[ Books ] ในคนมีปลา ในขามีครีบ (Your Inner Fish) - Neil Shubin

"เราไม่ได้ถูกออกแบบมาอย่างเป็นเหตุเป็นผล
หากแต่เป็นผลผลิตแห่งความวกวนซับซ้อนทางประวัติศาสตร์"
ในคนมีปลา ในขามีครีบ (Your Inner Fish) - Neil Shubin
นีล ชูบิน เขียน
แทนไท ประเสริฐกุล แปล


โปรยปกหลัง

"นีล ชูบิน ศาสตราจารย์ด้านกายวิภาคศาสตร์ นักโบราณชีววิทยา และพรานล่าฟอสซิลมือฉมัง จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ผจญภัยขุดค้นหาซากฟอสซิล และนำคุณสำรวจเจาะลึกร่างกายมนุษย์ ไล่ตั้งแต่หัวจรดเท้า กระดูกจรดดีเอ็นเอ เพื่อแกะรอยตามหาอดีตที่เราเคยมีร่วมกันกับสิ่งมีชีวิตสารพัดชนิด ไม่เพียงแค่ปลา แต่รวมไปถึงสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ แมลงหวี่ หนอน ฟองน้ำ แมงกะพรุน สัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วนับร้อยล้านปีและแม้กระทั่งแบคทีเรีย

การค้นพบความเชื่อมโยงอันลึกซึ้งระหว่างเรากับสรรพสัตว์ จะช่วยตอกย้ำถึงความเป็นครอบครัวเดียวกันของทุกชีวิตบนโลก ช่วยอธิบายว่าทำไมร่างกายเราแต่ละส่วนถึงมีลักษณะอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ รวมทั้งช่วยไขปริศนาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยแม้แต่จะสงสัยมาก่อน เช่น ทำไมคนเราถึงสะอึก? ทำไมถึงเป็นไส้เลื่อน? ทำไมเป็นเส้นเลือดขอดเป็นริดสีดวง? เส้นข้างตัวปลาเกี่ยวข้องอย่างไรกับคนเมา? กระดูกโกลนในหูเกี่ยวอะไรกับกรามฉลาม? ฟัน นม เหงื่อ และขนนก เชื่อมโยงกันอยู่อย่างไร? และอื่นๆ อีกมากมาย

หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบ คุณจะมองร่างกายตัวเองในมุมมองที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป!"


เป็นหนังสือที่พาเราไปร่วมลากโยงความเกี่ยวพันของมนุษย์เรากับสัตว์อื่นๆในโลก ด้วยการเอาอวัยวะปลามาเทียบกับคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมว่าเหมือนกันอย่างไร ไม่ใช่แค่อวัยวะปลาอย่างเดียว ยังมีอวัยวยะสัตว์อื่นๆที่น่าจะห่างไกลจนนับญาติกับเราไม่ได้ด้วย คนเขียนบอกว่าจะตั้งชื่อว่า ในคนมีแมลงหวี่ หรือในคนมีหนอน หรือในคนมีดอกไม้ทะเล ก็ได้ แต่โฟกัสที่ปลาเป็นหลัก

นั่นก็เพราะผู้เขียนเป็นผู้ค้นพบฟอสซิลปลา “ทิกทาลิก” (Tiktaalik) ที่หน้าตาเป็นปลามีเกล็ดมีครีบเชื่อมเป็นแผ่น แต่หัวแบนและมีคอกับกระดูกขาคล้ายสัตว์บก เป็นตัวเชื่อมโยงปลาในฐานะบรรพบุรุษของสัตว์บก มาจากต้นกำเนิดเดียวกัน คนเขียนบอกว่าถ้ามันเป็นปลานิสัยไม่ดี เราสั่งให้มันวิดพื้นได้ ^^หลายคนบอกว่านี่เป็นหนังสือที่อ่านง่าย ไม่ใช้ศัพท์เทคนิกเยอะแยะ ระดับชาวบ้านทั่วไปก็อ่านได้ ถึงขั้นว่าถ้าคนมีพื้นฐานทางชีววิทยามาค่อนข้างมาก อ่านๆไปอาจจะรู้สึกว่ามีแต่น้ำ

ส่วนตัวรู้สึกว่าเรื่องค่อนข้างยาก ลงลึกในรายละเอียด และต้องใช้สมาธิในการคิดตามพอสมควร แต่มีส่วนที่อ่านง่ายอ่านสนุกเยอะ อย่างการเล่าถึงประสบการณ์ในการออกภาคสนามเพื่อเก็บฟอสซิล คนเขียนช่างถ่อมตัว และบรรยายด้วยความตื่นเต้นกระตือรือร้นที่แทบจะโดดออกมาจากหน้ากระดาษ ส่วนเนื้อหาอื่นๆตลอดเล่มก็มีการใช้อุปมาอุปมัยให้เห็นภาพ และหยอดอารมณ์ขันไว้เป็นพักๆ

ที่สำคัญภาพประกอบเพียบ ช่วยเราได้อย่างมหาศาลในการทำความเข้าใจกับเนื้อหาตัวอักษร...ที่เราว่ามันออกจะวิชาการ อดคิดไม่ได้ว่าเด็กสายวิทย์ที่ชอบชีวะน่าจะอ่านได้สนุกยิ่งกว่าเรา เพราะบางจุดเราอ่านแล้วก็ตาเบลอๆไปอ่านจบรู้สึกชื่นชมผู้เขียนมากๆที่อธิบายฤษฎีวิวัฒนาการ โดยไม่ต้องใช้คำว่า ทฤษฎีวิวัฒนาการ แต่ใช้หลักฐานทั้งหมดมาตีแผ่ให้เห็น ที่ชอบเป็นพิเศษคือบทสุดท้ายที่ผู้่เขียนเปรียบร่างกายของเราเหมือนรถโฟล์กเต่าที่ถูกนำมาแต่งให้เป็นรถซิ่ง ประมาณว่าเดิมเราเป็นปลาแต่พอต้องขึ้นบกมาเดินสองขา คิดได้ พูดได้ ใช้นิ้วได้อย่างละเอียดบรรจง กว่าจะบิดๆแก้ๆให้ใช้การได้ ย่อมจะมีชิ้นส่วนตกค้างมากมายอันเป็นที่มาของโรคภัยบางอย่าง เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ ไส้เลื่อน ริดสีดวง ฯลฯ

เหมาะสำหรับคนชอบอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับบรรพชีวิน และทฤษฎีวิวัฒนาการ

ชื่อไทยเก๋เว่อร์ ชอบ การแปลก็ดีมากด้วยละ

ปัดขึ้นเป็น 4 ดาวCreate Date : 11 ตุลาคม 2561
Last Update : 11 ตุลาคม 2561 9:40:41 น.
Counter : 855 Pageviews.

1 comments
ราตรี อธิษฐาน : ยินดีที่ได้พบกัน, เพราะเธอคือสายฝนที่ชื่นฉ่ำ, รักษ์, มนตร์ทศทิศ JinnyTent
(7 ก.ย. 2562 21:01:36 น.)
รีวิวหนังสือ "ลานมยุเรศ - ประภัสสร เสวิกุล" สมาชิกหมายเลข 3651244
(28 ส.ค. 2562 08:34:07 น.)
เจ้าหนี้ส่งข้อความทาง Facebook ถึงลูกหนี้ว่า เงินทั้งหมดไม่ต้องส่งคืนแล้ว ยกให้หมด ขุนเพชรขุนราม
(18 ส.ค. 2562 04:33:15 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - เริ่มต้นที่ความสุข :: กะว่าก๋า
(16 ส.ค. 2562 06:11:29 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณjackfruit_k, คุณสาวไกด์ใจซื่อ

  
เนาะะะ จบแบบลาเวนเดอร์เกิ๊นนนน แต่หนังเราไม่ได้ดูนะ

เราก็ชอบมุมพี่สาว ชอบมุมเพื่อนที่พูดไม่ดีด้วย เพราะบางทีเราก็ไม่รู้นะว่าคนๆ นั้นไม่ได้ตั้งใจจะร้ายแบบนั้นหรอก


สำหรับเล่มนี้ ชื่อเรื่องน่าสนใจมากกกก เราจะอ่านไหวไหมน้อ ในบรรดาทั้งหมด เราไม่ชอบชีวะที่สุดเลย ชอบฟิสิกส์กะเคมีมากกว่า 555

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
Froggie Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2561 เวลา:10:16:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด