[Books] Dark Matter - Michelle Paver
"It can't hurt you. All it can do is frighten" – Jack Miller : Dark Matter
เล่มนี้ไปหามาอ่านเพราะต้องการตอบโจทย์ Reading Bingo ข้อ "หนังสือที่ทำให้กลัว" โดยเฉพาะ เราค้นกรุของคนที่เราตามรีวิวและรสนิยมคล้ายกัน เห็นเขาชอบเรื่องนี้ ก็เลยเลือกมาอ่าน

ปกติแล้วเราไม่มีความสนใจในนิยายผี และคิดว่าตัวเองมีความกลัวผีน้อยกว่าคนไทยทั่วไป ซึ่งอาจเป็นเพราะไม่เคยเจอและไม่มีสัมผัสวิญญาณ เอาเป็นว่า ถ้าไม่มีโจทย์บิงโกเราคงไม่ได้หยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านละกัน

และคงน่าเสียดาย เพราะปรากฏว่าสนุกทีเดียว

ฉากหลังของเรื่อง คือปี 1837 เมื่อหนุ่มๆชาวอังกฤษออกเดินทางไปสำรวจเขตอาร์คติกด้วยกันที่ทางเหนือของนอร์เวย์ เหตุการณ์เคราะห์ร้ายทยอยเกิดขึ้นเป็นลำดับ จนในที่สุด แจ็ค ตัวเอกของเรา ก็ถูกทิ้งให้เผชิญกับฤดูหนาวที่มืดสนิททั้งกลางวันและกลางคืนเพียงคนเดียว สิ่งที่เราได้อ่านคือเรื่องราวจากไดอารี่ของพ่อหนุ่มอาภัพคนนี้

เรารู้สึกถูกชะตากับ Dark Matter ตั้งแต่แรก โดยเฉพาะฉากต้นๆเรื่องเมื่อแจ็คหันไปมองความเวิ้งว้างของอาร์คติกแล้วรู้สึกความนิ่งสนิทอันยิ่งใหญ่ เราขนลุกขึ้นมาแวบนึง

รู้สึกว่าคนเขียนมาถูกทางแล้ว ความนิ่งนี่แหละ น่ากลัวที่สุดจากจดหมายเปิดเล่มเรารู้ว่าตาอัลจีรอด เลยไม่ห่วงอะไรมากนัก ส่วนหนูกัสสุดหล่อผู้แสนดี ง่า พอเริ่มเห็นหน้าค่าตาและนิสัยก็รู้ทันทีว่า นายเป็นตัวแทนของสาวสวยในหนังสยองขวัญ นั่นคือ ไม่รอดชัวร์ จากนั้น...เราก็พบว่าตัวเองควรจะไปซื้อหวย เพราะมันวายเจ้าค่ะ XD

พูดถึงตัวเอกบ้าง แจ็คโดดเดี่ยวแปลกแยกมาตั้งแต่ต้น นอกจากหนุ่มๆลูกคุณหนูทั้งแก๊งค์จะเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็กแล้ว แจ็คยังเป็นคนเดียวที่ไม่ได้เรียน OxBridge ฐานะยากจน ไร้ญาติขาดมิตร ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงปากท้องตัวเอง คนเขียนสร้างตัวละครได้ดีทีเดียว คือเราอ่านแล้วเข้าใจการกระทำของแจ็คในหลายๆอย่าง ถึงจะอยากตบกระโหลกมันในบางหนก็เถอะ

สำหรับพล็อต เราว่ามันเป็นหนังสยองขวัญที่มีความพิเศษนะ คือไม่แหวะ ไม่เลือดสาด ไม่มีความรุนแรง แต่เล่นกับจิตใจล้วนๆ คนเขียนวางเรื่องได้เนี้ยบมาก แบบค่อยๆขยับความเครียดตามเนื้อเรื่องที่เข้มขึ้น ขอแนะนำว่านี่เป็นหนังสือที่เหมาะอย่างยิ่งกับการอ่านคนเดียวตอนกลางคืน ท่ามกลางอากาศเย็นเยือก หิมะถมหนา ลมพัดอู้อึงอล ...

ตื่นๆๆๆ นี่เมืองไทยนะ *ตบตีตัวเอง* แหม ก็มันคงจะได้อารมณ์กว่านี้อีกหลายเท่านี่นา อยากไปตามหาแสงเหนือ *เพ้อ*

โบนัสพอยท์ บราวนี่พอยท์ เบคอนพอยท์ และฯลฯพอยท์สำหรับเรื่องนี้คือ น้องหมาฮัสกี้ทั้งหลาย น่ารักมากกกกกก ขนาดแจ็คคุงที่แสนจะเกลียดหมาสุดท้ายยังกลายเป็นขาดหมาไม่ได้ เรางี้หัวเราะออกมาเลย แอบเศร้านิดๆตรงที่บางตัวไม่รอดล่ะ ;_; เจ้าผีบ้า! ทำอะไรก็ทำกะคนสิ ทำกับหมาทำไม

สรุปว่า ขอเลือกเป็น "หนังสือที่ทำให้กลัว" ใน Reading Bingo ละกัน ถึงจะไม่ได้ขนหัวลุกอะไร แต่ก็ขนแขนสแตนด์อัพบ่อยสุดที่ได้อ่านมาในปีนี้แล้วละ ที่สำคัญ เบื่อตามล่าหนังสือสยองขวัญแล้ว มันไม่ใช่แนวข้าพเจ้าจริงๆ อย่างเล่มนี้บางช่วงอ่านไปก็คิดแต่ว่า ผีมาซะทีเซ่! มาซะที! ยังดีว่ามีเรื่องอาร์คติกมาดึงความสนใจได้บ้าง

3.5 ดาว

ป.ล. น่าเสียดายที่เราอ่าน Kindle เลยไม่มีรูปประกอบ จะกลับไปซื้ออีกเพื่อรูปประกอบก็แพงเกิน สี่ร้อยกว่าบาทแน่ะ
เครดิตภาพน้องหมา montagepages.fuselabs.comCreate Date : 21 ธันวาคม 2557
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:10:16 น.
Counter : 1550 Pageviews.

4 comments
:: Wild Wild Country :: กะว่าก๋า
(12 ต.ค. 2562 06:17:48 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ครู่สนทนา :: กะว่าก๋า
(8 ต.ค. 2562 06:20:37 น.)
คุ้มนางฟ้า : มธุรส สามปอยหลวง
(29 ก.ย. 2562 07:47:07 น.)
แนะนำหนังสือ ห้าสหายผจญภัย ตอน ปราสาทลึกลับ เพรางาย
(17 ก.ย. 2562 19:32:19 น.)
  
น้องหมาน่ารัก
โดย: Boyne Byron วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:21:07:50 น.
  
ในเรื่องก็เริงร่าน่ารักอย่างนี้แหละค่ะ ช้อบชอบฮัสกี้
โดย: Froggie วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:19:31:46 น.
  
แนะนำหน่อยครับ chronicle of ancient darkness คนเขียนเดียวกันแต่เป็นวรรณกรรมเยาว์ชนแฟนตาซี แต่อยู่ในยุคหินและหมาในเรื่องน่ารักมาก
โดย: +++ IP: 110.168.231.138 วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:23:35:11 น.
  
ขอบคุณค่า ยุคหิน น่าสนใจ มีโบนัสหมาน่ารักอีก *จดๆ*
โดย: Froggie วันที่: 7 มกราคม 2558 เวลา:17:14:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด