[Books] The Understatement of the Year (The Ivy Years #3) - Sarina Bowen


“The thing is, each new person who learns the truth lets you breathe a little easier.
And then the one after that is a little easier.
And so on.”
The Ivy Years เป็นนิยายชุดแนว New Adult เกี่ยวกับชีวิตของสมาชิกชมรมฮอกกี้น้ำแข็งในมหาวิทยาลัยระดับไอวี่ลีกแห่งหนึ่ง แน่นอนว่าเป็นมหาวิทยาลัยสมมติ เพราะครูบาอาจารย์ นโยบายมหาลัย มันช่างเลอเลิศเพอร์เฟค ^^ เรื่องมีความวัยรุ่นมุ้งมิ้ง แต่แซมด้วยประเด็นค่อนข้างหนัก เช่น ความพิการ การหาตัวตน ปัญหาครอบครัว ข่าวอื้อฉาว fraternity prank เราคิดว่าค่อนข้างลงตัวสำหรับเรานะ มันเหมือนการได้จำลองสถานการณ์ในสถานที่ที่ปลอดภัยหน่อย

เล่ม 1 สนุก เล่ม 2 ก็โอเค เล่ม 2.5 สนุกมากๆๆๆ ส่วนเล่มนี้คนเขียนฉีกแนวจากคู่นอร์มอลมาเป็นวาย (MM) ก็เดาว่าคงมีรสชาติ angst เข้มกว่าเล่มอื่น

ผลปรากฏว่าเราไม่เครียดเท่าไหร่แฮะ หรือว่าจะไม่อิน แต่ก็สนุกนะ

ห้าปีก่อนแกรมทรยศเพื่อนตั้งแต่เด็กที่เป็นคู่รักของเขา ผลจากเหตุการณ์ที่ฝังใจทำให้แกรมปิดบังรสนิยมทางเพศของตัวเองจากทุกคน ดังนั้นพอริกเกอร์ อดีตของเขาเดินเข้ามาในห้องล็อกเกอร์ชมรมฮอกกี้ของฮาร์กเนส ความสงบของในใจของแกรมก็ระเบิดกระจุยกระจายไม่มีชิ้นดี

ริกเกอร์ทำในสิ่งที่ประหลาดสำหรับนักกีฬา NCAA นั่นคือย้ายจากมหาวิทยาลัยใน ดิวิชั่น 1 ของกีฬาฮอกกี้ ไปอีกมหาลัยในดิวิชั่นเดียวกัน หนังสือพิมพ์กำลังตามแกะรอยเข่าว และในไม่ช้าก็จะรู้ว่า โค้ชไล่เขาออกจากทีมเก่าเมื่อรู้ว่าเขาเป็นเกย์

Sarina Bowen เขียนฉากฮอกกี้ได้เก่งโคตรๆเหมือนเคย เราไม่ใช่แฟนที่ติดตามกีฬาชนิดนี้ แต่เธอเขียนได้เก่งพอให้เรามองเห็นภาพได้ฉากละกัน

สำนวนการเขียนยังสนุกเหมือนเคย และบทสนทนาระหว่างพวกหนุ่มๆก็ฮาดี การเล่าเรื่องเป็นมุมมองแบบบุคคลที่ 1 แต่ตัดสลับระหว่างแกรมกับริกเกอร์ คนเขียนสื่อได้ดีถึงความทุกข์ในการเป็นเกย์แบบปิดบังของแกรม และความกดดันจากการเป็นนักกีฬาฮอกกี้เกย์ของริกเกอร์ ทั้งสองฝ่ายต่างเจอปัญหาแตกต่างกันไป ความแองส์อยู่ในขั้นกลมกล่อม และดูสมจริงไม่น้อย ถึงทุกอย่างจะเป็นนิยาย และต้องเติมความสวยหรูเข้ามาบ้าง สะเก็ดความน่ากลียดของชีวิตจริงก็ยังพอมองเห็นได้อยู่ เราโอเคมากๆกับการนำเสนอชมรมฮอกกี้ และอยากเปิดหมวกให้คนเขียนที่ให้เก็บนิสัยทุเรศๆของตัวละครบางตัวไว้ คนเราไม่ได้เปลี่ยนได้ในชั่วข้ามคืน

ตัวละครเขียนได้มีชีวิตจิตใจ ทั้งตัวเอกทั้งสอง และตัวประกอบทั้งหลาย เราชอบที่ได้เห็นตัวละครจากเล่มก่อนๆออกมาว้อบแว้บ และคุณย่าของริกเกอร์เอาใจไปเลยเต็มๆ อ้อ เราคิดว่าบางคนอาจจะเกลียดที่ตัวเอกโลเล ขี้ขลาด หรือเป็น doormat แต่เราว่ามันสมเหตุสมผลแฮะ อย่าลืมว่าพวกนี้อายุแค่ 20-21 เองนา

ความรักบิ๊วต์ขึ้นเป็นสเต็ปๆ ระดับ sexual tension คุกรุ่นตลอดเวลา จนถึงช่วงเผชิญหน้า โห อารมณ์วัยรุ่นนี่มัน... XDD

ตอนจบห้วนมาก ก็เข้าใจนะ ฉากต่อจากนั้นมันคงไม่สนุกแล้วละ ถ้าคิดถึงโลกแห่งความเป็นจริง แต่ยังไงก็ยังห้วนอยู่ดี

เล่ม 4 จะเป็นเรื่องของเบลลา ผู้จัดการสาวที่นอนกับนักกีฬาในทีมมาเกินครึ่ง ชื่อเรื่อง The Shameless Hour เราว่าต้องเล่นประเด็น slut shaming แน่ๆ น่าสนใจมาก

3.5 ดาว

---
โจทย์บิงโก :
หนังสือในหนังสือ (หนังสือเรียนวิชาต่างๆ), นามปากกาไม่ไทย, นิยายชุด, สถานที่ที่อยากไป (มหาลัยมันดีเว่อร์),

Create Date : 08 มกราคม 2561
Last Update : 8 มกราคม 2561 8:26:03 น.
Counter : 609 Pageviews.

0 comments
นางแก้ว : อมราวดี สามปอยหลวง
(6 ต.ค. 2562 08:02:37 น.)
คุ้มนางฟ้า : มธุรส สามปอยหลวง
(29 ก.ย. 2562 07:47:07 น.)
#### รีวิวหนังสือหยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา ความรักมันทำให้ตาบอด? #### สาวไกด์ใจซื่อ
(13 ก.ย. 2562 08:28:01 น.)
:: ศึกชิงบัลลังก์ยุทธ์ มังกรพยัคฆ์บูรพา ตอนที่ 21 :: กะว่าก๋า
(4 ก.ย. 2562 06:12:04 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด