แข่งเรือคลองบางกล่ำ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา

ในจำนวนคลองของจังหวัสงขลา งานประเพณีแข่งพายเรือประจำปีที่ใหญ่และจัดเป็นประจำทุกปีแล้วน่าจะมีแห่งเดียว คือ คลองบางกล่ำ ซึ่งอยู่ที่ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา คลองสายนี้มีลักษณะกว้าง และที่สำคัญแล้วที่นี่น้ำยังใสและปลอดมวลพิษเข้าลงไปแปดเปื้อนใดๆกว่าคลองอีกหลายแห่งของสงขลา เนื่องเพราะห่างจากแหล่งอุตหกรรมปล่อยน้ำเสียของชุมชนเมือง ดูทางน้ำแล้วคล้ายเป็นสายหนึ่งที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับคลองสายสำคัญอย่างคลองอู่ตะเภา ที่ไหลมาจากสะเดาผ่านหาดใหญ่ ซึ่งล้วนได้รับของเสียมาตลอด ยังดีที่คลองอู่ตะเภานั้นเป็นทางน้ำหลากในหน้าฝนเดือนพฤศจิกายน จึงชะล้างของเสียไปลงทะเลสาบสงขลาที่ซวยกลายเป็นแหล่งน้ำเสียสุดท้าย

คลองบางกล่ำ จึงโชคดีที่ไม่ต้องใช้สายน้ำใหญ่ตรงรวมกับคลองอู่ตะเภา อ.บางกล่ำเองนั้นเป็นอำเภอชนบทห่างจากตัวเมืองหาดใหญ่ระยะทางกว่า 15 กม. ไปทางทิศเหนือ ไม่ค่อยมีบ้านจัดสรรโรงงานใด แต่ในอนาคตคงจะหนีไม่พ้น เพราะความเจริญของหาดใหญ่กำลังแผ่ขยายกินพื้นที่ออกไปยังชานเมืองเรื่อยๆ เมื่อนั้นคลองบางกล่ำก็ไม่พ้นชะตากรรมกลายเป็นที่ละบายน้ำทิ้งของเสีย ดังนั้นเองที่นี้น้ำดีใสไม่ขุ่นมัว การจัดแข่งขันพายเรือจึงได้รับความนิยมคนเดินทางมาชม ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 20 จัดขึ้น 2 วัน เมื่อ 7-8 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา มาดูภาพการแข่งขันเรือของคลองบางกล่ำ ตรงท่าน้ำสะพานตรงกับ วัดบางหยี ที่จัดงานกันครับ


เรือพายมาจอดเพื่อเตรียมพร้อม ส่วนใหญ่เป็นเรือในพื้นที่สงขลาที่มีคลอง มีทีมเยือนจากนครศรีธรรมราชมารวมการแข่งขันกระชับมิตรด้วย


เริ่มการแข่งขันเรือพายเล็กจำนวนฝีพาย 6-7 คน


มุมภาพถ่ายทำให้เห็นเรือนั้นสั้น แต่ความจริงลำตัวและหัวเรือยาวมาก แต่ที่นั่งนั้นแคบ ต้องนั่งสลับกับให้ได้ 10 ฝีพาย


ทีมนี้เป็นวัยรุ่นเยาวชนท่วงทาดีทีเดียว เป็นทีมหนึ่งที่เตรียมพร้อมมาดี


เป็นอีกทีมที่เตรียมพร้อมมาดี ทั้งการจัดทีมเต็มลำพอเหมาะ จำนวน 9 ฝีพาย


ทีมจากวัดคลองแหนั้นเอง ที่มีคลองแห ซึ่งเป็นอีกสายคลองของสงขลาที่มีการจัดแข่งขันเรือพาย แต่นานๆครั้ง ไม่ใหญ่แบบที่คลองบางกล่ำ


ทีมนี้เป็นประเภทเรือใหญ่จำนวน 20 ฝีพาย เป็นเรือจากวัดคลองแห


ปิดท้ายด้วยภาพนีี้ การแข่งขันที่น่าชมประเภทเรือใหญ่ 19 ฝีพาย เป็นการแข่งขันทีมเรือที่คู่คี่สูสี จนทีมที่ชนะอย่างทีมเสืือแดงจากนครศรีธรรมราชถึงกับตลบมือยกย่องอีกทีมที่แพ้ไปอย่างเฉียดฉิว แบบว่าตัดสินด้วยสายตาไม่ชัด ต้องใช้เทคนิคของกล้องมาช่วยตัดสินกันเลย
Create Date : 09 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 16 ธันวาคม 2558 20:00:55 น.
Counter : 2419 Pageviews.

0 comments
ประเพณีชักพระวัดนางชี ประเพณีชักพระแห่งเดียวในกรุงเทพมหานคร วันที่ 20-22 พฤศจิกายน 2564 SertPhoto
(22 พ.ย. 2564 08:08:08 น.)
เดินดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่สวนสาธารณะ ชิคาโก สมาชิกหมายเลข 3661152
(21 พ.ย. 2564 13:18:22 น.)
: คิดทีละวันก็พอ : กะว่าก๋า
(15 พ.ย. 2564 05:43:11 น.)
Hinokimachi ญี่ปุ่นทิพย์จนอิ่มใจ mariabamboo
(14 พ.ย. 2564 13:05:11 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Daynight.BlogGang.com

ปางนู
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด