[Books] Stuff - Randy O. Frost, Gail Steketee
"I attach meaning to things that don't need it" - Irene
Stuff: Compulsive Hoarding and the Meaning of Thing - Randy O. Frost, Gail Steketee

ไม่ได้เป็นและไม่มีคนใกล้ตัวเป็นพวกบ้าสะสม แต่เห็นเล่มนี้อยู่ในลิสท์ "Life-changing Books" เลยลองเอามาอ่านดู อ่านไปทบทวนไปว่าเราเป็นไหม ผลปรากฏว่าเราโคตรจะห่างไกลความบ้าสะสม (ซึ่งต่างจากนักสะสมเป็นงานอดิเรก) แต่ถึงอย่างนั้นอ่านแล้วก็ได้คิดและเข้าใจพฤติกรรมบางอย่างของตัวเองบ้างเหมือนกัน

ประเด็นหลักๆของพวกบ้าสะสมคือ กลัวความสูญเปล่า โลภในโอกาส และรู้สึกสบายใจจากสิ่งของ ในหนังสือพูดถึงเรื่องจาก mine กลายเป็น me เราเป็นเจ้าของสิ่งของ หรือสิ่งของเป็นนายของเรา ซึ่งน่าคิดดี และบอกว่าพวกบ้าสะสมส่วนใหญ่คลั่งความสมบูรณ์แบบ อ่านแล้วก็โป๊ะเชะเลยว่านี่แหละสาเหตุหนึ่งที่เราไม่เป็น ออกจะตรงข้ามด้วยซ้ำ เพราะไม่ค่อยซื้อของ (แต่ชอบเดินดูของ) เวลาโละของเยอะๆ เห็นห้องโล่งๆก็มีความสุขมาก แต่ที่ไม่ได้ทำบ่อยๆก็เพราะ...ขี้เกียจ *หลบตา*

คนเขียนซึ่งเป็นศาสตราจารย์และจิตแพทย์ เล่าถึงเคสของบุคคลต่างๆที่สมัครใจเข้ารับการบำบัดและให้ข้อมูล สิ่งที่ทำให้น่าสนใจไม่เป็นวิชาการเกินไปก็คือ ตัวเคส และวิธีการเล่าที่มีชั้นเชิง ขนาดเราซึ่งโดยส่วนตัวเข้าไม่ถึงประเด็นนี้ ก็ยังรู้สึกว่าบางเคสน่าสนใจสุดๆ เราคิดว่าข้อด้อยสำหรับเล่มนี้ก็คือ ถึงบางเคสจะเด่น หลายเคสดูซ้ำๆกันเกินไปจนเราเปิดข้าม แต่ก็อะนะ คนไข้ส่วนใหญ่เข้าข่าย OCD หนังสืออาจจะอยากสะท้อนเรื่องนี้มั้ง

ในด้านประโยชน์การนำไปใช้จริง นอกจากบรรยายเคสต่างๆแล้ว ในหนังสือยังวิเคราะห์สมมติฐานสาเหตุ แจงรูปแบบการบ้าสะสมประเภทต่างๆ (สะสมสัตว์เลี้ยงก็เข้าข่ายนะ ไม่ใช่แค่สิ่งของ) ประสบการณ์บำบัดของคนไข้ ซึ่งมีทั้งสำเร็จและทิ้งกลางคัน ส่วนแนวทางแก้ไขไม่ชัดเจนนัก คงเพราะเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาหายขาด อย่างไรก็ตามมีข้อควรระวังในการรับมือ (การล้างบางโดยไม่บอก ทำให้ผู้บ้าสะสมฆ่าตัวตายได้) ข้อสังเกตสำหรับผู้บ้าสะสมที่เป็นเด็ก คนแก่ คู่สมรส และแนะนำหนังสืออ่านเพิ่มเติมด้วย ซึ่งน่าจะมีประโยชน์บ้างสำหรับคนที่มีปัญหานี้ หรือมีคนใกล้ตัวที่มีปัญหานี้

หลายคนบอกว่าอ่านเล่มนี้แล้วทำให้รู้สึกอยากจัดห้อง เราไม่เป็นแฮะ (ขี้เกียจตัวเป็นขนชัดๆ)

3 ดาวนิดๆ

ป.ล. ภาพข้างล่างนี้เจอในเน็ต เป็นของ Smith College ที่คุณคนเขียนเป็น อ. สอนอยู่ ลองดูนะคะว่าห้องนอนเพื่อนๆอยู่ในระดับไหนCreate Date : 24 มิถุนายน 2558
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:19:46 น.
Counter : 1322 Pageviews.

5 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Japonisme :: กะว่าก๋า
(7 ต.ค. 2562 06:25:33 น.)
อรพิม : นักเขียนนิยายแฟนตาซีที่น่าติดตาม JinnyTent
(4 ต.ค. 2562 10:53:47 น.)
กรงไฟ โดย ชลนิล JinnyTent
(1 ต.ค. 2562 18:53:09 น.)
รอยจำในเรือนใจ Andra
(18 ก.ย. 2562 01:12:06 น.)
  
คิดว่าตัวเองเป็น Hoader อยู่ในระดับนึง คือจะสะสมไปเรื่อยๆประมาณ 2-3ปี จากนั้นจะล้างบางจัดให้เป็นระเบียบ (คือไม่ทิ้งนะคะ หาที่อยู่ที่เป็นระเบียบให้) แล้วก็เริ่มสะสมต่อ ถ้าจากภาพก็คือ เริ่มจากหนึ่งแล้วน่าจะประมาณห้า แต่บนเตียงไม่สะสมนะคะ เพราะมีอาการOCDเรื่องผ้าปูที่นอนมาปนเล็กน้อย แต่สภาพบนพื้นคือ แทบไม่มีทางเดิน จากนั้นจะฮึดจัดใหม่จนกลางเป็นหนึ่งอีกรอบ แล้ววงจรก้อดำเนินไปเรื่อยๆ
โดย: เมย์ IP: 1.10.195.252 วันที่: 24 มิถุนายน 2558 เวลา:20:52:35 น.
  
คล้ายบางเคสในหนังสือเหมือนกันค่ะ แต่ในนั้นรุนแรงกว่าหลายเท่า ถึงขั้นเช่า storage unit เก็บจนเต็ม แล้วเช่าเพิ่ม หรือไม่ก็ซื้อบ้านใหม่ไปเรื่อยๆ

แบบดีๆก็มีนะคะ อย่างเคสของ Andy Warhol ที่สะสมทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้มาใส่ห้องตัวเองจนเต็มแล้วเก็บใส่กล่อง จากนั้นก็เริ่มใหม่ โดยบอกว่ามันคือ time capsule ของแต่ละช่วงเวลา มีประมาณ 600 กล่องได้ ปัจจุบันกลายเป็นขุมทรัพย์ของนักโบราณคดีป็อบคัลเจอร์ไปเรียบร้อย
โดย: Froggie วันที่: 25 มิถุนายน 2558 เวลา:19:55:36 น.
  
คิดว่าตัวเองไม่ใช่คนบ้าสะสมนะคะ เป็นคนยึดติดบางเรื่อง และก็ปล่อยวางแบบแปลกๆ ในบางเรื่อง แต่เป็นคนขี้เสียดายของ เวลามีอะไรมักไม่ค่อยทิ้ง ทั้งๆ ที่ไม่น่าจะได้ใช้ประโยชน์ต่อแล้ว แล้วสุดท้ายก็ต้องโละออกอยู่ดีเพราะรกบ้าน
โดย: ออโอ วันที่: 25 มิถุนายน 2558 เวลา:21:17:42 น.
  
อ่านแล้วอยากจัดห้อง ............

คิดว่าไม่น่าจะมีผลกับเราเหมือนกันนะ 5555
โดย: Prophet_Doll วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:14:50:48 น.
  
@ ออโอ >> รกบ้านนี่สาเหตุหลักของการไม่ซื้อของเลยค่ะ ส่วนเรื่องทิ้งของ เราว่าถ้าเก็บแล้วไม่ทำให้มีปัญหาจะเก็บต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ ของบางอย่างก็มีคุณค่าทางใจนิ

@ Prophet_Doll >> อ่านรีวิวนึงเค้าบอกว่า หนังสือเล่มนี้มีชื่อเล่นว่า "แม่" เพราะทำให้เค้าต้องไปจัดห้อง
โดย: Froggie วันที่: 26 มิถุนายน 2558 เวลา:18:16:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด