ดูผีเสื้อปางสีดา
                     เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมของทุกปีนึกขึ้นได้ว่าช่วงเดือนพฤษภาคมจะเป็นฤดูที่นักท่องเที่ยวและผู้นิยมการถ่ายภาพมักจะไม่พลาดที่จะไปดูและถ่ายภาพผีเสื้อกันที่"อุทยานแห่งชาติปางสีดา"จ.สระแก้ว ซึ่งได้ยินเสียงร่ำลือกันมานานนักหนาว่าผีเสื้อที่นั่นมีมากมาย จึงขันอาสาเจ้านายขอไปทำงานที่นั่นเพื่อเก็บภาพและรายงานบรรยากาศงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ที่ชาวจังหวัดสระแก้วเขาภาคภูมิใจ โทรศัพท์ติดต่อพี่ดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานฯ เสร็จสรรพ..บึ่งเจ้าดีแม็คตัวเก่งที่แม่ให้มาด้วยใจพองว่าพรุ่งนี้จะได้มีโอกาสได้เห็นภาพผีเสื้อนับพันนับหมื่นดารดาษไปทั่วตามจินตนาการเมื่อครั้งวัยเด็กที่อยู่ต่างจังหวัด
         
ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ ก็พาตัวเองมาถึงอุทยานแห่งชาติปางสีดา อยู่ห่างจากตัวจังหวัดสระแก้ว 27 ก.ม.พอเข้าเขตอุทยานฯก็ตื่นตาตื่นใจกับเหล่าผีเสื้อหลากสีสันหลายสายพันธุ์บินร่อนไปมาให้เห็นได้ทั่วไปถึงแม้จะบ่ายคล้อยแล้วพรุ่งนี้สายๆน่าจะมากกว่านี้...ด้วยความกรุณาของพี่ดำรัส..จัดที่พักให้ 1 ห้องอย่างดี ติดกับห้องพักแกน่ะแหละ จัดเก็บข้าวของเข้าที่พักขับรถออกมาหาเสบียงในเมืองสระแก้วอีกรอบ กลับมาก็ทุ่มเศษ..จิบไวน์ราคาถูก 2 แก้ว.เข้านอน..เตรียมพร้อมสำหรับงานวันรุ่งขึ้น
 

 
ตื่นแต่เช้าตรู่บรรยากาศยามเช้าที่อุทยานฯปางสีดาสดชื่น..ยังได้กลิ่นอายของฝนที่ตกลงมาเมื่อยามค่ำคืน..ปฏิบัติภารกิจส่วนตัว..จัดเตรียมอุปกรณ์เท่าที่มี..ก่อนจะเริ่มงานในตอนสายของวันนี้..เช้าๆ..บรรยากาศอย่างนี้ต้องไปสัมผัสและชื่นชมธรรมชาติในบริเวณอุทยานฯสักหน่อย..ออกเดินเท้าจากที่พักพร้อมด้วยCannon 350D กล้องสองตาPantax สำหรับดูนกเดินไปตามเส้นทางขึ้นจุดชมวิวของอุทยานฯผ่านจุดดูผีเสื้อท่ามกลางไอฝนทำให้ต้องขยับเสื้อตัวนอกให้กระชับ...เสียงกาเหว่าแว่วร้องมาแต่ไกลๆ..กำลังเพลิดเพลินกับธรรมชาติอย่างไม่รู้เบื่อ..เสียงพรวดพลาดย่ำป่ามาอย่างรวดเร็ว..โพล๊ะ..เพล๊ะ..มาจากทางซ้าย..พลุ่งพรวดตัดหน้าแบบไม่ทันได้ตั้งตัว..วิ่งหายเข้าไปในป่าทางขวามือชั่วอึดใจ...โถ..เจ้ากวางน้อยเอ๋ย..คงเตลิดตกใจมาจากไหน...ทำเอาเราอกสั่นขวัญแขวน..ลืมแม้จะจรดกล้อง..ถึงอย่างไรก็คงไม่ทันเพราะมันเร็วแค่เสี้ยววินาที...โอ..นี่แหล่ะคือความดิบของธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ของป่าอุทยานแห่งชาติปางสีดา... 

ใกล้เวลาพิธิเปิดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดาแล้ว เดินกลับไปยังบริเวณงานที่กำลังจะเริ่มขึ้น ซึ่งชาวจังหวัดสระแก้วได้ร่วมมือร่วมใจกันสรรสร้างงานนี้ให้ยิ่งใหญ่ระบือทั่วไทย..ประจักษ์แก่สายตาคือริ้วขบวนแห่หุ่นผีเสื้อขนาดยักษ์หลากสีสันที่เกิดจากการประดับประดาด้วยวัสดุและเทคนิคนาๆเพื่อจะทำให้หุ่นผีเสื้อเป็นประหนึ่งผีเสื้อตัวจริงที่แต่ละชุมชนส่งเข้าประกวด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 ความพร้อมเพรียงของชาวสระแก้วในพิธีเปิดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา มีเรื่องตลกของตัวเราอย่างหนึ่งคือว่าความจำของเราเกิดเพี้ยนยังไงไม่รู้ หน้าแตกไปทักท่านท่านปลัดจังหวัดเป็นหัวหน้าอุทยานดอยอินทนนท์ ไปลดตำแหน่งให้ท่านซะงั้น คุณนายท่านบอกว่า อืมม์ดีนะเป็นหัวหน้าอุทยานฯ คราวหลังคราวหน้าตรวจสอบให้ชัวร์ก่อนนะก่อนที่จะผลีผลามไปทักใคร..เตือนตัวเองอย่างรู้สึกผิด หลังจากนั้นมาเจอหัวหน้าอินทนนท์อีกทีแล้วนึกถึงหน้าท่านปลัดจังหวัดสระแก้ว อือม์ เหมือนกันจริงๆด้วย 

 

 

 

  

  

 

 

 

 

 

 

 
 

 

กิจกรรมมากมายในวันก่อนหน้าที่เราจะไปวันนี้เป็นวันมอบรางวัลผู้ชนะในประเภทต่างๆ อาทิ รางวัลหุ่นผีเสื้อยักษ์ วิ่งมินิมาราธอนรุ่นต่างๆ อดปลื้มใจชื่นชมชาวสระแก้ว ที่พร้อมเพรียงกันจัดงานได้อย่างยิ่งใหญ่โดยการนำของท่านพ่อเมืองสานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวให้มาเยือนสระแก้วในฤดูเทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดาแห่งนี้ สัญญากับตัวเองว่า สักวันจะกลับมาเยือนอีก

 

 

 

 

 
Create Date : 27 ธันวาคม 2552
Last Update : 9 มิถุนายน 2556 22:01:09 น.
Counter : 2560 Pageviews.

2 comments
แนะนำลูกเล่นใหม่ของ Google: Emoji Kitchen LittleMissLuna
(18 ก.ย. 2566 00:00:23 น.)
เพลง "Ode an die Freude ( Ode to Joy )" toor36
(10 ก.ย. 2566 09:57:27 น.)
ธรรมอารี -ตื่นรู้ สู่ อมตธรรม- #ทำอะไรอยู่ก็ทำความรู้สึกตัวทั่วพร้อมขึ้นมา newyorknurse
(2 ก.ย. 2566 18:05:56 น.)
ก่อนเริ่มทริป "เรียนไปเที่ยวไป" นัทธ์
(28 ส.ค. 2566 11:01:53 น.)
  
ไม่ว่าจะสิ้นปีไหนความงดงามในใจยังอยู่
เปี่ยมด้วยหัวใจสู้ยังวางอยู่ตรงนั้น
จะผ่านไปอีกสักกี่ปีคุณความดีไม่สิ้นตามกัน
ก่อเกิดใจประสานตั้งตระหง่านข้างใจ

ไม่ว่าจะกี่ปีย่อมมีดีและที่ร้ายทุกอย่างจะผ่านไป
กำลังใจเรายังมีด้วยใจที่ไม่ท้อไม่เคยรอความ
ยังคงอยู่ตรงนี้รอคนดีอยู่ที่เดิม
โดย: chabori วันที่: 27 ธันวาคม 2552 เวลา:12:50:21 น.
  
สวยจังเลยค่ะ
โดย: หนูเมเปิล วันที่: 27 ธันวาคม 2552 เวลา:20:56:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Dnpstory.BlogGang.com

story_dnp
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด