[Books] Station Eleven - Emily St. John Mandel

"Because survival is insufficient"
- Star Trek Voyager
ซื้อมาอ่านด้วยความหวังสูงลิบ ตอนแรกนึกว่าเสียดายเงินซะแล้ว เพราะมันน่าเบื่อ ไม่เข้าใจอะไรเลย อ่านแล้วไร้อารมณ์ร่วมสุดๆ แต่พออดทนไปสัก 30% ปรากฏว่าสนุกมาก พล็อตสรุปสั้นๆคือ คณะละครเร่เชคสเปียร์หลังวันสิ้นโลกเดินทางไปพิพิธภัณฑ์แห่งอารยธรรม ฟังดูเท่ใช่มั้ยล่ะ

หายนะงวดนี้คือไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ที่ทำให้คนในโลกตายไป 99% เหตุการณ์ปัจจุบันตามท้องเรื่องคือ 20 ให้หลังจากวันสิ้นโลก เนื้อหากล่าวถึงชีวิตของผู้คนที่เกี่ยวข้องกับ อาร์เธอร์ ดาราใหญ่ที่หัวใจวายตายบนเวทีละคร King Lear ในคืนที่ไวรัสระบาด การดำเนินเรื่องตัดสลับไปมาระหว่างมุมมองของบุคคลต่างๆ ประมาณ 7-8 คนได้ แต่ตัวหลักจริงๆคือ Kirsten หญิงสาวที่เคยเป็นเด็กน้อยบนเวทีตอนที่อาร์เธอร์ตาย และตัวละครที่เด่นรองลงมาอีก 2 คน คือ เจ้าหนุ่ม Jeevan ที่เคยสัมภาษณ์อาร์เธอร์และเป็นเจ้าหน้าที่พยาบาลที่ CPR อาร์เธอร์ที่หัวใจวาย และ Clark อดีตทนายของอาร์เธอร์

เราคิดว่านี่ไม่เชิงว่าเป็นนิยายวันสิ้นโลก แต่ถ้าใช่ก็เป็นสไตล์ที่เรารู้สึกว่าแปลกใหม่และสร้างสรรค์ ปกตินิยายแบบนี้ สังคมต้องปั่นป่วน เต็มไปด้วยความรุนแรงป่าเถื่อนใช่มะ แต่ในเรื่องนี้ เวลาผ่านไป 20 ปีแล้ว โลกที่เคยวุ่นว่ายเข่นฆ่าป่าเถื่อนกำลังกลับสู่สภาพสงบสุข ผู้คนเริ่มผ่อนคลายมากขึ้น ไว้ใจกันมากขึ้น เราเดาว่าสาเหตุหลักคงเพราะคนมันเหลือน้อยมาก

ส่วนที่ชอบเป็นพิเศษคือเรื่องของคณะละครเร่ และหนังสือพิมพ์ มันแสดงให้เห็นว่าเรายังสามารถกลับมาเป็นมนุษย์ได้หลังจากพบกับความหายนะ "Survival is insufficient" เป็นประโยคที่สรุปความในเรื่องนี้ได้ดีจริงๆ

ตัวร้ายในเรื่องนี้ แน่นอนว่าคือพวกบ้าลัทธิศาสนา จะว่าไปหนังสือนิยายวันสิ้นโลกเนี่ยใครนับถือศาสนานี่เลวหมด ไม่มีเรื่องไหนที่คนนับถือศาสนาแบบพอประมาณแล้วเป็นคนดีบ้างหรือไง ตัวประกอบหรืออะไรก็ได้ ฟังแล้วน่าเศร้าและบ่งบอกอะไรอยู่ลึกๆ นะ

ข้อด้อยที่ทำให้เสียคะแนนแรงๆเลยสำหรับเราก็คือ หลายตอนมันพล่ามไร้สาระเกิน โดยเฉพาะช่วงเล่าความหลัง ถึงเราจะรู้ว่าจริงๆคนเขียนวางนัยแอบแฝงเพื่อให้มาผูกกับโครงหลักก็เถอะ เราขาดความละเมียดละไมมั้งเลยรู้สึกว่ามันเยิ่นเย้อ ไม่อยากอ่าน ช่วงที่สนุกคือไวรัสและเหตุการณ์หลักของเรื่อง ส่วนที่เบื่อที่สุดคือชีวิตของดารา ไม่แคร์หมอนี่เลยจริงๆพับผ่าเถอะ

ในเรื่องกล่าวถึงการ์ตูนเรื่อง Dr.Eleven ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรื่อง Station Eleven ท้ายเล่มมีตัวอย่างให้ดูสองสามหน้าด้วย น่าสนุกเหมือนกันนะ นิยายเรื่องนี้มีคนซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และทีวีซีรี่ส์ไปแล้ว คงต้องรอดูว่าจะออกมาในรูปแบบไหน

3 ดาวปลายๆปัดเป็น 4

Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2558 20:20:53 น.
Counter : 1680 Pageviews.

6 comments
เก้าอี้ทอง : สีฟ้า สามปอยหลวง
(8 ก.ย. 2562 15:03:00 น.)
นี่แหละมนุษย์ : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(1 ก.ย. 2562 13:43:54 น.)
แนะนำหนังสือ: ผู้ยิ่งใหญ่ เพรางาย
(31 ส.ค. 2562 17:20:33 น.)
ใบไม้ที่ปลิดปลิว โดย ทมยันตี JinnyTent
(20 ส.ค. 2562 13:00:20 น.)
  
จะบอกว่านิยายแนว post-apocalyptic เราอ่านแทบไม่รอดสักเรื่องเลย ล่าสุดนี่ The 5th wave (ที่กำลังสร้างเป็นหนัง) อ่านไปหน่อยนึงคือจอดสนิท


อีกเรื่องคือ Angelfall ที่อ่านแล้วก็ไม่ชอบเหมือนกัน ทั้งๆที่เพื่อนของเรามีแต่คนเชียร์เรื่องนี้ แต่เราอ่านแล้วไม่ชอบเลย

ถ้าดูเป็นหนังก็พอดูได้ เพราะมันไม่ค่อยน่าเบื่อ แต่ถ้าเป็นหนังสือ มันจะพล่ามโน่นนี่ว่าโลกล่มสลายได้ยังไง มีใครตายบ้าง และจะเอาชีวิตรอดไปได้ยังไง กว่าจะสนุกจริงก็ปาไปเกือบครึ่งเล่มได้แล้ว
โดย: PZOBRIAN วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:59:23 น.
  
จริงๆเราก็ไม่ชอบแนววันสิ้นโลกนะคะ แต่อ่านได้ถ้ามีอะไรแปลกใหม่ และไม่หดหู่เกินไป เราอยากอ่านหนังสือแนวที่ตัวเองไม่ชอบแต่คนเขียนทำให้เราชอบได้อะค่ะ มันมักจะมีมุมมองน่าสนใจ

The 5th wave กำลังอยากอ่านเพราะกระแส แหะ แหะ ไม่รู้จะรอดรึเปล่า
โดย: Froggie วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:7:43:23 น.
  
อืมมม พล็อตประมาณนี้น่าสร้างเป็นหนังจริงๆค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:07:52 น.
  
เล็งๆ เหมือนกันฮะ อ่านรีวิวนี้เลยพักไว้ก่อนดีกว่า
โดย: Boyne Byron วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:37:38 น.
  
พล็อตน่าอ่านดีนะครับ ไม่รู้ว่าจะมีฉบับแปลไทยมาให้อ่านหรือเปล่า? แล้วแอบดีใจนะที่มีค่ายหนังซื้อลิขสิทธิ์ไปทำแล้ว อยากดูเลยครับ
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:05:47 น.
  
@kunaom >> เราเชียร์ให้ทำหนังละค่ะ คิดว่าถ้าเป็นซีรี่ส์จะคล้าย Walking Dead ไปหน่อย

@Boyne Byron >> อิ อิ ไม่ตรงสเป็คเหรอคะ

@ปีศาจความฝัน >> คิดว่าถ้าเรื่องหนังเริ่มคัดตัวนักแสดงผู้กำกับ คงมี สนพ ไทยตะครุบลิขสิทธิ์แน่นอนค่ะ
โดย: Froggie วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:27:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด