ประวัติโรงภาพยนตร์ EGV

บริษัท EGV Entertain Plc.,Ltd. ก่อต้งขึ้นในช่วงยุคที่โรงหนัง Stand Alone ในกรุงเทพฯ และประเทศไทย ต่างทยอยปิดตัวลงจากตลาดวิดีโอที่แพร่หลายมากขึ้น รวมถึงการมาของมินิเธียเตอร์ จนเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2537 โรงหนังมัลติเพล็กซ์* ภายใต้ชื่อ "อีจีวี" ซึ่งตกแต่งอย่างหรูหราทันสมัย ตั้งบนพื้นที่กว่า 1 หมื่นตารางเมตร ณ ห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์ปาร์ค บางแค ซึ่งทำให้ช่วยต่ออายุของโรงหนังในไทยได้อีก

จุดเริ่มต้นของ EGV ต้องย้อนไปที่การประกอบกิจการโรงหนังของตระกูล "พูลวรลักษณ์" ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น "ราชาโรงหนัง" ในยุคที่โรง Stand Alone เฟื่องฟู เมื่อ เจริญ แซ่โกว ซึ่งเติบโตในตระกูลชาวสวนย่านตลาดพลู แต่มีความรักหนังเป็นชีวิตจิตใจ จนอยากประกอบกิจการโรงหนัง โดยเริ่มจากทำงานเป็นเด็กฉายหนัง ลูกจ้างร้านกาแฟ จนได้เปิดร้านกาแฟ ก่อนจะเก็บ เข้าหุ้นกับเพื่อน 4 คน ทำโรงหนังเฉลิมเกียรติ ที่วงเวียนใหญ่

ภายหลังความเห็นไม่ตรงกัน เจริญ จึงออกมาเปิดบริษัท Co Brother(โกว บราเธอร์) กับพี่น้องด้วยกันคือ เจริญ จำเริญ จรูญ และ จรัญ ในปี 2504 ที่โรงหนังตลาดศรีพลู ถ.เทอดไท ถิ่นเกิด (ต่อมาทั้งสี่เปลี่ยนนามสกุลเป็น พูลวรลักษณ์) ก่อนจะขยายไปสู่ฝั่งพระนคร อาทิ เมโทร, เพชรรามา, ฮอลิเดย์, เซ็นจูรี่, เมืองทอง, แมคเคนนา ฯลฯ ซึ่งตั้งอยู่ในที่ดินของตนเอง ซึ่งแม้ตระกูลพูลวรลักษณ์จะมีธุรกิจอื่นๆ ที่ทำควบคู่ไปด้วย แต่ลักษณะที่โดดเด่นของธุรกิจนี้คือไม่มีหนี้เสีย ได้รับเงินสดทุกวัน และยังทำให้พวกเขาได้สร้างโรงพยาบาล, โรงเรียน, ถนน ตอบแทนสังคม จนถึงขั้นที่คุณเจริญ พูลวรลักษณ์ บอกครอบครัวว่า "โรงหนังคืออาชีพที่มีบุญคุณต่อครอบครัว"

เมื่อเกิดวิกฤตโรงหนังซบเซา ตระกูลพูลวรลักษณ์ถือเป็นเจ้าแรกที่ปรับเปลี่ยนเป็นโรงมินิเธียเตอร์ที่แฝงกับห้างสรรพสินค้า ก่อนที่ วิชัย พูลวรลักษณ์ ทายาทรุ่นสองของกิจการภายใต้ชื่อบริษัท เอ็นเตอร์เทน เธียเตอร์ เนตเวิร์ค จะเดินทางไปทั่วโลกเพื่อค้นหารูปแบบที่เหมาะสมกับเมืองไทย และพบว่ามัลติเพล็กซ์คือทางออก จึงเริ่มจับจองสถานที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ในชานเมือง ซึ่งเชื่อว่าเป็นกลยุทธที่ปลอดภัยที่สุด พร้อมๆ กับการมาของ บริษัท โกลเด้น วิลเลจ (การร่วมทุนของบริษัท โกลเด้น ฮาร์เวสต์ จากฮ่องกง และ วิลเลจ โรดโชว์ จาก ออสเตรเลีย) กำลังวางแผนจะบุกตลาดในแถบนี้ และวางแผนจะสร้างมัลติเพล็กในเมืองไทย ความร่วมมือจึงเกิดขึ้นภายใต้ชื่อบริษัท เอ็นเตอร์เทน โกลเด้นวิลเลจ จำกัด หรือ อีจีวี

หลังจากขยายสาขาอีกหลายโรง ในเดือนพฤษภาคม 2545 คุณวิชัย ได้ซื้อหุ้นของวิลเลจ โรดโชว์ พร้อมเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น อีจีวี เอ็นเตอรเทนเม้นต์ จำกัด เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปีเดียวกัน(ก่อนหน้านี้ บริษัท วิลเลจ โรดโชว์ ก็ได้ซื้อกิจการ โกลเด้น ฮาร์เวสต์ เช่นกันในปี 2543) กลายเป็นโรงหนังที่ดำเนินงานโดยคนไทยเต็มรูปแบบ ปัจจุบัน อีจีวีมีสาขาคือ อีจีวี บางแค, อีจีวี รังสิต, อีจีวี ลาดพร้าว, แกรนด์ อีจีวี สยามดิสคัฟเวอรี่, แกรนด์ อีจีวี ปิ่นเกล้า, แกรนด์ อีจีวี ซีคอน สแควร์, อีจีวี โคราช, อีจีวี อ้อมใหญ่(นครปฐม), อีจีวี ศรีราชา, และ อีจีวี เมโทรโพลิส ที่ บิ๊กซี ราชดำริ เป็นสาขาล่าสุด โดยในปี 2548 บริษัท อีจีวี ได้รวมกิจการกับบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ซึ่งเป็นกิจการของ วิชา พูลวรลักษณ์ ตระกูลเดียวกัน

หมายเหตุ : โรงหนังมัลติเพล็กซ์ หมายถึง โรงหนังครบวงจรที่มีตั้งแต่ 6 โรงขึ้นไปในบริเวณเดียวกัน มีระบบอำนวยความสะดวกแก่ผู้ชม ทั้งการจองตั๋ว-ขายตั๋วผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ระบบเสียง และห้องฉาย พร้อมกับร้านค้าต่างๆ โดยเริ่มกำเนิดขึ้นที่อเมริกา แต่พัฒนาอย่างสมบูรณ์แบบที่ออสเตรเลียCreate Date : 09 ธันวาคม 2550
Last Update : 9 ธันวาคม 2550 4:12:23 น.
Counter : 3441 Pageviews.

0 comments
ตั๋วหนัง 48 : Farewell Song The Kop Civil
(5 ต.ค. 2562 09:55:11 น.)
ช่วยฉันด้วย Rescue me..(30 Seconds to Mars) katoy
(1 ต.ค. 2562 19:57:23 น.)
Blog102/2562ว่าด้วยหนัง Ad Astra ของ Brad Pitt เริงฤดีนะ
(26 ก.ย. 2562 06:23:57 น.)
ตั๋วหนัง 44 : Yesterday The Kop Civil
(18 ก.ย. 2562 13:21:07 น.)

Filmlover.BlogGang.com

land_scape_man
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด