยแอบส่งขนมให้ลูกได้ด้วย

เอิ้ก ๆ
โดย: ZAZaSassY วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:14:05:34 น.
  
โหย ๆ ๆหลับรอบสอง หรืออ่านหนังสืออยู่อ่ะคับพี่นิด :)


ว่าแต่ทานไรคับเนี่ย เช้านี้ :)


กุ๊กง๊วงงง่วงงงง
โดย: eZii (eZii ) วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:14:11:50 น.
  
สวัสดีจ้า

โดย: ยอดสน วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:14:22:41 น.
  
ขอบคุณเพื่อนๆ ที่แวะมาคุยเรื่องความแก่ เอ้อ มะใช่ ความหลังดีกว่า ฮ่า ฮ่า จะว่าแก่เพราะชอบรำลึกความหลังเหรอค่ะ มะอาว มะพูด แต่เอ ว่าไปช่วงนี้ก็ชอบความหลังจริงๆ นั่นล่ะเวลาเห็นอะไรแล้วก็ชอบนึกถึงเรื่องเก่าๆ ยิ่งสมัยเรียนแล้วล่ะชอบนักเลยเพราะมันสนุกและไม่ต้องคิดมากดีค่ะ

เรื่องเงินไป รร นี่ก็คงประมาณ 3-5 บาท นี่ล่ะมั้งค่ะที่ว่าได้เริ่มไป รร จริงๆ มันเยอะเลยนะสมัยนั้นเพราะว่าจะใช้จริง ๆ ก็ไม่เยอะเท่าไหร่มีเหลือเก็บตลอดเลย

นี่ต้องมีอีกตอนเขียนเรื่องอาหารถาดหลุม เพราะรู้สึกว่าบางคนก็มีปัญหาเหมือนกันเรื่องอาหาร บางทีครูเค้าก็ทำอาหารดีมีประโยชน์ให้นักเรียนทานนะแต่ว่ามันไม่อร่อยอ่ะ ของเรานี่เลยถ้าอะไรเกี่ยวกับฟักทองจะเกลียดมาก ไม่อยากกินนะแต่ก็โดนบังคับเหมือนกัน ตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยอยากกินเร้ยยย มันไม่อร่อยอ่ะค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:14:34:15 น.
  
ตอนเด็กๆ สักประถมต้น.. จำไม่ได้ว่าได้ค่าขนมเท่าไหร่ จำได้แต่เป็นรายวัน
พอประถมปลาย.. โรงเรียนไม่มีบริการอาหารกลางวันแล้ว ต้องไปซื้อที่โรงอาหารเอง
น๊อตก็เอาปิ่นโตจากบ้านไปทาน.. (นั่งทานข้าวกับเพื่อนหน้า้ห้องเรียน อิอิ)

แต่พอโตขึ้นอีกนิดนึง.. การเอาปิ่นโตไปก็ดูไม่สะดวกเสียแล้ว..
ก็เลยทานข้าวที่โรงอาหารจนได้..
ค่าอาหาร.. ยิ่งโตก็ยิ่งแพงนะคะ..
โดย: nods วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:14:51:45 น.
  
รูปน่ารักจังเลยค่ะ

อ่านเรื่องแล้วคิดถึงสมัยอยู่ประถม
ต้องห่อข้าวไปหม่ำเองที่โรงเรียน
ก่อนที่เขาจะมีโครงการอาหารกลางวัน

แล้วทุกเช้าวันพุธ ก็ต้องไปนั่งช่วยครูทำกับข้าวด้วย

วิชาคหกรรมอ้ะค่ะ

โดย: มรกตนาคสวาท วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:15:05:14 น.
  

.... หมดชีวิตในวัยเรียนแล้วเหมือนกันค่ะ ... ตอนนี้ใช้ชีวิตในการเรียนรู้... โรงเรียนก็คือโลก... อ๊ะ แอ่ม (เหมือนๆ จะคมเนอะ -*-)
โดย: ตะกร้าหวายสีขาว วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:15:37:31 น.
  
อ่านแล้วหิวข้าวไข่เจียวค่ะ
โดย: rebel วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:15:48:44 น.
  
ตอนประถม ชอบไปไถเงินน้องประจำเลยค่ะ ฮ่า ๆ
โดย: -S n o w G i r l- วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:15:53:14 น.
  
แวะมาส่งเสียงอีกรอบคะ คุณนิดเป็นไงบ้าง ตุ๊กสบายดีจ้า
โดย: marinesnow วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:15:58:36 น.
  
แวะมาทักทาย...สวัสดีครับ
โดย: **mp5** วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:16:04:09 น.
  ขอ แอบบบบบบบ รำลึก ด้วยค่ะ
อิ.. อิ..


โดย: หนี่หนีหนี้ วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:16:17:00 น.
  
อ่านแล้วนึกถึงสมัยอนุบาลค่ะคุณนิด (แหม่...คิดย้อนไปไกลจังเลย อิอิอิ) แอนเป็นเด็กไม่ชอบไปรร. อิอิอิ ชอบอยู่บ้านกะแม่มากกว่าค่ะ (ผู้ปกครองควรพิจารณานะคะ )

ปล. วันนี้ BG สวยมากเลยค่ะ
โดย: ~*Annie*~ วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:16:22:18 น.
  
มาอีกที ขอบคุณคะที่เป็นห่วง น้ำท่วมฝั่งด้านบน(สวิต-เยอรมัน)ตุ๊กอยู่ทางใต้ไม่เป็นไรทางนี้น้ำไม่ท่วมแต่กลับมาฝนก็ตกต้อนรับเลยเหมือนกันอากาศก็อึมครึมเชียวคะ
โดย: marinesnow วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:17:19:09 น.
  
อ่านแล้วคิดถึงโรงเรียนเก่าค่ะ..
...
น๊าน-นานละ.. ตอนนั้นมีความสุขมากๆ.. มากกว่าตอนนี้เย๊อะเลย
เพราะไม่ต้องคิดอะไรมาก
ไปโรงเรียน คือไปสนุก ไปเจอเพื่อน
โดย: ซีบวก วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:17:29:41 น.
  
สวัสดีครับ...

แวะมาทักทายเช่นกันครับ...
โดย: **mp5** วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:17:34:56 น.
  
อยากมี school ให้ back to มั่งจังค่ะ แต่ไม่ชอบบรรยากาศช่วงโรงเรียนเปิดเทอมหรอกนะคะ เพราะที่นี่รถติดมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ในช่วงเปิดเทอมค่ะ
โดย: สายลมโชยเอื่อย วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:17:50:40 น.
  
เหมือนว่าจะเมนท์ไปแล้วแต่คอมฯเดี้ยงพอดีค่ะ

เรื่องกลับไปทานข้าวกลางวันที่บ้านเนี่ย สมัยผึ้งอยู่ต่างจังหวัด ตอนประถมน่ะค่ะ จะเรียนโรงเรียนในหมู่บ้าน เพราะฉะนั้น เนี่ย พักกลางวันกลับไปทานข้าวที่บ้านได้เลยค่ะ เดินไม่ถึงสิบนาที หรือไม่ก็คุณยายจะเอาข้าวมาส่งให้ตอนกลางวันค่ะ

อ่านแล้วก็นึกถึงวัยเด็กจัง ...มีความสุขค่ะ
โดย: Hachimitsu วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:19:25:45 น.
  
นึกถึงสมัยซื้อถุงเท้าแลกของเล่น
โดย: Bluejade วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:19:34:30 น.
  
อิอิ อยากทราบเรื่องของเราตอนเรียนหนังสือไหมคะ

อ๋อ ไม่อยาก

ค่ะๆๆๆ

คิดถึงน๊า......
โดย: โสมรัศมี วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:20:07:24 น.
  
แต่ถ้าอยู่เมืองไทยสมัยนี้ เด็กเล็กๆนี่ปล่อยให้ไปโรงเรียนเองไม่ได้เลย เพราะมีแกงค์จับเด็กไปขาย หรือไปเป็นขอทานเต็มไปหมด
โดย: mungkood วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:20:32:50 น.
  
ทีแรกนึกว่าคุณนิดจะไปเรียนอะไรสักอย่างอ่ะค่ะ อิอิ

...อ่านแล้วทำให้นึกถึงสมัยตอนเด็กๆ เหมือนกันเลยค่ะ ตอนเรียนชั้นประถมฯ ก็ห่อข้าวไปกินที่โรงเรียนเหมือนกันค่ะ
โดย: jan_tanoshii วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:21:12:32 น.
  
อยากกลับไปเรียนตอนประถมจังเลยคะพี่นิด อิอิอิ

เป็นช่วงเวลาที่เรารู้สึกดีที่สุดเลยคะ
โดย: โลกส่วนตัว วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:21:15:24 น.
  
พี่จิ๋วนิดได้ตังค์ไปรร.เยอะกว่าซุนอีกอ่ะ
(นู๋อยู่ป.1ได้ 1บ. ป.2ได้ 2บ..... ป.6ได้ 6บ.)

ตอนนี้ซุนสบายดีขึ้นเป็นลำดับค่ะ
กำลังใกล้สอบเลยหายหัวไปเป็นพักๆ
แต่ก็ยังคิดถึงพี่จิ๋วนิดอยู่นา....

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ Take care.
โดย: beautyfools วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:22:03:44 น.
  

รูปน่ารักจังค่ะคุณนิด

นึกถึงตอนประถม จำได้ว่าตอนเราอยู่ ป.1 บ้านกะโรงเรียนใกล้กัน

เวลากลับบ้าน จะเดินกลับพร้อมพี่ชายที่อยู่ ป.6

แล้วพี่ชายก็ชอบพากลับทางลัดทุกวัน

ทางลัดของพี่ชาย จะมีคูน้ำเหม็นๆ ให้เราเดินตกทู๊กกกกวัน

กลับมา ก็โดนแม่ดุทู๊กกกกวันเหมือนกัน

เพราะถุงเท้าสีขาว เราย้อมเป็นสีดำให้แม่ซักทู๊กกกกวัน (อีกแล้ว)

โดย: stella@luna วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:22:41:01 น.
  
อยากกลับไปอยู่ในวัยประถมอีกครั้งค่ะ

นึกๆย้อนกลับไปแล้วสนุกดี มีเพื่อนเยอะแยะ

กระโดดยางทุกวันจนถุงเท้าขาด

รู้สึกว่าเรียนก็ง่ายด้วย อิอิอิ ไม่เคยอ่านหนังสือไปสอบเลยแต่ก็ได้เกรด 4 ทุกที ลองทำตอนมัธยมแล้วมันไม่ได้ผลแฮะ

หลับฝันดีนะคะ
โดย: asita วันที่: 29 สิงหาคม 2548 เวลา:22:55:19 น.
  
วันก่อนเห้นกระเป๋าหนังสือหลานสาวแล้วตกใจ..

เด็ก ป.5 ใช้กระเป๋าใบใหญ่กว่ากระเป๋าเดินทางผมอีก..(แถมกระเป๋านักเรียนสมัยนี้ มีล้อเลื่อนให้ลากได้ด้วย เอากับเขาสิ)
โดย: KMS&หมาป่าสำราญ วันที่: 30 สิงหาคม 2548 เวลา:0:07:56 น.
  
ชอบไปโรงเรียนเหมือนกันค่ะ ชอบจดเลคเช่อร์มากเลย จดไม่สวยก็กลับมานั่งคัดใหม่ทั้งเล่ม ฮ่าๆ ตลกดี...คิดถึงสมัยเรียนประถมก็ได้ตังค์วันละ 5 บาทเหมือนกันค่ะ สมัยนี้คงจะไม่มีแล้ว เห็นเด็กๆ ประถมก็ถือมือถือกันแล้ว

วันนี้อากาศร้อนจริงๆ ค่ะ ทางเหนือเป็นยังไงบ้างคะ

โดย: teneh วันที่: 30 สิงหาคม 2548 เวลา:1:00:51 น.
  
เฮ่อ ตอนนี้อยาก Back To University จังเลยอ้ะคับ

คิดถึงเพื่อนๆ แล้วซี่เรา
โดย: หมื่นทิพ TRAVOLTA (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 30 สิงหาคม 2548 เวลา:1:19:03 น.
  
หลับฝันดีจ้าน้องนิด
โดย: ยอดสน วันที่: 30 สิงหาคม 2548 เวลา:2:14:42 น.
  

Purple Lily


ธรรมสวัสดี อนุโมทนาค่ะ

"พอใจและภูมิใจในทางของเรา"..ขอบคุณค่ะ ดีจัง..

พรุ่งนี้มาอ่านนะคะ ..วันนี้ลาไปฝันดีก่อนค่ะ..
โดย: ป่ามืด วันที่: 30 สิงหาคม 2548 เวลา:2:43:52 น.
  
กำลังจะปิดเครื่องไปพักแล้วจ้าน้องนิด พอดีติดพันลงเรื่องเพลงให้เสร็จหน่ะจ้ะ พี่นอนน้อยทุกคืนจนชินแล้วจ้า

พักผ่อนรักษาสุขภาพน๊าจ๊า ไนท์ๆค่า
โดย: ยอดสน วันที่: 30 สิงหาคม 2548 เวลา:3:15:17 น.
  
พี่นิดจ๋า จุ๊บๆๆ ฝันดีนะคะ
โดย: yadegari วันที่: 30 สิงหาคม 2548 เวลา:3:15:26 น.
  
มารำลึกความด้วยคนคร้าบบ (อ่านแล้วอยากกลับไปเรียนจัง)
โดย: เมื่อลมแรง...ใบไม้ก็ร่วง วันที่: 30 สิงหาคม 2548 เวลา:6:28:51 น.
  
อ่านแล้ว
คิดถึงข้าวกับหมูทอด
ที่แม่ห่อให้ไปกินที่โรงเรียนทุกวัน

กลิ่นหมูทอดยังติดจมูกอยู่เลย


โดย: prncess วันที่: 30 สิงหาคม 2548 เวลา:8:12:27 น.
  
ร่วมรำลึกด้วยคนค่ะ ได้ตังวันละบาทตอนอยู่ ป.1 ค่ะ
โดย: ป่ามืด วันที่: 31 สิงหาคม 2548 เวลา:3:11:56 น.
  
น่ารักดีค่ะฟลุ๊ตปีอบชอบ
โดย: ฟลุ๊ตป๊อบ IP: 125.24.209.18 วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:14:04:46 น.
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 5728186 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:17:13:29 น.
  
สวัสดีน๊าาา ทักทายจ้าาาา อิอิ สปาชา sparsha A Moment of Bride เจ้าสาว เสริมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก Freeze Shaping สลายไขมันด้วยความเย็น ลดเซลลูไลท์ Leg Squeezing ผิวเปลือกส้ม FIS หน้าท้องใหญ่ ตัวเล็กแต่มีพุง Body Contouring ลดสัดส่วนทั้งตัว ลดปีกด้านหลัง เนื้อปลิ้นรักแร้ เนื้อปลิ้น Build Muscle สร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหน้าท้อง TM Former สลายไขมันหนา สลายไขมัน ลดไขมัน Lock Shape รักษารูปร่าง Renew Perfect Body สลายไขมัน ลดสัดส่วน Oxy Peel ทำความสะอาดหน้า ทำความสะอาดหน้าแบบล้ำลึก ยกกระชับ Ulthera ปรับรูปหน้า ปัญหาผิวหย่อนคล้อย Beauty Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ลดไขมัน ลดเซลลูไลท์ ผิวเปลือกส้ม Anti Cellulite & Slim Program Hip Shape สลายไขมันสะโพก กระชับผิว Sexy Mama แม่หลังคลอด รอยแตกลาย ปรับรูปร่าง ด็อกเตอร์ไลฟ์ doctorlife ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก เสริมจมูก Cellulysis สลายไขมัน ulthera ยกกระชับ Acne Clear รักแร้ขาวเนียน เลเซอร์กำจัดขนถาวร กำจัดขน ร้อยไหม Freeze V Lift กำจัดไขมันด้วยความเย็น PRP ผิวหน้า PRP ผมบาง ผมร่วง เลเซอร์กระชับช่องคลอด กระชับช่องคลอด Love Fit Freeze Shaping สลายไขมันด้วยความเย็น Cell Repair ผิวขาวใส ลดสัดส่วน ปรับรูปร่าง TM Former Perfect Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ฟิลเลอร์ Filler รักษาหลุมสิว Subcision Dual Yellow เลเซอร์หน้าใส Love Fit ปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะเล็ด Oxy Bright ทำความสะอาดรูขุมขน Bye Bye Fat ลดไขมัน Luminous แสงสีฟ้า รักษาสิว ฆ่าเชื้อสิว ABO Active 3D Toxin IV Drip เพื่อสุขภาพและความงาม Viva Lift ยกกระชับผิว ให้ใจ สุขภาพ
โดย: สมาชิกหมายเลข 6102669 วันที่: 15 กันยายน 2563 เวลา:14:15:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Gewoonleven.BlogGang.com

JewNid
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]

บทความทั้งหมด