[Books] Shards of Hope (Psy-Changeling #14) - Nalini Singh
"Every white knight needed a deadly black sword at his back."
― Nalini Singh, Shards of Hope

เล่มนี้ขอไม่ลงหน้าปกแบบ UK อิมเมจตัวละครมันไม่ใช่เลยอะ +_+"

สปอยทุกเล่มก่อนหน้านี้ โปรดเซ็นเซอร์ตัวเอง

การที่หนังสือดำเนินมาถึงเล่ม 14 แล้วยังสดใหม่อยู่ได้เป็นเรื่องยาก ยิ่งอ่านก็ยิ่งรู้สึกว่า Nalini Singh เป็นนักเขียนที่วางโครงได้เป๊ะมาก เธอจับทุกอย่างโยงเข้าหากันได้มีหลักการเหมือนนักเล่นพันด้าย คือเห็นโยงยางอย่างนั้นแต่สุดท้ายเชื่อมกันหมด ตัวละครอาจจะบานเบอะ แต่เราซึ่งอ่านหนังสือแค่รอบเดียว จำตัวละครของเธอได้เยอะพอสมควร เรื่องนี้ก็เป็นฝีมือของคนเขียนอีกนั่นแหละ เธอไม่ถล่มข้อมูลเข้ามารวดเดียว แต่หยอดตรงนู้นตรงนี้เรื่อยๆ ตัวละครเลยไม่ตาย และพัฒนาต่อไปในหัวของเรา

จริงๆแล้วชุดนี้ได้มีเล่มไคลแม็กซ์ไปแล้วคือ Heart of Obsidian สงครามใหญ่จบไปแล้ว และเราก็ควรจะหยุดอ่านเสียที แต่ต้องบอกว่าด้วยความเก่งของนลินี ทำให้เราอยากอ่านต่อ และก็ไม่ผิดหวัง ดูสิว่าให้ 4 ดาวมาติดกันกี่เล่มแล้ว

เล่มนี้มีประเด็นที่เราคาใจมาจากเล่มก่อนๆ เกี่ยวกับ Silence ดีใจที่นลินีเล่นประเด็นนี้ พล็อตเป็นอะไรที่คล้ายจะ subtle แต่ก็น่าลุ้น หลังสงครามจบ เราจะกู้บ้านสร้างเมืองยังไง บ้านเมืองในที่นี้ไม่ใช่วัตถุ แต่เป็นคนในสังคมและความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มอำนาจต่างๆ จุดที่โดดเด่นมากคือ เราจะทำยังไงกับเด็กที่มีพลังอันตรายและควบคุมตัวเองไม่ได้ (ส่งเข้าโรงเรียน X-men ไงล่ะ ^^) ธนูสังหารที่ถูกเหลาขึ้นมาเพื่อทำสงครามจะไปอยู่ที่ไหนหลังจากโลก (เกือบๆจะ) สงบสุข

เรารู้สึกเหมือนนลินีไล่ทางแก้ทางทฤษฎีมาให้เราสแตมป์ Approved Approved เป็นช็อตๆ ซึ่งเราก็ชอบแหละ แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่า มันง่ายจัง ตอนนี้ปัญหายังไม่เกิด เพราะทุกคนเป็นเด็กดีมาก ไม่มีปากกล้าท้าทาย ขี้เกียจ เอาแต่ใจ อะไรทั้งนั้น คิดว่าต่อไปพวกแอร์โรว์คงปวดหัวกว่านี้เยอะ แต่ถือว่ารากฐานดี มีชัยไปกว่าครึ่งละกัน (สรุป สแตมป์ Approved เหมือนเดิม)

เอเดนเป็นตัวละครที่เพอร์เฟคมาก และอาจจะเพอร์เฟคเสียจนทำให้เราไม่ค่อยปลื้มอะไรนัก ส่วนไซร่า เราโอเคกับเธอนะ น่ารักดี หมกมุ่นไปหน่อย (มาก) แต่อาจจะตรงกับคาแรคเตอร์ แต่เราเห็นด้วยกับเอเดนว่า ต่อให้ไซร่าสืบเชื้อสายจากตระกูลฆาตกรโรคจิต แล้วยังมีอารมณ์หวนแหนรุนแรง และแนวโน้มจะบ้าเลือดสติขาด ไซร่าก็ไม่น่าจะเป็นฆาตกรโรคจิตได้เลย ผิดชอบชั่วดีรู้ เห็นใจผู้อื่นเป็น ไม่ทำร้ายผู้อ่อนแอกว่า แถมยังเลี้ยงหมา เอ๊ย imprinted psy ไว้อีก ผิดหลักไซโคพาธเห็นๆ

(ถ้าเขียนนางเอกที่มีแนวโน้มจะเข้าสู่ความมืด สนใจอมารามากกว่า คิดว่าคงเป็นไปไม่ได้หรอก แต่ก็อยากอ่านอยู่ดี)

ความสัมพันธ์ของเอเดนกับไซร่าขวนให้คิดถึง Heart of Obsidian แบบสลับบท มีแอบผิดหวังนิดหน่อย คือเราเข้าใจว่าโลกของ psy/changeling เหมือนสร้างเงื่อนไขให้ผู้ชายต้องเป็นใหญ่กว่าผู้หญิงเท่านั้น ตอนแรกที่ไซร่าพลังมากกว่าเอเดนเราเลยแปลกใจนิดหน่อย และเผลอคิดว่าจะเป็นตามนั้น จนกระทั่งสุดท้ายนลินีก็พิสูจน์ว่าเราคิดผิด จริงอยู่ว่าไม่ผิดหวังเท่าเล่มของดรูว์ แต่ก็อดนิดนึงไม่ได้อะนะ

สิ่งหนึ่งที่เราชอบมาตลอดสำหรับชุดนี้คือความเป็นสหประชาชาติของตัวละคร เล่มนี้เอเดนเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นเกาหลี ไซร่ามาจากจอร์แดน สถานที่ที่ไปก็หลากหลายดี ชอบตอนจบที่ไปราชาสถาน คิดว่าน่าจะเป็นไจยซาลเมอร์

ตัวละครรองยั้วเยี้ยมากมาย แต่โอเคมากๆ คือมีเหตุผลมีความสำคัญในทุกส่วนที่ออกมา ชอบหนูบีทริซเป็นพิเศษ หวังว่าจะได้เห็นเธอมากขึ้น

เออ แล้วอลิซจะคู่กับใครล่ะทีนี้ O_o

ปัดขึ้นเป็น 4 ดาวCreate Date : 07 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:56:21 น.
Counter : 1783 Pageviews.

4 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ครู่สนทนา :: กะว่าก๋า
(8 ต.ค. 2562 06:20:37 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - เส้นทางสู่ขุมทอง :: กะว่าก๋า
(3 ต.ค. 2562 06:12:37 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - รักแท้ :: กะว่าก๋า
(2 ต.ค. 2562 06:14:23 น.)
คุ้มนางฟ้า : มธุรส สามปอยหลวง
(29 ก.ย. 2562 07:47:07 น.)
  
Samuel (ชื่อถูกไหม?) นักวิทยาศาสตร์ที่ถูกทำร้ายสมองเพี้ยน ที่มาช่วยวาสิค เดาว่าเป็นคนนี้ (หลังจากผิดไปตอนจับคู่เธอกับเอเดน)

อ่านรีวิวแล้วอยากอ่านใหม่อีกรอบ แต่เดี๋ยวคงต้องทำตอนรอเล่มล่าสุดออกกลาวปีนี้อยู่แล้ว
โดย: May IP: 49.230.221.63 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:9:59:20 น.
  
อ๊ะ จริงด้วย ลืมหมอนั่นไปเลย บุคลิกดูเพี้ยนแบบตามสูตรไปหน่อย แต่ถ้าจับคู่กับอลิซคงจะน่าสนใจดี
โดย: Froggie วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:13:21:08 น.
  
อยากอ่านมากเลยครับ น่าสนุกมากครับ
โดย: คเชนทร์ พิมพบุตร IP: 101.51.214.181 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:13:52:35 น.
  
แปลไทยออกถึงเล่ม 9 ละค่ะ เดี๋ยวก็ตามทัน
โดย: Froggie วันที่: 30 มีนาคม 2559 เวลา:21:34:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด