[Books] Psy/Changeling Book 6-8 – Nalini Singh
มีสปอยเล่มก่อนหน้าบ้างนะคะ#6 Branded by Fire (Riley/Mercy) ชื่อไทย “เพลิงรักหัวใจพยศ” – 3.5 ดาว
อ่านชุด Psy/Changeling มาหลายเล่ม เพิ่งมีคู่นี้ที่น่าสนใจ ชอบคาแรคเตอร์ไรลีย์กับเมอร์ซี หายากนะคาแรคเตอร์พระนางที่แข็งแกร่งทัดเทียมกัน ไม่มีใครเหนือกว่าใคร ปฏิสัมพันธ์ที่มีต่อกันสนุกสนาน กึ่งลงตัวกึ่งขัดแย้ง เรารู้สึกว่าทั้งสองคนมีความสมบูรณ์ในตัวเองอยู่แล้ว แต่พอมารวมกันแล้วยิ่งเสริมกันและกันให้มีคุณค่าขึ้น แอบปลื้มเป็นพิเศษที่ทั้งสองบ้านมีพี่น้องที่รักใคร่กลมเกลียวกัน ไม่เหมือนตัวละครส่วนใหญ่ในนิยายที่มักมีชีวิตทางบ้านและวัยเด็กกระเดียดไปในทางบัดซบ

เหตุที่ยัง 3.5 ดาว ก็เพราะขนาดชอบพระนางอย่างนี้ อ่านแล้วก็ยังไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วม ขนาดตัวละครลงไปดิ้นปัดๆเรายังเฉ๊ยเฉย

อ้อ เล่มนี้พูดถึงฮอว์คกับเซียนนาเยอะ แต่เค้าเนือยกับคู่นี้ เคเลบเค้าก็ยังงั้นๆ และไม่ได้ตื่นเต้นกับโกสต์เท่าไหร่ รออยู่นะ รออยู่ให้คนเขียนเปลี่ยนใจเรา

#7 Blaze of Memory (Devraj/Katya) – 3 ดาว
สนุกน้อยที่สุดจากที่อ่านมาในชุด จริงๆตัวพระเอกออกจะน่าค้นหา เป็น Forgotten Psy และแค่ชื่อก็เท่แล้ว เทวราช ^^ (แต่ในใจเราเรียก เดฟ) นึกภาพเป็นแขกขาวหล่อๆเข้มๆ <3 แต่นิสัยสิ ไม่ปิ๊งเลย อ่านไปหงุดหงิดไป บังคับนางเอกชะมัด ส่วนแคทยา ก็ยังขอยืนยันว่านางเอกของนลินีไม่งี่เง่า แต่...สำหรับแคทยา ขอแปะป้าย “ระวังแตก” ไว้หน่อยเถอะ เปราะบางสุดๆ จนอยากจะตั้งชื่อเรื่องนี้ซะใหม่ว่า The Hawk and The Dove

เล่มนี้ถ้าไม่มีพล็อตหลักช่วยไว้ คงหล่นจาก 3 ดาวไปแล้ว ถึงขนาดว่าพระนางเป็นไซทั้งคู่ (Forgotten Psy/Repressed Psy) ก็ยังให้อารมณ์หนุ่มเชนจลิงก์/สาวไซอยู่ดี เข้าสูตรรีดิวซ์ รียูส รีไซเคิล

#8 Bonds of Justice (Max/Sophia) – 3.5 ดาว
เดิมไม่ได้คาดหวังอะไรกับเรื่องนี้เลย เพราะพระเอกเป็นมนุษย์ (ที่เหมือนเชนจลิงก์) และนางเอกเป็นไซ เดาว่ามันต้องอีหรอบเดิมอีกแหละ ซึ่งก็ไม่ผิด แต่ปรากฏว่าชอบแฮะ รู้สึกประหลาดดีที่มันมีความเป็น suspense หน่อยๆ ถึงแม้สุดท้ายจะเล่นมุก “ทางแก้ปัญหาหล่นมาจากฟ้า” เหมือนเดิมก็เถอะ เฮ้อ

อย่างไรก็ตาม เล่มนี้มีข้อดีอย่างยิ่ง 3 ประการ ที่ทำให้บัมพ์จาก 3 ดาว ขึ้นมาเป็น 3.5

1. ในที่สุดเราก็สามารถประกาศตัวชื่นชม Councilor Nikita ได้ถนัดปากถนัดคำ หลังจากแอบเป็นแฟนเกิร์ลแบบห่างมากๆมาพักนึง คือเราชอบหนูซาสชาน่ะ เลยเอาใจช่วยอยากให้เธอญาติดีกะมามี้

2. ทำให้เราสนใจเคเลบขึ้นมาได้ คือค่อยมองเห็นฝีมือสมกับที่ใครๆกรี๊ดกร๊าดหน่อย เพราะอันที่จริงคาแรคเตอร์แบบเคเลบค่อนข้างห่างจากสเป็คเรา

3. ย่อหน้าสุดท้ายของเรื่องน่ารักโพดๆๆๆๆ ปกตินลินีจะพยายามหยอดความน่ารักให้คนอ่านอมยิ้มเป็นพักๆ (ซึ่งเวิร์คบ้างไม่เวิร์คบ้างสำหรับเรา) แต่หนนี้เราหัวเราะออกมาเต็มๆ ถือว่าประสบความสำเร็จค่ะ

สรุป ยังไม่มีเล่มไหนหล่นจาก 3 ดาว แต่ก็ไม่มี 4 ดาวด้วยเหมือนกัน สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกว่าอยากให้คนเขียนทำได้ดีกว่านี้ก็คือ การแก้ปัญหาท้ายเรื่อง แทบจะทุกเล่มเลยมั้งที่เรารู้สึกว่ามันง่ายเกินไป จนเกือบๆจะ deus ex machina เวลาอ่านเจอปมในเรื่อง เราจะพยายามเดาโน่นเดานี่ แต่พอเฉลยทางออก จะเซ็งนิดหน่อย หลังๆอ่านไปแบบไร้อารมณ์ลุ้น มันเหมือนเรากำลังดูละครเวทีจากที่ไกลๆ ไม่ได้ดื่มด่ำลงไปในเนื้อเรื่องกับตัวละคร

เหลืออีก 5 เล่ม ใจจริงอยากอ่านติดต่อกันไปเลย เพราะจะได้ไม่ลืมรายละเอียดของพล็อตหลัก แต่คาแรคเตอร์พระนางแทบจะโขกออกมาจากพิมพ์เดียวกันทุกเล่มอย่างนี้ พล็อตความรักวนสูตรซ้ำๆอย่างนี้ เว้นช่วงดีกว่า กลัวเสียดายของCreate Date : 13 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:42:07 น.
Counter : 1692 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - รักแท้ :: กะว่าก๋า
(2 ต.ค. 2562 06:14:23 น.)
#### รีวิวหนังสือหยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา ความรักมันทำให้ตาบอด? #### สาวไกด์ใจซื่อ
(13 ก.ย. 2562 08:28:01 น.)
เก้าอี้ทอง : สีฟ้า สามปอยหลวง
(8 ก.ย. 2562 15:03:00 น.)
ราตรี อธิษฐาน : ยินดีที่ได้พบกัน, เพราะเธอคือสายฝนที่ชื่นฉ่ำ, รักษ์, มนตร์ทศทิศ JinnyTent
(7 ก.ย. 2562 21:01:36 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด