[Books] บ้านหลอน เด็กประหลาด (Miss Peregrine’s Peculiar Children, #1) - Ransom Riggs
บ้านหลอน เด็กประหลาด
Miss Peregrin's Home for Peculiar Children


แรมซัม ริกซ์ เขียน
วิกันดา จันทร์ทองสุข แปล

รีบอ่านเพราะหนังจะเข้าสิ้นเดือน ซื้อฉบับแปลไทยมา เพราะคิดว่าเป็นหนังสือเด็ก อ่านเสร็จจะได้ส่งเข้าห้องสมุด แต่ดูเหมือนมันจะออก YA ไปนิด (ลงกล่องเหมือนเดิม)

ไม่ค่อยอยากเล่าเรื่องย่อเลย เราเปิดอ่านโดยไม่รู้เหนือรู้ใต้ เทรลเลอร์หนังก็ไม่ดู เดาๆได้แค่ว่ามันมีองค์ประกอบที่เป็น X-men ภาคแฟนตาซี เพราะงั้นเลยอ่านไปเดาไป ตลกที่หน้าปกเขียนว่า "เรื่องหลอนอันดับหนึ่งแห่ง New York Times Bestsellers" แต่อ่านแล้วจะรู้ว่ามันแฟนตาซีจ๋าสุดๆ ไม่ได้หลอนอะไรตรงไหน ช่วงแรกอาจจะช้าหน่อย ดูเหมือนนิยายไขปริศนา ซึ่งเราชอบนะ ดูมันค่อยๆคืบคลานจากโลกแห่งความจริงเข้าสู่แฟนตาซีดี หลังจากนั้นพอเจอบ้านมิสเพเรกริน เนื้อเรื่องก็เด็กลงทันตา เรื่องราวไม่ได้ซับซ้อน แต่เนื่องจากเราชอบ X-men ดังนั้น มันถูกจริตเรา อ่านแล้วเห็นภาพในหัวไปตลอด มีฉากที่ตื่นเต้นไปด้วยตั้งหลายช็อต ไม่ได้เป็นอย่างนี้กับนิยายแฟนตาซีตั้งนานแระ ชอบจัง

ต่อจากนี้จะสปอย
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

ตัวละครในเรื่องเยอะมาก แต่ยังไม่รู้สึกผูกพันกับตัวไหน ตอนนี้เหมือนเราถูกใจบรรยากาศกะไอเดียของเรื่องมากกว่า อย่างวงเวียนกาลเวลานี่ชอบมาก นึกถึงแต่ละแห่งแล้วสนุกจัง เป็นความรู้สึกเหมือนตอนอ่าน The Magician's Nephew ฉากบ่อน้ำ คือมันอาจจะไม่ใช่ประเด็นหลักของเรื่อง แต่แค่ฉากเดียว พาจินตนาการเราปลิวไปได้ไม่สิ้นสุด

ประโยค "เวลาที่คนเขาไม่เปิดประตูให้เราเข้าไป ในที่สุดเราก็จะเลิกเคาะประตูไปเอง" กับ "เสียใจด้วยนะฮะที่พ่อคุณไม่ค่อยรักคุณเท่าไหร่" ทำให้เราสนใจความสัมพันธ์ระหว่างปู่ พ่อ และเจค คือมันมีความซับซ้อนที่อยากให้คนเขียนเจาะลึก (แต่คาดว่าจะไม่ เพราะนี่เป็น YA)

เอกลักษณ์ของหนังสือชุดนี้คือภาพประกอบ บอกตรงๆ เราไม่ได้สนใจเท่าไหร่ บางทีรู้สึกเหมือนคนเขียนพยายามยัดเยียดด้วย หนเดียวที่เราคิดว่ามีภาพประกอบช่วยให้อ่านได้อรรถรสขึ้นก็คือ ภาพคนตาสีขาว คือตอนแรกในหนังสืออ่านแล้วเฉยๆ แต่พอเห็นภาพเท่านั้แหละ ความบรื๋อส์เพิ่มขึ้นสามเท่า XDD

แต่ในอีกแง่ การมีภาพประกอบอาจจะช่วยให้ภาพขึ้นในหัวเราง่ายขุึ้น เพราะอ่านไปในหัวเหมือนมีหนังฉายอยู่ XD นี่หนังของจริงจะเข้าสิ้นเดือนนี้ ป๋าทิม อย่าทำให้เราผิดหวังนะ อยากฟังเพลงตอนระเบิดตกด้วย วิ่ง กระต่าย วิ่ง กระต่าย วิ่ง วิ่ง วิ่ง!

3 ดาวปลายๆ ปัดขึ้นเป็น 4 ดาว

ป.ล. ใครอ่านเล่มต่อๆไปแล้วบ้างอะ ได้ยินว่าเล่มสองจบแบบค้างคา ต้องอ่านถึงเล่มไหนถึงจะไม่ค้าง ช่วยบอกทีCreate Date : 13 กันยายน 2559
Last Update : 13 กันยายน 2559 21:50:41 น.
Counter : 1133 Pageviews.

2 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - มนุษย์ที่แท้ :: กะว่าก๋า
(10 ต.ค. 2562 06:11:40 น.)
สุชาคริยา : ปฐภูมิภักดิ์ ทักขิเณ-อะเวรา & พักตร์อสูร JinnyTent
(10 ต.ค. 2562 12:49:53 น.)
รอยจำในเรือนใจ Andra
(18 ก.ย. 2562 01:12:06 น.)
#### รีวิวหนังสือหยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา ความรักมันทำให้ตาบอด? #### สาวไกด์ใจซื่อ
(13 ก.ย. 2562 08:28:01 น.)
  
มันมีแค่สามเล่มเองนะคะ เล่มสองจบค้างค่ะ ส่วนเล่มสามโอยังไม่ได้อ่าน

โอชอบเล่มสองมากกว่าเล่มหนึ่ง จะได้เห็นเด็กๆ ในบทที่ชัดขึ้นแล้วค่ะ

เล่มหนึ่งโอชอบความลึกลับในครึ่งเรื่องแรก แต่พอครึ่งเรื่องหลังเหมือนอะไรๆ ไม่เหมือนที่วาดภาพไว้เลยผิดหวังนิดๆ หลายอย่างง่ายๆ ไปด้วยแหละมั้งคะ ชอบเรื่องวงเวียนกาลเวลาเหมือนกันค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:2:02:30 น.
  
ดีจังจบสั้นๆไม่ลากยาว งั้นเล่มสองกะสามควรอ่านติดต่อกันสินะคะ รอไปสอยงานหนังสือดีก่า

ครึ่งแรกกะครึ่งหลังอารมณ์ต่างกันเนอะ เหมือนจากผู้ใหญ่กลับไปเป็นเด็ก กบว่าก็สนุกไปคนละแบบนะคะ
โดย: Froggie วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:7:55:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด