ณ....เชียงคาน 1 : อิ่มอร่อยมื้อเช้าแรกที่สุวรรณรามา


หลังจากสอบเสร็จและผ่านแล้ว (แอร๊ยยยย แน่นอนว่าต้องผ่าน หากไม่ผ่านคงไม่ได้ลัลลาเนอะ) เวลาก็ว่างมากมายอย่างไม่เคยคิดมาก่อน ว่างจนไม่รู้จะทำอะไรดี …. ก็ถึงเวลาชีพจรลงเท้าซักที ก่อนหน้านี้ก็บ๊น บ่น ว่าไม่ได้ไปเที่ยวเล้ย กี่เดือนต่อกี่เดือน คราวนี้ล่ะถึงเวลาของชั้นแล้วววววว วู้ฮู้………..

2 ปีก่อนเรียนจบ (ย้อนความสักนิ้ดดด)…วาดวิมานบนฟ้า (สูงกว่าอากาศ กร๊ากกก เอ่อ ไม่ต้องงงนะคะ คือเปิ้ลฝันถึงวันเรียนจบตั้งแต่ 2 ปีก่อนจบอีกอ่ะค่ะ แหะ แหะ) จะไปสวิส 20 วันรวด เพราะคิดว่าเริ่มทำงานจริงจังคงไม่ได้ลามากขนาดนี้ เริ่มวางแผนเก็บตังค์โน่น นี่ นั่น………

1 ปีก่อนเรียนจบ… นั่งนับนิ้ว บวก ลบ คูณ หาร ตัวเลขในบัญชี ก็พบว่า…เอ่อ…ก็อาจไปสวิสได้จร้า แต่กลับไม่ได้อ่ะจร้า จึงลดเป้าหมายเหลือ…หลวงพระบาง เอ้า..ไม่เป็นไร หลวงพระบางก็เป็นเมืองที่อยากไปมานานแล้วเหมือนกัน

2 เดือนก่อนเรียนจบ… หน้าดำคร่ำเครียด หัวฟูกระเซอะกระเซิง > เงยหน้าจากหนังสือส่องกระจกทีไรแอบตกใจนี่ผีอีแพงป่าวเนี่ยย! ต๊ายยยย หนังสือยังอ่านไม่จบ แล้วจะเอาเวลาไหนไปหาข้อมูลไปหลวงพระบางล่ะหา!!! …. ทำไงดี ชั้นคงไม่สามารถเอาหัวกลวงๆกับความสวย(จริงอ่ะ?)ไปตายเอาดาบหน้าได้ แม้ว่าจะไม่มีอุปสรรคด้านภาษาก็ตาม จึงตั้งสติ หลับตา นึกถึงที่ๆเราเคยอยากไป ไปง่าย ไม่แพงมาก (เท่าที่สถานะการเงินเอื้ออำนวย 555) สุดท้ายมาลงตัวที่….เชียงคาน

เชียงคาน…… เป็นอำเภอเล็กๆ อำเภอหนึ่งใน จ.เลย ตั้งอยู่ในภาคอีสาน (อย่าหลงเป็นภาคเหนือเหมือนเปิ้ลนะคะ เฉิ่มมากกกกกก) เป็นเมืองน้องใหม่มาแรง ที่เมืองเก๋ๆ,ชิลด์ๆ อย่างปายต้องระวังหลังให้ดี ไม่งั้นเชียงคานอาจเร่งสปีดแซงหน้าได้น่ะเอ้า หากคุณไปดูในหนังสือท่องเที่ยวที่วางมากมายหลายหลากบนแผงหนังสือนั้นจะเต็มไปด้วยภาพวิวสวยๆของหน้าหนาว หมอกหนาๆ ชาวบ้าน,นักท่องเที่ยวใส่เสื้อหนาวหลากสี บางคนอาจมีหมวก ถุงมือ พร๊อพพร้อม ถ่ายกับห้องแถวไม้สวยๆ เก๋ๆ แอนทีคๆ หรือปั่นจักรยานชิลด์ๆ ชมวิวริมโขงหรือปั่นเล่นในเชียงคาน เห็นแล้วแอร๊ยยยย เก๋ เริ่ดอ่ะคร้า อยากไปอ๊าๆๆๆๆ …….แต่….. อย่าหวังว่าจะเห็นภาพแบบนั้นใน blog นี้ค่ะ! เพราะตอนที่เปิ้ลไปเป็นหน้าโลว์ - low season นักท่องเที่ยวน้อย ร้านค้าก็น้อย แดดร้อนเปรี้ยงงงงงงง ปั่นจักรยานรอบเมืองจนตัวดำกันไปเลย

เริ่มเดินทางโดยรถทัวร์ซึ่งสะดวกสุดสำหรับเปิ้ล เพราะออกจากกทม. ไปถึงเชียงคานเลย รถทัวร์มีหลายบริษัทนะคะ ตามสะดวกเลยค่ะ เปิ้ลเลือกนั่งรถทัวร์ บริษัทขนส่ง จำกัด VIP 24 ที่นั่ง ออกจากกทม. สี่ทุ่ม ถึงเลยประมาณ 6 โมงเช้า ซึ่งผู้โดยสารส่วนใหญ่จะลงที่ตัวจังหวัดเลย นั่งต่อไปอีกนิดประมาณ 7 โมง รถทัวร์ก็เลี้ยวเข้าซอยแคบๆ ที่รถทัวร์แทบจะผ่านไปไม่ได้ สัก 5 นาทีก็ถึงท่ารถทัวร์ของอำเภอเชียงคาน ซึ่งจะอยู่ตรงข้ามกับตลาดสดของเชียงคานเลยค่ะ

วู้ๆๆๆๆ ไปเที่ยวแล้นนนนนนท่ารถทัวร์ อ.เชียงคาน

มองไปฝั่งตรงข้ามกับรถทัวร์ เป็นตลาดสด อ.เชียงคานค่ะ

ลงจากรถทัวร์ ขึ้นตะแล็ปแก๊ป คล้ายๆ รถตุ๊กๆ ค่ะ ไปยังที่พักก่อนอันดับแรกเราจองที่พักเป็นเกสต์เฮ้าส์ชื่อ .. มาเลยเด้..อยู่ ถ.ศรีเชียงคาน 9 ค่ะ มาถึงแล้ว เขายังไม่เปิดเลยอ่ะค่ะ

ก๊อกๆๆๆๆ มีใครอยู่ไหมคร้า…..ถ่ายรูปเล่นกันซะหน่อย …. มาถึงแล้วนะคร้า ทริปนี้ไปกับเพื่อนสาวเช่นเคยค่ะ 5555ระหว่างที่เรารออยู่หน้าที่พัก ป้าร้านเสริมสวยข้างๆ ก็มาเรียกเราไปนั่งที่บ้านป้าก่อน แล้วโทรตาม ‘ป้าเรี่ยม’ ซึ่งเป็นผู้ดูแลเกสต์เฮ้าส์แห่งนี้มาค่ะ น่ารักมาก เป็นหนึ่งในน้ำใจแรกที่ชาวบ้านที่นี่หยิบยื่นให้ และตลอดทริปจะเจอน้ำใจจากชาวบ้านตลอดค่ะ

บรรยากาศเชียงคานยามเช้า …. เงียบสงบมากหลังจากเข้าที่พักได้ ท้องก็ร้องจ๊อกๆๆ กองทัพต้องเดินด้วยท้องฉันใด คณะท่องเที่ยวเราก็ต้องไปหาของกินอันดับแรกฉันนั้น จึงรีบไปหาอาหารเช้าร้านชื่อดัง ‘สุวรรณรามา’อ้อ … การเดินทางในตัวเมืองเชียงคานทริปนี้ เราใช้ จักรยานค่ะ นอกจากประหยัดค่าน้ำมัน ค่าใช้จ่าย ได้ออกกำลังกายแล้ว ยังช่วยลดโลกร้อนด้วยนะเออออ อิอิ

สุวรรณรามา  ชื่อก็พอเดาได้นะคะ ว่าเคยเป็นโรงหนังมาก่อน มีทั้งคนไทย,คนลาวข้ามฝั่งมาดูกันให้คึกคัก ปัจจุบันปรับเป็นร้านอาหารเช้าชื่อดังของเชียงคาน เข้าไปในร้านจะสัมผัสได้กับบรรยากาศของโรงหนังสมัยก่อน ขอบอกว่าโปสเตอร์หนังที่ติดๆ ไว้นี่ เปิ้ลเกิดไม่ทันอ่ะคร้า (อิอิ)ด้านหลังร้านที่เคยเป็นตัวโรงหนัง ต่อมาเคยเป็นสนามแบตมินตันอ่ะค่ะ ปัจจุบันก็ปิดไว้ค่ะ แต่ขอเข้าไปดูได้ มีห้องน้ำอยู่ในนี้เมนูยั่วน้ำลาย
น่ากินไปหมดเลยยยยยยยมื้อแรก ณ เชียงคาน

หม่ำล่ะน๊า……….หลังจากอิ่มหนำสำราญใจ.......ก็ถึงเวลาสองเท้าออกปั่นๆๆๆๆๆๆ มันทั้งเช้า,สาย,บ่าย,ค่ำ จนน่องโต เอ้ย (มันโตอยู่แล้วว) ปั่นจนทั่วตัวเมืองเชียงคานต่างหากกกกกกก
วันนี้ไว้แค่นี้ก่อน แต่ตอนต่อไปจะปั่นพาไปไหว้พระกันค่ะ เตรียมรับบุญกันนะคะ


Create Date : 18 กรกฎาคม 2555
Last Update : 19 กรกฎาคม 2555 14:46:00 น.
Counter : 5423 Pageviews.

8 comments
อพท.2 พามาสำรวจเส้นทาง เที่ยวอารยธรรมอีสานใต้ แวะที่ชุมชนบ้านอาลึ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ อุ้มสี
(16 พ.ค. 2565 10:31:38 น.)
แม่ฮ่องสอน - ถ้ำปลา, พระตำหนักปางตอง สายหมอกและก้อนเมฆ
(11 พ.ค. 2565 11:00:18 น.)
ทนายอ้วนชวนเที่ยว - ชวนไปเที่ยวตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี - ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี ฉะเชิงเทรา ทนายอ้วน
(9 พ.ค. 2565 09:10:04 น.)
เกาะลันตาฮาเฮ The Kop Civil
(9 พ.ค. 2565 11:49:57 น.)
  
สวัสดีครับคุณเปิ้ล...

ไปด้วยๆ อยากไปเชียงคานมาหลายปีแล้วครับ ผมยังไม่เคยไปเลย หน้าหนาววางแผนทีไร มีอันต้องไปทริปอื่นตลอดเลยครับ เสียดายเนทตอนนี้ไม่แรง รูปดูได้ไม่กี่ภาพเอง ไว้ตอนเย็นๆค่อยกลับไปดูที่บ้านอีกรอบเนอะ

งานช่วงนี้ไม่ค่อยยุ่งแล้วครับ แต่แอบจิตตกนิดหน่อย ฮือๆ
โดย: nongmalakor วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:38:23 น.
  
@คุณน้องมะละกอ ตามมาเที่ยวเลยค่ะ
จิตตกเป็นไรคะ เป็นกำลังใจค่ะ
โดย: fondakelly วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:44:19 น.
  
เย้.ได้เจิม ค่อยหายจิตตกหน่อย อิอิ

ลืมแสดงความยินดีที่เรียนจบนะครับ เดี๋ยวผมหลงไปภูเก็ตจะขอไปฝากท้องซักมื้อสองมื้อ เอ่อ..ฝากท้อง ไม่ใช่ฝากครรภ์นะครับ 555
โดย: nongmalakor วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:45:51 น.
  
@คุณน้องมะละกอ ได้เลยคร้า
โดย: fondakelly (fondakelly ) วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:50:42 น.
  
เมืองเชียงคานน่าเดินจังค่ะคุณเปิ้ล
อากาศท่าทางดีมากเลยนะคะ
เห็นอาหารเช้าแล้ว พาหิวววววเลยค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:00:14 น.
  
แนะนําร้านเสื้อโปสการ์ดสวยๆที่ร้านไอเดียดีดีแถวซอย5
โดย: ไอเดีย IP: 58.137.114.2 วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:34:01 น.
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:45:08 น.
  
@คุณไอเดีย ได้ไปเหมือนกันค่ะ เดี๋ยวจะนำมาลง review ให้นะคะ
โดย: fondakelly วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:08:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Fondakelly.BlogGang.com

fondakelly
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด