ทางรถไฟเส้นใหม่ของคาซัคสถาน เชื่อมประเทศจีนเข้ากับยุโรป
หวัดดึครับ
มีข่าวมาจาก //www.news.bbc.co.uk เป็นข่าวเก่าตั้งแต่ปี 2004 เป็นข่าวการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายใหม่ของประเทศคาซัคสถานเชื่อมเข้ากับเส้นทางรถไฟของประเทศจีนตรงบริเวณแนวชายแดนด้านตะวันตกของมณฑลซินเกียง แต่ในข่าวไม่ได้บอกว่าจุดสตารท์กับจุดสิ้นสุดของทางรถไฟในเขตประเทศคาชัคสถานอยู่ที่ไหน ถ้าคาซัคสถานและประเทศอื่น ๆ สร้างเส้นทางรถไฟใหม่เสร็จก็เท่ากับว่าจะมีเส้นทางรถไฟเชื่อมประเทศจีนกับยุโรปเส้นใหม่ล่าสุด คอยติดตามข่าวได้เรื่อย ๆ ครับว่าเส้นทางรถไฟสายนี้จะสร้างได้จริง ๆ หรือเปล่า หวัดดีครับ
การกำหนดแผนงานก่อสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมประเทศจีนเข้ากับทวีปยุโรปรายงานข่าวโดย นาย Ian Mac William – ผู้สื่อข่าวของ BBC ประจำเมือง almaty, ประเทศคาซัคสถาน
รายงานข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน ปี 2004
บรรดาเจ้าหน้าที่ในประเทศคาซัคสถานได้กล่าว่าพวกเขาได้กำหนดแผนงานก่อสร้างเชื่อมเส้นทางรถไฟซึ่งจะทำให้เพิ่มความเร็วในการขนส่งระหว่างประเทศจีนกับทวีปยุโรป
หัวหน้าหน่วยงานทางรถไฟของประเทศคาซัคสถานได้กล่าวกับทาง BBC เอาไว้ว่า งานการก่อสร้างจะเริ่มในไม่ช้านี้ในเส้นทางรถไฟช่วงแรกจากเส้นทางรถไฟทั้งหมดประมาณ 3,000 เมตร ที่จะเชื่อมประเทศจีนเข้ากับประเทศอิหร่านและก็บริเวณพื้นที่ทะเลสาป Caspian
เส้นทางรถไฟสายนี้ได้ถูกตั้งความหวังเอาไว้ว่าระยะเวลาในการขนส่งตู้สินค้าจากท่าเรือต่าง ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิคไปยังพื้นที่ทางด้านตะวันตกของทวีปยุโรปซึ่งในที่สุดจะลดระยะเวลาในการขนส่งลงไปได้ครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว
ในยุคสมัยปัจจุบันนี้ การบรรทุกสินค้าไปตามเส้นทางเดียวกันนี้โดยทางทะเลนั้นจะใช้เวลาประมาณ 50 วัน หรือประมาณ 15 วัน โดยใช้เส้นทางรถไฟสายทรานไซบีเรีย
“ มันจะต้องใช้ระยะเวลาเร็วกว่าเส้นทางรถไฟสายทรานไซบีเรียอย่างแน่นอน ” นาย yerlan atamkulov ผู้นำจากหน่วยงาน national railways ของประเทศคาซัคสถานได้กล่าวไว้
“ ถ้าปัจจุบันนี้การบรรทุกสินค้าไปตามเส้นทางรถไฟสายทรานไซบีเรียใช้เวลาประมาณ 15 – 16 วัน , แล้วลองมาพิจารณาเส้นทางรถไฟที่ผ่านเข้าไปยังประเทศคาซัคสถานดูสิครับ , มันจะใช้ระยะเวลาประมาณ 8 วันเองครับ ”
เส้นทางรถไฟของประเทศคาซัคสถานและของประเทศรัสเซียได้ใช้รางรถไฟซึ่งมีขนาดความกว้างของรางเป็นแบบกว้าง ในขณะที่ประเทศจีนและทวีปยุโรปใช้รางรถไฟแบบที่ใช้กันทั่วโลกซึ่งมีขนาดความกว้างของรางเป็นแบบแคบ
ประเทศคาซัคสถานมีความตั้งใจที่จะทำการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายใหม่ซึ่งมีขนาดความกว้างของรางเป็นแบบแคบ ซึ่งจะตัดข้ามเป็นแนวตรงเข้าไปในบริเวณพื้นที่ที่กว้างใหญ่ไพศาลไปจนถึงบริเวณพื้นที่ทะเลสาป Caspian , เป็นการกำจัดเวลาและค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้ในการขนย้ายสินค้าจากขบวนรถไฟที่ใช้รางแบบที่แคบกว่าไปยังขบวนรถไฟที่ใช้รางแบบที่กว้างกว่าที่ตรงบริเวณแนวชายแดนของประเทศจีน
จากบริเวณพื้นที่ทะเลสาป Caspian , แผนงานการก่อสร้างได้มีการร้องขอให้มีการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายใหม่โดยเชื่อมเส้นทางมุ่งลงไปทางด้านใต้ไปยังประเทศ Turkmenistan , ไปยังประเทศอิหร่าน , และก็วางแนวผ่านประเทศตุรกี
โครงการขนาดใหญ่
รัฐบาลของประเทศคาซัคสถานได้กล่าวว่าการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายใหม่ในช่วงเส้นทางที่อยู่ในประเทศคาซัคสถานจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 5 – 6 พันล้านดอล์ลาร์สหรัฐ
การก่อสร้างจะเกิดขึ้นในหลาย ๆ พื้นที่ , ด้วยการระดมเงินทุนจากนานาชาติและจากบรรดาธนาคารในประเทศจีน
กรุงปักกิ่ง , ด้วยสถานะทางเศรษฐกิจและบรรดาธุรกิจส่งออกของเมืองนี้กำลังเจริญเติบโต , กรุงปักกิ่งได้แสดงความสนใจในแผนงานการก่อสร้างเส้นทางรถไฟดังกล่าว
ประธานาธิบดีของประเทศคาซัคสถาน , Nursultan Nazarbayev , จะเดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่งในเดือนถัดไป และก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะมีการผลักดันโครงการให้เดินหน้าต่อไปในการประชุมกับทางผู้นำจากประเทศจีนของเขา
ในช่วงต้นสัปดาห์นี้ , 23 ชาติจากทวีปเอเชีย , ซึ่งรวมทั้งประเทศคาซัคสถานและประเทศจีน , ได้ทำการลงนามข้อตกลงซึ่งจัดให้มีการลงนามในเมืองเซี่ยงไฮ้เพื่อจะทำการก่อสร้างเครือข่ายทางหลวงนานาชาติข้ามทวีปเอเชียซึ่งจะเชื่อมเมืองโตเกียวเข้ากับเมือง Istanbul ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการขนาดใหญ่ ๆ อีกหลาย ๆ โครงการที่จะทำการปรับปรุงเส้นทางขนส่งต่าง ๆ ข้ามทวีปเอเชีย


//news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/3671105.stmCreate Date : 08 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2549 18:57:58 น.
Counter : 520 Pageviews.

2 comments
ข้างบ้าน 1.1/65 สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2565 00:05:09 น.)
Now We Are Free สมาชิกหมายเลข 6141541
(10 ม.ค. 2565 00:26:22 น.)
✿ สรุปปีที่ผ่านมา 2564 ✿ เนินน้ำ
(4 ม.ค. 2565 11:04:08 น.)
โจ๊กซัวเถา : ให้หม่ามี๊ทำยังดีซะกว่า ตอนเปิดฝากล่อง
(9 ม.ค. 2565 06:47:07 น.)
  
เข้ามาทักทาย

ประกาศว่าแฝงตัวอ่านอยู่ค่ะ
โดย: Thebrightestsunisthepurestgun วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:21:07:30 น.
  
โอ้ โห้ ชื่อของคุณเนี่ย ยาวสะใจจริง ๆ เลยนะครับ
โดย: kangchenjunga IP: 203.149.25.218 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:18:13:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Geopictureandadventure.BlogGang.com

kangchenjunga
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]