fins ประเภทต่างๆ...
นอกจาก fins ที่เคยเห็นกันทั่วๆ ไปแล้ว ก็ยังมี fins ทั้งหน้าตา ทั้งชื่อที่แปลกๆ ที่ยังไม่ค่อยได้รู้จักกันก็หลายแบบนะ เลยเอามาเล่าให้ฟังกันดีกว่า เผื่อคราวหน้าเห็น จะได้รู้จักว่าหน้าตาแบบนี้เค้าเรียกอะไรกันน่ะ...
ลองมาทำความรู้จักกันก่อนละกัน....

Frog Fins เท่าที่เห็นก็มีอยู่ 2 ยี่ห้อนะ ตัวสีดำเป็นยี่ห้อ xsscuba ตัวนี้ดูบึกบึนดีแฮะ.. หุ..หุ.. ท่าทางจะแรงงงง... เอาเรื่องนะเนี่ย

ตัวสีเหลืองนี่ก็ยี่ห้อ cressi sub เคยลองใช้แล้วก็ดีครับ น่าใช้เหมือนกันDuck Fins ก็เป็น fins ที่นักว่ายน้ำนิยมนำมาใช้กัน เพื่อการผึ่กผ่นให้ว่ายน้ำดีขึ้นนั่นเอง แต่ก็มีบางรุ่นอย่างตัวสีดำที่ผมนำมาให้ดู รุ่นนี้ก็มีนักดำน้ำนำไปใช้สำหรับดำน้ำได้เหมือนกันทั้ง skin & scuba diving เหมือนกัน

Turtle Fins นี่ก็เป็น fins อีกประเภทนึง ที่ค่อนข้างจะคุ้นหน้า คุ้นตากันดีถ้าเอ่ยชื่อ Jet Fins หลายๆ คนคงจะร้องอ๋อ.. เพราะเป็น fins ที่สร้างชื่อให้กับ scubapro ในเรื่องความทนทานซะละก้อไม่มีใครจะเกินรุ่นนี้ไปได้ ก็เป็นที่นิยมสำหรับนักดำน้ำประเภท Tech Dive กันซะส่วนมาก

วัสดุที่ทำ ก็ทำจากยางทั้งแท่งเลยนะ มันจะไม่ทนได้ไง.. ว่ามะ..

fins สั้นๆ แบบนี้วัตถุประสงค์เค้าออกแบบมาสำหรับเข้าที่แคบๆ ไว้มุดรู มุดถ้ำ กันโดยเฉพาะ เพราะไม่เกะกะไง..Flip Fins นี่ก็เป็น fins ที่น่าสนใจอีกแบบนึงเหมือนกัน ผมเองก็ไม่ค่อยจะเคยเห็นใครเค้าใช้กันนะ แต่ถ้าเป็นพวก Tech Dive น่าจะชอบมากกว่า สำหรับดำถ้ำ เรือจม ฯ โดยเฉพาะเลยนะผมว่า...

ลักษณะจะแบน สั้น เน้นเรื่องขนาดที่สั้น และความเบา ลักษณะเรียบง่ายมากๆ เลยครับ ผมก็มีใช้อยู่คู่นึงเหมือนกัน ก็ยังชอบอยู่เลยเพราะความเบานี่เอง ที่สำคัญอีกเรื่องคือ ใช้ได้ทั้งใส่ บู๊ท และไม่ใส่ก็ได้ แต่อย่าไปหวังเรื่องความเร็วอะไรมากนะครับ แต่ถ้าพูดถึงความสะดวกสบายละก้อ ตัวนี้ดีมากเลยนะคราวนี้มาดู fins แบบที่นักดำน้ำทั่วๆ ไป ไม่ค่อยได้เห็น ไม่ค่อยได้ใช้กันบ้างดีกว่า เพราะ fins แบบนี้ออกแบบมาใช้งานที่เฉพาะเจาะจงประเภทการใช้งาน ที่จะมาเล่าให้ฟังก็คงเป็น free diving fins ที่มีใบยาวๆ ประเภท ออกแรงตีขา 2-3 ที วิ่งจู๊ดด.. เลยละซิ่ fins ประเภทนี้ไม่เหมาะจะนำมาใช้สำหรับ
recreation เท่าไหร่นัก เนื่องจากใบฟิน ที่ยาวว..มากก.. นั่นเอง ไม่เชื่อลอง เอา fins แบบนี้ไปดำถ้ำ หรือเรือจม.. ดูซิ่ มีหวังตะกอนฟุ้ง หาทางออกไม่ได้แหงๆ ลองมาดูรูปกัน..ที่เห็นในรูปตัวสีดำ ใบฟินจะทำจากวัสดุธรรมดาที่เรามักจะได้พบเห็นทั่วไป แต่ตัวล่าง..สีเทาๆ ที่เห็น ใบฟิน จะทำจาก carbon fiber ที่มีความเบา ทนทานมากๆ ผมเคยไปงอเล่นนะ ปลายฟินสามารถงอมาถึง socket ที่เราใส่เท้าได้สบายๆ เลยนะ ไม่แตก, หัก อีกตะหาก อยากได้ซะนี่กะไร แต่แหม ราคาไม่น่าพิศวาสเท่าไหร่เลยนะ..หุ..หุ..
fins ประเภทนี้เราจะเห็นพวก hunting ใช้กันสำหรับยิงปลา, นักดำน้ำ free diving ซึ่งจะให้ความเร็วได้ดีมากๆ เพราะการทำงานของ fins จะใช้การงอของใบ fins ที่ยาววว.. ขณะที่เราตีขา แล้วใบฟินจะดีดกลับอย่างแรง เพื่อทำให้เกิดแรงส่งที่รุนแรง ทำให้เราไปข้างหน้าได้อย่างทันอก ทันใจ เท่าที่นักดำน้ำต้องการ ก็อยู่กับแรงที่เราตีขานั่นแหละ..

นอกจาก long blade fins ที่ผมยกตัวอย่างมาให้ดูกันแล้ว ก็ยังมี fins ที่ใช้สำหรับ free diving แบบใหม่ที่ออกมากันอีก เรียกว่า mono fins... มาดูรูปกันfins แบบนี้ จะใช้สองขาใส่เข้าไปแล้วตีขา 2 ข้างพร้อมกัน นึกภาพนางเงือก
เอาละกัน (เอ..ทำไมต้องนางเงือกล่ะหว่า..นายเงือก ไม่ได้ไง..อิ๊ อิ๊) ก็คิดกันออกมาให้มันแปลกๆ เข้าไว้ แต่ fins พวกนี้ดูพริ้วดีจริงๆ เลยนะ..

ก็ดูเอาละกันนะครับ ว่าอยากได้แบบไหนมาใช้งานกัน ก็เลือกให้ถูกกับลักษณะการใช้งาน fins ใบสั้น ก็ใช้แบบนึง , fins ใบยาว ก็ใช้กับงานอีกแบบนึง

รู้กันอย่างนี้แล้ว เวลาซื้อก็เลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งานให้ถูกประเภทก็แล้วกันนะครับ...
Create Date : 29 กันยายน 2551
Last Update : 4 มิถุนายน 2552 16:49:05 น.
Counter : 2555 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 274 : ทั้งรัก ทั้งเกลียด The Kop Civil
(30 มี.ค. 2564 13:14:13 น.)
Blog 61 (S17) ว่าด้วยกีฬาExtremeยอดฮิต ติดลมบน Surfskate เริงฤดีนะ
(29 มี.ค. 2564 19:37:54 น.)
☆ได้รับโล่รางวัล...โครงการ “Bloggang Popular Award #16/2563”☆ ไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ Tui Laksi
(27 มี.ค. 2564 15:00:31 น.)
Blog49(S13)ประสบการณ์เชียร์Valleyball Thai League 2020/21ที่สนามนิมิตรบุตร เริงฤดีนะ
(17 มี.ค. 2564 18:15:59 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Divingwithoxygen.BlogGang.com

ตะวันลับฟ้า
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]