[Books] The Elder Races 5 & 5.5 – Thea Harrison


ชุดนี้เคยเขียนรีวิวเล่ม 4 และ ภาคพิเศษไว้แล้ว ดังนั้นจะไม่อธิบายฉากหลังละ

เล่มที่ห้านี้กลับมาหา มังกรดราโกส์ กับ นู๋เพีย ซึ่งเป็นคู่เอกในเล่มหนึ่ง เล่มนี้เพียจังซึ่งอุ้มท้องลูกมังกรต้องเดินทางไปเป็นทูตประสานรอยร้าวระหว่างพวกเอลฟ์กับพวกเวียร์ เพื่อจะได้กลับมาเปิดพรมแดนการค้ากันใหม่ ส่วนดราโกส์ติดแหง็กอยู่ที่นิวยอร์กเพราะตัวเองเป็นประธานจัดงาน Sentinel Games เหตุผลก็คือ อัศวินสองในเจ็ดออกเรือนเป็นฝั่งเป็นฝาไปแล้วในเล่ม 2 และ 3 (มันเหมือนอย่างนั้นจริงๆ) ก็เลยต้องจัดงานประลองยุทธเพื่อเฟ้นหายอดฝีมือเวียร์มาแทนตำแหน่ง

โฟกัสของเรื่องอยู่ที่เพีย ไม่ใช่ดราโกส์ ประเด็นหลักของเล่มคือ เอลฟ์เผ่าหนึ่งในดินแดนเอลฟ์ ข้ามมิติมาหาพวกเอลฟ์ในอเมริกา แล้วเกิดปัญหา เพียจังที่ไปอยู่ผิดที่ผิดทางเลยเจอลูกหลงไปด้วย พล็อตเรื่องเอลฟ์ก็โอเคหรอกนะ แต่เราอยากดู Sentinel Games มากกว่านี่นา เท่าที่แย้มพรายนิดๆฟังแล้วน่าหนุกจะตาย เพกาซัสฟัดกับฮาร์พี กริฟฟอนจิกตีการ์กอยล์ ของานประลองหนึ่งเล่มเต็มๆเลยไม่ได้หรือคะคุณคนเขียน หรือเรื่องสั้นก็ได้นะ งืออ

เข้าเรื่อง เล่มนี้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับเอลฟ์และประวัติศาสตร์ของพวกเอลฟ์เยอะขึ้น เพียกับดราโกส์สวีทจี๋จ๋าสุดๆ โดยเฉพาะช่วงแรก มดหามน้ำตาลขึ้นเลยทีเดียว แต่เนื่องจากเราชอบเพียกับดราโกส์ ก็เลยพอกล้อมแกล้ม ส่วนเจ้าเม็ดถั่ว พีนัทคุง น่ารักมากกก ขนาดเป็นปรสิตในท้องขุ่นแม่ยังมีบทไม่น้อย โคตรขำที่พีนัทคิดว่าตัวเองชื่อ พีนัท จริงๆไปเรียบร้อยแล้ว เราจินตนาการว่าถ้าพีนัทโตเป็นมังกรตัวบักเอ้กแล้วยังชื่อ พีนัท อยู่ คงตลกดี

เราถูกใจองค์ประกอบเกือบทุกอย่างที่คนเขียนเสนอมาในเรื่อง แต่มันเป็นกรณีของเรียกน้ำย่อยอร่อยเกินหน้าจานหลัก และจานหลักที่พล็อตตรงไปตรงมาก็พีคไม่สุด ลงท้ายแอนตี้ไคลแม็กซ์อีกต่างหาก พอปิดหนังสือเลยรู้สึกผิดหวังนิดหน่อย บางทีก็อยากให้นิยายชุดนี้เป็น Fantasy ไม่ใช่ PNR

3.5 ดาว
พระเอกเป็นเวียร์นกฮูกล่ะ! ตอนแรกตื่นเต้นเชียว เพราะรู้สึกว่าแปลกดี แต่สุดท้ายกลายเป็นเฉยๆ มันไม่แตกต่างจากเวียร์มีปีกชนิดอื่นเท่าไหร่ คือถ้าพระเอกจะเป็นเวียร์อินทรี หรือเวียร์นกกระปูด ก็คงไม่มีผลกระทบอะไรกับเรื่องอยู่ดี รู้สึกผิดหวังนะ ส่วนนางเอกเป็นแม่มด ทุกอย่างเฉยๆ ถึงจะเป็นมนุษย์ ก็คงไม่มีปัญหาเรื่องอายุขัยต่างกันเท่าไหร่ เพราะพระเอกถือว่าค่อนวัยกลางเวียร์แล้ว และแม่มดก็ช่วงอายุยาวกว่ามนุษย์ทั่วไป ถือว่าแมตช์กันกำลังพอดี เล่มนี้เน้นความสัมพันธ์ของตัวละครมากกว่าพล็อตแฟนตาซีหรือผจญภัย ซึ่งก็ดีแล้วนะ เพราะมันเป็นเรื่องสั้น ควรโฟกัสอย่างเดียว อ้อ แต่เราถูกใจที่ทั้งสองคนไม่ยึกยักไปมา ชอบกันก็บอกกันตรงๆ ไม่ต้องเล่นซ่อนหาปิดบังคนอื่นด้วย

เรากรี๊ดช่วงต้นมาก เพราะมีตัวละครโปรดออกมาเดินเล่น นั่นคือ เกรซ กับ คาลิล รวมทั้งเจ้าตัวเล็ก คลีโอกับแม็กซ์ ส่วนเฟดราก็ตลก ถือเป็นสีสันของเรื่องนี้เลย ตอนจบนี่ขำกิ๊ก ทุกอย่างปิดฉากวูบในพริบตาเดียว เฟดราบันไซ~

3 ดาว
Create Date : 05 มีนาคม 2558
Last Update : 24 สิงหาคม 2562 10:48:40 น.
Counter : 1259 Pageviews.

3 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - 100 ข้อคิดเพื่อชีวิตสุขสงบ :: กะว่าก๋า
(9 ต.ค. 2562 06:19:50 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Japonisme :: กะว่าก๋า
(7 ต.ค. 2562 06:25:33 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - รักแท้ :: กะว่าก๋า
(2 ต.ค. 2562 06:14:23 น.)
แนะนำหนังสือ ห้าสหายผจญภัย ตอน ปราสาทลึกลับ เพรางาย
(17 ก.ย. 2562 19:32:19 น.)
  
นิยายฝรั่งนี่มักมายาวๆ แบบเป็นชุดนะคะ กะว่าถ้าติดนี่ต้องตามย้าวยาวเลยทีเดียว
โดย: ออโอ วันที่: 5 มีนาคม 2558 เวลา:20:14:22 น.
  
ยังไม่พร้อมที่จะหยิบเล่มแรกมาอ่านเลยครับ
เห็นเรตติ้งอยู่กลางๆ 3 ดาว

ถ้าเทียบชุดนี้กับไซ ชุดไหนสนุกกว่ากันหรอครับ จะได้เลือกมาอ่านถูก 555
โดย: PZOBRIAN วันที่: 5 มีนาคม 2558 เวลา:21:02:24 น.
  
@ ออโอ >> แต่ข้อดีก็คือ ส่วนใหญ่จะจบในเล่ม ถึงอ่านไม่ต่อเนื่องก็ไม่เป็นไรค่ะ

@ PZOBRIAN >> คนละแบบกับชุดไซค่ะ ชุดไซพล็อตหลักน่าสนใจ แต่ชุดนี้ตัวละครน่าสนใจค่ะ สำหรับเรา ชอบชุดนี้มากกว่า อ่านแล้วได้ยิ้ม
โดย: Froggie วันที่: 6 มีนาคม 2558 เวลา:7:43:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Froggie.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15Froggie
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

บทความทั้งหมด