[Books] The Girl on the Train - Paula Hawkins

"A tiding of magpies: One for sorrow, two for joy,
three for a girl, four for a boy, five for silver, six for gold,
seven for a secret never to be told"

― The Girl on the Train
สนุกอะ ชอบมากกว่า Gone Girl เป็นเรื่องราวผ่านมุมมองของผู้หญิงสามคน ไม่สามารถเล่าอะไรได้มาก เพราะจะสปอย แต่เอาเป็นว่าคนเขียนเก่ง เล่าเรื่องได้ระทึกดี

อ่านแล้วเข้าใจเลยว่าทำไม สนพ พยายามเอาเรื่องนี้ไปโยงกับ Gone Girl มันมีความคล้ายกันหลายอย่าง เช่น ตัวละครที่เป็นภรรยาหายตัวไป มีประเด็นเรื่องนอกใจ ปมซ้อนซ่อนเงื่อน หักมุมไปมา

ต่อจากนี้จะสปอยนิดหน่อย ไม่มากแต่เอ่ยถึงประเด็นในเรื่องบ้าง โปรดเซ็นเซอร์ตัวเอง

ในบรรดาผู้หญิงสามคน เราโอเคกับเรเชลมากที่สุด รู้สึกว่าเขียนได้สมจริงดี คือนางตัวเองรู้ว่าชีวิตกำลังแย่ แต่ก็กลับตัวไม่ได้ พยายามจะเปลี่ยนแปลง แต่สุดท้ายก็ถลำลึกเหมือนเก่า อย่างเช่นที่เลิกเหล้าได้สามวัน แต่สุดท้ายกลับไปกินเพราะฉลองที่ตัวเองรู้สึกดี หรือชอบความตื่นเต้นเร้าใจตรงนั้น ฟังไปเอาใจช่วยไป

นิยายเรื่องนี้ทำให้เรานึกถึงคำว่า ผู้หญิงเหมือนไม้เลื้อย ใครใจดีด้วยก็เกาะเกี่ยวเขาไปทั่ว จินตนาการเพ้อเลื่อนเปื้อนไปใหญ่โต คนแบบนี้เราเคยเห็นในสังคมและบางคนเราก็รู้จัก ต้องขอบอกว่าไม่เข้าใจจริงๆว่าทำไมถึงมีนิสัยแบบนี้

สิ่งหนึ่งที่เด่นมากในเรื่อง และเราไม่เข้าใจมานานแล้ว ทำไมผู้หญิงบางคน รวมทั้งในเรื่อง เวลาสามีนอกใจ ถึงได้โกรธมือที่สาม ไม่โกรธสามี คนของเรามันเลวเอง ถ้ามันไม่มองหา มีเหรอจะสานต่อติด แต่ประเภทนอกใจแล้วนอกใจอีก ทำไมถึงไม่โกรธมัน ถ้าแค่พลั้งเผลอแล้วสำนึกตัวไม่ทำอีก เรายังโอเคนะ เราเชื่อในการให้โอกาสครั้งที่สองนะ แต่โอกาสครั้งที่สามนี่ บ๋ายบายอาทิตย์นี้เดินทางบ่อยเลยได้ฟังหนังสือเสียงอีกแล้ว เล่มนี้เจ๋งตรงที่ใช้คนพากย์สามคน ฝีมือเยี่ยมทั้งสามคน แต่มีจุดติ 2 ข้อ ข้อแรก คนพากย์เมแกนบางครั้งเปลี่ยนโทนเสียงกระทันหันทั้งที่เป็นตัวละครเดิม ทำให้งงเล็กน้อยว่า เอ๊ะ เปลี่ยนคนพูดหรือเปล่า จุดพากย์ซ่อมไม่เนียนเท่าไหร่ ฟังแล้วรู้ว่าเป็นการตัดปะ แต่ของอีกสองคนราบรื่นดี ข้อสอง มีตัวละครสำคัญตัวหนึ่งที่คนพากย์สองคนให้น้ำเสียงไม่เหมือนกัน เรียกว่าแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงทั้งระดับเสียง จังหวะการพูด และสำเนียง จนเหมือนเป็นคนละคน น่าจะคุยกันก่อนนะ ไม่ต้องเหมือนก็ได้ แค่ให้คล้ายๆก็ยังดี

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเชียร์หนังสือเสียงอยู่นะ รู้สึกว่าการพากย์ของทั้งสามคนทำให้เราอ่านสนุกขึ้น น้ำเสียงมันกระแทกอารมณ์ ช่วงตื่นเต้นแอบมีขนลุกวูบๆด้วย

สำหรับเวอร์ชันภาพยนตร์กำลังคัดตัวนักแสดงกันอยู่ ยังไม่ไฟนอลแต่ข่าวว่า Emily Blunt (Devil wears Prada) จะมาเล่นเป็นเรเชล Rebecca Ferguson (MI-RogueNation) จะเป็นแอนนา ส่วนเมแกนยังไม่รู้ว่าเป็นใคร ฉากหลังจะไม่ได้เกิดขึ้นในอังกฤษตามหนังสือ จะย้ายไปนิวยอร์กแทน (ก็อะนะ หนังอเมริกัน) คุณคนเขียนจะมีส่วนร่วมในการเขียนบทด้วย ปกติแล้วหนังสืบสวนลุ้นระทึกถ้าเราอ่านหนังสือแล้วจะไม่สนใจหนัง แต่รู้สึกว่าเรื่องนี้น่าดูเหมือนกันว่าจะทำออกมายังไง


---
ใช้ตอบโจทย์ "ชื่อเรื่องผู้หญิง"
สรุป Bingo 9 ณ ปัจจุบัน
Create Date : 19 สิงหาคม 2558
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:52:55 น.
Counter : 3524 Pageviews.

3 comments
:: Tony Robbins ; I AM NOT YOUR GURU :: กะว่าก๋า
(11 ต.ค. 2562 06:17:16 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - 100 ข้อคิดเพื่อชีวิตสุขสงบ :: กะว่าก๋า
(9 ต.ค. 2562 06:19:50 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - เส้นทางสู่ขุมทอง :: กะว่าก๋า
(3 ต.ค. 2562 06:12:37 น.)
แนะนำหนังสือ ห้าสหายผจญภัย ตอน ปราสาทลึกลับ เพรางาย
(17 ก.ย. 2562 19:32:19 น.)
  
เป็นหนังสือแบบฟังหรอคะ

เชื่อเรื่องให้โอกาสคนเหมือนกันค่ะ และครั้งที่สามก็ บ๊ายยย เหมือนกันด้วย ฮ่าๆ
โดย: ออโอ วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:19:13:23 น.
  
ใช่ค่ะ ปกติเราอ่าน ebook เป็นหลัก แต่เวลาเดินทางรถกระเทือน ฟังสะดวกกว่าอ่าน เลยซื้อแบบหนังสือเสียง เล่มนี้อีกสักพักคงมีแปลไทยค่ะ ดังขนาดนี้+สร้างหนัง สนพ ไม่น่าพลาด
โดย: Froggie วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:20:50:31 น.
  
น่าสนมากค่ะ รอฉบับแปลไทย รอดูหนังด้วย
โดย: kunaom วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:22:09:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด