[Books] The Curse of Chalion (Chalion #1) - Lois McMaster Bujold
.
"Any man can be kind when he is comfortable. ...
But when we were hungry, thirsty, sick, frightened,
with our deaths shouting at us, in the heart of horror,
you were still as unfailingly courteous as a gentleman at ease before his own hearth."

เกริ่นเรื่องคร่าวๆ

หลังจากรอดชีวิตจากเรือทาสของชนต่างเผ่า คาซาริลผู้บอบช้ำทั้งร่างกายและจิตใจลากสังขารกลับมายังปราสาทที่ตนเองเคยรับใช้ในวัยเด็ก และต้องประหลาดใจเมื่อได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอาจารย์กึ่งเลขานุการของเจ้าหญิงน้อยผู้งดงามและเข้มแข็ง

ภาระนี้น่าหนักใจนักสำหรับคาซาริล เพราะมันได้นำเขากลับเข้าสู่วังหลวง ที่ซึ่งศัตรูในอดีตบัดนี้กุมอำนาจเป็นใหญ่ นอกจากจะต้องคอยระวังแผนร้ายที่หวังชิงอำนาจทางการเมือง คาซาริลและเจ้าหญิงอิสเซลล์ยังต้องเผชิญกับคำสาปดำมืดที่คอยบั่นทอนทำลายราชวงศ์ชาเลียนมาหลายชั่วอายุคนเนื่องจากเราเป็นแฟนคลับเจ้าไมลส์และปลื้มคุณบุโจลด์มาจากชุดวอร์คอซิกัน ขอยอมรับตรงๆเลยว่าตอนที่เปิดอ่าน The Curse of Chalion เราแอบหวังนิดๆว่าจะได้เจอไมลส์อีก แต่อ่านไปได้ไม่กี่หน้า เราก็รู้ว่าไม่มีไมลส์ในเรื่องนี้ อย่างน้อยก็ไม่ใช่อย่างชัดเจน แต่เราได้พบตัวละครใหม่ที่แตกต่างออกไป และมีความน่าสนใจอยู่ในตัว

คาซาริล หรือ แคซคุง เป็นพระเอกที่โคตระสะบักสะบอม ถ้ามองลึกๆแล้ว จริงๆแคซคุงจัดอยู่ในประเภทพระเอกดีเลิศประเสริฐศรี เปี่ยมคุณธรรมความดี เทพช่วยรวยโชค และเก่งสิ้นทุกสิ่งอัน แต่เนื่องจากตลอดเรื่องแคซคุงบอบช้ำมาก เลยเรียกคะแนนเห็นใจได้เยอะ อย่างตอนแรกๆเนี่ย พี่แกบอบบางจนเดินๆไปเหมือนจะระเหิดเป็นไอ เรานี่อยากเปลี่ยนชื่อเป็น แก๊ซคุง ให้มันรู้แล้วรู้รอดไป

พล็อตและเนื้อหาไม่ได้แปลกใหม่ แต่การสร้างโลกและวิธีการเล่าเรื่องทำให้น่าติดตาม...นั่นคือหลังจาก 30% เป็นต้นไป แบบว่าช่วงแรกเอื่อยเฉื่อยจนอ่านแล้ววางไปสามรอบ จากนั้นพอเริ่มมีเลือดตกยางออก ศพเริ่มเกลื่อน เราก็เริ่มตาสว่าง (ฟังกระหายเลือดนะ) แล้วก็หนึบ นอนดึกตื่นเช้า และอ่านไปกินข้าวไป

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในหนังสือเล่มนี้คือการสร้างโลก คอนเซ็ปท์ศาสนา เทพเจ้า วิญญาณ ในเรื่องมีรายละเอียดซับซ้อนสมจริง (ถึงเราจะขัดใจกับกฎบางข้อในเรื่องก็เถอะ แต่นั่นไม่ใช่ความผิดของนักเขียน) ศาสนาหลักในเรื่องประกอบด้วยพระเจ้าห้าองค์ที่ใส่ความหมายเชิงสัญลักษณ์ได้ยุ่บยั่บ Daughter (Spring ฟ้า), Mother (Summer เขียว), Son (Autumn แดง), Father (Winter เทา), Bastard (All seasons ขาว) แถมยังแทนได้ด้วยนิ้วทั้งห้าเรียงจากก้อยไปโป้ง และต้องขอบอกว่า เทพ Bastard นี่แหละที่น่าสนใจมาก ชอบพวกรายละเอียดเล็กๆน้อยๆด้วย อย่างเช่น พิธีศพที่ให้สัตว์วิเศษเสี่ยงทายเทพที่จะรับวิญญาณของผู้ตาย (นึกภาพตามแล้วมันน่ารักมากเลย) ส่วนประเด็นการชิงอำนาจทางการเมืองในเรื่องก็ทำได้ดีนะ แต่บางทีรู้สึกว่ามันกลบความเป็นแฟนตาซีในเรื่องมากไปหน่อย

ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งสำหรับเราในช่วงแรกคือ ชื่อ และศัพท์เฉพาะ อันที่จริงเป็นธรรมดาของนิยายแฟนตาซีที่ต้องระดมโจมตีนักอ่านด้วยปูมหลังประวัติศาสตร์ กองทัพตัวละคร และธรรมเนียมสร้างใหม่ประมาณ 314 อย่าง อาจจะเพราะเราร้างการอ่านแฟนตาซีจริงจังไปนาน เลยเกือบตั้งตัวไม่ติด ยังดีที่รีบค้นเน็ตแล้วเจอ พจนานุกรมตัวละคร สถานที่ และสิ่งของต่างๆใน The Curse of Chalion มีแผนที่ด้วย ต้องขอบคุณ dendarii.com ช่วงแรกอ่านไปเปิดไปบ่อยมาก เพราะจำชื่อไม่ได้ รำคาญศัพท์แต่งเองด้วย แต่สักพักก็เริ่มชินแต่ถึงจะบอกว่าช่วงกลางและท้ายนั้นวางไม่ลง สาเหตุที่วางไม่ลงหลักๆเป็นเพราะอยากรู้ว่าเรื่องจะคลี่คลายยังไงมากกว่าการผจญภัยในเรื่อง คือพล็อตมันเดินค่อนข้างช้า เราเดาหลายๆอย่างในเรื่องถูกหมด ยกเว้นเรื่องเดียวที่นึกไม่ถึง (และทำให้มุอ่านไม่หยุดนี่แหละ)

ตัวละครที่ชอบ คือ อีกา (เดี๋ยว!) กับพวกสัตว์วิเศษ (เอ่อ...) ตอนแรกเราสนใจ อุเมกัต ชาวร็อกนารีที่ดูแลสัตว์วิเศษในวังหลวง แต่พอรู้จักมากขึ้นกลับกลายเป็นเฉยๆ ถ้าจะเรียงลำดับ ก็คงเอ็นดูแคซคุงที่สุดละมั้ง ส่วนอิสเซลล์ แน่นอนว่าชอบนิสัย แต่อดรู้สึกไม่ได้ว่าเธอเป็นตัวละครภาคบังคับของนิยายแฟนตาซี ตัวละครในเรื่องนี้ขาวกับดำชัดเจน (อาจจะยกเว้นออริโคกับเทรซ) อย่างแคซนี่ขาวมาก ก็เข้ากันดีกับเรื่องนะ และเราก็ชอบอ่านพระเอกสีขาวสุดๆแบบแคซบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนตัวร้ายก็ดำมาก จิโรนัลคนพี่ไม่ค่อยมีความลึกเท่าไหร่ เจ้าดอนโดก็ทุเรศนรกสุดติ่ง ถึงขั้นที่พอมันตาย เราร้องเยสสะใจออกมาเลย คุณบุโจลด์ดึงความกระหายเลือดในตัวเราออกมาได้นะคะ รู้เปล่า

ความรักในเรื่องค่อนข้างผิวเผิน บีทริซโอเคแต่ไม่ค่อยมีบทบาท อย่างไรก็ตาม ชอบตอนที่อิสเซลล์บอกว่าที่ให้คาซาริลแต่งกับบีทริซไม่ใช่เพราะตอบแทนความดีความชอบของคาซาริล แต่เป็นการตบรางวัลความภักดีของบีทริซ

การเขียนคงไม่ต้องพูดถึง ฝีมือคุณบุโจลด์เจ๋งอยู่แล้ว ภาษาสวย บทสนทนาคมคาย ดึงได้หลายอารมณ์ อาจจะต้องใช้ความอดทนในช่วงแรกหน่อย แต่ผลสุดท้ายถือว่าคุ้ม ตอนนี้กำลังคิดว่าจะอ่านเล่ม 2 ต่อเลยดีมั้ย หรือว่าควรกั๊กไว้อ่านยามเกิด reader’s block


4 ดาวCreate Date : 30 พฤษภาคม 2558
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:51:15 น.
Counter : 1299 Pageviews.

6 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - มนุษย์ที่แท้ :: กะว่าก๋า
(10 ต.ค. 2562 06:11:40 น.)
กรงไฟ โดย ชลนิล JinnyTent
(1 ต.ค. 2562 18:53:09 น.)
คุ้มนางฟ้า : มธุรส สามปอยหลวง
(29 ก.ย. 2562 07:47:07 น.)
แนะนำหนังสือ ห้าสหายผจญภัย ตอน ปราสาทลึกลับ เพรางาย
(17 ก.ย. 2562 19:32:19 น.)
  
น่าอ่านเชียวค่ะ ชอบชื่อพระเอกจัง คาซาริล
แอบขำคุณสมบัตินะคะ เทพช่วยรวยโชค
แถมยังจะโดนเปลี่ยนเป็นแก๊ซคุงอีก 55
โดย: prysang วันที่: 30 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:50:44 น.
  
อ่านนิยายแฟนตาซี ส่วนมากผู้แต่งจะสร้างโลกใหม่ขึ้นมา
แล้วจะมีชื่อแปลกๆ คำแปลกๆ ต้องใช้เวลาจูนสักพักแหละครับ

เราไม่ค่อยได้อ่าน High Fantasy เท่าไร รู้สึกว่าต้องใช้พลังในการอ่านมากๆ นานๆถึงจะอ่านทีครับ
โดย: PZOBRIAN วันที่: 30 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:19:07 น.
  
@prysang >> เป็นพระเอกที่น่ารักนะคะ คุณสมบัติเพียบแต่ถ่อมตนตลอด เดินไปเซไปอยู่เสมอ อยากเอาขนนกไปปัดให้ล้มจัง

@PZOBRIAN >> ส่วนใหญ่เราโอเคกับชื่อค่ะ แต่มีซีรี่ส์นี้แหละที่มึนเป็นพิเศษ อาจจะเพราะช่วงแรกมันอืดมาก เวลาอ่านเลยขาดสมาธิ
โดย: Froggie วันที่: 30 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:20:11 น.
  
ชอบให้ในนิยายโลกใหม่มีแผนที่มาให้เหมือนกันค่ะ บางทีเราก็นึกไม่ออกหรือนึกไม่ตรงกับที่เขาว่าไว้ ส่วนชื่อนี่โอเป็นทุกเรื่องค่ะ ฮ่าๆ เป็นคนจำชื่อยาก ชื่อตัวละคร ชื่อสถานที่ ชื่อสัตว์ ของวิเศษ O..O
ถึงจะบ่นว่าจำยากแต่ก็ชอบนะ
โดย: ออโอ วันที่: 2 มิถุนายน 2558 เวลา:14:05:31 น.
  
ชื่อยากยังโอเค แต่เปลี่ยนชื่อสิ่งที่รู้จักอยู่แล้วเป็นอย่างอื่นแบบคอมโบ มันแบบว่ามึนอะค่ะ ตัวอย่างในเรื่องนี้

ตำแหน่งกษัตริย์และเชื้อพระวงศ์ = Roya, Royina, Royse, Royesse
บรรดาศักดิ์/ตำแหน่งผู้ครองแคว้น = March, Baocia, Provincar, Castillar ฯลฯฯฯฯฯ

คือแบบแค่ชื่อต่างๆก็เยอะพออยู่แล้ว ต้องมีเรียนศัพท์ใหม่อีก *ร้องไห้วิ่งหนีไปหาพจนานุกรมชื่อเฉพาะในเว็บ*
โดย: Froggie วันที่: 2 มิถุนายน 2558 เวลา:20:59:19 น.
  
ถ้าไม่มีแปล คงต้องยังไม่ได้อ่านแหละ เง่อออออ

แค่ไม่มีศัพท์เฉพาะ ยังเอาตัวไม่ค่อยจะรอดเลยยยย


ใช่ๆๆ อ่านที่ไปเม้นท์แล้วปิ๊งเลย มันให้อารมณ์คล้ายๆ ความรักของต้นโอ๊คหละ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 มิถุนายน 2558 เวลา:9:27:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด