[Books] Dark Triumph (His Fair Assassin Series #2) – Robin LaFevers
"Not everyone recognize the mercy in a quick clean death."
- The Beast of Waroch : Dark Triumph
ซีเบลลามาถึงคอนแวนต์แห่งเซ็นต์มอร์เทน เทพแห่งความตาย ด้วยสภาพเพ้อคลั่ง ที่นั่นเธอได้แหล่งพักพิงอันปลอดภัย สหายที่รู้ใจ และทักษะทุกอย่างที่จะช่วยให้เธอสะสางความแค้นในอดีต

แต่เมื่อภารกิจบังคับให้เธอต้องกลับสู่ชีวิตเก่า ฝันร้ายที่ต้องเผชิญกลับรุมเร้าจนเธอแทบเป็นบ้า ในคืนแห่งชะตากรรมนั้น เธอได้พบพันธมิตรร่วมอุดมการณ์อย่างไม่คาดฝัน และทำให้เธอตั้งคำถามกับตัวเองว่า เป็นไปได้ไหมที่ธิดาแห่งความตายจะพบความหมายอื่นในชีวิตนอกจากการฆ่าเล่มนี้ครึ่งแรกวางไม่ลงจริงๆ ตื่นเต้นกว่าเล่มหนึ่งอีก สถานการณ์อันตรายกว่าหลายเท่า แบบคืบก็ทะเลศอกก็ทะเลยังไงยังงั้น ความโหด สยองขวัญ และความมืดของเรื่องก็หนักข้อตามไปด้วย อ่านแล้วเครียดแทนซีเบลลา เธอไม่เป็นโรคประสาทได้ไงไหว

จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ซีเบลลากระหายเลือดยิ่งกว่าอิสเมหลายเท่า ใครที่คิดว่าเล่มที่แล้วมีศพน้อยเกินไป เล่มนี้โปรดวางใจ เลือดสาดกระจาย ตายกันเกลื่อน การเมืองหดไปเหลือเป็นฉากหลัง เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ยังมี แต่เน้นการทหารมากกว่า

ซีเบลลา นางเอกของเราเป็นสาวซึนผู้แผดเผาด้วยไฟแค้น ช่วงต้นนี่อ่านแล้วอินนะ คนเขียนสื่อความอึดอัดได้แบบแทบจะเด้งออกมาจากกระดาษ (ชอบตอนที่ซีเบลลาเอาผ้าอุดปากแล้วกรี๊ด) อดีตของเธอโคตรจะบัดซบ แบบพอคิดว่านี่มืดแล้ว ยังถูกถีบลงเหวต่อไปได้อีก จุกอกพูดไม่ออก และขอสงสัยอีกรอบว่านิยายเรื่องนี้เป็น YA ตรงไหน หรือเพราะมันมีประเด็น incest

ลักษณะของซีเบลลา ปกติแล้วในนิยายจะต้องเขียนให้แข็งนอกอ่อนใน ซึ่งเล่มนี้ก็ใช่ แต่เรายังรู้สึกด้วยว่าเธออ่อนในแต่แกร่งในหัวใจ (ฟังแล้วงงมั้ย) มีประเด็นหนึ่งที่เราชอบ นั่นก็คือ อิสเมซึ่งเป็นเด็กดีอยู่ในโอวาทกลายเป็นหัวหอกงัดข้อกับคอนแวนต์ ส่วนซีเบลลาที่เกเรมาตลอด ปากจะด่าคอนแวนต์ยังไง ก็ยังยอมทำตามคำสั่ง เพราะคอนแวนต์เป็นที่เดียวที่ซีเบลลาเคยได้รับความเมตตาและมอบความปลอดภัยให้

ส่วนบีสต์ ยังคงความน่ารักไม่สร่างซาจากเล่มที่แล้วต่อเนื่องมาถึงเล่มนี้ พระเอกของเราเป็นนักรบยักษ์หน้าโหดอัปลักษณ์ ถึกห้าวเป็นอัลฟ่า แต่นิสัยพ่อคุณนี่เบต้าฮีโร่แท้ๆ บีสต์ทำให้เราแอบนึกถึงโซริล ใน คริสตัลดรากอน นิดหน่อย แต่แน่นอนว่าบีสต์เป็นมนุษย์ที่ประเสริฐกว่าไวกิ้งกลาดิเอเตอร์จอมเจ้าชู้อย่างโซริลหลายเท่า

พล็อตและสูตรของเล่มนี้คล้ายนิยายโรแมนซ์มาก ถ้าบอกว่านี่เป็นนิยายโรแมนซ์อิงประวัติศาสตร์ที่เขียนได้ยอดเยี่ยมสักเรื่องเราก็เชื่อนะ อาจจะเพราะอย่างนี้ด้วยเราเลยคาดหวังมากกับความรัก โดยเฉพาะเมื่อเราชื่นชมทั้งพระเอกและนางเอกแน่นอนว่านี่ไม่ใช่นิยายโรแมนซ์ มันเลยไม่โฟกัสที่ความรัก (จะเป็นไปได้ยังไงเล่า!) เนื้อหาเยอะ หน้ากระดาษน้อย คนเขียนจึงต้องรวบรัดหน่อย ตอนอ่านเจอคำว่า ‘รัก’ หนแรก เค้าเกาหัวเลย มันออกมาเร็วเกินไป แบบไม่ต้องรดน้ำพรวนดินอะไรทั้งสิ้น เป็นความรักกึ่งสำเร็จรูป ในฐานะแฟนโรแมนซ์เราเสียดายมากนะจุดนี้

อันที่จริงมิตรภาพระหว่างบีสต์กับซีเบลลาน่ะมาถูกทางแล้ว การให้ทั้งสองชื่นชมกันและกัน มีจุดร่วมเรื่องความยินดีในการฆ่าโดยไม่ละทิ้งความเป็นมนุษย์ ก็เป็นสเต็ปที่เวิร์คสุดๆ ฉากที่อยู่ด้วยกันก็ดึงอารมณ์ลึกซึ้งได้ "I knew that you would miss me" *วี้ด~~* แต่ในความรู้สึกเรา ทุกอย่างน่าจะเต็มกว่านี้ถ้าคนเขียนชะลอจนเกือบจบเล่มแล้วค่อยให้ซีเบลลาเข้าใจว่าเป็นความรัก ให้มันแตกหน่อตอนจบ แล้วไปงอกงามในเล่มสาม

ถึงความรักจะด้อยไปหน่อย แต่หัวใจหลักของเรื่องคือการเติบโตของซีเบลลา การที่คนคนหนึ่งซึ่งถูกทำร้ายจนหัวใจย่อยยับถึงขีดสุด (ไม่ได้โอเว่อร์ เล่มนี้โหดจริง) จะกลับมาเชื่อใจเพื่อนมนุษย์และเปิดรับความรักอีกครั้งได้ มันเป็นเรื่องที่ยากมาก ในแง่นี้คนเขียนดึงองค์ประกอบศาสนาแฟนตาซีมาช่วยไว้ เราคิดว่าเหมาะสมแล้วละ เพราะไม่งั้นจะดูง่ายเกินไป

อย่างที่บอก ครึ่งแรกตื่นเต้นมาก แต่พอจบการเดินทางแล้วเรากลับว่ามันเนือยลงแม้จะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นเยอะ ทั้งแอ็คชั่นและดราม่า แต่...หนังสือที่ยอดเยี่ยมสำหรับเราคือการอ่านแล้วดำดิ่ง เหมือนเข้าไปอยู่ในโลกนั้น ไปยืนรับรู้อยู่ข้างตัวละคร แต่ในกรณีนี้มันเหมือนกำลังดูหนังที่สนุกอยู่กับบ้านมากกว่า คิดว่าอาจเพราะเรื่องมันดาร์คจนเราซึ่งมีชีวิตในโลกสงบสุขได้แต่เห็นใจแต่เข้าไม่ถึง ในขณะเดียวกันก็ยังไม่ซาบซึ้งรสพระธรรมจนปีติไปกับพลังความรักที่กระหน่ำออกมาในช่วงท้าย

อ้อ ขอยกมือสูง เค้าภูมิใจ เค้าเดาถูกตั้งแต่บทแรกเลย คอนแวนต์มันเป็นองค์กรดำมืดชั่วร้ายจริงๆด้วย อย่างน้อยก็ยัยป้าแม่ชีนั่นคนนึง แต่พูดตรงๆนะ ป้าแม่ชีเป็นตัวละครที่เราอยากรู้อยากเห็นว่าเธอจะเป็นยังไงต่อไป ประมาณอัมบริดจ์ในแฮรี่พอตเตอร์ เป็นอารมณ์แขยงแต่กระตุ้นต่อมเผือกอะ

ตอนจบมี Author’s Note ชอบ อยากให้มีทุกเล่ม เพราะเราไม่เก่งประวัติศาสตร์ อยากรู้ว่าของจริงเป็นยังไง แต่บางทีก็ขี้เกียจค้นกูเกิ้ล

3 ดาวปลายๆ ปัดขึ้นเป็น 4

เล่มสาม Mortal Heart จะออกเดือนหน้า สงสัยจังว่าจะออกมารูปแบบไหน กำลังคิดว่าธีมของหนังสืออิงตามพระเอกรึเปล่า เล่มแรกดูวาลเป็นขุนนาง ก็เน้นการเมือง เล่มสองบีสต์เป็นทหาร เน้นการรบ เล่มสาม...ขอเป็นพ่อค้าหรือช่างฝีมือได้มั้ย ^^ (ฝันเฟื่อง!)

เครดิตภาพ :
หน้าปกสองเวอร์ชั่น
หน้าปกภาษารัสเซีย
แฟนอาร์ต https://keepsake20.deviantart.com/art/Dark-Triumph-anyone-425251907
Create Date : 13 ตุลาคม 2557
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:15:58 น.
Counter : 1867 Pageviews.

6 comments
นางแก้ว : อมราวดี สามปอยหลวง
(6 ต.ค. 2562 08:02:37 น.)
อรพิม : นักเขียนนิยายแฟนตาซีที่น่าติดตาม JinnyTent
(4 ต.ค. 2562 10:53:47 น.)
กรงไฟ โดย ชลนิล JinnyTent
(1 ต.ค. 2562 18:53:09 น.)
:: ศึกชิงบัลลังก์ยุทธ์ มังกรพยัคฆ์บูรพา ตอนที่ 26 :: กะว่าก๋า
(9 ก.ย. 2562 06:12:00 น.)
  
แง้ ไม่ประทับใจเล่มนี้เหรอคะ เราชอบมากเลย ใช้ธีมบิวตี้แอนด์เดอะบีสต์ แต่จริงๆ แล้วนางเอกต่างหากที่เป็นเจ้าหญิงอสูร รอให้หนุ่มแสนดีมาสาดแสงส่องใจ
โดย: ทินา IP: 171.7.127.139 วันที่: 13 ตุลาคม 2557 เวลา:9:50:58 น.
  
ก็ประทับใจนะคะ ชอบนางเอกและพระเอกมากๆด้วย แต่ช่วงกลางถึงค่อนเรื่องอ่านแล้วมันเฉื่อยๆ ไม่ดำดิ่ง ไม่ตื่นเต้นเหมือนการผจญภัยช่วงแรก (มีแอบวางไปพักนึงด้วยแหละ) มาหนุกอีกทีตอนท้าย ชอบเล่มแรกมากกว่าอะค่ะ
โดย: Froggie วันที่: 13 ตุลาคม 2557 เวลา:11:57:00 น.
  
อ่ารีวิวแล้วน่าสนใจมาก
โดย: sleepy-kitty (สมาชิกหมายเลข 1075166 ) วันที่: 21 ตุลาคม 2557 เวลา:9:10:40 น.
  
ขออภัยค่ะ พอดียังพิมไม่เสร็จเลย ไปได้ยังไงก็ไม่รู้

แต่อ่านรีวิวแล้วเรื่องนี้น่าสนใจมากเลยค่ะ แต่ว่ายังไม่เคยอ่านนิยายภาษาอังกฤษจบเลยสักเล่มเดียว ไม่ทราบว่าเรื่องนี้สำนวนยากมากไหมคะ
โดย: sleepy-kitty (สมาชิกหมายเลข 1075166 ) วันที่: 21 ตุลาคม 2557 เวลา:9:13:44 น.
  
คิดว่าไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายค่ะ แต่เรื่องนี้ดังนะคะ เดาว่าเดี๋ยวก็คงมี สนพ ไทยเอามาแปล รอฉบับแปลก็ได้นะคะ แต่เชียร์ค่ะ สนุก
โดย: Froggie วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:20:24:14 น.
  
ขอขคุณค่ะ คุณ Froggie ถ้ามีดอกาศจะไปลองหามาอ่านดูค่ะ
โดย: sleepy-kitty (สมาชิกหมายเลข 1075166 ) วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:9:00:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด