การวิจารณ์ภาพยนตร์ความหมายของการวิจารณ์
คือ การแสดงความคิดเห็น วิเคราะห์องค์ประกอบของภาพยนตร์ การตีความ


คำว่าวิจารณ์คืออะไร
วิจารณ์ หมายถึง ( นักวิชาการต่างประเทศ )
1. การวิเคราะห์ การแยกแยะรายละเอียดแล้วดูว่ารายละเอียดตรงไหนเชื่อมโยงกับรายละเอียดตรงไหนอย่างไร รายละเอียดบางอันก็สำคัญมาก บางอันก็สำคัญน้อย เช่น The piano จะมี piano เป็นรายละเอียดที่สำคัญในเรื่อง เราจะดูความสำคัญของ piano ในรายละเอียดในเรื่องได้อย่างไร คือ ดูจากความสัมพันธ์ของ piano กับตัวละครในเรื่อง
2. Evaluate คือ การประเมินคุณค่าดูว่าเมื่อหนังเสนอออกมาแล้วมันสะท้อนความคิดอะไรไว้บ้าง
3. Judge คือ การตัดสินว่าหนังดีหรือไม่ดี

นักวิจารณ์กับงานวิจารณ์ที่ดี
ควรจะ Analysis (ในอันที่ 1) ไว้หมด 2 และ 3 จึงไม่จำเป็น การวิจารณ์ควรวิเคราะห์ (อันที่ 1) ไว้ให้ดีก่อน 2,3 ก็ไม่ต้องไม่จำเป็น นักวิจารณ์ควรเปิดช่องว่างให้คนดูได้คิดด้วยไม่ใช่สนองตัณหาเสียหมด ปัจจุบันนักวิจารณ์จะให้ข้อ 3 มาก (การให้ดาว) ทำให้คนดูไปดูหรือไม่ดูหนัง

อ. เจตนา นาควัชระ นักวิจารณ์ไทย ให้ความเห็นว่า การวิจารณ์ คือ การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ film หรืออะไรก็ตาม เป็นการระบายความรู้สึกของผู้เสพงานต่องานที่เค้าได้ดู ซึ่งอาจจะเป็นการระบายความรู้สึกด้านอารมณ์ ปรัชญา การตีความหรืองานประวัติศาสตร์

ความสำคัญของนักวิจาณ์

คือ สามารถที่จะให้รายละเอียดข้อมูลของหนังก่อนประวัติศาสตร์ /หนังประวัติศาสตร์บางทีให้รายละเอียดของหนังที่ฉาบฉวยมาก ดังนั้น นอกจากนักวิจารณ์จะให้อารมณ์ ความรู้สึกและการตีความแล้วยังต้องให้รายละเอียดเพิ่มเติมด้วยเกี่ยวกับข้อมูลที่หายไปด้วย

งานวิจารณ์ แบ่งเป็น 2 อย่าง
1 การวิจารณ์แบบ Review ( การวิจารณ์เพื่อการแนะนำ )
2 การวิจารณ์แบบ Critic Review เช่นในจุดประกาย บทบาทคือเล่าเรื่องย่อ อธิบายความ แนะนำสำหรับผู้ชมที่ยังไม่ดู film หรือแนะนำให้ผู้ชมตัดสินใจดู ไม่ดู ใช้พื้นที่น้อย ( obj. แนะนำ ) Critic เป็นการวิจารณ์แบบแสดงรายละเอียดมีการตีความ วิเคราะห์ ใช้พื้นที่ในการวิจารณ์มาก พบตามนิตยสารต่าง ๆ จุดประสงค์เพื่อคนที่ดูหนังมาแล้วได้อ่านและเกิดความคิด จะเป็นการวิจารณ์ที่ให้คนดูเกิดความคิดเป็นของตัวเอง คือ ดี ไม่ดี ทุกคนที่เสพงานศิลปะ ทุกคนล้วนแต่มีวิจารณญาณ หรือจะเป็นนักวิจารณ์อยู่ในตัวเอง
หัวใจสำคัญที่นักวิจารณ์ควรมี คือ มีความเป็นคนช่างสังเกต Sensitivity ความเป็นคนช่างสังเกตสามารถฝึกได้ นักวิจารณ์ควรมี Sensitivity และมีความอ่อนไหว Sentimental คือ อารมณ์ที่ไม่ใช่การไตร่ตรองด้วยเหตุผล Sentimental ทุกคนมีโดยไม่ต้องอาศัยสติ คือ ความคิด ( หนังเรื่องหนึ่งผู้สร้างใส่อะไรให้เราบ้างใน Sensitivity Sensitivity เป็นความช่างสังเกตของเราต่างกับ Sentimental ) Sentimental = ร้องไห้โดยไม่ใช้เหตุผล


ที่มา:www.thaiskinfilm.in.th/

Create Date : 09 ธันวาคม 2550
Last Update : 9 ธันวาคม 2550 3:50:35 น.
Counter : 9811 Pageviews.

0 comments
#### รีวิวหนัง Joker - ปีศาจคือภาพสะท้อนจากหลายสิ่ง #### สาวไกด์ใจซื่อ
(9 ต.ค. 2562 08:55:08 น.)
ฺBlog 107/2562 ว่าด้วยหนังดราม่าต้นกำเนิดวายร้ายสายDark เรื่อง Joker (2019) เริงฤดีนะ
(6 ต.ค. 2562 06:18:25 น.)
3862_Joker หอมกร
(27 ก.ย. 2562 08:24:11 น.)
ตั๋วหนัง 46 : Weathering with You The Kop Civil
(27 ก.ย. 2562 12:29:18 น.)

Filmlover.BlogGang.com

land_scape_man
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด