อร่อยส่งท้ายเทศกาลเจ 2551
กินเจแบบไม่จำเจ

ปีนี้ เทศกาลกินเจ ตรงกับวันที่ 29 กันยายน - 7 ตุลาคม ซึ่งเมื่อก่อนนี้การกินเจถูกมองว่าเป็นเรื่องของคนเชื้อสายจีนที่มีอายุมาก พอเข้าช่วงเทศกาลกินเจก็จะต้องนุ่งขาวห่มขาว ถือศีลและงดรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์

แต่เดี๋ยวนี้ใครกินเจกลายเป็นคนอินเทรนด์ไปแล้ว เพราะเชื่อว่าอาหารเจซึ่งปราศจากเนื้อสัตว์และมีแต่พืชผักผลไม้นั้น อุดมไปด้วยคุณค่าโภชนาการหลากหลาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย และดีต่อสุขภาพ เรียกได้ว่านอกจากจะได้กุศลผลบุญกันแล้ว ยังทำให้ผู้ปฏิบัติมีจิตใจผ่องใส สุขภาพกายแข็งแรงกันถ้วนหน้า

ทราบหรือไม่ว่าพืชผักผลไม้นั้น ประกอบด้วยคุณค่าสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พืชตระกูลถั่ว ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วต่างๆ ก็ล้วนอุดมไปด้วยโปรตีนมากมาย ไม่แพ้เนื้อสัตว์ และที่สำคัญถั่วมีปริมาณไขมันน้อยกว่า ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้พอดิบพอดี ไม่เหลือเป็นส่วนเกินในร่างกายให้ต้องรำคาญใจ อีกทั้งยังมีกากใยช่วยระบบขับถ่าย และที่สำคัญคือไม่มีคอเลสเตอรอลเหมือนเนื้อสัตว์ทั่วไป

ผู้รับประทานพืชผักผลไม้เป็นประจำยังลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอีกนานาชนิด อาทิ โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคไต ไขข้ออักเสบ โรคเบาหวาน โรคเกาต์ โรคมะเร็ง เป็นต้น


การกินเจมีหลักง่ายๆ คือ ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ 5 สีตามหลักโภชนาการ คือ ขาว ดำ แดง เขียว และเหลือง เพื่อให้ร่างกายเกิดสมดุลได้รับสารอาหารสูงสุด และที่สำคัญต้องแน่ใจด้วยว่า วัตถุดิบที่นำมาปรุงเป็นอาหารเจนั้นได้คุณภาพ
สด สะอาด ปลอดภัย ผ่านกรรมวิธีการผลิตได้มาตรฐาน

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่คนรุ่นใหม่นิยมกินเจกันมากขึ้น เนื่องจากบรรดาร้านอาหารตั้งแต่แผงลอยไปถึงห้างสรรพสินค้า ต่างแข่งขันกันคิดเมนูอาหารเจที่แปลกใหม่และอร่อยมาบริการคนกินเจกันมากมาย จนกลายเป็นสีสันที่กินเจแบบไม่จำเจ เพราะตลอดช่วงเวลา 9 วันของการกินเจนั้น สามารถตระเวนไปชิมอาหารเจรสอร่อยๆ ตามที่ต่างๆ ได้มากมาย

เยาวราช ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารเจที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ดังนั้น ทุกปีของงานเทศกาลกินเจเยาวราชจะจัดให้มีการประกวด “สุดยอดอาหารเจ” ทุกปี ทำให้ตลอด 2 ฟากฝั่งถนนคึกคักไปด้วยอาหารเจสไตล์แปลกใหม่ในชื่อมงคล อย่าง ร้านลิ้มอ่วงซุย ขายซาลาเปามาตั้งแต่รุ่นอาม่าหรือ 60 กว่าปีมาแล้ว ร้านนี้ตามปกติทำทั้งขนมจีบ ซาลาเปาขายดีมากชนิดที่นึ่งไม่ทันขายเลย พอหน้าเจก็ทำซาลาเปาเจไส้ผักกะหล่ำปลีและไส้เห็ดหอมหมี่กึง รสชาติหอมอร่อยแถมสะอาดเพราะทำหมี่กึงเอง กินแล้ววางใจได้ว่าเป็นเจบริสุทธิ์

ร้าน “ตั้งเองกวง” เฮียกวง ตามปกติร้านนี้จะขายหอยจ๊อ อยู่ที่ตรอกอิสรานุภาพ พอหน้าเจก็เปลี่ยนมาทำหอยจ๊อเจแทน และ“หมูแดงเจ” สูตรพิเศษที่ทำหมี่กึงเองและทำวันต่อวัน

ร้านกั๋มหล่ง เป็นภัตตาคารจีนไสตล์ฮ่องกง ซึ่งพอเข้าช่วงเทศกาลกินเจจะทำ 20 กว่าเมนูมาเอาใจคนรักเจกัน, ร้านเล่งหมวย อยู่ซอยเจริญกรุง 16 ตรงข้ามศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี้ย เป็นเจ้าแห่งเจเพราะขายตลอดทั้งปีกว่า 50 อย่าง

แนะนำแต่เยาวราชแห่งเดียว เดี๋ยวที่อื่นจะน้อยใจ ยังมีย่านสวนหลวง ที่มีอาหารเจขึ้นชื่ออย่าง ขนมครกแม่พลอย ที่ทำร้อนๆ รสชาติหวานมันกำลังดี หรือจะเป็น เกี๊ยวซ่าเจ จากร้านเกี๊ยวซ่า-สามแสบ

แต่ถ้าอยากจะไปหาอาหารเจกินยามค่ำคืนต้องแวะไปสะพานเหลือง ที่คึกคักไม่แพ้เยาวราชเลย เริ่มตั้งแต่ ก๋วยเตี๋ยวหลอด ผัดหมี่ ไปจนถึง ขนมจีบ ซาลาเปาเจ บัวลอยน้ำขิง แป๊ะก้วย ข้าวเหนียวดำ เต้าส่วน เดินแวะชิมได้ตามอัธยาศัย

ขณะที่บรรดาห้างสรรพสินค้าทุกแห่งก็เข้าร่วมเทศกาลนี้ ด้วยการจัดทำเมนูอาหารเจแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร อาทิ ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ดฮอลล์ นำเสนอเมนูสลัดเต้าหู้ พล่าทูน่าเจ ผัดผงกะหรี่เจ เป็นต้น

และถ้าใครไม่อยากจะตระเวนกินเจ ลองแวะไปที่ Home Fresh Mart เดอะมอลล์ ทุกสาขา , Gourmet Market ห้างดิ เอ็มโพเรียม ,พารากอน เพราะที่นี่จะรวบรวมร้านอาหารเจกว่า 300 ร้านย่านดัง อย่างเยาวราช สี่พระยา ที่ยกขบวนการปรุงกันให้เห็น ๆ รวมทั้งเมนูเจต้นตำรับ ที่เปิดตำนานโดย 9 ตระกูลดังของเมืองไทย ในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยรายได้

แต่เมื่อดูเมนูของ ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์แล้ว อดกลืนน้ำลายกับสารพัดเมนูพิเศษไม่ได้ อาทิ ข้าวห่อใบบัว ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ขนมจีนน้ำยา แกงเขียวหวาน ห่อหมกมะพร้าวอ่อน แกงเผ็ดเป็ดย่าง แกงเทโพ แกงส้มผักรวม แกงคั่วฟัก ปลาเค็มเจ น้ำพริก-ผักต้ม

หรือใครอยากจะลิ้มลองอาหารเจแบบหรูหน่อย ตามร้านอาหารหลายแห่งก็เข้าร่วมเทศกาลนี้ อย่าง คริสตัลเจด โกลเด้น พาเลซ ภัตตาคารจีนระดับ 5 ดาว เชิญเชฟบินตรงจากฮ่องกงเพื่อมาทำเมนูชุดพิเศษ ทั้งในสไตล์กวางตุ้งและแต้จิ๋วแท้ๆ ให้เลือกกว่า 50 เมนู ไม่ว่าจะเป็นติ่มซำ เป็ดย่างเจ ซุปเสฉวนเจ ผักหั่นลูกเต๋าในรังเผือกทอด ฟองเต้าหู้ผักเปรี้ยวหวาน พายกรอบไส้กรอบ และขนมหวานเพื่อสุขภาพ อาทิ พุดดิ้งสมุนไพรจีน พุดดิ้งมะม่วง พุดดิ้งเก๋ากี้เกษรดอกไม้จีน เป็นต้น

ส่วน ร้านสีฟ้า เจ้าถิ่นย่านราชวงศ์ที่มาเปิดสาขาตามห้างสรรพสินค้า จัดเมนูเจจานเดียวมากมาย อาทิ ซาลาเปาเจ, ข้าวผัดปลาเค็มเห็ดหอมเจ, ราดหน้ากุ้งผัดรวมมิตรเจหม้อดิน,บะหมี่น้ำลูกชิ้นเห็ดหอมเจ, ข้าวอบเต้าหู้หมูแดงเจ หรือจะเป็นอาหารแบบสำรับ มีทั้ง แกงเขียวหวานลูกชิ้นเห็ดหอมเจ, เต้าหู้ผัดพริกเสฉวนเจ, บล็อกโคลี่ผัดกุ้งเจ, ผัดจับฉ่ายเจหม้อดิน รวมมิตรเจจานร้อน และอาหารว่างเจเรียกน้ำย่อยชุดพิเศษที่ดัดแปลงมาจากรายการอาหารปกติที่ลูกค้าคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น ปอเปี๊ยะสดเจ, เกี๊ยวซ่าเจทอด, ขนมผักกาดเจทอด, เต้าหู้เจทอด เป็นต้น

มีความสุขกับการตระเวนลิ้มลองอาหารเจอร่อยๆ เพื่อสุขภาพกันแล้ว ก็อย่าลืมถือศีลทำบุญและทำจิตใจให้แจ่มใส อย่าโลภ โกรธ หรือหลง จะได้อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจ
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 29 กันยายน 2551 15:11 น.Create Date : 06 ตุลาคม 2551
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 22:33:45 น.
Counter : 378 Pageviews.

1 comments
Food For Fun : #65 :เมนูกลับใจ - ซุปฟักทอง ตะลีกีปัส
(22 พ.ย. 2564 14:50:54 น.)
ร้านข้าวต้มวินัย จังหวัดสิงห์บุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(18 พ.ย. 2564 00:56:58 น.)
Food For Fun #65 : เมนูกลับใจ-ไข่ตุ๋น ตะลีกีปัส
(15 พ.ย. 2564 09:37:02 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return # 65 "เมนูกลับใจ"...ต้มจืดมะระซี่โครงหมู Sweet_pills
(11 พ.ย. 2564 00:02:29 น.)
  
อ่านเรื่องผัก และทักทายค่ะ
โดย: fleuri วันที่: 10 ตุลาคม 2551 เวลา:6:25:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Dinner-out.BlogGang.com

Jury
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]