PM2.5 - H1N1 - COVID-19 มาเป็น Package

ในช่วงเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา ข่าวการแพร่ระบาดของ CORONAVIRUS หรือไวรัสอู่ฮั่น ต่อองค์การอนามัยโลกประกาศชื่ออย่างเป็นทางการคือ COVID-19 ด้วยความรวดเร็วของการแพร่เชื้อ และเป็นโรคติดเชื้อที่ส่งผลต่อทางระบบทางเดินหายใจ ติดต่อได้จากการสัมผัสอวัยวะที่อ่อนเช่น มือสัมผัสวัสดุที่มีไวรัสติดอยู่อันเนื่องจากน้ำลาย น้ำมูก แล้วมาจับผิวหนังบริเวณที่อ่อน เช่น จมูก ขอบตา ปาก ต่อมาไวรัสพัฒนาขึ้นจนสามารถแพร่ในอากาศบริเวณใกล้เคียงคล้ายโรคหวัด และจากการศึกษาข้อมูลพบว่า เชื้อมีผลมากต่อคนที่มีอวัยวะทางเดินหายใจอ่อนแอ โดนเฉพาะปอด เริ่มต้นอาจจะเกิดกับผู้สูงอายุ ต่อมาเมื่อมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น เริ่มมีผู้ป่วยที่เสียชีวิต เป็นบุคลากรทางแพทย์ที่อายุน้อย แต่ถ้าสังเกตุให้ดีผู้เสียชีวิตที่อายุน้อยลง คือบุคลากรทางแพทย์ที่ทำงานหนัก ตรากตรำ นั่นคือร่างกายเขาอ่อนแอ เชื้อก็ส่งผลได้เต็มที่ เมื่อมองย้อนกลับมาที่ชีวิตเรา คนสูงอายุจึงไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงเพียงกลุ่มเดียว ด้วยสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน คนในเมืองดิ้นรน ปากกัดตีนถีบ ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ร่างกายคนหนุ่มสาวจึงไม่ได้แข็งแรงตามวัยอันควร ดังนั้นถ้าการแพร่เชื้อเข้ามาในเมืองไทยเต็มที่ มั่นใจได้เลยว่าจะมีคนวัยทำงานล้มป่วยลงอย่างแน่นอน

เมื่อเราตื่นเต้นกับอันตรายของใหม่ แต่เรากลับลืมภัยธรรมชาติเดิม 2 โจทย์ใหญ่ที่มี คือ ฝุ่น PM2.5 และไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A ซึ่งถือเป็นภัยประจำถิ่น ภัยประจำฤดูการของชาติเราไปแล้ว เราสนใจ COVID-19 ซึ่งอัตราการตายจากไวรัสตัวนี้ คือ 3% ในขณะที่โรคประจำถิ่นอย่างสายพันธุ์A มีอัตราการตายถึง 7% แรกๆ เราตกใจเมื่อข้อมูลมาว่าเชื้ออยู่ได้ 6 ชม. ในอากาศ แต่ข่าวดีของคนไทยคือบ้านเราอากาศร้อน ไวรัสอาจอยู่ได้แค่ครึ่งชั่วโมง แต่ก็เป็นข่าวดีของไวรัส เพราะประเทศเรามี PM2.5 พอเชื้อโดดออกมาร่างพาหะ ก็เข้าร่างคนได้เลย ไม่ต้องกังวลเรื่อความแข็งแรงของระบบทางเดินหายใจคนไทย แม้ว่าจะเหมือนไม่เกี่ยว เพราะไม่มีใครพูดถึง แต่ลองคิดให้ดีด้วยตรรกะทางวิทยาศาสตร์ ก็เกี่ยวพันกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ระหว่างไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A และ COVID-19 ซึ่ง ณ วันนี้อาจจะไม่มีใครสนใจพูดถึง แต่ PM2.5 เหมือนถูกส่งมาเพื่อเตรียมพื่นที่เพาะปลูกในระบบทางเดินหายใจ และเลือด ให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง โอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจก็ง่ายขึ้น ยิ่งผู้ที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เจอเชื้อนิดหน่อยก็... เรียบร้อย

การป้องกัน ไม่ได้หมายความว่าเราอ่อนแอ ที่ผมได้รู้ถึงโทษภัยของ PM2.5 และโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ คงต้องขอบคุณคุณพ่อที่ล่วงลับของผม ท่านทำให้ผมต้องศึกษาเรื่องนี้ด้วยอาการเจ็บป่วยของท่าน การให้ mask ออกไปนอกบ้านสำหรับผม มันไม่น่าอายเลย โดยส่วนตัว ผมไม่ได้กลัวเชื้อไวรัส แต่ผมกลัว PM2.5 มากกว่า เพราะไวรัสไม่สามารถทำอะไรเราได้ ถ้าเราแข็งแรงพอ และเราสามารถป้องกันที่จะแพร่สู่คนที่เรารักได้ถ้าเราระมัดระวัง แต่ถ้าปล่อยให้ร่างกายเสพ PM2.5 ร่างกายเราก็จะอ่อนแอ ติดเชื้อได้ และอาจเป็นหนัก ในระยะยาว แม้ไม่เป็นไวรัส ก็อาจเป็นมะเร็งในเม็ดเลือด ทางเดินหายใจ ปอด หลอดลม ฯลฯ

"เพราะป้องกัน ดีกว่าแก้ไข" "รักษาสุขภาพให้ดี ดีกว่ารักษาตัวเมื่อป่วย"

*รายละเอียดข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์

#WeNeedFreshAir #CORONAVIRUS #COVID19 #H1N1 #PM25 #ฝุ่น
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2563 20:25:57 น.
Counter : 193 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
รู้หรือไม่? การอดอาหารไม่ได้ทำให้เป็นโรคกระเพาะ หนึ่งเสียงในกทม.
(11 พ.ค. 2563 11:34:36 น.)
เคล็ดลับดูแลคุณแม่ฉบับเล็กแบบง่ายๆ หาได้ใกล้ๆคุณ Meuanfun
(5 พ.ค. 2563 17:45:06 น.)
เมนูสุขภาพของอ้อมแอ้มกับมื้อเช้า ร่วมกิจกรรม Food for Fun#46 **ไข่ดาวกับเบคอน** คนผ่านทางมาเจอ
(28 เม.ย. 2563 11:35:54 น.)
ชื่นชม นักรบเสื้อขาว - ศิริอาสา ตอนนักรบเสื้อขาว newyorknurse
(4 พ.ค. 2563 03:33:52 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Dcaomsin.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4309986
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]