ว่างไหม ไปย่างกุ้งกัน?จริงๆ เคยไปย่างกุ้งบ่อยมาก เป็นสิบครั้ง แต่ไปทำงานในช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมา เวลาไปทำงาน ใจเราก็เลยอยู่แต่กับงาน ไม่ค่อยมีอารมณ์อยากเที่ยวเท่าไหร คิดดูก็น่าเสียดายเหมือนกันน่ะ แต่มีอยู่ครั้งสองครั้ง งานไม่ค่อยเร่งรัดได้เพื่อนชาวฝรั่งเศสที่เราติดต่องานกับสามีของเขา พาขับรถที่หรูที่สุดในย่างกุ้งมั่ง พาเราเที่ยว ยังนึกขอบคุณน้ำใจเพื่อนอยู่ถึงวันนี้ (รถที่หรูที่สุดในย่างกุ้ง แต่คงไม่ค่อยมีวิ่งในบ้านเรา เพราะอย่างน้อยก็ต้องเก่าระดับ ยี่สิบปีมั่ง คือมันเป็นรถที่เก่ามาก แต่ในย่างกุ้ง ยังงี้หรูสุดขีดเลย)


รีเน่เป็นคนฝรั่งเศส เคยได้ยินกิตติศัพท์ความไม่น่ารักของชนชาตินี้มาหลายครั้ง ต้องขอแก้ไขแทนเพื่อนด้วย ทั้งๆ ที่รู้จักกันไม่นาน แต่ยืนยันว่า คนฝรั่งเศสไม่ได้ไม่น่ารักทุกคน อย่างน้อยก็มี “รีเน่” กับสามี สองสามีภรรยาคู่นี้ที่น่ารักมาก

มีชาวต่างชาติอยู่ในพม่าพอสมควร ส่วนใหญ่ก็เป็นเกี่ยวกับ ธุรกิจพลังงานต่างๆ พม่าจัดเป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบรูณ์มากทีเดียว


ที่ย่างกุ้ง ไฟจะดับเมื่อไหร ก็ได้ นานเท่าไหร่ก็ได้ เป็นเรื่องปกติ ผู้คนคุ้นเคยกันดี แต่เราไม่คุ้นน่ะ ฉะนั้น ในเขตที่อยู่ของคนมีฐานะ มักจะมีเครื่องปั่นไฟเป็นของตนเอง แต่ก็มีไม่มากนัก


รีเน่ พาขับรถไปรอบๆ เมือง ไปที่ๆ คนพม่าเขาอยู่กันจริงๆ ไปดูว่าเขากินอะไร ทำอะไร ผู้คนน่ารัก คนพม่าใจบุญ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ก็ชอบนั่งสมาธิน่ะ เห็นได้ทั่วๆ ไปเลยแม่ชีที่พม่า ห่มสีชมพู เห็นครั้งแรกๆ แปลกตามาก แต่ท่านก็เหมือนแม่ชีทั่วไปคือ สงบเย็นๆ

เมนูอาหารที่พม่า ไม่ค่อยอร่อยถูกปากคนไทยมากนัก เพราะจะเลี่ยนๆ มันๆ รสชาติไม่ครบเครื่อง ไม่ใช่เพราะวัตถุดิบ แต่เป็นเพราะลักษณะการปรุงที่ไม่เหมือนบ้านเรา ส่วนข้าวของอาหารของสด คล้ายๆ กัน มีแต่อาหารทะเล ขนาดจะใหญ่มาก และรสชาติดี คงเพราะติดทะเลเปิด

จริงๆ ยังมีอะไรๆ น่ารักอีกหลายอย่างน่ะ วันหลังนึกออก แล้วจะเก็บมาเล่าให้ฟังค่ะCreate Date : 12 สิงหาคม 2553
Last Update : 14 สิงหาคม 2553 9:37:57 น.
Counter : 3552 Pageviews.

1 comments
"3 in 1" อาจารย์สุวิมล
(5 ก.ค. 2567 12:44:36 น.)
No. 1280 เรื่อง 3 IN 1 ตะพาบ ไวน์กับสายน้ำ
(4 ก.ค. 2567 06:01:01 น.)
รีรันตอนที่1 สมาชิกหมายเลข 8225107
(3 ก.ค. 2567 09:17:36 น.)
ร้านกาแฟที่ชอบ ขนมที่ใช่ .... tanjira
(1 ก.ค. 2567 12:05:07 น.)
  
จากรูปไปมาหมดแล้วเหมือนกันครับ
มีภาพมายืนยันด้วยลืมไปว่ายังเล่าเรื่องเที่ยวย่างกุ้งไม่จบเลย
เพราะว่าต้องมารายงานไดเอทสูตรพี่ปลาก่อน
หลังจากนี้คงได้ทะยอยอัพเรื่องเที่ยวๆ ที่คั่งค้างไว้แล้วครับ
โดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:11:21:39 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Crystalball.BlogGang.com

สาวกีวี
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]