[Books] The Violinist’s Thumb – Sam Kean


The Violinist’s Thumb : And Other Lost Tales of Love, War, and Genius เป็นหนังสือที่พูดถึงความมหัศจรรย์ของ DNA ในแง่มุมต่างๆ ถึงจะเป็นหนังสือเชิงวิชาการ แต่ขอบอกเลยว่าสนุกกว่านิยายส่วนใหญ่ที่เราหยิบมาในปีนี้ นอกจากจะได้สาระความรู้และทบทวนวิชาชีวะสมัย ม.ปลาย บางตอนยังอ่านเหมือนนิยายดราม่าสืบสวน บางตอนตื่นเต้นเหมือนแนวสยองขวัญ แถมอ่านไปยังขำกับเสียงเชิงจิกกัดของคนเขียน หัวเราะออกมาตั้งหลายหน สำนวนแกตลกเป็นกันเองดี ทำให้เรื่องยากเป็นเรื่องสนุกได้ แกชอบจับเรื่องขำๆมาแทรกได้ถูกจังหวะ

ชื่อเรื่องของหนังสือมาจากความพิเศษของ นิโคโล ปากานินี นักไวโอลินที่หลายคนยกย่องว่าเป็นอัจฉริยะอันดับหนึ่งของโลก ถึงขั้นมีข่าวเล่าลือว่าเพราะไปทำสัญญาขายวิญญาณให้ซาตาน ถึงเล่นไวโอลินได้เก่งกาจขนาดนี้ แต่จริงๆความลับคือ DNA ของเจ้าตัวต่างหาก

ช่วงแรกของหนังสืออธิบายถึงการค้นพบดีเอ็นเอกับพันธุกรรม และความอาภัพของนักวิทยาศาสตร์หลายคนในเรื่อง เช่น มีเชอร์ไม่มีทุนต้องสู้อากาศหนาวจนเป็นวัณโรคและปอดบวมตาย ส่วนเมนเดลเงินอู้ฟู่แต่ต้องบริหารวัดและยุ่งกับการเมืองจนไม่มีเวลาให้วิทยาศาสตร์ และเอกสารการทดลองถูกเผาล้างบางหลังเสียชีวิต ฯลฯ แม้แต่เชิงอรรถยังสนุกเลย เราอ่านครบทุกเม็ด และหัวเราะก๊ากไปไม่รู้กี่รอบ อย่างเรื่องนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาแมลงวันผลไม้นี่ตลกมาก ตั้งชื่อยีนของแมลงวันแบบสร้างสรรค์สุดๆ เช่น tribble (จาก Star Trek), turnip ทำให้แมลงวันโง่, Tudor ทำให้ตัวผู้เป็นหมัน (มาจาก Henry VIII), Cheap Date ทำให้แมลงวันคออ่อนเป็นพิเศษ, Ken and barbie สำหรับแมลงวันกลายพันธุ์ที่ไม่มีอวัยวะเพศ, coitus interruptus แมลงวันกลายพันธุ์ที่ผสมพันธุ์แค่สิบนาที (จากปกติ 20 นาที) ฯลฯ

พอพ้น 10% ไปแล้ว อารมณ์ของหนังสือออกวิชาการขึ้น (แต่ก็ยังมีอมยิ้มเป็นระยะอยู่นะ) ช่วงที่เศร้าก็มี หนังสือเกี่ยวกับ DNA เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่กล่าวถึงระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิม่า อ่านแล้วสงบ เครียดขึ้นมาทันควัน เป็นอะไรที่น่ากลัวและน่าเศร้ามาก อ่านแล้วจุกอก แต่ก็จบลงด้วยความหวัง ในหนังสือเล่าถึง ยามางุจิ ทสึโทชิ ผู้ชายที่รอดตายจากระเบิดที่ฮิโรชิมา เดินทางกลับบ้านมาที่นางาซากิ และเจอระเบิดอีกหน ร่างกายผ่านการปรับตัวเจ็บปวดทุกข์ทรมานมากมาย แต่ก็อยู่รอดปลอดภัยมาได้ จนเสียชีวิตลงเมื่ออายุเก้าสิบสาม แม้แต่เด็กๆที่เกิดจากพ่อแม่ที่โดนรังสีก็มีความผิดปกติน้อยกว่าที่คาดไว้มากมายหลายเท่า มนุษย์เราช่างแข็งแกร่งจริงๆตัวอย่างหัวข้อสนุกๆอื่นๆในหนังสือ

- มนุษย์ทาสแมว (Toxo!)
- ความสยองขวัญของตับหมี
- Pokemon Gene
- Humanzee (มนุษย์+ชิมแปนซี)
- สมองของไอน์สไตน์
- การวิเคราะห์โรคของตัวละคร เช่น โฮล์ม, ดาร์ธเวเดอร์ ฯลฯ
- ฮอบบิทตัวจริง
- อัจฉริยะกับ DNA
- พ่อพันธุ์อันดับหนึ่งของโลก (เจงกิสข่าน!)
- Nurture VS Nature
- มนุษย์ Clone (แฝดเหมือน)

ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าเราจะตื่นตาตื่นใจไปทุกตัวอักษรหรอกนะ เพราะบางทีเวลาลงข้อเทคนิคลึกๆเราก็เกือบหลับเหมือนกัน ถามว่าอ่านจบกลายเป็นผู้ปราดเปรื่องด้าน DNA เลยมั้ย ก็เปล่า เราอ่านเอาสนุกมากกว่า แต่ก็ได้ความรู้ติดตัวกลับมาไม่น้อย

เราคิดว่าคนอ่านถ้าไม่เคยมีพื้นฐานทางชีววิทยามาเลย อาจจะงงกับศัพท์พื้นฐานต่างๆบ้าง อย่างไซโตพลาสซึม นิวคลิโอลัส ไมโทคอนเดรีย ฯลฯ แต่จริงๆพวกนี้อ่านผ่านๆก็ได้นะ ถ้าเน้นความบันเทิง อ่านเอาใจความโดยรวมก็พอ

4.5 ดาวCreate Date : 20 ธันวาคม 2557
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:21:47 น.
Counter : 1430 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สุดทางทุกข์ :: กะว่าก๋า
(1 ต.ค. 2562 06:22:10 น.)
คุ้มนางฟ้า : มธุรส สามปอยหลวง
(29 ก.ย. 2562 07:47:07 น.)
No Drama Discipline - เลี้ยงลูกแบบไม่ดราม่า kdunagin
(22 ก.ย. 2562 03:11:02 น.)
:: ศึกชิงบัลลังก์ยุทธ์ มังกรพยัคฆ์บูรพา ตอนที่ 20 :: กะว่าก๋า
(3 ก.ย. 2562 05:59:11 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด