Okinawa Trip Day 4 : 14 Feb. 2014
วันที่สี่ที่อยู่ที่โอกินาว่าแล้วครับ ตื่นมาก็ทำธุระส่วนตัวตามปกติ แล้วจัดการเติมพลังด้วยข้าวเช้าของทางโรงแรม อร่อยเหมือนทุกๆวันครับ ถึงวันนี้ผมยังคิดถึงไข่กวนเละๆกับข้าวสวยร้อนๆไม่หาย

เป้าหมายแรกวันนี้จะไปกันที่ Okinawa World ครับ จากที่พักใช้บริการรถ Monorail ไปลงที่สถานี Asahibashi หลังจากถึงแล้ว เดินนิดเดียวก็จะถึง Naha Bus Terminal พูดง่ายๆก็เป็นชุมทางรถบัสในเมือง Naha น่ะครับ กว้างใหญ่เอการเหมือนกัน แต่ไม่ยากครับ รถแต่ละสายจะมีจุดจอดของตัวเอง แค่ดูสายรถจากป้ายดีๆก็พอ

 photo Oki_4_01_zps1588c892.jpgขึ้นรถสาย 83 ไปลงที่ป้าย Gyokusendo-mae ครับ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ค่าใช้จ่าย 560 เยน ก่อนลงลุงคนขับเข้ามาพูดอะไรซักอย่าง คนที่ลงป้ายนี้ก็จ่างชาติล้วนๆ ลุงก็ใส่แต่ภาษาญี่ปุ่นกับภาษามืออย่างเดียว สุดท้ายก็เข้าใจว่า ขาหลังรอป้ายนี้ไม่ได้นะ ต้องไปรออีกป้ายนึงฝั่งตรงข้าม ขอบคุณลุงคนขับแล้วลงจากรุ ข้ามถนนไปก็ถึงแล้วครับ Okinawa Workd

 photo Oki_4_02_zps41eb289e.jpgที่นี่เป็นคล้ายๆธีมปาร์คแสดงพวกศิลปะวัฒนธรรมของฮิกินาว่า หลังจากซื้อจั๋วด้านหน้าเดินไปเข้าจะเจอทางเข้าถ้ำ แต่ผมยังไม่เข้าในตอนนี้เลยผ่านไปก่อน เดินมาอีกไม่ไกลจะเจอทางเข้าร้านค้า ด้านหน้าจะมีเรือลำใหญ่

 photo Oki_4_03_zpsf146d7dd.jpgเหมือนว่าจะจัดเลย์เอ้าท์ให้เราต้องเดินผ่านร้านค้าอยู่เนืองๆครับ ถ้าไม่กำประเป๋าสตางค์ให้ดี มีไหลแน่ๆเพราะของหลายๆชิ้นก็น่าซื้ออยู่เหมือนกัน เข้ามาด้านในแวะเข้าไปที่ Okinawa Cultrue Center

 photo Oki_4_04_zps024612f9.jpgข้างในจะมีพวกเครื่องปั้นเครื่องหล่อสิงโตวางแสดงอยู่ในชั้น มีป้ายบอกว่ามาจากที่ไหนบ้าง ก็มาจากรอบโลกเลยครับ ทั้งยุโรป ทั้งเอเชีย และที่แน่ๆมีไทยด้วย ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะอาณาจักรริวกิวกับสยามค้าขายกันตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยาแล้ว อย่างเหล้าอาวาโมริที่ขึ้นชื่อที่นี่ก็ทำจากข้าวของสยามเรานี่แหละครับ

 photo Oki_4_05_zps0b14ebd3.jpgในนั้นมีมุมพวกของเล่นญี่ปุ่นเก่าๆด้วย ดูแล้วคิดถึงสมัยเป็นเด็กเหมือนกันนะ

 photo Oki_4_06_zpsae0f2552.jpgออกมาจาก Culture Center แล้วเดินต่อ เหมือนฟ้าแกล้งเล็กๆ สายฝนเริ่มโปรยลงมา ทำเอาหลายๆร้านต้องลากชั้นขายของเข้าร่มกันใหญ่ ด้านในเกือบสุดจะเจอกับโซนเครื่องแก้วครับ เป่าแก้วกันเห็นๆเลย

 photo Oki_4_07_zpsea339fdd.jpgข้างๆจะมีที่ขายไอศครีม Blue Seal เลยสั่งรถมันม่วงมากิน อร่อยดีเหมือนกันครับ ดูเวลาแล้ว ถึงเวลาโชว์ระบำกลอง Eisa พอดีเลยเข้าไปดู เสียดายที่ด้านในเขาห้ามถ่ายรูป แต่แนะนำว่าถ้าใครมา ห้ามพลาดครับ คนแสดงจัดเต็มแบบไม่กลัวเหนื่อยเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นลีลาการตีกลอง การร้องเพลง ใส่กันแบบลืมตาย ทั้งๆที่วันนึงต้องโชว์หลายรอบ หลังจากูโชว์เสร็จ ก็ลงไปดูถ้ำหินงอกหินย้อยครับ ทางเข้าจะอยู่แถวๆหน้า Main entrance ตอนแรกนึกว่าจะไม่ยาวเท่าไหร่เลยเผื่อเวลาเดินไว้ราวๆ 15 นาที

 photo Oki_4_08_zps208140a3.jpgด้านในมีหินงอกหินย้อยเต็มไปหมด มีป้ายเขียนไว้ว่ามีเป็นล้านแท่งเลย

 photo Oki_4_09_zpscc5b0151.jpgก็เดินตามทางไปเรื่อยๆครับ ซักพักชักท่าไม่ดี ไม่ถึทางออกซักที เหลือเวลาอีก 5 นาทีรถบัสก็จะมาแล้ว เลยรีบจ้ำกันใหญ่ เร่งเดินกันอีกพักใหญ่ๆถึงจะถึงทางออก พอออกมาถึงรู้ว่าทางออกมันออกมาที่แทบจะสุดด้านหลังปาร์คครับ จบข่าว! ตกรถบัสแน่ๆ เลยทำใจค่อยๆเดินเล่นฆ่าเวลา รอรถบัสคันถัดไปแทน รถที่ผ่านแถวนี้มาประมาณชั่วโมงละคัน ถ้าพลากไปก็รอกันยาวแบบนี้แหละครับ

ใกล้จะได้เวลารถบัสมาก็ออกไปรอที่ป้าย เป้าหมายต่อไปจะไปที่ War Memorials หรืออนุสรณ์สงครามโอกินาว่า นั่งรถบัสสาย 82 ที่ป้าย Gyokusendo-mae ด้านหน้า Okinawa World ไปลงที่ป้าย Heiwa Kinendo Iriguchi ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีก็ถึงครับ สวนนี้สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงยุทธการโอกินาว่าตอนช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่มีคนตายหลายแสนคน สวนส่วนใหญ่เป็นที่โล่งครับ กว้างเอาการเลย

 photo Oki_4_10_zpsaa7fe1e5.jpgด้านในจะมีแท่นหินสลักชื่อผู้เสียชีวิตในสงครามครั้งนี้อยู่ ทั้งคนญี่ปุ่น คนริวกิว และชาวต่างชาติ

 photo Oki_4_11_zpsb7ff5cbb.jpgหน้าผาด้านท้ายของสวน ตรงนี้ก็เป็นจุดนึงที่ทหารสัมพันธมิตรยกพลขึ้นเกาะแล้วเกิดการสู้รบกันอย่างหนักหน่วง

 photo Oki_4_12_zps7bfdc52a.jpgผมเดินไปในส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ด้านข้าง จ่ายค่าเข้าชมคนละ 300 เยน แต่ด้านในห้ามถ่ายรูปนะครับ ข้างในจะมีทั้งรูป วิดิโอเกี่ยวกับสงคราม แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามอยู่ไม่น้อย คิดว่าคงทำเพื่อให้ดูแล้วเกิดบทเรียน ไม่ให้ต้องเกิดเรื่องแบบนี้ซ้ำขึ้นมาอีก

ออกจาก War Memorials รอรถบัสที่ป้ายเดิมครับ Heiwa Kinendo Iriguchi ขึ้นสาย 82 ไปลงที่ป้าย Himeyurinoto-mae ใช้เวลาประมาณ 8 นาที ที่นี่มาเพื่อชม Himeyuri Peace Museum ตามที่แพลนไว้จะมีเวลาอยู่ที่นี่ร่วมๆสองชั่วโมง อากาศก็เริ่มเย็นลงเรื่อยๆ เลยหาอะไรร้อนๆใส่ท้องดีกว่า ข้างๆป้ายรถบัสมีร้านโซบะอยู่ เลยไม่รีรอที่จะเข้าไป

จัด Sokisoba ครับ เป็นโซบะกระดูกหมู แต่จะเป็นกระดูกอ่อนที่เดี่ยวจนเดี้ยวสบาย อร่อยมากมายครับ คิดแล้วยังอยากไปกินซ้ำอยู่เลย

 photo Oki_4_13_zps5f827452.jpgพอท้องอิ่มก็ได้เวลาลุยต่อ เดินข้ามถนนเข้าไปที่ Himeyuri Peace Museum ที่นี่จะเป็นอนุสรณ์ถึงนักเรียนหญิง 22 คน กับครู 18 คน ที่ได้เข้าร่วมในสงครามในฐานะหน่วยสนับสนุน และส่วนใหญ่ได้เสียชีวิต รายละเอียดของ Himeyuri Students แนะนำให้ดูคลิปข้างล่างนี้ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=eW9Ro2G_kUc


ด้านหน้าจะมีคุณป้าเรียกให้ซื้อดอกไม้ ถ้าไม่ซื้อก็เดินผ่านประตูเข้าไปได้เลยครับ

 photo Oki_4_14_zps790d96e6.jpgเดินเข้าไปไม่นานจะเจอป้ายสลักชื่อนักเรียนหญิงที่เสียชีวิตไว้ จุดนี้จะเป็นจุดที่จะทำดอกไม้มาไหว้ครับ ที่สำคัญคือ จุดนี้นี่แหละที่เป็นถ้ำที่เหล่านักเรียนหญิงใช้หลบภัย ปากถ้ำจะอยู่ใต้ป้ายสลัก

 photo Oki_4_15_zpsda4f9472.jpgข้างในจะเป็นพิพิธภัณฑ์ เสีบดายมากๆที่ห้ามถ่ายรูปเช่นกันครับ ในพิพิธภัณฑ์จะมีเรื่องราวๆต่างถึงความเป็นมาของเหล่านักเรียนหญิง มีถาพนักเรียนที่เสียชีวิตแปะอยู่เต็มกำแพงไปหมด มีถ้ำจำลองให้เห็นเวลาตอนช่วงสงคราม นักเรียนกพวกนั้นอาศัยอยู่ได้ยังไง รวมไปถึงฉายวิดิโอสัมภาษณ์นักเรียนที่รอดชีวิตมาได้ บรรยากาศหดหู่ครับ สงครามไม่เคยให้อะไรกับใครเลยจริงๆ โดยเฉพาะที่โอกินาว่านี่ ที่ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

ออกจาก Himeyuri Peace Museum นั่งรถสาย 82(อีกแล้ว) ไปลงสุดสายที่ Itomen Bus Terminal ที่นี่จะเป็นชุมทางรถบัสคล้ายๆ Naha Bus Terminal ครับแต่เล็กกว่ากันมาก เวลายังพอมีเหลือเลยว่าจะไปเดินเที่ยวกันต่อที่ Ahibinaa Outlet Mall จากที่นี่นั่งรถบัสสาย 89 ไปลงที่ป้าย Tomishiro Minami Koko Mae แล้วเดินต่อไม่ถึงกิโลก็ถึงครับ

ที่นี่จะเป็นพวกร้านขายของ Outlet ซึ่งจริงๆผมไม่สนใจที่จะช็อปอยู่แล้ว แต่แฟนผมเขาอยากมาเลยปล่อยเขาเดินไป อากาศตอนนี้หนาวเอาการครับ เสื้อที่เตรียมมาเหมือนจะเอาไม่ค่อยอยู่เท่าไหร่ เลยซุกมือไว้ในกระเป๋าตลอด ไม่ได้ถ่ายรูปที่นี่เลยแฮะ

เดินอยู่ซักชั่วโมงก็ตัดสินใจกลับดีกว่า ขากลับขึ้นรถบัสจาก Ashibinaa ไปลงที่ Naha Bus Terminal แล้วเดินกลับครับ จะเป็นต้นถนน Kokusai พอดี เลยถือโอกาสเดินสั่งลาซะเลย เดินผ่านร้านขนมเลยเข้าไปลองกินขนมมันม่วงในร้านซักหน่อย

 photo Oki_4_16_zps705a717a.jpgส่วนมือเย็นก็เช่นเคยครับ อาศัย Family Mart แต่อย่างที่รู้ๆกันว่า Convenience Store ที่นี่ เรื่องอาหารจัดเต็มมาก ไม่แพ้ซื้อจากร้านเลยทีเดียว เลยได้ Taco Rice มากิน หลังจากอยากลองกินมานาน สุดท้ายก็มาได้กินตอนนี้แหละ

 photo Oki_4_17_zpsd681bca9.jpgสุดท้าย วันนี้วันวาเลนไทน์ครับ มาเที่ยวแบบนี้จะมาทำเซอร์ไพรซ์ก็ยากหน่อย แฟนผมเลยถามตรงๆว่าจะเอาชอคโกแลตแบบไหน เลยบอกไปปีนี้ขอเป็นขนมพองรสโกโก้แทนละกัน ไม่ได้กินมานอนแล้ว วันนี้นึกอยากยังไงไม่รู้แฮะ คืนนี้นอนดึกหนอ่ยครับ เป็นคืนสุดท้ายที่ได้อยู่โอกินาว่าแล้ว เลยจัดหนักของกินกันจนเต็มพุงกันทั้งสองคนไปเลย

 photo Oki_4_18_zpsf92dcab5.jpgCreate Date : 13 มีนาคม 2557
Last Update : 13 มีนาคม 2557 20:05:55 น.
Counter : 2629 Pageviews.

1 comments
ทะเลน้อย+บ่อน้ำผุดร้อน -พัทลุง ตะลีกีปัส
(15 ก.ย. 2563 14:58:45 น.)
ห่อหมก แม่บุญมา ของดี ศรีย่าน ขายมานานกว่า 30ปี สมาชิกหมายเลข 6090504
(14 ก.ย. 2563 09:30:34 น.)
หลวงพ่ออู่ทอง แหงเมืองสุพรรณฯ kcan9
(12 ก.ย. 2563 19:25:18 น.)
ข้างบ้าน เวลา สองแผ่นดิน
(11 ก.ย. 2563 23:17:28 น.)
  
ตอนไปเที่ยวเสียดายเราไม่ได้เที่ยวที่โอกินาว่า เวิล์ดเลยค่า
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:8:20:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Crazydogz.BlogGang.com

พันธุ์หมาบ้า
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]