[Books] Magic Gifts & Gunmetal Magic (Kate Daniels #5.4, 5.5) - Ilona Andrews

"Where is the bane of my existence?"
"In the shower, freshening up."
"Oh, God, who did Asciano screw now?"
"No, no, he's covered in blood."
"Oh good." She sighed and stopped.
"The kid is covered in blood and we're relieved. There is something wrong with us.”


- Kate & Andreaอยู่ในเล่มเดียวกัน โดย Magic Gifts สั้นกว่า และอยู่ด้านหลัง แต่แนะนำให้อ่านก่อน เพราะถึงแม้เหตุการณ์ในสองเรื่องจะเหลื่อมซ้อน แต่ Gunmetal มีนัยลึกกว่า กว้างกว่า ชิมลางใน Gifts เพื่อเรียกน้ำย่อย แล้วมาต่อเรื่องหลักจะอิ่มอร่อยพอดี

Magic Gifts เปิดเรื่องด้วยการที่เคทกับเคอร์แรนไปเดทหวานแหววอยู่ในร้านอาหาร แล้วจู่ๆสาวน้อยโต๊ะข้างๆก็ชักแหง็กๆขาดใจตาย ส่งผลให้ชีวิตของเด็กน้อยคนหนึ่งต้องตกอยู่ในอันตราย เคทกับเคอร์แรนต้องแข่งขันกับเวลาเพื่อช่วยเด็ก และเข้าไปพัวพันกับไวกิ้ง ผีดิบ อสุรกาย และการเมือง อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เรื่องสั้นแต่จัดเต็มมากจนไม่ค่อยอยากเล่าอะไรนัก เอาเป็นว่าลงตัวกลมกล่อม ทั้งแอ็คชั่น การไขปริศนา และตื่นเต้นแทบหยุดหายใจ รวมได้ครบถ้วนในแพ็คเกจเล็กๆแค่ 100 หน้า

ความเฮฮายังสุดยอดเหมือนเดิม ฉากเคทไปปรากฏตัวที่กิลด์นี่เล่นเอาแทบตกเก้าอี้

Gunmetal Megic ยาวเกือบเทียบเท่าเล่มหลัก ตัวเอกครั้งนี้เป็นแอนเดรีย สาวน้อยบีสต์คินเผ่าไฮยีน่า เพื่อนซี้ของเคท ก่อนหน้านี้เราค่อนข้างเฉยๆกับเธอ รู้สึกเหมือนเธอคือเคทในแบบที่ด้อยกว่า (ขอโทษนะ แต่รู้สึกอย่างนี้จริงๆ) จบเล่มแล้วรู้สึกชอบแอนเดรียขึ้นเยอะ

ต่อไปนี้จะมีสปอย ...เยอะ
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

เล่มนี้โฟกัสที่สองพล็อต อย่างแรก คือการเลือกทางเดินชีวิตของแอนเดรีย เกี่ยวกับปัญหาสายเลือดบีสต์คิน (พ่อเป็นสัตว์ที่กลายร่างเป็นมนุษย์ได้) และปมทางใจในอดีต

พล็อตที่สองคือปริศนาฆาตกรรมในเซฟเก็บสมบัติโบราณใต้ซากตึกที่พวกเผ่าไฮยีน่าไปขุดหาของ คือเมืองแอตแลนต้าเจอเวทมนตร์ถล่มใช่มะ แต่ของในซากตึกยังใช้ได้อยู่ ทางการเลยมีการประมูลให้เข้าไปเคลียร์หาพวกเหล็ก ทองแดง สมบัติทั้งหลายมาขายต่อ และธุรกิจหลักของพวกไฮยีน่าก็คือสิ่งนี้

พล็อตแรกดีงามมาก เราชอบที่คนเขียนเจาะลึกอดีตของแอนเดรียแบบปรุโปร่ง คิดว่าเก็บทุกเม็ดตั้งแต่เผ่าที่อยู่ตอนเด็กจนถึงเป็นอัศวินตอนโต เล่มนี้แอนเดรียกล้าเผยตัวจริงเแล้ว ตอนออกไปสืบสวนทั้งสภาพบีสต์คินนี่โคตรสะใจ พลังโกรธสาวน้อยนี่ขนลุก ฉากไปเจอ Aunt B เราเห็นภาพอย่างกะดูคิวบู๊หนังแอ็คชั่น อยากจะลุกขึ้นมายืนปรบมือ แอนเดรียตัดสินใจได้อย่างที่เราคิดไม่ถึง และรู้สึกว่าเท่เด็ดขาดชะมัด

ฉากหนึ่งที่จี๊ดมากคือ เมื่อลูกฝูงไฮยีน่ามากล่อมแอนเดรียเข้าเผ่า คือแอนเดรียรู้ทุกอย่างแหละ เพียงแต่รู้สึกว่ามันเหมือนการยอมแพ้ วิเคราะห์ตัวเองได้ขนาดนี้เอาใจไปเลย

ส่วนพล็อตที่สองก็โอเคนะ ยำใหญ่ตำนานเทพเหมือนเดิม พ่อมดดำรัสเซียสู้กะอสุรกายไวกิ้งและเทพอานูบิส ^^ แต่ไม่รู้ทำไม แอบเบื่อบอสใหญ่นิดหน่อย มึนๆอะ ทั้งที่สเกลเล่มนี้ใหญ่กว่า Magic Gifts กลับฉากล้มบสอของ Gifts มันส์กว่า ตอนท้ายเราใจเต็นเล็กน้อย ใจเต้นกลัวว่า ไม่เอานะ ไม่เอาแอนเดรียมีพลังเทพเว่อร์ๆ แค่นี้ก็เหมือนเคทเวอร์ชั่นเบต้าอยู่แล้ว ขอเป็นคนธรรมดา (?) เถอะ

ด้านความรักมีแซมอยู่บ้าง ถือว่าอ่านลื่นกว่าพล็อตที่สอง เล่มก่อนๆหน้า เราก็เหมือนกับสาวๆทุกคนในเรื่อง คือ เอ็นดูราฟาเอล แฟนหนุ่มเดี๋ยวรักเดี๋ยวเลิกของแอนเดรีย แต่เล่มนี้คิดว่าจับหัวมันโขกกำแพงหลายๆทีถือเป็นเรื่องเหมาะสม โชคดีที่ความรักไม่ใช่พล็อตหลัก รู้สึกตัวเองไม่ยุติธรรม เอาคู่นี้ไปเทียบคู่เคท-เคอร์แรนตลอด ตอนราฟาเอลบอกว่าจะหนีตามกันไปก็ได้ เราก็นึกถึงเคอร์แรนอีก

ตัวประกอบอื่นๆมีสีสันสุดๆ แอสนาซิโอ เจ้าเด็กแสบ เวลามันทำท่าเคลิ้มที่ได้ฆ่าสัตว์ประหลาดเลือดท่วมนี่น่ารักชะมัดเลย แล้วยังโรมัน คุณพ่อมดดำ โผล่มาตอนแรกเจอเคทสั่งสอนซะหมดท่า แต่เล่มนี้จะน่าเอ็นดูไปถึงไหนคะ ขี้คุย เริงร่า แอ็คท่าเป็นแกนดัลฟ์ ป้อนแคร็กเกอร์ให้ปิศาจ โถ พ่ออดีต Army Ranger ใส่กางเกงนอนลายอียอร์! หัวเราะกะหมอนี่ไม่รู้กี่รอบ

อีกคนคือ บาราบาส คุณทนายสายพังพอน ที่ยืนกรานจะอยู่เผ่าไฮยีน่า คือถ้ามีเล่มที่หมอนี่เป็นตัวเอกก็อยากอ่านอะ ^3^ จุดอ่อนอย่างหนึ่งของเราคือหนุ่มมาดเนี้ยบที่ใช้วาจาเป็นอาวุธ แล้วรูปลักษณ์อีกล่ะ ตาเขียว หุ่นเพรียว ผมชี้เหมือนเม่นสีส้ม

"Barabas, if you weren't batting for the other team, I'd marry you."

เห็นด้วยสุดใจเลยแอนเดรีย แล้วดูบาราบาสตอบสิ

"If I weren't batting for the other team, I would accept your proposal. You had me at 'No comment.' If all my clients were this smart, my life would be much easier. Much, much easier."

*กบน้อย fangirling*

บทขำบ้าบอยังเยอะเหมือนเคย แต่มีมุกนี้อะ ถ้าเรากินน้ำอยู่คงพุ่ง

“Did those nice church ladies come by again?"

He nodded. "I asked them if a man died and then the woman remarried, and then the three of them met in heaven, would it be a sin for them to have a threesome, since they were all married in God's eye. And they decided they were late to be somewhere else.”

4 ดาวCreate Date : 15 มิถุนายน 2560
Last Update : 15 มิถุนายน 2560 19:57:53 น.
Counter : 991 Pageviews.

0 comments
อรพิม : นักเขียนนิยายแฟนตาซีที่น่าติดตาม JinnyTent
(4 ต.ค. 2562 10:53:47 น.)
กรงไฟ โดย ชลนิล JinnyTent
(1 ต.ค. 2562 18:53:09 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - สุดทางทุกข์ :: กะว่าก๋า
(1 ต.ค. 2562 06:22:10 น.)
ราตรี อธิษฐาน : ยินดีที่ได้พบกัน, เพราะเธอคือสายฝนที่ชื่นฉ่ำ, รักษ์, มนตร์ทศทิศ JinnyTent
(7 ก.ย. 2562 21:01:36 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด