Concorde Agreement ฉบับใหม่ของ F1 ปี 2021-2025
ฟอร์มูล่าวันคอนเฟิร์มว่าทั้ง 10 ทีมที่แข่งขันอยู่ในปัจจุบันได้ตกลงเซ็นสัญญาเข้าร่วมการแข่งขัน (Concorde Agreement) ฉบับใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ว่าแต่สัญญานี้มีความสำคัญอย่างไร? ทำไมทีมต้องเซ็น? เรามาดูที่มาที่ไปกันค่ะ

✒ สัญญาเข้าร่วมการแข่งขัน (Concorde Agreement) คืออะไร?

เป็นสัญญาระหว่างฟอร์มูล่าวัน สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) ในฐานะผู้ควบคุมการแข่งขัน และทีมที่มีความประสงค์เข้าแข่งขันในรายการฟอร์มูล่าวันชิงแชมป์โลก เหตุที่เรียกว่า "Concorde Agreement" เพราะมีการย้ำทวนเอกสารในการประชุมครั้งแรกเมื่อปี 1981 ที่สำนักงานของ FIA บริเวณจัตุรัสปลาซ เดอ ลา กงกอร์ด (Place de la Concorde) ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เนื้อหาสำคัญของสัญญาคือเป็นเอกสารที่ระบุเกี่ยวกับเรื่องทางการค้า ไม่ว่าจะเป็นรายได้จากการถ่ายทอดทางโทรทัศน์และเงินรางวัลที่จัดสรรให้ทีม ซึ่งสัญญาฉบับปัจจุบันกำลังจะหมดอายุลงสิ้นปีนี้

พูดง่ายๆ ว่าถ้าจะแข่ง F1 ทุกทีมต้องเซ็นสัญญา Concorde Agreement เสียก่อน

✒ สัญญามีระยะเวลาเท่าไหร่?

สัญญาฉบับใหม่ที่เพิ่งเซ็นกันไปมีอายุ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2021-2025 และเป็นสัญญาฉบับแรกที่ดำเนินการภายใต้การดูแลของลิเบอร์ตี้มีเดีย เจ้าของใหม่ F1 นำโดย เชส แครีย์ ซีอีโอ

เมื่อเซ็นสัญญาไปแล้ว แต่ละทีมต้องร่วมการแข่งขันให้ครบตามระยะเวลาดังกล่าว เพื่อให้รายการแข่งขัน รวมถึงทีมแข่งเองและพาร์ตเนอร์ของพวกเขามีความมั่นคง
 

✒ สัญญาฉบับใหม่มีความสำคัญอย่างไร?

ผู้บริหารของ F1 ต้องการสร้างรากฐานที่แข็งแรงเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการแข่งขันในระยะยาว ซึ่งก้าวแรกคือการบังคับใช้กำหนดวงเงินงบประมาณทำรถประจำปีนับตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป และจะเริ่มใช้กฎด้านเทคนิคชุดใหม่ในปี 2022

สำหรับสัญญาทางการค้าก็มีความตั้งใจที่จะลดความไม่เท่าเทียมกันทางการเงินระหว่างทีมต่างๆ เช่นเดียวกับต้องการลดความห่างของผลงานในการแข่งขัน เหล่านี้จะเป็นการดำเนินงานในขั้นตอนต่อไป

✒ เหตุใดจึงใช้เวลานานกว่าจะเซ็นสัญญาฉบับใหม่?

เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในปีนี้ก่อให้เกิดความท้าทายกับทุกคน ช่วงแรก F1 ต้องโฟกัสกับการจัดการแข่งขันและทีม จึงต้องพักเรื่องสัญญาไว้ก่อน เมื่อกลับมาแข่งขันได้แล้ว เรื่องนี้จึงถูกนำกลับมาพูดคุยกันต่อ แต่ทีมฟอร์มูล่าวันก็คือธุรกิจ การเจรจาเรื่องเงินๆ ทองๆ ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย

สัญญาฉบับนี้มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการจัดสรรเงินรางวัล บางทีมพอใจที่จะได้ส่วนแบ่งมากขึ้น แต่บางทีมไม่ชอบใจเพราะส่วนแบ่งของตนเล็กลง จากเรื่องนี้ทำให้ต้องใช้เวลาคุยกันยาวนาน ถึงขนาดที่ว่าในซิลเวอร์สโตนมีทีมบอสหลายคนส่งเสียงแสดงความไม่พอใจที่ทีมคู่แข่งบางทีมดึงเวลาเอาไว้

อย่างไรก็ตาม จากที่มีความคืบหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ในที่สุดผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายก็หาทางออกร่วมกันได้ นำมาสู่การตกลงที่ทันกำหนดเส้นตาย โดยทุกทีมลงนามในสัญญาเมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา

✒ เรื่องนี้มีความหมายอย่างไรกับ F1?

เมื่อทั้ง 10 ทีมเซ็นสัญญาเพื่อร่วมการแข่งขันต่อไปอีก 5 ปี รวมทั้งกฎกติกาใหม่ๆ ที่เตรียมบังคับใช้แล้ว ก็จะถือเป็นการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของ F1 อีกครั้ง ก่อนหน้านี้มีข้อสงสัยในบางทีมอย่างเมอร์เซเดสกับฮาสว่าจะอยู่ด้วยกันต่อหรือไม่ ตรงนี้ได้รับความกระจ่างแล้ว โดยเฉพาะฮาส ซึ่งที่ผ่านมา จีน ฮาส เจ้าของทีม ใช้เวลาช่างน้ำหนักว่าจะไปต่อดีหรือไม่ เขายังเป็นตัวตั้งตัวตีในการเรียกร้องให้การแข่งขันมีความเท่าเทียมกันมากขึ้น และเขาก็ได้ตามความประสงค์

เมื่อทุกทีมมีการจัดการทางการเงินที่แข็งแกร่ง รวมกับกฎด้านเทคนิคใหม่ที่จะทำให้การแข่งขันในสนามสูสีกันมากขึ้น F1 ก็หวังว่าการแข่งขันจะน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นในอนาคตข้อมูลและภาพจาก formula1.comCreate Date : 21 สิงหาคม 2563
Last Update : 21 สิงหาคม 2563 21:42:07 น.
Counter : 379 Pageviews.

1 comments
Blog 76 (S20) Rafael Nadal คว้าแชมป์บนคอร์ทดิน รายการ Barcelona Open เป็นสมัยที่ 12 เริงฤดีนะ
(27 เม.ย. 2564 12:34:27 น.)
Blog 61 (S17) ว่าด้วยกีฬาExtremeยอดฮิต ติดลมบน Surfskate เริงฤดีนะ
(29 มี.ค. 2564 19:37:54 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 273 : ให้อภัย The Kop Civil
(13 มี.ค. 2564 12:13:12 น.)
YONEX Swiss Open 2021 (New Dates) The Kop Civil
(10 มี.ค. 2564 15:45:40 น.)
  
ใครสนใจติดตามข่าวคราวการแข่งขัน F1 พบกันได้ที่ //www.facebook.com/f1starfanclub นะคะ
โดย: finishline วันที่: 21 สิงหาคม 2563 เวลา:21:43:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

F1star.BlogGang.com

finishline
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 110 คน [?]

บทความทั้งหมด