[Books] Seven Brides Series #1-4 - Leigh Greenwood
Rose (Seven Brides, #1)

หยุดอ่านหนังสือไปหนึ่งอาทิตย์ กลับมาเลยลองอ่านหลายๆแนว งวดนี้ขุดหนังสือก้นกรุขึ้นมาอ่าน เป็น Western Romance ที่ไม่ได้อ่านมานานนนนนนนมาก เป็นหนังสือเก่าตั้งแต่ปี 1996 พล็อตหวานๆเรียบง่ายไม่ซับซ้อน แต่น่ารักอบอุ่น มีฉากบู๊นิดหน่อยเป็นปกติ แต่ไม่ได้บรรยายหวาดเสียวอะไร อ่านจบปุ๊บไปซื้อเล่มสองมาทันที อารมณ์เหมือนอ่านชุดบ้านเล็กฯนิดๆละ

เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในยุคบูรณะ หลังสงครามกลางเมือง นางเอกเป็นชาวใต้ที่เกิดและโตในเท็กซัส แต่พ่อเป็นทหารฝ่ายเหนือและตายในสงครามอย่างมีเกียรติ นางเอกที่ถูกทิ้งไว้ในออสตินถูกชาวเมืองฝ่ายใต้ตั้งข้อรังเกียจว่าเป็นลูกชาวเหนือ พอพระเอกเข้าเมืองมาจ้างแม่บ้านไปอยู่ที่ไร่ปศุสัตว์ของตัวเองกับน้องชาย นางเลยตัดสินใจเก็บผ้าผ่อนตามเข้าป่าไป

พระเอกเป็นอดีตทหารฝ่ายใต้อายุ 24 หลังจบสงครามกลับบ้านมา พบว่าพ่อตายแม่ตาย น้องชายหกคนล้วนมีปัญหา และสภาพบ้านเละสุดขีด เลยต้องหาคนมาทำอาหาร ซักผ้า ทำความสะอาด ดูแลบ้านให้ อ่านแล้วมีขำเป็นระยะๆ นางเอกเก่งและอึดดี แต่ความดีความความชอบของเรื่องขอยกให้พระเอก เพราะถึงพระเอกจะรักน้องและบางทีโกรธนางเอกจนแทบระเบิด แต่เป็นคนใจกว้างและยุติธรรม ทำให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี

ตัวละครหลักในเรื่องมีเพียบ แต่คนเขียนเก่งมาก เขียนให้เราแยกแยะออกหมด ชอบเจ้าน้องชายคนเล็กอายุหกขวบที่สุด ขโมยใจเราไปเลย จากนั้นก็ชอบ เฮน หนุ่มเงียบขาโหด (อยากอ่านเล่มของหมอนี่มากกก) มอนตี้จอมมุทะลุก็น่าเอ็นดู อ่านไปก็สงสารเด็กพวกนี้ที่ต้องโตเร็วกว่าอายุ อย่างฝาแฝดมอนตี้กับเฮน พ่อกับพี่ๆไปรบ แม่ตาย ตัวเองต้องดูแลที่ดิน ปกป้องน้องๆ ต่อสู้กับอินเดียนแดงและพวกปล้นวัว เริ่มฆ่าคนเพื่อความอยู่รอดตั้งแต่อายุสิบสี่

ชอบประเด็นครอบครัวในเรื่องนี้มากกว่าความรักของพระเอกนางเอก แต่ถูกใจอยู่ฉากนึง พระเอกนางเอกจีบกันไปทำงานไป พระเอกลวกไก่ นางเอกถอนขนไก่ โรแมนติคโพดๆ 555

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราทึ่งมาก คือ คนเขียนเป็นผู้ชาย แต่อ่านแล้วไม่รู้สึกเลยว่าแตกต่างตรงไหนจากที่ผู้หญิงเขียน ทุกอย่างราบรื่นไม่ขัดหูขัดตา ปรบมือให้เลยค่ะ

4 ดาว

Fern (Seven Brides #2)

สาวชาวทุ่ง พบ หนุ่มชาวกรุง นู๋เฟิร์นเป็นทอมบอยหัวดื้อ เธอแต่งตัวเป็นผู้ชายและเป็นหัวแรงหลักในไร่ปศุสัตว์ของพ่อ ความถนัดพิเศษของเธอคือ ตอนวัว ^^ แต่เธออ่อนหัดในเรื่องสังคมและทุกอย่างที่ผู้หญิงควรจะรู้ แถมยังหัวดื้อและมีปมจากวัยเด็กเป็นร้อยเรื่อง เราคิดได้อย่างเดียวว่าพระเอกชอบของแปลก

แมดิสัน ลูกชายคนที่สองของตระกูลแรนดอล์ฟ หนีชีวิตคาวบอยไปเรียนฮาร์วาร์ดจนจบเป็นทนายความสุดโก้ ถึงจะตัดขาดจากครอบครัวแทบจะโดยสิ้นเชิง แต่พอเห็นว่าเฮนถูกใส่ร้ายว่าฆ่าคนตาย แมดิสันก็รีบแจ้นจากบอสตันมาช่วยน้องทันที

เล่มนี้มีความเป็นโรแมนซ์มากกว่าเล่มที่แล้ว เดินบทตามสูตรค่อนข้างมาก ชอบน้อยกว่าเล่มหนึ่งนิดหน่อยเพราะเรื่องครอบครัวลดความสำคัญลงไป แต่ในด้านความรัก แมดิสันเร้าใจกว่าจอร์จเยอะ อันที่จริง ตอนแรกเราไม่ชอบแมดิสัน เพราะรู้สึกไม่อยากให้อภัยพี่ชายที่ทิ้งน้องสี่คนไว้ในป่าตามลำพัง แต่อ่านๆไปก็พอเข้าใจได้ ฉากหนึ่งที่ทำให้ใจอ่อนก็คือ ตอนที่แมดิสันมีโอกาสจะได้พูดอะไรบางอย่างเพื่อความสะใจ แต่กลับไม่ทำเพราะไม่อยากทำร้ายความรู้สึกของน้อง เราคิดว่าถ้าเฮนกับมอนตี้ให้อภัยพี่ชายได้ เราก็รับได้เหมือนกัน

เฟิร์นจังโคตรรั้น แล้วก็แก่นมากด้วย แน่นอนว่าต้องมีฉากแปลงโฉมใส่กระโปรงวี้ดวิ้ว น่าเสียดายที่บางครั้งเธอถูกคนเขียนใช้ให้ทำอะไรโง่ๆเพื่อเป็นเครื่องมือเดินพล็อตแบบง่ายๆ คะแนนเลยตกลงไปหน่อย

ตอนจบฮาและน่ารักสุดๆ ปิดเล่มแล้วฟีลกู้ดล่ะ เลยซื้อเล่มสามมาอ่านต่อทันที

3 ดาว


Iris (Seven Brides #3)

งวดนี้เป็น road romance พระนางนำขบวนต้อนฝูงวัวกว่าหกพันอพยพจากเท็กซัสไปไวโอมิง ผจญภัยสนุกสนาน ขิงก็ราข่าก็แรง เมโลดราม่าบ้าบอคอแตก แต่ชอบบบชะมัดเลยล่ะ

นางเอกเล่มนี้มีข้อเสียเป็นหางว่าว ไอริสเป็นลูกคุณหนูตกยาก เธอมีดีอย่างเดียวคือความสวย ความถนัดคือมารยาสาไถยที่ได้รับการสั่งสอนมาจากคุณแม่ เธอเป็นนางเอกแบบที่เราเกลียด คือ โง่แล้วอวดดี ไม่ประเมินกำลังตัวเอง หลอกใช้ผู้ชายเพื่อผลประโยชน์ แต่...เรากลับรู้สึกเอาใจช่วยเธอแฮะ คือรู้สึกว่าเธอพยายามเต็มที่แล้วสำหรับโจทย์ที่ได้มาในชีวิต และถ้าเธอเอาแต่เจียมตัว ทำตามคำสั่งของคนที่รู้ดีกว่า เธอจะถูกเหยียบเป็นพรมเช็ดเท้าไปตลอดกาล

ที่สำคัญก็คือ ไอริสพยายามเรียนรู้ เธอไม่ใช่นักเรียนที่ดี ผิดแล้วพลาดอีก สะดุดคะมำหัวทิ่มหัวตำตลอด ไม่มีอะไรราบรื่นสักอย่าง นิสัยไม่คิดหน้าคิดหลังพาหายนะตามมาเป็นพรวนอีกด้วย ถึงขนาดว่าอ่านเล่มนี้แล้วเราเข้าใจคำว่า ผู้หญิงทำให้ผู้ชายเสียคน เลยละ ถึงอย่างนั้นเรากลับรู้สึกว่าให้อภัยเธอได้ เธอเป็นตัวละครที่มีการเติบโตมากที่สุดในเรื่องจริงๆ

ส่วนมอนตี้ เถื่อน ห่าม โผงผาง ทำอะไรตามใจตัวเองเป็นหลัก เข้าใจวัวมากกว่าผู้หญิง วันๆระแวงว่าไอริสมีแผนการซ่อนเร้น แต่ทั้งๆที่พระเอกนางเอกน่าเบิ๊ดกระโหลกและมีจุดบกพร่องมากมายขนาดนี้ อ่านแล้วเรากลับแคร์ตัวละคร อินกับฉากดราม่าอย่างไม่น่าเชื่อ อ่านไปบีบหัวใจจี๊ดๆไป

พี่น้องแรนดอล์ฟยังรักต้องกัดเหมือนเดิม เราชอบที่ไอริสเปรียบว่าความรักในครอบครัวแรนดอล์ฟเหมือนงูหางกระดิ่ง ต่อให้รักกันมากขนาดไหน ก็ไม่กล้าเข้าใกล้เกินไปเพราะกลัวจะถูกรัดตาย

จบเล่มนี้ก็ยังว่ายอยู่ในวังวนพี่น้องแรนดอล์ฟกับเหล่านางเอกที่ชื่อเหมือนไม้ดอกไม้ประดับ (Rose, Fern, Iris) เล่มสี่ (Laurel) จึงมาสถิตย์ในคินเดิลเรียบร้อย

4 ดาว


Laurel (Seven Brides, #4)

ก่อนหยิบเล่มนี้เราเดาเลยว่าบุคลิกอย่างเฮน ต้องมีนางเอกเป็นแม่ม่ายหรือไม่ก็ผู้หญิงที่แก่กว่า สรุปว่าเป็นข้อแรก แหม ซื้อหวยไม่ถูกอย่างนี้มั่ง

ลอเรลเป็นแม่ม่ายลูกติดที่ยืนยันว่าตัวเองแต่งงานอย่างถูกกฎหมาย แต่ชาวเมืองไม่เชื่อและตั้งข้อรังเกียจ เล่มนี้เฮนออกจากบ้านมาสักพักแล้ว ระเหเร่ร่อนไปเรื่อยๆจนมาเป็นนายอำเภอคนใหม่ที่ชาวเมืองลงขันจ้างด้วยเงินสูงลิ่วเพื่อกำราบโจรขโมยวัว หนังสือเริ่มต้นด้วยการที่เฮนไปเจอลอเรลกำลังโดนซ้อมจนน่วมเพราะปกป้องลูก สามีที่ตายไปแล้วของลอเรลเป็นสมาชิกคนหนึ่งของตระกูลใหญ่ในแถบนี้ และตระกูลนั้นต้องการเอาตัวลูกของลอเรลไปฝึกวิถีอันธพาลของตัวเอง แต่ลอเรลไม่ต้องการให้ลูกโตขึ้นเป็นนักเลงปืนเหมือนปู่กับพ่อและวงศาคณาญาติ ที่สำคัญ ตระกูลปู่นั่นแหละที่เป็นโจรปล้นวัวที่เฮนถูกจ้างมาปราบ

ลอเรลเป็นเม่นบาดเจ็บ เธอคับแค้นขื่นขม พองตัวแทงขนใส่ทุกคนที่เข้าใกล้ รวมถึงมือที่ยื่นเข้ามาช่วย ช่วงแรกๆเราไม่ชอบเธอเลย แต่จากนั้นก็ลุกขึ้นปรบมือให้ในฉากที่เธอเข้าเมืองไปทวงเงินค่าซักผ้า แบบรู้สึกเลยว่า มันต้องอย่างนี้สิอีหนู

ส่วนเฮน ก็ยังเป็น เฮน คนเดิม แต่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้นแล้ว เริ่มคิดอะไรได้หลายอย่าง เราไม่แฮปปี้กับคำพูดร้ายๆที่ลอเรลสาดใส่เฮน แต่บางคำในนั้นทำให้เฮนมองชีวิตของตัวเองใหม่

เราไม่สนใจความรักของลอเรลกับเฮนเท่าไหร่ จุดสนุกที่สุดของเรื่องคือประเด็นครอบครัวเหมือนเคย ตอนที่พี่น้องแรนดอล์ฟยกขบวนมาหาเฮนถือเป็นไฮไลท์สำคัญของเรื่องสำหรับเรา อีกอย่างที่ประทับใจคือตอนที่เฮนคุยกับหนูอดัมเรื่องพ่อ รู้สึกว่าคนเขียนวางพล็อตตรงนี้ได้ดีมาก

ไม่รู้ว่าเพราะเราอ่านเล่มนี้ขณะที่มีเรื่องกลุ้มใจหรือเปล่า เลยไม่ค่อยสนุกเท่าที่ควร ดังนั้นในเมื่อคะแนนเป็น 3.5 จะปัดขึ้นเป็น 4 ดาวไปเลยละกัน


ในชุดเหลืออีก 3 เล่ม แต่จบเล่มนี้ขอพักไว้ก่อน อ่านติดๆกันเดี๋ยวเฝือหมดCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2558 20:19:36 น.
Counter : 1094 Pageviews.

2 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า :: กะว่าก๋า
(14 ต.ค. 2562 06:35:15 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - 100 ข้อคิดเพื่อชีวิตสุขสงบ :: กะว่าก๋า
(9 ต.ค. 2562 06:19:50 น.)
กรงไฟ โดย ชลนิล JinnyTent
(1 ต.ค. 2562 18:53:09 น.)
คุ้มนางฟ้า : มธุรส สามปอยหลวง
(29 ก.ย. 2562 07:47:07 น.)
  
คุณ Froggie เก่งมากๆที่อ่านหนังสือในชุดเดียวติดๆกันหลายเล่มได้ ถ้าเราจะอ่านต้องอ่านแบบสลับ มีเล่มอื่นมาคั่นบ้าง ไม่งั้นเราเบื่อไปก่อนแน่ๆ
โดย: PZOBRIAN วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:43:35 น.
  
มันเป็นอารมณ์ประมาณชอบบรรยากาศของเรื่อง อยากอยู่ในโลกนั้นต่อไปน่ะค่ะ แต่ถ้าเรื่องไหนไม่ชอบบรรยากาศ ต่อให้ถูกใจพล็อตหรือตัวละคร ก็ต้องพักอยู่ดี
โดย: Froggie วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:02:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด