[Movies] Moneyball
กุมขมับกับตารางหนังปลายปี มั่วไปหมด ตินตินหนีน้องน้ำ ย้ายวันฉายไปเป็นเดือนธันวา Footloose เด้งไปปีหน้าโน่น ขนาดเรื่องนี้ที่อยากดูมากๆ ยังถูกเลื่อนไปแบบไม่มีกำหนดฉาย สงสัยต้องรอแผ่นแล้วละมั้งนี่ T^TMoneyball

เรื่องย่อจากเว็บหนัง
“สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริง ในช่วงเวลาที่เริ่มเกิดวิกฤติทางการเงินของทีม ทีมเบสบอล โอ็กแลนด์ เอ ไม่สามารถจัดหาทุนในการซื้อตัวผู้เล่นเก่งๆมาร่วมทีม ทำให้ฟอร์มเริ่มตกลงเรื่อยๆ ผู้จัดการประจำทีมเลยต้องไปขอความช่วยเหลือจากหนุ่มรายหนึ่งที่ค้นพบวิธีใหม่ในการช่วยคัดเลือกผู้เล่นผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ..ไอเดียดี แต่ดันไม่มีใครเชื่อว่ามันจะได้ผล”

เดาว่าเป็นหนังที่เตรียมมาลุ้นกล่องโดยเฉพาะ เรื่องเงินเป็นแค่ของแถม เพราะหนังโคตรจะ Niche! Niche! Niche! ขอยืนยันว่า Niche โดยเฉพาะเมืองไทย ถ้าหนังเรื่องนี้ไม่มีแบรด พิท คงไม่ได้สะเออะมาฉายในไทยอย่างแน่นอน แต่ที่เราอยากดูไม่ใช่เพราะแบรด พิท หรอกนะ เพราะเราเป็นแฟนเบสบอล MLB มากกว่า

ทีมโอ็คแลนด์ แอธเลติคส์ (ชื่อเล่น “A”) ไม่ใช่ทีมฮิตฮ็อตอะไรมากมายใน MLB ในอดีตเคยมีวันวานอันหวานชื่นกับเขาบ้าง ล่าสุดก็สมัยปี 88-90 ที่ได้เข้าชิงเวิลด์ซีรี่ส์ 3 ปีติด จากนั้นก็แผ่วไปจับจองท้ายตารางเป็นเวลาสิบปี ก่อนจะโงหัวขึ้นมาในช่วง Y2K ซึ่งก็คือ Moneyball Era นี่แหละ เราเองก็เพิ่งรู้นะว่า บิลลี่ บีน GM ของทีมใช้วิธีแปลกกว่าชาวบ้านในการเลือกตัวนักกีฬา เพราะปกติไม่เคยสนใจทีมนี้ แหะ แหะ ก็ 4-5 ปีนี้ ไม่มีดาราดังๆ ไม่เคยได้แชมป์อะไรกับใครเขานี่นา

สารภาพว่าเราไม่เคยสนใจทีมนี้เลย จนกระทั่งได้ตัวเรียกแขก มัทสึอิ ฮิเดกิ (ฉายา ก็อดซิลล่า) มา ถึงได้ปันวันเวลาแวบๆไปดูเกมบ้าง มัทสึอิคนนี้เป็นนักหวดเจ้าโฮมรันของญี่ปุ่นที่โด่งดังจนถูกซื้อตัวมาอยู่อเมริกา หมอเคยเล่นให้ New York Yankees และเคยได้เป็น MVP ใน World Series เมื่อปี 2009 ด้วย แต่อายุเยอะแล้ว ปัจจุบันเลยหลุดมาถึงมือ A

ปัญหาอย่างหนึ่งของเบสบอลคือ ไม่มีเพดานเงินเดือน นักกีฬาดีๆเลยโดนทีมยักษ์ใหญ่เงินหนาซื้อตัวไปหมด บิลลี่ บีน ใช้ประโยชน์ในความเป็น Stat Geek ของกีฬาเบสบอล ที่บ้าเก็บสถิติทุกอย่างในสามโลก ทุกเม็ด ทุกไม้ ขยับตัวกี่ท่ากีฬาเบสบอลจดแหลก การใช้สถิติวิเคราะห์เกมเบสบอล ที่เรียกว่า Sabermetric ไม่ใช่เรื่องแปลก ว่าแต่เค้าจะทำให้คนที่ไม่รู้เรื่องเบสบอลดูเข้าใจได้รึเปล่า เราเองดูเบสบอลยังมึนๆกับเจ้าพวก BABIP อะไรนี่เลย เก็ทแค่สถิติพื้นฐานอย่าง ERA, BA, RBI แต่คิดอีกที The Beautiful Mind ยังทำให้คนดูเข้าใจ Nash Equilibrium ได้เลยนี่นะสำหรับตัวหนังเท่าที่ฟังมา เป็นลูกรักของนักวิจารณ์เชียวแหละ มันอาจจะมีวิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจอยู่ก็ได้ อุตส่าห์คว้ามือเขียนบทจาก The Social Network มาทั้งที

ฟังสัมภาษณ์บิลลี่ บีน จากรายการ Baseball Tonight เจ้าตัวก็ดูเฉยๆอยู่ แต่คงจะดีใจที่ได้ PR ทีม บิลลี่ บีน บอกว่าในหนังก็มีจริงบ้าง โม้บ้าง 555 เขาดูไปก็พยายามคิดว่ามันเป็นหนังที่ไม่เกี่ยวกับตัวเอง ^_- ไม่มีเชียร์เลยนะลุง คาดว่ายังหลอนมาจากช่วงที่ถูกเอาไปเขียนเป็นหนังสือ (Moneyball สร้างมาจากหนังสืออีกทีน่ะ)

แต่บิลลี่ บีน ก็บอกว่าปลื้มนะที่ได้แบรด พิทท์มาเล่นเป็นตัวเองเนี่ย หุ หุ

เอาเป็นว่ารอคอยละกัน ระริกระรี้อยู่ว่าจะได้ดูภาพงามๆสนามงามๆ อย่างใน For Love of the Game รึเปล่า คราวนี้ไม่มี Yankee Stadium แต่จะมี Fenway Park และ Dodger Stadium ให้ชื่นชมกัน ไม่รู้จะมีนักเบสบอลอาชีพตัวจริงโผล่หน้าโผล่ตามาเป็นดารารับเชิญบ้างมั้ยคลิปตัวอย่างหนัง เจอแบบซับไทยนะ แต่คนแปลคงไม่เข้าใจเบสบอล เลยแปลผิด +_+” เอาภาษาอังกฤษมาแปะดีกว่า
Create Date : 05 ธันวาคม 2554
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:33:23 น.
Counter : 1485 Pageviews.

0 comments
ตั๋วหนัง 48 : Farewell Song The Kop Civil
(5 ต.ค. 2562 09:55:11 น.)
3962_Freaks หอมกร
(4 ต.ค. 2562 14:28:51 น.)
ช่วยฉันด้วย Rescue me..(30 Seconds to Mars) katoy
(1 ต.ค. 2562 19:57:23 น.)
Blog102/2562ว่าด้วยหนัง Ad Astra ของ Brad Pitt เริงฤดีนะ
(26 ก.ย. 2562 06:23:57 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด