สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลกของจีน


Bridge01

สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า – จีน เปิดใช้งานสะพานข้ามทะเลที่มีระยะทางยาวที่สุดในโลก เมื่อวันที่ 23 ต.ค. โดยเป็นสะพานยาว 55 กม.ที่เชื่อมระหว่างเมืองสำคัญทางภาคใต้ของจีน คือ เกาะฮ่องกง มาเก๊า และเมืองจูไห่ ที่อยู่บนแผ่นดินใหญ่ของจีนบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล

ph21y93ioxuR3iMdbPbP-o

ph22bf3kx34YHlPwgt1O-o

สะพานแห่งนี้สำคัญอย่างไร?
มีรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนจะเดินทางไปเปิดสะพานแห่งนี้ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าการเดินทางของผู้นำจีนครั้งนี้เป็นการกระตุ้นความเชื่อมั่นให้ประชาชนในช่วงที่จีนกำลังทำสงครามการค้ากับสหรัฐฯ ขณะเดียวกันก็อาจมีการบ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางเศรษฐกิจของจีนด้วย

ph22at3dfwZ2uRA2Bz0-o

ph22a6cj04nZuhnUEQw-o

โครงการนี้จะช่วยสนับสนุนเป้าหมายของประธานาธิบดีสี ในการทำให้บริเวณที่เรียกว่า Greater Bay Area ซึ่งหมายถึงอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง และ มาเก๊า กลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจขนาดใหญ่ เพื่อแข่งขันกับเมืองท่าสำคัญของโลก อย่าง นครซานฟรานซิสโก นครนิวยอร์ก และกรุงโตเกียว เพราะจะช่วยย่นเวลาการเดินทางระหว่าง 3 เมืองลง
โดยจะช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางทางบกระหว่างฮ่องกงกับเมืองจูไห่เหลือไม่ถึง 30 นาที จากเดิมที่ต้องใช้เวลานานถึง 4 ชม. และทำให้การขนส่งสินค้าจากท่าอากาศยานฮ่องกง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าที่คึกคักที่สุดในโลกไปยังจีนแผ่นดินใหญ่มีความสะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังคาดว่าจะช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในแถบนี้ด้วย

รัฐบาลจีนตั้งความหวังว่า จะพัฒนาให้บริเวณ Greater Bay Area ซึ่ง ประกอบไปด้วยฮ่องกง มาเก๊า รวมทั้งอีก 9 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง ที่มีประชากรรวมกันราว 68 ล้านคนนั้น กลายเป็นเขตเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีเหมือนกับแถบ Silicon Valley ศูนย์กลางอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียนั่นเอง

สะพานแห่งนี้น่าทึ่งอย่างไร?
นี่คือความสำเร็จในการก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ สะพานแห่งนี้ใช้เวลาในการวางแผน 6 ปี และก่อสร้างนาน 8 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ อุโมงค์ยาว 6.7 กม. จะช่วยให้เรือขนส่งสินค้าแล่นผ่านไปได้ นอกจากนี้ เกาะเทียมขนาด 625 เมตรก็น่าทึ่งอยู่ไม่น้อย

โครงการนี้เป็นการรวมระหว่างสะพานข้ามทะเลและอุโมงค์ใต้ทะเล มีข้อมูลว่าเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้างครั้งนี้สามารถใช้สร้างหอไอเฟลได้ถึง 60 หอ

ph22b63p7u9YeY7abEu7-o
ก่อนจะมีสะพานแห่งนี้ ทั้งฮ่องกง มาเก๊า ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน ไม่มีพรมแดนทางบกเชื่อมต่อกับจีนแผ่นดินใหญ่ และใช้หลักการการปกครองที่เรียกว่า “หนึ่งประเทศ สองระบบ” จึงทำให้มีนโยบายว่าด้วยคนเข้าเมืองและศุลกากรของตนเอง รวมทั้งกฎจราจร ที่ขับรถชิดซ้ายแบบอังกฤษ ในขณะที่จีนแผ่นดินใหญ่ขับรถชิดขวา ซึ่งทำให้เกิดความท้าทายด้านการขับขี่ยานพาหนะที่สะพานแห่งนี้

นอกจากนี้ ยังเกิดคำถามว่าจะมีการใช้งานสะพานแห่งนี้ได้อย่างเต็มที่หรือไม่

เดิมทีทางการจีนประเมินว่าจะมียานพาหนะข้ามสะพานแห่งนี้วันละประมาณ 9,200 คัน แต่ได้ลดตัวเลขประมาณการณ์ดังกล่าวลง เพราะมีการสร้างเครือข่ายการคมนาคมขนส่งแห่งใหม่ในภูมิภาค ทำให้คาดว่ารายได้จากการเก็บค่าผ่านทางที่สะพานแห่งนี้จะลดลง

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaosod.co.th

ขอบคุณรูปถภาพจาก : AFP

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date : 24 ตุลาคม 2561
Last Update : 24 ตุลาคม 2561 16:54:41 น.
Counter : 98 Pageviews.

0 comments
◐◑↔เป็นเรื่องน่าเศร้า "นกชนหิน"สัตว์หายากในแต่ละปีถูกฆ่าตายราว 6,000 ตัว สมาชิกหมายเลข 4149951
(4 ต.ค. 2562 05:54:33 น.)
嫦娥和后羿的故事 เรื่องราวของฉางเอ๋อและโฮ่วอี้ Kavanich96
(4 ต.ค. 2562 03:51:57 น.)
🚘ป้อมพระจุล สมุทรปราการ 🚘 โอน่าจอมซ่าส์
(27 ก.ย. 2562 07:09:41 น.)
❖ 7 เรื่องที่ควรรู้ เพื่อความอิ่มเอมใจเมื่อ ไปวัด Turtle Came to See Me
(22 ก.ย. 2562 08:18:11 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Cmchome.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด