[Books] Siberia - Ann Halam

"Siberia? Once it was a cold place far away,
where people who offended the government were sent to freeze and starve.
Now it's Siberia everywhere.
The whole world has been sent to Siberia, we're all in Siberia."


ในโลกที่ดินแดนส่วนใหญ่กลายสภาพเป็น "ไซบีเรีย" อันหนาวเหน็บ และไม่มีสัตว์ในธรรมชาติหลงเหลืออีกแล้ว ยกเว้นก็แต่โรงงานที่ผลิต "สินค้า", สัตว์เล็กที่สร้างความเดือดร้อน, และสุนัขดุร้ายที่ถูกเลี้ยงไว้เป็นยาม เด็กหญิงตัวน้อยเติบโตขึ้นมาในชุมชนค่ายกักกันกับคุณแม่ผู้เป็นนักโทษการเมือง และบรรดา "สัตว์เวทมนตร์" ตัวจิ๋ว ที่เธอต้องแอบเลี้ยงอย่างลับๆ โชคชะตาผันผวนทำให้เด็กหญิงพลัดพรากจากแม่ และต้องเดินทางนับพันไมล์ เพื่อปกป้อง "เมล็ดพันธุ์" แห่งสปีชีส์ ที่จะเป็นตัวชี้ชะตาของของโลกต่อไป

หนังสือสั้นนิดเดียว 200 กว่าหน้า และหมายเหตุ นี่เป็น YA อิงวิทยาศาสตร์ มิใช่แฟนตาซีนะเออ

ประสบการณ์อ่านเล่มนี้ขึ้นๆลงๆ เปิดเรื่องมาได้น่าสนใจ จากนั้นก็น่าเบื่อแบบดิ่งเหว ไม่ได้เขียนแย่นะ สำนวนทุกอย่างโอเค เนื้อหาเสริมพล็อต เสริมตัวละคร คนเขียนทำได้ดีเลยละ แต่มันไม่ใช่สไตล์เราอะะะะ เค้าไม่ชอบหนังสือหดหู่ T^T ปกติอ่านอีบุ๊คจะไม่ดูเรื่องย่อ ไม่ดูว่ากี่เปอร์เซ็นต์แล้วด้วย แต่เรื่องนี้ตบะแตก คิดแต่ว่าใกล้จบยังอะ ใกล้จบยัง พอกดดูก็ กี๊ซซซ เพิ่ง 25%

แต่เอาน่า จุดหลักของเรื่องน่าสนใจ คำใบ้หลายอย่างก็บอกถึงความน่าตื่นเต้นในอนาคต เลยอดทนลุยหิมะต่อไป พอสัก 40% ก็เริ่มสนุกขึ้น คงเพราะน้องหนูโตขึ้น ทำอะไรได้มากขึ้นด้วยมั้ง จากนั้นพอน้องหนูกลับบ้านเท่านั้นแหละ ฮูเรๆๆๆ นี่แหละที่เราอยากอ่าน!! *กระโดดดึ๋งดึ๋งเป็นกระต่ายหิมะ*

ต่อจากนี้มีสปอยเล็กๆ

มีปัญหากับการสร้างโลกหลายจุด หนังสือเล่มเล็กแค่นี้ ไม่ควรมีเวลาให้เราคิดมากใช่มะ แต่ช่วงแรกเรื่องมันเดินช้า สมองเลยกระเจิงโน่นนี่เต็มไปหมด อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างสามารถกลบได้เมื่อหนูสโลออกเดินทาง ก็แบบพวก Lindquist โคตรรรรน่ารัก เราชอบที่คนเขียนไม่ได้บอกตรงๆตั้งแต่แรกว่าแต่ละตัวคือสัตว์อะไร แล้วใส่รายละเอียดมาให้เราคอยเดาเอง XD

ชอบประเด็นเรื่อง ความเชื่อใจ ที่คนเขียนเปิดไว้ มีใครที่เราเชื่อใจได้บ้างในสถานการณ์ที่ไม่ควรจะเชื่อใจใครเลย การที่คนเขียนให้หนูสโลยังเหลือความไว้ใจในเพื่อนมนุษย์ทำให้เรารู้สึกดี แต่เราไม่ชอบตัวร้าย ไม่ใช่เพราะร้ายหรืออะไร แต่มันดูกลวงๆโยกเยกไปมา บอกไม่ถูก

ในเรื่องบอกว่าพ่อแม่ของโรซิตาไม่ได้เก็บสัตว์ไว้ทุกสปีชีส์ อย่างฮิปโปก็ไม่อยู่แล้ว ทำให้เรานึกถึงบทความที่ได้อ่านเมื่อเร็วๆนี้ ที่บอกว่าในยุค Anthropocene ของเรานี้ มนุษย์เหมือนกำลังชี้นิ้วว่าสปีชีส์ไหนที่อยากจะเก็บไว้ และเหตุผลหนึ่งในนั้นคือความน่ารักของมัน เช่น แพนด้า ยีราฟ ปลาโลมา ทั้งๆที่อาจมีสัตว์อื่นที่สำคัญกับระบบนิเวศยิ่งกว่า เช่น กบ (ไม่ใช่ข้าพเจ้า) ...ไม่มีอะไรหรอก แค่อ่านแล้วสะท้อนนิดๆอีกสาเหตุที่ทำให้อินเป็นพิเศษอาจจะเพราะ เมื่อเร็วๆนี้เพิ่งไปพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยามา ห้องที่จัดแสดงสปีชีส์ต่างๆดูน่าทึ่งดี แอบนึกถึงตอนที่สร้าง incubator และตัดแต่งพันธุกรรม ^^

หักครึ่งคะแนนสำหรับความน่าเบื่อ 1/3 แรก ชีวิตของหนูสโลตอนอยู่ในค่ายกักกันกะวิทยาลัย คอนเซ็ปท์ดีนะ เล่นเรื่องจิตวิทยาได้น่าสนใจด้วย แต่ไม่ชอบอ่าน

หักครึ่งคะแนนสำหรับตอนจบ ระหว่างบทรองสุดท้ายกะบทส่งท้าย อย่างกับเนื้อหาหายไป 2 ตอน คนเขียนขมวดวืดเดียว ไม่มีการแจกแจงอะไรทั้งสิ้น เราถึงขั้นต้องพลิกกลับไปดูเลยว่าข้ามอะไรไปรึเปล่า มันเหมือนคนเขียนแค่อยากเล่าความบัดซบของชีวิตนางเอก กะเอาขนฟูทั้งหลายมาวิ่งเล่น พอสาแก่ใจแล้วก็หยุด หมดอารมณ์แล้ว จบมันดื้อๆอย่างนี้แหละ ใครจะทำไม

4 ดาวCreate Date : 27 ธันวาคม 2559
Last Update : 27 ธันวาคม 2559 17:56:20 น.
Counter : 1100 Pageviews.

1 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - 100 ข้อคิดเพื่อชีวิตสุขสงบ :: กะว่าก๋า
(9 ต.ค. 2562 06:19:50 น.)
No Drama Discipline - เลี้ยงลูกแบบไม่ดราม่า kdunagin
(22 ก.ย. 2562 03:11:02 น.)
รอยจำในเรือนใจ Andra
(18 ก.ย. 2562 01:12:06 น.)
#### รีวิวหนังสือหยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา ความรักมันทำให้ตาบอด? #### สาวไกด์ใจซื่อ
(13 ก.ย. 2562 08:28:01 น.)
  
น่าสนใจนะคะ
โดย: jackfruit_k วันที่: 29 มกราคม 2560 เวลา:1:16:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด