แนะนำ เวบ และ แอป ค้นหาข้อมูล ยา
ปัจจุบัน เราสามารถค้นหาข้อมูลได้ไม่ยาก แต่ ที่ยากก็คือ แหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ
แอปพลิเคชัน RDU รู้เรื่องยา

คุณเคยเจอปัญหานี้หรือไม่ ได้ยาจากโรงพยาบาลมา อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับยาเพิ่มเติม แต่ไม่รู้จะไปหาแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากไหน ปัญหานี้จะหมดไป เพราะเรามีแอป RDU รู้เรื่องยา ยา ยา ยา .....

ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ไหน จะใกล้หรือไกล เพียงแค่คุณมีสัญญาณอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น 3G/4G หรือ wifi ท่านก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับยาได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นข้อบ่งใช้ ผลข้างเคียง ข้อห้ามใช้ ข้อควรระวังในการใช้ยา และอันตรกิริยาของยา (ยาที่กินด้วยกันไม่ได้หรืออาหารที่ห้ามกินร่วมกับยา) เพียงแค่คุณโหลดแอปพลิเคชัน RDU รู้เรื่องยา

ส่วนวิธีการใช้งานนั้นง่ายมาก เพียงแค่พิมพ์ชื่อยาแล้วกดค้นหา หรือสแกน QR code บนซองยาที่ท่านได้รับมาจากโรงพยาบาล ท่านจะสามารถเข้าถึงข้อมูลยาได้ทันที

เท่านั้นยังไม่พอ เรายังมีเมนูอื่นๆที่น่าสนใจอีก เช่น ข่าวสารเรื่องยา สาระยาน่ารู้ และสามารถค้นหาโรงพยาบาลหรือร้านยาคุณภาพได้ผ่านแอพพลิเคชั่นนี้

พิเศษ หากท่านลงทะเบียนในแอปพลิเคชัน RDU รู้เรื่องยา ท่านจะสามารถบันทึกข้อมูลการใช้ยาของท่านได้ เพื่อเก็บข้อมูลยาที่ท่านใช้อยู่เป็นประจำ และสะดวกต่อการค้นหา

ดีขนาดนี้รอช้าอยู่ใย โหลดมาใช้กันเลย แอปพลิเคชัน RDU รู้เรื่องยา ยา ยา ยา .....

===============
#Smartแน่แค่followเรา
FB: Smart Consumer
IG/twitter: @smart_consumer4

https://www.facebook.com/smartconsumer4.0/photos/a.290627251349713/688589951553439/?type=3&theater


************************************************


 

ให้ iPhone ของคุณเป็นหมอส่วนตัว ด้วยแอพ Ya & You และ DoctorMe โหลดฟรี !!

วันที่: 11/07/2016 | หมวด: App, Article, Featured, iOS, Thai | แท็ก: , , , ,

เคยมีปัญหาฉลากยาหาย หรือว่าไม่รู้ว่ายาตัวนี้มันไม่แก้อะไร ต้องทายอย่างไร วันละกี่เม็ด ก่อนอาหาร หรือหลังอาหาร หรือว่าปวดหัว ตัวร้อน ท้องเสีย ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร วันนี้ทีมงาน MacThai จึงขอนำเสนอแอพที่จะทำให้ไอโฟนของคุณเป็นหมอและเภสัชกรส่วนตัวเลยทีเดียว นั่นก็คือแอพ Ya & You และ DoctorMe


Ya & You

เรามาเริ่มทำความรู้จักแอพ Ya & You กันก่อน แอพ Ya & You นี้จัดทำขึ้นโดย มูลนิธิเพื่อการวิจัยและพัฒนาระบบยา และ NECTEC ซึ่งแอพนี้เป็นแอพที่คอยรวบรวมข้อมูลยาเกือบทุกชนิดในตลาด มาไว้บนแอพมือถือ ให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลยาได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องวิ่งไปถามเภสัชกรตามร้านขายยา

Ya & You สามารถค้นหาชื่อสามัญ ชื่อทางการค้า รูปแบบยา (เป็นยาเม็ด ยาน้ำ ยาภายนอก เป็นต้น) ยาใช้สำหรับอะไร แก้อะไร วิธีใช้ยา ห้ามใช้ยานี้กับยาประเภทใด ผลข้างเคียงต่าง ๆ หลังจากทานยานี้เข้าไปแล้ว

ตัวอย่างการค้นหาข้อมูลยา

ทีมงานจึงได้หายามาทดสอบ ว่าข้อมูลของทาง Ya & You มันจะเจ๋งแค่ไหนมาดูกัน…

ยาที่นำมาทบสอบวันนี้ ถ้าใครเป็นภูมิแพ้ อาจจะต้องร้องอ๋อ เพราะมันคือ ยี่ห้อ Nasolin (นาโซลิน) ยาเป็นยาแก้คัดจมูก น้ำมูกไหล แผงสีเหลือง

ทีมงานก็เริ่มจากการเข้าแอพ Ya & You เป็นอันดับแรก จากนั้นกดปุ่มค้นหา ที่เป็นรูปแว่นขยายด้านล่างซ้ายมือ จากนั้นให้พิมพ์ชื่อยาลงไปในช่อง Search ด้านบน

เมื่อพิมพ์คือว่า “nasolin” ลงไปก็จะพบตัวยาที่เป็นอักษรสีฟ้าขึ้นทันที ด้านล่างก็จะมีรูปแบบของยา ซึ่ง Nasolin ตัวนี้เป็นยาเม็ดถูกต้อง

เมื่อกดเข้าไปด้านใน ก็จะเจอกับข้อมูลยา ที่ระบุไว้อย่างละเอียด ตั้งแต่ชื่อสามัญ ชื่อการค้า รูปแบบยา ยาที่ใช้สำหรับรักษาอาการจาม ไอ น้ำมูกไหล คัดจมูด คันตา ผื่นคันต่าง ๆ ซึ่งถูกต้อง

และยังมีวิธีใช้ยาที่ระบุไว้อย่างละเอียดว่า ควรกินไม่เกินวันละ 3-4 ครั้ง ห้ามใช้ร่วมกับยาในกลุ่ม MAO inhibitor นอกจากนี้ ยังบอกอาการหรือผลข้างเคียงแบบทั่วไปจนไปถึงขั้นรุนแรงของตัวยาตัวนี้ไว้อีกด้วย ซึ่งยาตัวนี้เมื่อกินเข้าไปแล้วจะรู้สึกง่วงนอน เศร้าซึม ซึ่งตรงจุดนี้บนแผงยาไม่ได้ระบุไว้ และเป็นข้อดีของแอพตัวนี้เลยก็ว่าได้

 

DoctorMe

ส่วนแอพ DoctorMe เรียกได้ว่าเป็นแอพที่จะวินิจฉัยโรคเบื้องต้นให้กับเรา ว่าเรามีอาการแบบนี้ เรามีโอกาสจะเป็นโรคอะไรได้บ้าง มีวิธีแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร เหมือนเรามีแพทย์ส่วนตัวอยู่บนไอโฟนเข้าเราเลยก็ว่าได้ ซึ่งแอพนี้มีจุดเด่นตรงที่ แอพหน้าตาสวยงาม น่าใช้ เข้าใจง่าย ซึ่งทาง สสส. ร่วมกับมูลนิธิหมอชาวบ้าน และโอเพ่นดรีม ได้จัดทำแอพนี้ขึ้นมานั่นเอง

เมื่อกดเข้าไปในแอพ ก็จะมี 3 ส่วนด้วยกัน คือ

  • ส่วนแรกก็คือจะถามเราว่า เราไม่สบายตรงไหน…? ซึ่งส่วนนี้จะแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ ส่วนศีรษะ, ลำตัว และก็ลำตัวส่วนล่าง
  • ส่วนที่ 2 เป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเราหรือคนอื่นได้รับอุบัติเหตุ หัวแตก เลือดออก ไฟช็อต หมดสติ งูกัด เป็นต้น สามารถเข้าไปอ่านและวิธีการปฐมพยาบาลได้เลย
  • ส่วนที่ 3 เป็นการใช้สมุนไพรในการรักษาอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ผื่นคัน แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แก้แพ้อักเสบ

เมื่อกดเข้ามาในส่วนแรก ก็จะพบอาการต่าง ๆ มากมายเต็มไปหมด เราสามารถกดรูปดาวข้างหน้า ให้เซฟเป็น Favorite หรือเพิ่มเป็นรายการลัดได้ด้วย สมมติมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตัวแอพก็จะอธิบายอย่างละเอียด เช่นให้ทานยา ดื่มน้ำเกลือ หรือถ้าไม่ดีขึ้นให้รีบไปหาหมอทันที

ซึ่งด้านบนก็จะมีแถบ “เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง” ก็จะพบหัวข้อที่เกี่ยวกับคลื่นไส้ อาเจียน เช่น นิ่วน้ำดี อาหารเป็นพิษ ยาแก้อาเจียน ซึ่งเราสามารถกดเซฟ Favorite ได้เช่นกัน

ส่วนที่ 2 การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก็จะคล้าย ๆ กับส่วนแรก ก็คือจะมีให้เลือกอาการ หรืออุบัติเหตุที่เจอและต้องปฐมพยาบาล เช่น มีคนหมดสติ แอพก็จะบอกหลาย ๆ กรณี การผายปอด การทำ CPR และมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการหมดสติให้อ่านกันอีกด้วย

ต่อมาเป็นอีกฟีเจอร์ที่ดีมากเลย เพราะแอพได้รวบรวมที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลทั้งหมดในประเทศ เพื่อไว้ติดต่อในยามฉุกเฉิน ซึ่งเราสามารถค้นหาโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดจากการใช้ GPS และสามารถกดปุ่มแผนที่ หรือขอเส้นทาง เพื่อสามารถขับรถไปส่งที่โรงพยาบาลได้ทันเวลา

และสุดท้ายเป็นฟีเจอร์บันทึกสุขภาพของตัวเรา ว่าวันนี้เรามีอาการเจ็บป่วย ไม่สบายอะไรบ้าง ข้อดีของฟีเจอร์นี้ก็คือในแต่ละเดือน แต่ละปีเราป่วยบ่อยมากแค่ไหนอีกด้วย เมื่อเราบันทึกว่าเราเจ็บป่วย แอพก็จะมีหัวข้อที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับอาการที่เราเป็นอีกด้วย เช่น ไอ เจ็บคอ แอพก็จะแสดงสมุนไพรที่ขับเสมหะได้ ยาแก้ไอ และอื่น ๆ

และจากฟีเจอร์ บันทึกสุขภาพ ตัวแอพจะนำข้อมูลตรงนี้ไปรวบรวมและวิเคราะห์ว่าในจังหวัดหรือพื้นที่ที่เราอยู่นี้ มีคนที่ป่วยกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสามารถคาดการณ์ได้ว่าพื้นที่ที่เราอยู่มีโรคระบาดหรือไม่นั่นเอง

และเรายังสามารถเข้าไปดูสถิติการเจ็บป่วยในจังหวัดของเราได้ที่เว็บไซต์ https://www.sicksense.org

สุดท้ายทีมงาน MacThai ก็อยากจะให้ทุกคนที่อ่านบทความนี้ ลองโหลดแอพ Ya & You และ DoctorMe มาลองใช้กันดูซึ่งเป็นแอพที่มีประโยชน์มาก ๆ ควรเป็นแอพสามัญประจำเครื่องเลย โดยสามารถไปดาวน์โหลดได้ที่

Ya & You

iOShttps://itunes.apple.com/th/app/yaandyou/id459400481

Androidhttps://play.google.com/store/apps/details?id=com.yayou

Window Phonehttps://www.microsoft.com/en-us/store/apps/yaandyouwp/9nblggh0b09h

Websitehttps://www.yaandyou.net

 

DoctorMe

iOS : https://itunes.apple.com/th/app/doctorme/id450125162

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=comdream.android.doctorme

Website : https://www.doctorme.in.th

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

เครดิต
https://www.macthai.com/2016/07/11/ya-and-you-doctor-me-by-iphone-thai-health/
https://www.modify.in.th/7225

******************************************

 Create Date : 28 กรกฎาคม 2562
Last Update : 28 กรกฎาคม 2562 13:41:22 น.
Counter : 1697 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
มินิ-ฮาล์ฟมาราธอน "มหิดลรำลึก" ครั้งที่ 3 ราชบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(2 ต.ค. 2562 10:15:10 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 237 "วิธีเขียนปล็อกให้น่าสนใจ" newyorknurse
(28 ก.ย. 2562 02:27:39 น.)
ร่วมกิจกรรม FFF#39 : เมี่ยงคำปลาทู คนผ่านทางมาเจอ
(5 ก.ย. 2562 22:29:45 น.)
ออกกำลังแขนช่วยเพิ่มโอกาสอายุยืน นพ.วัลลภ
(3 ก.ย. 2562 23:11:56 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณna_nyu

  
ขอบคุณครับ
โดย: na_nyu วันที่: 25 สิงหาคม 2562 เวลา:20:05:56 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Cmu2807.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]

บทความทั้งหมด