[Books] The Year We Fell Down (The Ivy Years #1) - Sarina Bowen


"Everybody has their shit to shovel, Callahan. Everybody.
Now, yours is right up front where everybody can see it. I don't envy you that.
But everybody has some, whether you can see it or not."


- Hartley, The Year We Fell Down


เป็นหนังสือที่ได้ยินเสียงแซ่ซ้องจากหลายสำนัก (เว็บรีวิว) ข้าพเจ้าซื้อมาตอนลดราคาแบบไม่ได้โงหัวดูเลยว่าพล็อตเป็นแบบไหน พอตกลงใจเอามาอ่านก็ผงะเล็กน้อย

มันเป็นความรักของวัยรุ่นมหาลัย ซึ่งเรารู้สึกว่าแนวนี้เข้าถึงได้ยาก เพราะชีวิตมหาลัยไทยกับฝรั่งไม่เหมือนกัน อ่านแล้วไม่ค่อยอิน ที่อ่านแล้วชอบก็มีบ้าง (Fangirl, Flat-Out Love, Easy) แต่ที่อ่านแล้วเบื่อมีเยอะกว่า

แต่ซื้อมาแล้วก็ต้องลองดู พอเปิดเล่มก็พบว่านางเอกอุบัติเหตุจนพิการเดินไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็นหรือใช้ไม้ค้ำ ส่วนพระเอกก็ขาหัก ต้องใช้ไม้ค้ำเหมือนกัน แต่แค่ชั่วคราว เราก็ เอิ่ม จะอ่านรอดมั้ยนี่ เค้าไม่อยู่ในอารมณ์อ่าน NA นะ โดยเฉพาะ NA เด็กมหาลัย

แต่ปรากฏว่ามันเวิร์คแฮะ =D

สำหรับเราไม่คิดว่ามันเป็น NA (แต่นิยาม NA ของเราอาจจะไม่เหมือนคนอื่น) และขอยืนยันว่าไม่มีดราม่าบ้าบอล้านปีแสง มันเป็นนิยายรักเด็กมหาลัยที่โอเคทีเดียว

นางเอกและพระเอกเป็นนักกีฬาฮอกกี้ทั้งคู่ นางเอกเพิ่งเข้าปี 1 เกิดอุบัติเหตุหลังจากมหาลัยรับแล้วพอดี ส่วนพระเอกอยู่ปี 3 เป็นหนึ่งในดาราฮอกกี้ แต่ขาหักเลยอดเล่น 1 ปี จริงๆมันเป็นวัตถุดิบชั้นดีสำหรับดราม่าเลยนะ แต่พระนางกลับใช้เรื่องนี้เป็นตัวสานมิตรภาพแก่กันแทน เราชอบที่นางเอกพยายามจะคิดบวก (ผลจากการมีพื้นฐานครอบครัวที่ดี) ส่วนพระเอกมันลัลล้าอยู่แล้ว เพราะขาหักแค่ชั่วคราว มีความติงต๊องอยู่บ้างพอให้รู้ว่าเป็นวัยรุ่น แต่ไม่ล้นเหมือนนิยายเด็กมหาลัยบางเรื่อง

สาเหตุหนึ่งที่ทุกอย่างไม่ดราม่าสิบแปดตลบ เพราะคนเขียนคุมปัญหาของพระนางให้เจอหนักๆแค่เรื่องเดียว ของนางเอกคือความพิการ (ทั้งเรื่องร่างกาย และการปรับใจ) ส่วนพระเอกมีปัญหาของตัวเองที่บอกไปจะสปอย ทั้งสองเรื่องเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้จริงไม่โอเว่อร์อย่าง NA ทั้งหลาย อุปสรรคนอกจากนั้นก็เป็นธรรมดาของวัยรุ่น อ่านแล้วตัวละครดูมีชีวิตจิตใจดี นี่เป็นจุดหนึ่งที่ชอบมาก พระนางก็ไม่ได้เพอร์เฟคเข้มแข็งมีหัวคิดไปหมด คือเป็นคนดี แต่เป็นคนธรรมดา ที่มีโอกาสทำอะไรงี่เง่าบ้าง แต่เป็นความงี่เง่าที่เราเห็นใจ เพราะยังไงแต่ละคนก็อายุยี่สิบเอง

เราคิดว่าอีกสิ่งที่ทำให้เราเห็นใจพระเอกและนางเอกมาจากการที่เนื้อเรื่องดำเนินจากทั้งมุมมองของคู่ มันทำให้เราได้เข้าไปอยู่ในหัวของทั้งพระนาง และเข้าถึงความคิดของตัวละคร อย่างตอนนางเอกบอกว่า "I was perfect. And I didn't even know." อกมันตื้อๆเลยอะ แล้วพอพระเอกตอบกลับว่า "No, no. Perfect isn't real. There's no more perfect, Callahan. Now there's only really damned good." แบบมัน... ทำไมพูดดีอย่างนี้ ;o;

แต่ต้องบอกว่า 40% แรกเรายังเฉยๆนะ คิดว่าคง 2.5 ดาว นึกว่าจะเหมือนเรื่อง Flower ของ Wada Naoko แต่ปรากฏว่าไม่ใช่ และพอนางเอก "ฮึด" ขึ้นมาเท่านั้นแหละ เราแบบ อ๊ะ เด็กคนนี้มีหัวคิด เป็นช่วงที่อ่านเพลินขึ้นเรื่อยๆจนถึงตอนจบ

สำนวนภาษาโอเค บทสนทนาใช้ได้ มีฮาๆอยู่หลายตอน พระเอกเป็นพวกมองโลกในแง่ดีด้วยมั้ง เรื่องความรัก ไม่ได้กรี๊ด แต่ก็น่ารักดี พระเอกนางเอกขาเดี้ยงทั้งคู่ เลยได้มาอยู่หอเดียวกัน ห้องตรงข้ามกัน และเพราะชอบฮอกกี้แต่เล่นไม่ได้เหมือนกัน ช่วงแรกๆเลยเล่นเกมอย่างบ้าคลั่ง 555 เป็นพล็อต Friends-to-lovers ที่เราชอบ

คนเขียนน่าจะหาข้อมูลเรื่องสุขภาพมาไม่น้อย คือรู้สึกว่าความพิการของนางเอกไม่ใช่แค่ใส่มาให้ดูน่าสงสารหรือเป็นแค่พล็อต ตะลึงว่ามีพูดถึง UTI ด้วย (โรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ) ไม่เคยเจอในนิยายรักเรื่องไหน แบบว่ามันไม่เซ็กซี่ แต่อาจจะเพราะสภาพร่างกายนางเอกมั้ง เลยกลายเป็นเรื่องสำคัญ

กีฬาที่นางเอกเลือกตอนท้ายก็ตลกดี Inner Tube Water Polo (โปโลน้ำในห่วงยาง) ตอนแรกนึกภาพไม่ออก ถึงขั้นต้องไปเปิด youtube ดูเลยทีเดียว

ว่าแต่หอพักของมหาลัยนี้เว่อร์จัง เป็นห้องสวีทด้วย ถึงจะมีรูมเมท แต่ต่างคนต่างมีห้องนอนส่วนตัว แล้วมีพื้นที่กลางเป็นห้องนั่งเล่น ของนางเอกมีห้องน้ำในตัวด้วย เป็นหอพักนักศึกษาที่ไม่ต่างกับอพาร์ตเมนท์เลย

ถึงเล่มนี้จะยังไม่ได้ปิ๊งสุดๆ แต่อ่านต่อแน่นอน เล่มสองก็ซื้อมาตอนลดราคาเช่นกัน

3.5 ดาวCreate Date : 28 สิงหาคม 2559
Last Update : 28 สิงหาคม 2559 17:39:37 น.
Counter : 1002 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Japonisme :: กะว่าก๋า
(7 ต.ค. 2562 06:25:33 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สุดทางทุกข์ :: กะว่าก๋า
(1 ต.ค. 2562 06:22:10 น.)
No Drama Discipline - เลี้ยงลูกแบบไม่ดราม่า kdunagin
(22 ก.ย. 2562 03:11:02 น.)
รอยจำในเรือนใจ Andra
(18 ก.ย. 2562 01:12:06 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด