ธรรม ให้อะไรกับชีวิต

เหมือนเช่นใครทั่วๆไป เมื่อมีคำถามนี้ อาจจะตอบง่ายๆว่าธรรมให้ความสงบสุข ขจัดทุกข์ แต่เคยสงสัยมั๊ยว่า สำหรับคนห่างศาสนา ผู้เดินผ่านวัด นานทีปีหนจะเหยียบย่างเข้าในวัดสักครั้ง คงจะตระหนักคุณของธรรม ก้ต่อเมื่อตัวเองสร้างปัญหาพอกพูนเอาไว้เกินเยียวยาแล้วนั้น นั้นถึงระลึกได้ว่า ต้องหาพระหาเจ้าเข้าวัดแล้วหายทุกข์ 

แต่กระนั้นการเข้าวัดสวดมนต์ไหว้พระช่วยให้จิตใจผ่องใสได้ แต่เมื่ออกจากวัด ก็ยังไม่ขจัดทุกข์ไม่อาจลบล้างสิ่งผิดได้  เพราะตวามเชื่อของพุทธที่สั่งสอนมา ทุกคนล้วนรับทราบว่ากรรมใดใครก่อคนนั้นรับ  พอรู้ก็แค่สำนึกและเสียใจ ที่สำคัญนี้พอมีปัญหาก็บอกว่าปัญหามาจากคนอื่น ไม่ใช่ตัวเอง บางทีก็ไม่รู้สึกว่าตัวเองมีปัญหา


 

ยิ่งกว่านั้นคำถามที่เป็นมาแต่อดีตในสมัยที่สังคมเข้าใจไปว่าภาพผู้หญิงห่มขาวและบวชชีพราหม์เข้าวัด คือ ผู้ผิดหวัง ผู้อกหักรักคุด เป็นหนี้เป็นสิน ต้องหันหน้าเข้าพระเข้าวัดหาธรรมพักจิตสงบใจ ซึ่งนั้นคือการไปหาธรรมและสุดท้ายธรรมก็ให้คำตอบกับชีวิต 

แต่ภาวะปัจจุบันทุกคนรู้แล้วว่าความคิดเช่นนี้กำลังถูกลบล้างไป  เพราะแท้ที่จริงผู้ห่มขาวสำรวมอยู่ในท่านั่งและเดินนั้น คือ ผู้มาฝึกกาย วาจาและใจ เพื่อให้เข้าถึงธรรมเสียก่อน เพื่อรู้เท่าทันอารมย์ ก่อนที่จะไปก่อเรื่องร้ายสายเกินแก้ ไม่ต้องรอให้เกิดเสียก่อนถึงมองเห็น พอสำนึกรู้ตัวแล้วก็บอกอยากย้อนกลับไปแก้ไขสิ่งกระทำเลวร้ายในอดีต  

เหมือนที่ได้ยินมาว่าแท้จริงแล้ว ธรรม คือ ธรรมชาติประจำวัน ที่ต้องเรียนรู้เท่าทันการใช้ชีวิต เพราะว่าธรรมคือชีวิตนี้เอง ง่ายๆอย่างนั้นหรือ ลองมาฟังความหมายและคุณประโยชน์ธรรมของพระพุทธองค์จากสตรี 2 ท่าน เพื่อสำรวจเข้าไปในตัวตน เพื่อที่จะรู้จักตัวตนของตนเอง  

ท่านหนึ่งเป็นนักแสดงหญิง ดาราละครไทย คุณกิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์  ในรายการอาคาเดมีแฟนตาเซีย ที่เลือกคนมาประกวดร้องเพลงออกทีวีให้ดูตลอด 24 ชั่วโมง รายการนี้ซีซั่น 7 ซึ่งน่าจะเป็นปี 2553  และเป็นปีที่คุณกิ๊กมาเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องธรรมให้กับเหล่าน้องๆผู้เข้าแข่งขัน อายุ 15 – 20 ปี

คุณกิ๊กอยู่ในชุดเครื่องแต่งกายแบบที่เราไม่คุ้นเคย ด้วยใบหน้าที่ใสสะอาดแบบไม่แต่งหน้านี้ แทบดูไม่ออกเลยว่าคนนี้เป็นนักแสดง มาด้วยรอยยิ้มสดใสและอบอุ่น บรรยายหรือว่าสอนหรือแสดงธรรมไม่รู้จะเรียกอย่างไร เรียบเรียงและใช้คำพูดที่ตรงประเด็นและชัดถ้อยชัดคำ พูดจาอ่อนหวานเพราะจนเหลือเชื่อว่านี้หรือคุณกิ๊กที่เคยเห็นในทีวี เนื้อหานั้นบ่งบอกว่ารู้จริง

ยกตัวอย่างในสิ่งที่รู้จัก แต่ไม่คิดว่าจะลึกซึ้งอย่างนี้ออกมาให้รู้ว่าร่างกายมนุษย์นี้ประกอบด้วยสิ่งสกปรกโสโครกอยู่ทั่วร่าง มีสารพัดขี้อยู่เต็มไปหมด และขับออกมาที่ผิวหนังภายนอกให้เห็น ขี้รังแค ขี้หู ขี้ตา ขี้ฟัน ขี้มูก ขี้ไคร ขี้เล็บ ขี้เต่า และขี้ที่เป็นอาหารขับถ่ายออกมา การทำความสะอาดก็ทำให้ขี้เหล่าหายไปและก็กลับมาอีก ที่ต้องรักษาความสะอาดสม่ำเสมอ

แต่มีอยู่อย่างที่มนุษย์ไม่สามารถทำสะอาดได้ด้วยสบู่หรือการอาบน้ำอะไรได้ เพราะมันอยู่ข้างใน นั้นคือ รัก โลภ โกรธ หลง อันเป็นที่มาของอารมณ์ขี้โมโห ขี้น้อยใจ ขี้ประชด ขี้นินทาว่าร้าย ขี้เกียจ ขี้อิจฉาตาร้อน ซึ่งการจะขจัดขี้เหล่านี้ให้เบาบางได้ก็โดยการฝึกปฎิบัติธรรมอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน

คุณกิ๊ก มยุริญ สอนเรื่องธรรมให้ผู้เข้าแข่งอาคาดามีแฟนตาเซียปี 7

  

อีกท่านอาจจะเห็นในโทรทัศน์รายการเกี่ยวกับการประกอบอาชีพชื่อว่า ตีแตก ที่มีผู้รู้หรือกูรูจำนวน 3 ท่านมาแนะนำและนำธุรกิจเข้าแข่งขันวิเคราะห์ให้ผ่านหรือไม่ผ่าน ในจำนวน 3 อาจารย์มีผู้หญิงอยู่คนเดียว และคนเดียวนั้นที่โดดเด่น หน้าตาแบบสาวสวยหมวยหน้าคม ทำไมถึงเก่งอย่างนี้ ใครๆอยากรู้ว่าเป็นใคร เรียกตัวเองว่าเหมียว ซ้ำยังพูดจาได้น่ารักสำเนียงอ่อนหวานอีก แบบว่าเป็นคนอารมณ์ดี

 ในรายการเจาะใจ หัวข้อสมการแห่งความสุข ผู้หญิงท่านนี้มาเล่าเรื่องราวชีวิต ได้อย่างน่าติดตาม ทั้งหน้าตา ท่าทาง น้ำเสียง ทำเอาหลายๆคนต้องร้องในใจว่าทำไมคล้ายกับเช่นนี้ ทั้งอารมณ์ที่ร้าย ขี้โมโห โกรธแรง และเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ค่อยฟังใคร คิดว่าตัวเองนี้เก่งกาจมาก จนแทบจะมองไม่เห็นคนอื่น

เพราะธรรมของพระพุทธเจ้าที่ช่วยไว้ได้ทัน ผู้หญิงเก่งคนนี้เป็นชาวพุทธหรือนี้ เพราะผู้หญิงในระดับนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในอีกศาสนาหนึ่ง แต่นี้ค้นพบความสุขและขัดเกลาอารมณ์ภายในด้วยคำสอนและหลักวิธีของพระพุทธเจ้า นั้นคือ การปฏิบัติธรรมนั้นเอง

อะไรนะทำให้ผู้หญิงสวย เก่ง ดูดีไปหมดถึงกับสนใจศาสนาพุทธและถึงกับไปทดลองปฏิบัติจริงกับสำนักของท่านโกเอ็นก้า ชาวอินเดียที่เลื่อมใสในหลักพุทธและเปิดสำนักปฏิบัติธรรมสายวิปัสสนาให้แก่คนทุกชั้นวรรณะทุกเชื้อชาติและศาสนา ลองชมคลิปนี้ดูครับ

สมการความสุข คุณวรัตดา ภัทโรดม


คลิปนี้แถม เล่าประสบการณ์ธรรม คุณหมัดหมี่ พิมดาว พานิชสมัย
Create Date : 22 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 31 ตุลาคม 2558 16:01:01 น.
Counter : 1156 Pageviews.

0 comments
พระคาถาหนุนดวง คุณยายกลิ่นโสม
(25 พ.ย. 2564 19:11:41 น.)
84.พิจารณาชีวิต เพื่อความไม่ประมาทในชีวิต ตอนที่ 1 chancamp
(20 พ.ย. 2564 06:24:54 น.)
: ความสำเร็จและโอกาส : กะว่าก๋า
(18 พ.ย. 2564 05:52:04 น.)
แก้ไขสิ่งที่ผิด ปัญญา Dh
(11 พ.ย. 2564 21:29:03 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Daynight.BlogGang.com

ปางนู
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]