ดอกไม้ในความรู้สึก


สำหรับตัวเองแล้วมีความประทับใจกับดอกบาหยาเป็นพิเศษ เพราะเป็นดอกแรกที่ทำให้มองเห็นว่าดอกไม้ริมทางนั้นมีเสน่ห์ ที่โล่งหลังบ้านจะมีทุ่งดอกบาหยาบานสะพรั่งอยู่ มองไปแล้วเกิดความรู้สึกน่ารัก น่าเอ็นดู ทั้งสีของดอกก็ดูสวย เคยคิดอยากจะถอนมาปลูกในกระถาง แต่ก็คิดได้ว่าหากถอนไปแล้วต้นไม่แข็งแรง และไหนเลยจะสวยสะพรั่งเท่าทุ่งดอกบาหยาตรงนั้นได้ จึงใช้วิธีเดินไปชื่นชมอยู่บ่อยๆ
ภาพของบัวบาที่น่ารักในความรู้สึกนั้น คือภาพของบัวบากลางแสงแดดส่อง เห็นละอองน้ำและฝอยเล็กๆ บนกลีบดอก สีของดอกตัดกับใบสีเขียวเข้มเป็นมัน เวลาเห็นดอกบัวบาแล้วรู้สึกสดใส อาจจะเป็นเพราะธรรมชาติของบัวบาเองทำให้รู้สึกอย่างนั้น หากไร้แสงแดดส่อง บัวบาจะไม่บาน แล้วหากเห็นบัวบาบานก็จะรู้สึกว่ามีชีวิตชีวา

หากไม่ติดว่ากระทกรกเป็นดอกไม้ที่พบเห็นได้อยู่ทั่วไป ยกเว้นป่าคอนกรีต ดูดีๆ กระทกรกเป็นดอกไม้ที่มีความงามและความน่ารักไม่เบา ทุกครั้งที่เห็นดอกนี้ฉันชอบเกิดคำถามว่าบางครั้งเราอาจจะวัดความงามของบางสิ่งบางอย่างจากอะไรที่ได้มายาก พออะไรที่ได้มาง่ายเห็นอยู่ทั่วไปเราก็มักจะมองข้าม แต่มองดูดีๆ สิ กระทกรกเป็นดอกที่สวยนะ แม้เป็นเพียงดอกไม้ริมทางไม่รู้คนอื่นๆ จะเหมือนฉันหรือเปล่าที่ไม่เคยสังเกตดอกมะเฟืองมาก่อนว่าหน้าตาเป็นอย่างไร และไม่เคยคิดว่าดอกมะเฟืองจะหน้าตาน่ารักจุ๋มจิ๋มแบบนี้ จำได้ว่าเห็นดอกมะเฟืองครั้งแรกในร้านขายต้นไม้ ถามเขาว่าดอกอะไร เขาบอกว่ามะเฟือง เราต้องถามเขาทวนอีกทีว่ามะเฟือง 5 แฉก กินเปรี้ยวๆ เนี่ยนะ เขาบอกว่าใช่ นับแต่นั้นดอกมะเฟืองก็ติดอันดับเป็นดอกไม้น่ารักที่อยู่ในใจเรา
บานบุรีเป็นดอกไม้ที่ใครๆ คุ้นเคย แต่บานบุรีหอมนี้จะพิเศษขึ้นมาอีกหน่อยก็ตรงที่มีกลิ่นหอม แต่ที่ฉันชอบมากไปกว่านั้นคือสีและรูปทรงของดอก เวลาที่ออกดอกจะออกเป็นพุ่มพวง ดูสวยและน่ารักดี เสียแต่ว่าราคาของต้นนี้ยังแพงไปหน่อยในท้องตลาด ซึ่งคงเป็นเรื่องธรรมดาพันธุ์ไม้ใหม่ๆ และยังแปลกตามักจะมีราคาในท้องตลาด แต่ความพึงพอใจทำให้ฉันอดใจหามาไว้ครอบครองไม่ไหว เฮ้อ ! ความหลง

หากถามว่าชอบกุหลาบเมาะลำเลิง ที่ตรงไหน อันดับแรกก็คงบอกว่าสะดุดที่ชื่อ ตามมาก็เป็นเรื่องสี ชอบสีหวานๆ ของเขา อยากรู้ที่มาของชื่อนี้แต่ก็ยังหาข้อมูลไม่ได้ เห็นสวยๆ อย่างนี้ ต้นมีหนามแหลมเต็มไปหมด ราวกับว่าหนามแหลมๆ เหล่านั้นคอยปกป้องภัยความสวยหวานเพื่อให้คงทนอยู่นาน สวยหวานอย่างนี้มีอีกชื่อเรียกว่ากุหลาบเทียมด้วยนา สงสัยดูความเข้มมันวาวของกลีบดอกคงเหมือนพลาสติกด้วยอีกดอกที่หวานไม่แพ้กันคือมุจลินท์ ดอกงามนามเพราะ ดูเป็นไม้ไทยๆ ที่น่ารักน่าเอ็นดู มีกับเขาอยู่ต้นนึงปลูกตั้งแต่ยังเล็กโตช้าน่าดู แต่พอโตพร้อมออกดอกแล้วก็มีดอกมาให้ชื่นชมอยู่เสมอไม่ได้ขาด"พุดชมพู" หรือ "เข็มอุณากรรณ" ฟังดูชื่อแล้วไม่รู้จะเป็นพุดหรือเข็ม แต่ที่แน่ๆ ไม่ใชทั้งพุดทั้งเข็ม ชอบต้นนี้มาก เหมือนเด็กว่านอนสอนง่าย เลี้ยงง่าย โตไว แถมมีดอกสวยหวานประดับต้นตลอด ดอกหน้าตาจิ้มลิ้มน่ารักน่าเอ็นดู เป็นหนึ่งในดอกที่ครองใจเสมอมา ทุกๆ ครั้งที่อยากชมดอกไม้บาน หากไม่มีดอกไหนบานให้ชื่นชม พุดชมพูไม่เคยทำให้ผิดหวังในความรู้สึก "บัวสรรค์" เป็นดอกที่ดูสวย และดูสูงศักดิ์ อาจจะเป็นเพราะชื่อหรือไรก็ไม่รู้ แต่เห็นทีไรอดรู้สึกอย่างนั้นไม่ได้ บัวสวรรค์ดอกนี้เห็นที่ "สวนสันติภาพ" ใกล้ๆ กับอนุเสารีย์ชัยสมรภูมิ นี่ก็เป็นเรื่องที่อดจะชื่นชมคนที่คิดและหาพรรณไม้มาปลูกที่นี่ไม่ได้ เพราะตอนแรกที่ตัวเองมองนั้นที่สวนสันติภาพแห่งนี้เป็นสวนอยู่กลางกรุง แต่เดิมก็ไม่เคยสังเกตพรรณไม้ ก็คิดว่าเหมือนสวนสาธารณะทั่วไป แต่พอสังเกตดีๆ ที่นี่มีพรรณไม้ไทยดีๆ เต็มไปหมด และปลูกอย่างใส่ใจดูแล ตอนที่เห็นบัวสวรรค์ดอกนี้เบ่งบานอยู่ที่ต้นที่สวยสมบูรณ์แข็งแรง อดรู้สึกชื่นชมในความสวยไม่ได้ และทำให้รู้สึกดีๆ กับที่นี่ รู้สึกดีกับแนวคิดที่หาพรรณไม้ไทยดีๆ มาปลูกให้หลายคนได้รู้จัก แต่ก็เสียดายเหมือนกัน ที่เห็นหลายๆ คนเพียงแต่เดินผ่าน ไม่ได้เห็นคุณค่าของแต่ละดอกที่เขาตั้งใจนำมาปลูกไว้ให้คนรู้จัก


**** ขอบคุณ บทความดีดี จาก //www.morninggarden.com/ ***
ขอบคุณมากๆCreate Date : 29 เมษายน 2551
Last Update : 29 เมษายน 2551 10:40:03 น.
Counter : 4598 Pageviews.

3 comments
ข้างบ้าน ปลายฝน 2 สองแผ่นดิน
(21 พ.ย. 2564 23:35:08 น.)
17 พย 64 ดอกปีบ - บ้านเกิดเมืองนอน mcayenne94
(17 พ.ย. 2564 19:53:52 น.)
9 พย 64 - ม่อนแจ่ม mcayenne94
(9 พ.ย. 2564 19:51:11 น.)
กุหลาบ 2 กิ่งฟ้า
(1 พ.ย. 2564 12:52:37 น.)
  
ขอบคุณสำหรับดอกไม้สวยๆกะความรู้สึกดีๆที่นำมาฝากกันครับ
โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 29 เมษายน 2551 เวลา:11:07:51 น.
  
10.37 น.

๐ แวะมาชมสวนสวยด้วยดอกไม้
ได้ชื่นตาชื่นใจสุดบรรยาย
เกร็ดความรู้ที่ได้ยังมากหลาย
นามเรียงรายชูช่อรอให้ชม

๐ ได้รู้จักไม้ดอกพันนานา
ดอกบาหยาบัวบาช่างงามสม
กระทกรกชื่อตลกแต่น่าชม
แอบนิยมดอกมะเฟืองเรืองบุรี

๐ เมาะลำเลิงนั้นหรือชื่อกุหลาบ
เพิ่งจักทราบนามไพเราเสนาะนี้
มุจรินทร์แสนสวยด้วยดูดี
แถมยังมีพุดชมพูดูงามพลัน

๐ อีกนามหนึ่งของเจ้าพุดชมพู
ช่างงามหรูชื่อว่าเข็มอุณากรรณ
ดอกสุดท้ายของสวนคือบัวสรรค์
งามแข่งกันขันชูช่อล้อผู้ชม

11.01 น.

มาทักทายพี่ดอกไม้ค่ะ
น้องน้อยนั่งชมสวนด้วยความรู้สึกสดชื่นจินจินนา

โดย: porranat วันที่: 3 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:09:57 น.
  


14.43

ได้หมอก ดอกไม้ ห่ม...........ใจหวง
ไฟเก่า เผาใกล้ ทรวง...........หม่นไหม้
เผาจิต พิษเจ่า จวง..............แจมห่ม
ดอกใหม่ ได้หมอก ใกล้.......ต่อฟื้นพราวสนาน ฯ

14.47

แวะมาชมดอกไม้ ที่ได้หมอก ขอรับ อิอิ
โดย: คนสาธารณะ วันที่: 3 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:49:39 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Dokmaidaimok.BlogGang.com

ดอกไม้ ได้หมอก
Location :
ลพบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]